HomecaretPanorama

Terra Panorama #11 | Terra bổ sung nhân sự mới, đó là ai?

Đăng bởi Khang Ky vào 31 tháng 5 2021

“Terra Panorama” là series hàng tuần, cập nhật và phân tích những diễn biến mới nhất diễn ra trong hệ sinh thái Terra và các dự án DeFi bên trong hệ sinh thái này. Đồng thời mình cũng đưa ra những góc nhìn cá nhân & dự phóng về hệ sinh thái này.

Nếu anh em thấy còn thiếu những dự án nào chưa đề cập trong series Terra Panorama, hãy comment ở dưới bài viết để Coin98 update thông tin liên tục cho anh em.

Quick take

 • Terra sẽ có một nhân sự “cộm cán” mới.
 • Qua sự điều chỉnh thị trường của 2 tuần trước đó, Anchor Protocol sẽ có một vài thay đổi. Đó là gì?

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái Terra

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại các dự án trên Terra:

 • DEX: Loop, Terraswap.
 • Lending & Borrowing: Anchor.
 • Synthetic: Mirror Protocol.
 • Derivatives: Vega Protocol.
 • Aggregator: Solidefi, Apollo DAO.
 • Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra.
 • NFT: Talis Protocol.
 • Payment, Saving: Saturn Money, Chai, Memepay, Local Terra, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Terra Kado, Rerun, Spaar, Alice.
 • Bridge: Wormhole.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Digital, Sanclock.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol.
 • Insurance: Ozone.
 • Wallet: Math Wallet, Mirror Wallet.
 • Others: Ape Board, Buzlink, Harpoon Protocol, Learn Terra.

Anh em quan tâm bất kỳ dự án nào trên đây thì hãy tìm đọc trên Coin98 Insights, sẽ có đầy đủ các bài viết từ thông tin chi tiết về token, đến đánh giá phân tích mô hình hoạt động của dự án cho anh em nhé!

Các cập nhật quan trọng

 • Terraform Labs bổ sung thêm nhân sự mới Matt Cantieri với vai trò là General Manager của Anchor Protocol. Matt Cantieri từng là trưởng nhóm mảng Crypto của M12 - quỹ đầu tư mạo hiểm của Microsoft.

Những con số nổi bật

 • Hiện tại, MIR đang là token được hỗ trợ bởi nhiều sàn nhất như hình dưới, trong đó có Coinbase.
 • Tính từ đầu năm đến nay, UST đang có sự phát triển mạnh mẽ với hơn 1,000% so với các Stablecoin khác.

Những dự án mới

Một vài dự án mới của tuần này: Learn Terra, Rerun, Terra Kado, Glow Savings, Stader Labs.

Trên đây là một vài tin tức đáng chú ý, cũng như toàn cảnh hệ sinh thái Terra. Vậy tuần qua, những cá nhân cụ thể trong bức tranh này đã có hoạt động gì nổi bật? Những dự án mới trên đang ở ngách nào? Đó là nội dung của phần tiếp theo.

Phân tích từng mảnh ghép trên Terra tuần qua

Lending & Borrowing

Anchor Protocol

Dựa trên những vấn đề xảy ra ở số Terra Panorama #10 đã nói như: tắc nghẽn do thanh lý quá nhiều, thì dự án đã cho ra một số thay đổi thông qua các Proposal cũng như cập nhật sau:

 • Tăng lãi suất ngưỡng tiền gửi lên 19.5% và lãi suất mục tiêu lên 20,5% để duy trì tỷ giá gần hơn với mức 20% APY.
 • Tăng ngưỡng thanh lý lên trên 500 UST (số lượng chính xác chưa được xác định).
 • Điều chỉnh tỷ lệ phí bảo hiểm tối đa xuống dưới 30%.
 • Tự động hoàn trả các khoản vay để tránh thanh lý.
 • Ra mắt Wallet Connect.
 • Sau bLUNA, thì các tài sản tiếp theo được hỗ trợ là bETH, bATOM, bDOT, bSOL.

Qua những cập nhật trên, có thể thấy Anchor Protocol đang nỗ lực để cải thiện chính bản thân qua việc giữ các mức lãi suất gần nhất với 20%, cũng như tăng ngưỡng thanh lý lên. Điều này sẽ làm giảm số lượng thanh lý được kích hoạt đồng thời, vì tất cả các khoản vay dưới 500 UST sẽ được thanh lý ngay lập tức.

