icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
Dark
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

DeFi Connected Hackathon của Terra gọi tên dự án nào? Một vài nhận định về Crypto

18/05/21
02:51
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
coin98
DeFi Connected Hackathon do Delphi Digital tổ chức nhằm mục đích phát triển hệ sinh thái Terra. Vậy những cái tên chiến thắng là ai?

Đã từ lâu, Hackathon luôn được xem là cái nôi sinh ra nhiều dự án tiềm năng. Bên cạnh đó, việc tổ chức Hackathon cũng góp phần lôi kéo nhân tài vào xây dựng hệ sinh thái. Và DeFi Connected Hackathon do Delphi Digital tổ chức cũng nhằm mục đích phát triển hệ sinh thái Terra.

Những ngày cuối tuần vừa qua cũng là ngày kết thúc và công bố kết quả Hackathon, những ai được gọi tên, họ làm mảng gì, tất cả đều có trong bài viết hôm nay.

Những dự án chiến thắng DeFi Connected Hackathon

Giải nhất: Orion Money

Giải thưởng: $4,000.

Mô tả: Nếu anh em đã biết về Anchor Protocol mà mình đề cập rất nhiều trong series Terra Panorama, thì chắc sẽ hiểu rõ việc dự án chỉ cho sử dụng UST để nạp vào nhận lãi suất. Và điều này làm team dự án Orion Money phải trăn trở ngày đêm, để tìm ra cách đem tính năng hữu ích này đến cộng đồng Ethereum.

Và rồi ngày đó cũng đến, team đã mang ý tưởng này dự thi DeFi Connected Hackathon. Đúng với “Connected”, dự án đã đánh đúng vào trọng tâm này, kết nối Ethereum và Terra thông qua Anchor Protocol bằng việc hỗ trợ các Stablecoin bên Ethereum như USDT, USDC và DAI được nhận lãi suất như UST gửi vào Anchor Protocol.

Cách thức thực hiện cũng không có gì khó hiểu, dự án chỉ đơn giản giúp người dùng chuyển các Stablecoin này sang UST rồi gửi vào Anchor Protocol. Nếu người dùng muốn rút ra, Orion Money sẽ chuyể ngược lại.

Giải nhì: Apollo DAO

Giải thưởng: $2,500

Mô tả: Farming là một trong những yếu tố độc đáo nhất của DeFi, giúp người dùng có thể nhận lãi suất thụ động, để tiền yên một chỗ, đầu tháng bấm Stake, cuối tháng Unstake. Nhưng nếu anh em thực hiện thao tác đó mỗi ngày, thay vì đầu và cuối chu kỳ thì sao? Tổng cả vốn lẫn lãi sẽ cho bạn một mức lợi nhuận siêu lớn so với mức ban đầu.

Theo dự án, APY của Mirror Protocol đang như sau:

  • MIR/UST pool: 101%.
  • mApple Stock/UST: 77%.

Nhưng khi có thao tác compound mỗi ngày 1 lần, APY sẽ trở thành:

  • MIR/UST pool: 171% APY.
  • mApple Stock/UST: 115% APY.

Vậy với cuộc sống đầy trắc trở, chúng ta liệu có thời gian để Stake, Unstake mỗi ngày không? Đó là lý do Apollo DAO ra đời, dự án sẽ thay chúng ta gánh vác nhiệm vụ này.

Giải ba: Angel Protocol & Suberra

Giải thưởng: $2,000 mỗi dự án.

Mô tả:

  • Angel Protocol: Dự án làm về từ thiện - một mảng khá mới lạ mà gần như ít ai để ý đến. Vào thời điểm chưa kết thúc Hackathon, đã có một số dự án cam kết đưa một phần lợi nhuận vào quỹ của dự án để làm từ thiện. Qua đó cho thấy làn gió mới của Angel Protocol cũng được rất nhiều người ủng hộ.
  • Suberra: Lại một ý tưởng sáng tạo đến từ dev hệ Terra, khi họ đưa ra giải pháp kết hợp với Anchor Protocol để giúp người dùng subscribe các kênh (báo, tv,...) một cách tự động. Quy trình như sau: Người dùng gửi tiền vào Suberra, sau đó dự án sẽ đưa sang Anchor Protocol để nhận lãi suất. Đồng thời, anh em cũng setup thời gian để dự án sẽ dùng tiền lời đó đi đăng ký dịch vụ.

