SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Các subnet sẽ giúp Avalanche bùng nổ trong thời gian tới?

Avalanche đang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho subnet, liệu các subnet này có thể bùng nổ trong thời gian tới?
Avatar
LilYang
Published Apr 28 2023
Updated Sep 29 2023
12 min read
thumbnail

Sau khi triển khai kế hoạch xây dựng mạng lưới theo hệ thống subnet từ tháng 3/2022, hiện tại Avalanche đã có mạng lưới subnet với khá nhiều dự án thành viên. Không chỉ subnet, mạng lưới chính (C-Chain) cũng có nhiều cập nhật quan trọng cho thấy tiềm năng phát triển trong tương lai gần.

Xem thêm: Subnet là gì?

Subnet quan trọng lần lượt ra mắt

Chỉ trong 2 tuần vừa qua, Avalanche đã công bố 2 subnet mới có vai trò quan trọng trong việc phát triển mạng lưới subnet sau này.

Evergreen Subnets

subnet avalanche 1

Evergreen Subnets là tập hợp các subnet mới nhất được công bố trên Avalanche, đây cũng là những subnet đầu tiên tập trung vào nhóm đối tượng người dùng là các tổ chức truyền thống. Evergreen cung cấp một bộ công cụ triển khai blockchain được thiết kế để giải quyết các vấn đề cụ thể của một công ty nói riêng và một lĩnh vực nói chung.

Với các đặc tính của Evergreen subnets, các tổ chức có thể thực hiện các chiến lược liên quan tới blockchain và các loại tài sản số một cách riêng tư, chỉ có thể được truy cập bởi các bên đối tác đã được cấp phép. Các tổ chức cũng có thể tự quy định các tiêu chuẩn KYC/KYB, các quy định khác về luật pháp, vị trí địa lý, gas token… 

Những đặc điểm này trước đó chỉ được tìm thấy ở các dự án blockchain riêng tư (private blockchain) hoặc blockchain dành riêng cho tổ chức (enterprise blockchain). Cách tiếp cận cũ này sẽ làm giảm thanh khoản, khả năng tương tác, và khả năng kết hợp với những đổi mới sáng tạo của các public blockchain khác.

Với Evergreen, các tổ chức vừa có thể tạo những blockchain riêng tư đồng thời duy trì khả năng giao tiếp và tương tác với các subnet khác trên Avalanche thông qua giao thức có tên là Avalanche Warp Messaging (AWM)

subnet avalanche 2

Mô tả hoạt động của AWM. Nguồn: Avalanche

AWM cung cấp layer cho phép hoán đổi tài sản trên chuỗi liền mạch, truyền dữ liệu, xác nhận và các loại liên lạc nội bộ và liên tổ chức khác mà không cần dựa vào trung gian hoặc cầu nối của bên thứ ba.

Đã có 2 subnet thuộc Evergreen được hé lộ:

  • The Spruce Testnet: Có sự tham gia của các bên đối tác lớn, chuyên phục vụ đối tượng tổ chức như WisdomTree Funds, Cumberland, Qredo,... Giai đoạn ban đầu Spruce sẽ được các tổ chức sử dụng để thử nghiệm các sản phẩm tài chính sử dụng blockchain (trading, swap, bảo hiểm được token hoá…).
  • Intain: Dự kiến chạy một on-chain marketplace cho các loại chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản trên Avalanche Subnet. Nền tảng này trước đó cho phép cho người dùng tham thị trường tài sản tài chính cấu trúc trị giá hàng tỷ đô la.
subnet avalanche 3

Evergreen là dự án subnet chiến lược rất quan trọng. Với tầm nhìn thu hút nhóm khách hàng là các tổ chức lớn, Evergreen có thể thu hút hàng tỷ USD cũng như hàng ngàn người dùng mới cho thị trường crypto từ các nền tảng truyền thống. Do đó các thông tin về Evergreen nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Beam Subnet

Một trong những gaming DAO lớn nhất trên thị trường - Merit Circle mới đây đã công bố kế hoạch triển khai gaming blockchain trên subnet của Avalanche. Merit Circle cũng có thể coi là tổ chức DAO đầu tư lớn nhất vào mảng gaming, với bước đi này, MC đồng thời trở thành nhà cung cấp game, cơ sở hạ tầng cho game muốn chạy trên subnet này.

