SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cuộc chơi Testnet cho người mới: $20K sau một tháng có ảo quá không?

Từ số vốn chỉ $350, sau 1 tháng làm Testnet mình đã thu về $20K. Liệu số tiền này có ảo quá không và công việc này có thật sự dễ dàng không?
Avatar
writer.c98
Published Nov 18 2021
Updated Jul 13 2022
12 min read
thumbnail

Từ số vốn ít ỏi $350, sau một tháng miệt mài làm testnet mình đã thu về $20K. Với những người vốn mỏng thì kiếm được số tiền này có ảo quá không và công việc này có thật sự dễ dàng?

Hiện tại có rất nhiều hội nhóm chia sẻ về cách kiếm tiền từ testnet và đã giúp nhiều thành viên bỏ túi bộn tiền. Thế nhưng với những người mới bước chân vào thị trường chưa có nhiều kiến thức, đây vẫn còn là mảnh đất xa lạ.

Đi từ một người non kinh nghiệm cho đến khi gặt hái những thành quả đầu tiên từ Testnet, mình muốn chia sẻ hành trình của mình để giúp các newbie hiểu thêm về tính chất công việc này và dễ dàng kiếm tiền hơn.

*Đây là bài chia sẻ của Quốc Toress - thành viên cộng đồng Coin98.

[toc]

Retroactive, Airdrop, Testnet là gì?

Nếu đã tham gia testnet thì anh em phải hiểu những khái niệm về retroactive, testnet hay airdrop. Dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược về ba hoạt động này: 

Retroactive: Hoạt động reward cho người dùng đã dùng thử sản phẩm của dự án trong giai đoạn đầu. Để có thể nhận retroactive từ dự án, thường anh em sẽ phải trải nghiệm tất cả tính năng có trên nền tảng của họ. Có những dự án sẽ yêu cầu thêm khối lượng giao dịch tối thiểu. Hình thức này có ở những dự án có sản phẩm thực nhưng chưa có token.

Airdrop: Đây là một dạng reward cho người dùng hoặc cộng đồng khá tương tự với retroactive, nhưng thường dự án sẽ yêu cầu người người dùng hoặc cộng đồng làm theo các task (nhiệm vụ) cụ thể. Hình thức này hiện nay rất phổ biến nhưng tỷ lệ thắng không cao nếu anh em không có kỹ thuật riêng hoặc các kênh truyền thông hỗ trợ.

Nhận airdrop từ Cosmostarter 

Testnet: Đây là chủ đề chính trong bài viết này. Testnet một dự án sẽ yêu cầu anh trải nghiệm nền tảng của họ, trở thành một tester thực sự (anh em có thể tìm hiểu công việc của tester để dễ hình dung hơn). 

Anh em là người trải nghiệm sản phẩm của họ, tìm lỗi/bug, đưa ra phản hồi/đánh giá về những điểm không hợp lý/còn thiếu trong sản phẩm của dự án đó. Những anh em thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, đặc biệt là đang làm công việc tester sẽ có nhiều lợi thế khi làm testnet.

Làm Testnet nên lưu ý những gì?

Anh em có thể kiếm tiền từ testnet với số vốn 0 đồng, nhưng phải đầu tư thời gian và công sức. Tốt nhất hãy xem đây như một công việc thật sự của mình.

Quản lý thời gian và tạo danh sách công việc: Anh em nên tạo một file excel hoặc Google Sheet để quản lý những việc mình cần làm trong ngày.

Sheet quản lý công việc của mình

Feedback có tâm: Đừng tạo quá nhiều tài khoản (acc). Làm ít nhưng chất lượng. Hãy đưa ra phản hồi (feedback) có tâm cho team phát triển dự án. Đừng chỉ feedback vài ba dòng lấy lệ, hãy lùng cho ra những chỗ cần feedback. Mình thấy trong nhiều group, các anh em cày rất nhiều acc, test sản phẩm liên tục nhưng không nhận được gì dẫn đến chán nản.

Khi làm testnet, việc feedback rất quan trọng vì nó giúp team phát triển hoàn thiện sản phẩm. Bằng cách làm này, anh em chứng tỏ mình là người có khả năng đánh giá được sản phẩm thực tế gần với nhu cầu của người dùng nhất. 