Quan điểm cá nhân về các dự án chiến thắng DeFi Connected Hackathon

Xoay quanh Anchor Protocol 

Đầu tiên, gần như tất cả các đều có liên quan đến Anchor Protocol - “ngân hàng” đích thực trong Crypto nói chung và Terra nói riêng. Sở dĩ các team đều xây dựng dự án trên Anchor Protocol có thể là vì đây là dự án duy nhất cho ra lợi nhuận trên Terra tính đến hiện tại.

Dù con số APY 20% không cao so với các Pool theo trào lưu siêu lạm phát (APY hàng nghìn phần trăm). Nhưng đây là con số cố định, không thay đổi, nên người dùng có thể yên tâm về mức lãi suất chắc chắn mình nhận được.

Bên cạnh đó, nếu anh em theo dõi chặt chẽ Terra Paronama, sẽ thấy Terra đã xây dựng một thế giới Crypto rất khác so với đối thủ, đó là tập trung vào tính thực dụng. Mà lợi ích dễ thấy nhất là cung cấp lợi nhuận thẳng đến ví người dùng, và ai sẽ là cái tên tiềm năng để làm việc đó? Dĩ nhiên là Anchor Protocol.

Hướng đi mới lạ

Trở lại với lịch sử Hackathon hay các dự án nổi bật gần đây, đa số team dev đều nghiên về hướng đưa Yield farming lên một tầm cao mới, như Alpha Finance với farming có đòn bẫy, Yearn Finance với cách tận dụng tài sản khéo léo từ người dùng, nâng cao APY, còn không thì 1inch - Aggerator bậc nhất hiện tại, giúp người dùng tiết kiệm tiền khi swap.

Nhưng với DeFi Connected Hackathon, các dự án đa phần đều đưa đến sự tiện lợi nhất định trong chính cuộc sống của chúng ta (Suberra), hay giảm thiểu thao tác trên DeFi như Apollo DAO. Và nổi bật nhất có lẽ là Angel Protocol - một giao thức thiên thần mang lại hạnh phúc cho những người khó khăn.

So sánh các Hackathon và một vài suy nghĩ cá nhân

Để có cái nhìn tổng quan, mình nghĩ anh em nên so sánh với một vài Hackathon gần nhất như Hack The Rainbow của Near, Global DeFi Hackathon của Tron, hay Solana x Serum hackathon đến từ Solana. Việc so sánh các Hackathon này có lẽ mỗi người đều có nhận định riêng, nên hôm nay mình sẽ nói về một góc nhìn khác sau khi quan sát Hackathon của Terra.

Rất nhiều anh em có lẽ muốn biết về việc làm cách nào để tận dụng được các dự án này để mang về lợi nhuận, nhưng mình nghĩ những thông tin về đầu tư đã được đăng rất nhiều trên Coin98, ví dụ gần nhất và dễ hiểu nhất có lẽ là nói về cách dòng tiền di chuyển được đề cập trong series On The Mic - Podcast của Coin98, anh em có thể nghe và đọc lại tại đây.

Vậy chủ đề chính mình muốn nói là gì? 

Đó là ngoài việc “vẽ vời” trên giấy về những ứng dụng xa vời của Blockchain, thì Crypto thật sự đã bước vào đời sống chúng ta một cách từ từ nhưng chắc chắn.

Nếu trước kia, anh em chỉ nghĩ đến Crypto là “Pump Dump Gaming”, thì giờ đây, rất nhiều người đã tận dụng Blockchain để làm những mục tiêu thiết thực như làm từ thiện, lưu trữ dữ liệu, hay việc đơn giản nhất: chuyển tiền xuyên lục địa với tốc độ cực nhanh và phí cực rẻ nhờ Blockchain Solana hay Tron.

Từ đó, chúng ta có thể thấy hướng đi của Terra là vô cùng đúng đắn, đó là theo hướng Crypto mass adoption, làm cho người dùng cảm thấy thiện cảm hơn với Crypto hơn là đưa người dùng vào một ma trận hàng loạt dự án clone nhau về Yield farming, AMM,...

Tổng kết

Trên đây chỉ là nhận định cá nhân, không chỉ về DeFi Connected Hackathon, mà còn là về chiến lược của Terra đang và sẽ đi trong thời gian tới. Dù không đi nhanh như Binance Smart Chain, Solana,... nhưng mình tin Terra sẽ là một trong những hệ sinh thái đi lên vững chắc nhất.

Anh em nghĩ gì về Hackathon lần này của Terra? Có thể comment ý kiến của mình bên dưới.

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Editor's Pick
Comment 0

No comment in this page