Beam Subnet sẽ đóng vai trò là mảnh ghép hoàn thiện Merit Circle, nhiều game và dự án MC đã ấp ủ từ lâu sẽ được thực hiện trên Beam. Đồng thời các studio game đối tác của Merit Circle cũng sẽ tham gia, một vài cái tên đã xác nhận sẽ triển khai trên subnet này bao gồm: Trial Xtreme, Walker World, Hash Rush, Sphere (Marketplace) và Edenhorde Eclipse.

Các dự án triển khai trên Beam Subnet sẽ được cung cấp các cơ sở hạ tầng, các sản phẩm cơ bản như Sphere (Marketplace) và một AMM dành cho NFT. Token MC của Merit Circle sẽ được sử dụng làm gas fee, staking trở thành validator, phương tiện trao đổi chính trên Beam…

subnet avalanche 3

Để tối ưu Beam, dự án cũng kết hợp với các developer đến từ Ava Labs (Avalanche), đồng thời MC còn nhận được sự hỗ trợ của đội ngũ BD (business development) và marketing của Avalanche.

Với số lượng thành viên có sẵn trong cộng đồng DAO, số lượng dự án đối tác đông đảo, Merit Circle đặt mục tiêu đưa Beam trở thành mạng lưới của cộng đồng game, trong đó các game có chất lượng cao, hấp dẫn, thu hút hàng triệu giao dịch.

Beam là một trong những subnet được triển khai với đúng những gì Avalanche hướng tới - cộng đồng và hệ sinh thái gaming mới trên Avalanche. Sau khi các dự án bắt đầu triển khai trên Beam, những game này còn có thể kết nối với các dự án game có subnet sẵn khác như DFK Chain, Crabada…

Tình trạng các subnet hiện tại

DFK thống trị, Xana gia nhập cuộc đua

Trong các subnet hiện tại, những subnet đời đầu vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng hơn. 2 dự án chính thuộc nhóm này là DFK Chain và Swimmer Network của Crabada, đều là những dự án game đã có danh tiếng từ trước, sau đó xây dựng subnet riêng. Ngoài ra, có 2 subnet dù mới triển khai nhưng cũng có tiềm năng cạnh tranh với nhóm dự án cũ là Dexalot (Orderbook) và Xana.

subnet avalanche 4

Dựa theo số lượng user hoạt động mỗi ngày, có thể thấy DFK Chain vẫn là tựa game hấp dẫn nhất, thống trị bảng xếp hạng trong suốt thời gian dài. Dù token JEWEL đã giảm giá nhiều và chưa có dấu hiệu hồi phục, người chơi trên DFK Chain không những không giảm mà còn gia tăng cho thấy đây là một tựa game hấp dẫn.

subnet avalanche 5
Số lượng người dùng hàng ngày trên các subnet. Nguồn: Avalanche

DFK Chain có được điều này một phần là do phiên bản gốc trên Harmony chain cũng đã được di dời sang DFK Chain. Trái ngược với DFK, Swimmer Network của Crabada từ tựa game số 1 trên Avalanche C-Chain đã không giữ được người chơi ở lại, số lượng người chơi giảm đều theo thời gian. Tựa game này không có nhiều thay đổi đặc biệt, lối chơi đơn giản, incentive cũng giảm dần (gần như không có) dẫn tới số lượng người chơi mất đi rất nhiều.

Xana subnet dù chỉ mới triển khai từ ngày 23/3/2023, nhưng do đây là dự án bắt trend, kết hợp cả metaverse, AI, NFT, thường xuyên cập nhật NFT, NFT Land mới… Do đó, dự án đang có số lượng người dùng hằng ngày gần bằng Swimmer Network. Hiện tại, dự án đang có 2 game chính là NFTDuel và Rooster Fighterz​.

subnet avalanche 7
Số lượng giao dịch mỗi ngày trên các subnet. Nguồn: Avalanche

Về khối lượng giao dịch, DFK Chain vẫn là dự án dẫn đầu và giữ vững phong độ trong thời gian dài. Đáng chú ý, Dexalot dù có số lượng người dùng ít nhất nhưng lại có số lượng giao dịch mỗi ngày cao thứ 2, cao hơn 3 lần dự án đứng sau là Swimmer Network. Đây là dự án DeFi hiếm hoi triển khai một subnet riêng.