Vì thế, dự án sẽ có thể reward cho anh em. Anh em hãy đầu tư thời gian để thực sự trải nghiệm nền tảng của dự án và đưa ra những phản hồi tâm huyết nhất. Hãy tạo sự chú ý với dự án bằng lòng nhiệt tình đóng góp cho cộng đồng của họ, và anh em sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Mình tích cực feedback cho các dự án

Tìm dự án tiềm năng: Hiện tại thị trường có vô vàn dự án và các group cũng đưa ra rất nhiều kèo, vì thế anh em nên tìm kiếm và đánh giá độ tiềm năng của các dự án một cách kĩ càng. Việc này sẽ giúp anh em loại bỏ được những dự án scam, không còn phát triển hoặc đã hết cơ hội tham gia testnet.

Dùng các tài khoản ví riêng biệt: Để tránh bị scam, anh em nên sử dụng các tài khoản ví riêng cho việc lưu trữ tài sản và cho các hoạt động testnet, airdrop,... Khi tham gia quá nhiều dự án và kết nối ví đến rất nhiều trang, anh em sẽ khó quản lý được việc duyệt các thông báo chấp nhận giao dịch. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến tài sản lưu trữ trong ví của anh em. Ví dụ như có token lạ gửi đến ví mà anh em không nắm được, hay khi vô tình swap trên nền tảng lạ làm mất tài sản.

Tham khảo thêm: Bỏ túi ngay 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto an toàn nhất (2021)

Tiếp tục theo dõi dự án: Làm testnet xong rồi thì có cần tiếp tục theo dõi dự án không? Rất cần nhé! Việc này sẽ giúp anh em theo dõi được dự án đang triển khai đến đâu và còn cơ hội nào nữa không? Ví dụ như dự án có cập nhật tính năng, phiên bản mới để mình tiếp tục feedback không.

Việc năng nổ tương tác và thường xuyên đưa ra feedback cho dự án sẽ giúp anh em được admin dự án chú ý. Họ sẽ ghi nhận anh em là người luôn sâu sát theo dõi dự án và khi xét duyệt việc reward người dùng, họ sẽ nhớ đến anh em.

Nên Feedback gì và ở đâu?

Feedback gì?

Trước tiên anh em phải biết nền tảng mình đang test thuộc loại nào (AMM, lending hay oracle,…). Khi biết được điểm này anh em sẽ có thể dễ dàng tìm những dự án tương tự để tham khảo và đưa ra feedback tốt hơn. 

  • Feedback về giao diện.
  • Lỗi trong quá trình trải nghiệm.
  • Các tính năng còn thiếu cần bổ sung và những tính năng chưa phù hợp.
  • ...

Feedback ở đâu?

Nhiều anh em thường thắc mắc là nên feedback bằng file docs, pdf hay gì khác. Với mình đơn giản nhất là tag thẳng admin của dự án vào và feedback trực tiếp.

Còn nếu dự án yêu cầu điền form thì mình điền form, dự án có channel feedback thì nên feedback trực tiếp ở đó và tương tác với admin dự án càng nhiều càng tốt.

Ngoài feedback, những anh em có sở trường khác như review, viết bài hay thiết kế thì hãy tận dụng chúng để đóng góp cho cộng đồng của dự án và những dự án mới, anh em sẽ rất dễ gây được chú ý và có cơ hội nhận reward cao.

Những khó khăn trong quá trình làm Testnet

Tiếng Anh: Giao tiếp tiếng Anh là khó khăn đầu tiên anh em thường gặp phải khi làm testnet. Nhiều anh em lo ngại về ngữ pháp tiếng Anh của mình, sợ mình nói họ không hiểu. Suy nghĩ này hết sức sai lầm. Với bản thân mình, mình dùng Google dịch 100%, vừa sử dụng để giao tiếp, vừa học tiếng Anh. Chỉ cần anh em nói được vài keyword (từ khóa) chính, admin dự án sẽ hiểu.

Chỉ cần anh em nói được một số từ khóa chính, admin sẽ hiểu 

Thời gian và công sức: Testnet yêu cầu rất nhiều thời gian và sự tập trung. Giống như khi anh em làm việc, hai yêu cầu này là điều tất nhiên phải có. Với mình, trong một tháng, mỗi ngày mình dành toàn bộ thời gian từ sáng đến tối để làm 3 - 4 dự án. Đa số thời gian là để chat chit trên Discord hoặc telegram dự án và thực hiện một số thiết kế.