Bên cạnh khắc phục lỗi, là phát triển Anchor Protocol đi xa hơn bằng cách mở rộng tài sản thế chấp bên cạnh bLUNA, cũng như tăng UX qua việc hỗ trợ Wallet Connection - thứ mà người dùng di động luôn mong muốn.

Aggregator

Apollo DAO

Trong tuần vừa rồi, dự án cũng tham gia Solana Hackathon với mục đích kết nối Solana và Terra. Nếu anh em chưa biết, thì Apollo DAO là dự án nghiên về mảng Yield Farming, giúp người dùng tự tái đầu tư lợi nhuận, cũng như v2 trong tương lai sẽ có kết hợp thêm với Anchor Protocol để ra mắt tính năng “Self Repaying Loan”.

Tính đến nay, đã có hai dự án trong DeFi Connected Hackathon của Terra đang làm rất tốt nhiệm vụ “Connected”, đó là Orion Protocol và Apollo DAO khi cả 2 đều đang bắt đầu kết nối các Blockchain với Terra thông qua những hoạt động của mình.

IDO Platform

StarTerra

Dự án vừa ra mắt website chính thức với giao diện đẹp lung linh, mang đúng hơi hướng vũ trụ, anh em xem tại đây.

Đã có một số thông tin ban đầu về IDO như cách chia Tier, Token Allocation,... Theo anh em, StarTerra sẽ là một trong những nền tảng IDO có tính đột phá, hay chỉ là một trong những dự án theo trend IDO như những cái tên khác?

Charity

Angel Protocol

Tuần này, liên minh từ thiện Terra Charity Alliance lại có thêm hai thành viên mới: Harpoon Protocol và Kash.

Qua đó đã đưa số thành viên của liên minh lên con số 13 chỉ trong vài tuần sau khi DeFi Connected kết thúc.

Nếu như ở các protocol, đa phần người dùng sẽ đánh giá sự phát triển như Total Value Locked, số Blockchain hỗ trợ,... thì với mảng từ thiện, quả thật không một dữ liệu nào có thể phản ánh được sự ủng hộ của mọi người với dự án tốt hơn là dòng tiền đi vào dự án, và cả số lượng đối tác. Angel Protocol đang có một sự khởi đầu rất tốt.

Other

1. Learn Terra

Learn Terra có thể coi là một thư viện của Terra, nơi người dùng có thể tra cứu rất nhiều insights trong hệ sinh thái Terra, như cách hoạt động của dự án, thông tin cơ bản,... Nhưng Website cũng như font chữ nhìn không thật sự bắt mắt lắm. Có lẽ đây chỉ là phiên bản sơ khai, tương lai sẽ được hoàn thiện lại. Nhưng cá nhân mình thấy đây là một trong những mảnh ghép quan trọng mà rất ít hệ sinh thái nào chú ý đến.

Website: learn-terra.com

Làm thế nào để một người mới bước chân vào Crypto có thể biết được những thứ cơ bản, kèm với những cập nhật mới nhất? Nên sản phẩm mới của Pylon Protocol chắc chắn sẽ được nhiều người chú ý đến.

2. Stader Labs

Đây là dự án giúp người dùng thực hiện tính năng Staking cho các Delegator dễ dàng hơn trên nhiều Blockchain.

Trên Website hiện tại của Stader Labs chỉ thể hiện vỏn vẹn 3 sản phẩm, đó là Node Station, Stake Stack và Staking DeFi. Tuy nhiên vẫn chưa rõ chi tiết các sản phẩm này, cũng như liệu token sẽ được thiết kế như thế nào. Coin98 sẽ cập nhật tin tức về dự án sớm nhất cho anh em ngay khi có thông tin.

Tổng kết

Thị trường cũng đang dần hồi phục sau sự điều chỉnh khá mạnh từ BTC, cũng dẫn theo các dự án không có quá nhiều tin tức nổi bật.

Một số dự án như Anchor Protocol thì lại từ sự biến động này mà rút ra nhiều bài học quý giá để nâng cấp dự án để tạo ra trải nghiệm tốt với người dùng. Với tinh thần tích cực này, liệu Anchor Protocol sẽ trở thành cái tên lớn trong mảng Lending như Maker DAO hiện tại?

#Panorama #TerraPanorama #Terra

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top