Một số cập nhật của C-Chain

Không chỉ các subnet có nhiều cập nhật đáng chú ý, Avalanche C-Chain cũng có nhiều sự kiện quan trọng trong thời gian qua.

Mới đây, Circle (công ty đứng sau USDC) đã công bố Cross-Chain Transfer Protocol (giao thức chuyển USDC xuyên chuỗi liền mạch) chính thức mainnet trên 2 mạng Ethereum và Avalanche. Avalanche là một trong 2 mạng đầu tiên được sử dụng CCTP, giao thức này sẽ tăng trải nghiệm người dùng, tăng mức độ thanh khoản của USDC trên các mạng lưới được hỗ trợ. 

Người dùng trên Ethereum có thể sử dụng USDC sẵn có để swap/add liquidity trên các DEX của Avalanche, thậm chí là swap từ ETH sang USDC, sau đó từ USDC sang AVAX một cách hoàn toàn tự động. Điều này cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút dòng tiền về cho mạng lưới.

Ngoài ra, core team Avalanche vừa thực hiện phiên bản nâng cấp Cortina. Phiên bản này chuyển X-Chain thành cơ chế đồng thuận Snowman++ giống với 2 chain còn lại. Điều này giúp mạng lưới triển khai Warp Messaging (AWM), chuyển tài sản dễ dàng hơn. 

C-Chain cũng được nâng cấp giới hạn gas trên mỗi block từ 8 triệu thành 15 triệu gwei, giúp cho mạng lưới có thể triển khai nhiều dapp phức tạp hơn. Nâng cấp này được thực hiện trong bối cảnh mạng lưới C-Chain đang có dấu hiệu nóng trở lại, số lượng giao dịch mỗi ngày trong tháng 4 đã gấp 3 lần giai đoạn đầu năm 2023.

subnet avalanche 8
Số lượng giao dịch hàng ngày đang tăng trưởng trên C-Chain. Nguồn: Snowtrace

Cộng đồng Avalanche đang chuẩn bị cho sự kiện hội thảo lớn nhất hàng năm mang tên Avalanche Summit. Đây là hội thảo dành cho toàn bộ các nhà phát triển, thành viên cộng đồng gặp mặt và thảo luận về mạng lưới Avalanche. 

Sự kiện lần này vẫn được tổ chức tại Barcelona và có sự tham gia tài trợ, đồng hành của những cái tên lớn như Circle, LayerZero, Chainlink, The Graph…

subnet avalanche 9
Các nhà đầu tư, đối tác đồng hành cùng Avalanche Summit

Dự phóng về Avalanche Subnet

Các dự án subnet trên Avalanche đang đi đúng tầm nhìn của Ava Labs, tập trung vào 2 đối tượng chính là các tổ chức tài chính truyền thống và các dự án mảng Gaming. Nhóm các tổ chức có thể đem lại dòng tiền hàng tỷ USD cho hệ sinh thái subnet, trong khi đó nhóm dự án gaming có thể thu hút user non-crypto. 

Đây cũng chính là kế hoạch mở rộng thị trường, đánh vào các tệp người dùng ngoài thị trường crypto của Avalanche. Tuy vậy, sau khoảng 1 năm triển khai, hiện mới có 4 subnet thực sự đi vào hoạt động, cho thấy việc triển khai các subnet cũng cần thời gian chuẩn bị. Đặc biệt là với các dự án gaming subnet được xếp hạng AAA.

Với sự xuất hiện của Merit Circle, có thể chỉ sau vài tháng nữa, chúng ta sẽ được chứng kiến hệ sinh thái game của dự án gaming DAO lớn nhất nhì thị trường kết hợp với các gaming subnet sẵn có, sẽ tạo nên một hệ sinh thái có tiềm năng bùng nổ.

Với các subnet dành cho tổ chức, hiện tại đã triển khai phiên bản testnet, dù vậy nhiều khả năng trên các subnet này sẽ không có cơ hội cho người dùng lẻ (retail user) do những giới hạn, quy định đặt ra trên subnet.

RELEVANT SERIES