Đây là hai khó khăn chính mình thấy anh em cần đối mặt khi tham gia vào Testnet, nhưng mình nghĩ chúng xứng đáng để đánh đổi. Với những anh em chưa hiểu tính chất của testnet, làm không tập trung, tốn nhiều thời gian, hay thích “ăn xổi” thì nên nhìn nhận lại.

Câu chuyện thật của mình: Đi từ $350 lên $20K sau một tháng làm Testnet

Sau một tháng nghiêm túc tham gia testnet, mình đã thu về $20K chỉ với số vốn $350. Điều này chứng minh cho những gì mình nói ở trên: chỉ cần tập trung và cố gắng hết mình, testnet sẽ thay đổi vị thế của anh em một cách đáng kể dù tài chính anh em có eo hẹp.

Dưới đây là các dự án mình tham gia testnet và được reward:

Fishtank

Dự án game NFT này dù không có gì nổi bật và hấp dẫn, nhưng nếu anh em kiếm được suất Whitelist thì sẽ có tiền. Mình tham gia testnet và dành được một suất Whitelist và số vốn của mình bắt đầu tăng từ đây.

Với một suất này, mình vào 1 BNB để mua token với giá ~ $0.15/FTE. Mình dùng FTE mua NFT và x2 được số token, sau đó đem bán tất cả token với giá $0.5/FTE. Cách đây 10 ngày mình nhận về khoảng ~285 token gần $350.

Nhận IDO whitelist đầu tiên 

Cosmostarter

Cosmostarter là dự án Launchpad đầu tiên trên Cosmos. Nhờ research nên mình tham gia vào telegram của dự án này khá sớm. Nhờ đó mình biết dự án có suất IDO dành cho thành viên tích cực nên đã cày từ rất sớm.

1 suất IDO giá $250 tương đương 31,250 $CSMS (20% mỗi tháng). Tính đến thời điểm hiện tại giá rơi vào khoảng $20K. Nếu là thành viên tích cực thì ở 10 phút đầu tiên sau khi list, anh em có thể mua trước CSMS (giới hạn 100k token). Cú này ai hên thì chắc chắn đổi vị thế.

Còn nếu anh em nào tham gia group chat trên telegram và chia sẻ event trên Twitter thì cũng nhận được đâu đó 835 - 1K4 $CSMS (~ $500 - $1K).

Angle Protocol

Angle Protocol đã được a16z cùng nhiều bên đình đám khác đầu tư $5M và đã list trên Gate và các sàn DEX hệ Ethereum.

Mình nhớ không nhầm thì khi mình tham gia vào dự án, Discord của nó đã đạt 10K thành viên. Nhưng vì dự án khá kín tiếng nên mình đã theo sát. Mình tham gia testnet và feedback rất nhiều, cũng như tích cực hỗ trợ thành viên mới, vì thế mình được dự án set cho vai trò SUPER ANGLE.

Bất ngờ là sau một tháng, mình nhận được 8,000 ANGLE, tương đương $14K. Một số bạn trong nhóm support của mình cũng nhận được 4,000 ANGLE.

Nhận reward của Angle

Mình cũng tham gia một số event thiết kế meme contest và nhận giải từ $150 - $500 (nếu anh em thấy mình có năng khiếu thì có thể tham gia những contest như thế này). Ngoài ra, một số dự án mình làm testnet đang chuẩn bị mainnet và mình đang tiếp tục hóng reward.

Hình do mình thiết kế cho Cosmostater

Lời kết

Đi từ $350 - $20K - đây là con số THẬT mà mình đạt được sau một tháng tham gia testnet. Có thể anh em sẽ hoài nghi nhưng hãy đọc lại bài viết của mình và tự trải nghiệm để có câu trả lời cho riêng mình. Những con số đó sẽ đúng với những ai cố gắng, kiên trì, dành thời gian và có sự tập trung. Đặc biệt với những bạn trẻ, tham gia testnet đúng cách sẽ giúp thay đổi vị thế và cuộc sống của các bạn rất nhiều. Hãy nắm bắt cơ hội!

*Để tìm hiểu thêm thông tin về các dự án Angle Protocol, Soda Protocol, Algofi…Quốc Toress đã feedback, các bạn có thể vào Discord của các dự án và search user quoctoress.

Link bài viết gốc của Quốc Toress: 

https://www.facebook.com/groups/Coin98.Net/posts/2123832361103172
https://www.facebook.com/groups/Coin98.Net/posts/2147079282111813/

 

 

RELEVANT SERIES