thumbnail
Những thông tin nổi bật trong Sushi Panorama số thứ 5 này bao gồm: Sushi launch trên Polygon, oSushi sẽ sớm ra mắt.

Chào mừng anh em đến với chuyên mục Sushi Panorama! Nơi tổng hợp & phân tích những thông tin nổi bật nhất tuần vừa qua của dự án Sushi.

 • Sushi launch trên Polygon và gói phần thưởng thành cho anh em cung cấp thanh khoản lên tới $30M.
 • Andre và 0xMaki đề xuất xây dựng oSUSHI giống với cách veCRV đang hoạt động.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Sushi tuần W18

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái

Tổng TLV của SUSHI đã đạt ATH ở mức $5.73B, tăng ~7% so với cách đây 7 ngày.

Cập nhật tính năng mới

Sushi launch on Polygon

Với chiến lược multichain của mình, Sushi đã tiếp tục điền cái tên Polygon trên bản đồ của mình. Như vậy bắt đầu từ 7/5/2021, anh em có thể cung cấp thanh khoản và swap trực tiếp trên chain của Polygon (MATIC), điều này giúp Sushi tiếp cận tới nhiều người dùng hơn.

Để khuyến khích anh em tạo thanh khoản, Sushi và Polygon đã mở chiến dịch tặng phần thưởng với tổng trị giá lên tới $30M. Hiện tại những pools dưới đây sẽ được phân chia gói phần thưởng này: ETH-MATIC, ETH-WBTC, ETH-USDC, ETH-USDT, ETH-DAI, ETH-AAVE.

Polygon là một trong những cái tên Layer 2 nổi nhất hiện tại với hơn 200 Dapps được build, ~35M giao dịch, và ~450K người dùng.

Chỉ trong 1 ngày ra mắt, TLV của nền tảng Sushi trên Polygon đã đạt gần $400M. Những Pool lớn tập trung là WBTC-ETH, USDC-ETH, WMATIC-ETH, ETH-DAI.

Tìm hiểu thêm về Polygon với những thông tin từ tổng quan về hệ sinh thái đến chi tiết về các mảnh ghép bên trong tại đây.

Sushi ra mắt launchpad IDO

Đây có lẽ là thông tin anh em chờ đón nhất trong tuần này, tuy nhiên trên các kênh truyền thông chính thức của Sushi thì dự án MISO vẫn chưa ra mắt. Ngay sau khi thông tin được ra mắt, mình sẽ có thông tin tới anh em. 

Cập nhật mở rộng hệ sinh thái Sushi

Hợp tác với Gauntlet

Gauntlet xây dựng platform mô phỏng blockchain và quy trình testing để hỗ trợ các dự án phát triển nhanh hơn, bảo mật hơn, ít rủi ro hơn. Và đó cũng là sứ mệnh của Gauntlet, giúp các protocol và smart contract trở nên an toàn hơn và đáng tin cậy hơn trong mắt người dùng. 

Cái này bản thân mình thấy đánh khá trúng nhu cầu của bất kì người dùng nào. Có thể với anh em mới, đang tham gia với số vốn nhỏ thì có thể không để ý tới vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, với những anh em đã ở thị trường một thời gian đủ lâu, thì việc bảo mật tài khoản, tính an toàn của hệ thống khi tham gia là điều vô cùng quan trọng.

Sự hợp tác của Gauntlet với Sushi nhằm vào nâng cao khả năng vốn, phần thưởng Onsen để đạt được kết quả cao nhất. Với lợi thế là toán học và Data, Gauntlet sẽ xây dựng các model machine learning để hỗ trợ dự đoán và tối ưu mục tiêu của Sushi tại từng giai đoạn khác nhau với cùng một chi phí.

Hợp tác với Doki Doki - NFT

Ngày 27/4 Sushi thông báo về việc hợp tác với Doki Doki để cho ra mắt sản phẩm NFT mang design của Sushi, khi sở hữu sản phẩm anh em sẽ có cái máy máy để mở bóng, trong mỗi quả bóng sẽ có phần quà NFT bất ngờ dành cho bạn. Hiện tại sản phẩm vẫn đang trong quá trình xây dựng, anh em nào hứng thú có thể follow Doki Doki để cập nhật thông tin nhé.

Hợp tác với Dracula Protocol

Dracula Protocol là một yield-farming aggregator giúp anh em tự động nhận phần thưởng khi cung cấp thanh khoản, bán nó ra ETH và tái đầu tư để nhận lại kép nhanh nhất. Việc kết hợp này sẽ có thể giúp anh em cung cấp thanh khoản có thêm công cụ để tăng phần thưởng của mình.

Cập nhật từ cộng đồng

Andre Cronje đề xuất xây dựng oSUSHI giống với veCRV

Để hiểu về cách veCRV vận hành, Coin98 cũng đã có bài viết phân tích chi tiết, anh em có thể tham khảo tại đây.

Cụ thể Andre và 0xMaki đề xuất:

 • Anh em lock SUSHI từ 1 tháng tới 4 năm để nhận về oSUSHI.
 • oSUSHI sẽ không thể chuyển cho ví khác và không thể giao dịch.
 • Anh em có thể unlock sớm hơn thời hạn nhưng sẽ chịu phạt 50%.
 • 1 oSUSHI = 1 vote gauges trên giao diện của Onsen.
 • Việc vote trong chương trình Onsen sẽ diễn ra hàng tuần, cộng đồng sẽ đi đến quyết định phân bổ phần thưởng vào cặp nào trong Onsen và dành cho cả Kashi/cross chain trong tương lai.
 • Người dùng có thể thay đổi vote hàng tuần.
 • oSushi sẽ áp dụng cơ chế boots thanh khoản 0.4 tới max alf 2.5x tùy thuộc vào oSUSHI anh em có. Anh em có càng nhiều thì càng kiếm được nhiều SUSHI.

Lợi ích:

 • Sushi có thể sử dụng oSushi để lock khi anh em tham gia IDO của Miso.
 • Hạn chế việc cá voi xả hàng, vì khi đó họ sẽ không còn được nhận thêm phần thưởng.
 • Những anh em hold oSushi sẽ tích cực tham gia cộng đồng hơn vì khi đó nó ảnh hưởng tới tỉ lệ token airdrop - miếng cơm manh áo của anh em.
 • Yield Aggregators có thể xây dựng dựa trên số lượng oSushi họ có do đó họ cũng sẽ kiếm được nhiều phần thưởng hơn để xây dựng cộng đồng của họ.

Sushi donate $1M cho quỹ từ thiện và phát triển bền vững Endaoment

Một nghĩa cử cao đẹp của Sushi đã được ghi lại trong tuần vừa rồi khi trao $1M cho Endaoment để hỗ trợ 6 vấn đề dưới đây:

 • Chương trình cứu đói trẻ em.
 • Nghiên cứu về chứng tự kỉ ám thị.
 • Nghiên cứu về bệnh ung thư.
 • Chống biến đổi khí hậu.
 • Khu bảo tồn khỉ đột.
 • Sự đa dạng trong blockchain & tự do trong công nghệ.

Kết luận

Tuần vừa rồi là tuần khá thành công đối với Sushi khi đã launch thành công sản phẩm trên Polygon và thu hút được thanh khoản lên tới gần ~$400M.

Ý tưởng xây dựng oSusshi của Andre và 0xMaki đã được đồng ý lên tới trên 90%, nên sẽ sớm thôi sản phẩm này sẽ ra mắt. Và lúc đó sẽ tăng buy demand và giúp giá SUSHI leo dốc.

Hi vọng rằng qua bài viết này, anh em đã có cái nhìn tổng quan về những sự kiện đáng chú ý về hệ sinh thái Sushi trong tuần vừa qua. Hẹn gặp lại anh em trong số sau của Sushi Panorama.

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho anh em những thông tin mới nhất trong thị trường DeFi và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, anh em cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment