Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Airdrop là gì? Các bước làm Airdrop Coin hiệu quả

Tại sao các dự án lại airdrop cho người dùng? Có bao nhiêu hình thức Airdrop coin? Làm sao để săn airdrop hiệu quả? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu qua bài viết này.
10 min read
Published May 21 2021
Updated May 11 2024
airdrop coin là gì

Airdrop là gì?

Airdrop là hoạt động phân phối các đồng coin token của dự án starup trong lĩnh vực Crypto cho người dùng, thường là miễn phí. Đây được xem là một chiến lược marketing hiệu quả để quảng bá dự án, giúp tăng độ nhận diện và sự chú ý của cộng đồng.

airdrop là gì
Airdrop coin là hình thức phân phối coin/token miễn phí cho người dùng
advertising

Lợi ích & rủi ro của việc săn airdrop

Lợi ích khi làm airdrop

Airdrop có thể mang lại một số lợi ích cho người dùng crypto như:

Lợi nhuận tiềm năng: Giúp người mới có thể kiếm được lợi nhuận với phi phí gần bằng 0.
Cơ hội nâng cao kiến thức crypto: Người mới có cơ hội trải nghiệm và tiếp xúc với đa dạng các dự án ở nhiều mảng khác nhau trong Crypto.
Hưởng nhiều tiện ích mà token mang lại: Token được airdrop có thể có nhiều ứng dụng như cung cấp quyền sử dụng dịch vụ, chiết khấu, tham gia quản trị… nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng.

Rủi ro khi làm airdrop

Dù airdrop coin được xem là hình thức kiếm tiền miễn phí, tuy nhiên nó vẫn có một số rủi ro và bất cập liên quan đến:

Thời gian: Một số airdrop yêu cầu phải trải nghiệm đầy đủ các tính năng của sản phẩm, việc này tiêu tốn lượng lớn thời gian và công sức của người dùng.
Tính minh bạch: Một số dự án không có tính minh bạch về thông tin kết quả airdrop và phân phối token.
Lừa đảo (scam): Những kẻ lừa đảo có thể mạo danh dự án hoặc tạo dự án ảo, gửi thông tin airdrop giả, yêu cầu cung cấp thông tin ví (private key/passphrase)… nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và tài sản người dùng.

Các loại airdrop trong crypto

Airdrop có thể được thực hiện theo nhiều hình thức và nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm:

hình thức airdrop coin
Airdrop được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau

Đăng ký tài khoản để nhận airdrop

Đây là hình thức cơ bản và đơn giản nhất. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản trên nền tảng để nhận được airdrop, không cần thực hiện thêm bất kỳ nhiệm vụ hay yêu cầu nào khác.

Tuy nhiên, vì ai cũng có thể tham gia nên số token airdrop sẽ được phân phối trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước (first-come, first-served). Giá trị khoản airdrop thường không cao so với những hình thức khác.

Ví dụ: Ngày 30/3/2023, sàn giao dịch phi tập trung RabbitX thông báo thưởng cho những người tiếp cận và ủng hộ dự án từ sớm. Người dùng đã đăng ký tạo tài khoản trên nền tảng trước đó cũng sẽ được thưởng một số lượng token RBX nhất định.

Airdrop tiền thưởng (Bounty)

Airdrop Bounty là hình thức airdrop cho người dùng dưới dạng tiền thưởng. Theo đó, dự án sẽ tổ chức các chương trình như tìm lỗi (bug), tham gia cuộc thi vẽ tranh (art), sáng tạo nội dung (content) liên quan đến dự án…

Người tham gia cần phải đáp ứng đủ điều kiện và làm những nhiệm vụ mà dự án yêu cầu để nhận được phần thưởng (có thể là token hoặc stablecoin như USDT, USDC…).

Ví dụ: Tháng 12 năm 2022, Coin98 cũng đã tổ chức cuộc thi Coin98 Bug Bounty với phần thưởng lên đến 10,000 USDC, nhằm khuyến khích các hacker mũ trắng (whitehat hacker) tham gia và tìm lỗ hổng bảo mật trong hệ thống. 

coin98 bug bounty airdrop
Coin98 tổ chức chương trình Bug Bounty với giải thưởng lên 10,000 USDC. Nguồn: Coin98 Wallet

Retroactive airdrop

Retroactive là hình thức dự án airdrop cho người dùng đã ủng hộ, sử dụng hoặc đóng góp ý kiến cho việc phát triển của sản phẩm trong quá khứ. Hình thức airdrop này thường được thưởng cho người dùng dưới dạng token của chính dự án đó.

Ngoài ra, một số xu hướng retroactive đã phổ biến có thể kể đến như:

Chạy node cho các dự án blockchain.
Làm nhiệm vụ của các dApp như trả lời câu hỏi, tham gia cuộc thi giao dịch (trading), điền biểu mẫu…

Ví dụ: Ethereum Name Service tặng token ENS cho người dùng đã sử dụng và đăng ký tên miền .ens của họ, tổng giá trị airdrop lên đến hơn 20,000 USD.

Airdrop cho người hold hoặc stake coin/token 

Đối với hình thức airdrop này, dự án sẽ chụp (snapshot) và ghi lại số dư ví của người dùng trong một khoảng thời gian được xác định trước. Ví đang nắm giữ (hold) hoặc đã stake một lượng token nhất định sẽ nhận được airdrop từ dự án.

Token này có thể là:

Token của mạng blockchain Layer 1 mà dự án xây dựng phía trên hoặc có lượng người dùng lớn. Ví dụ như Stellar phân phối 19% cung ban đầu của token XLM để airdrop cho các ví nắm giữ BTC.
NFT của dự án. Ví dụ như Yuga Labs airdrop 10,000 token APE cho ví nắm giữ BAYC và MAYC NFT.
airdrop apecoin
Thông tin airdrop APE cho người dùng nắm giữ BAYC và MAYC NFT. Nguồn: ApeCoin

Hard Fork airdrop

Hard Fork là thuật ngữ chỉ việc một blockchain tách ra thành hai blockchain riêng biệt. Sau khi hard fork, dự án sẽ airdrop một lượng token phiên bản mới có giá trị tương đương với token cũ mà người dùng nắm giữ.

Một số sự kiện hard fork điển hình như:

Bitcoin hard fork: Blockchain Bitcoin bị chia tách tạo ra đồng Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG).
Ethereum Shapella hard fork: Blockchain Ethereum trải qua sự kiện hard fork khi chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake, có tên là “Ethereum Merge" với token “ETHW”.

Làm thế nào để làm airdrop coin? 

Thông thường, các bước để làm airdrop sẽ bao gồm:

Nghiên cứu và tìm kiếm dự án có khả năng sẽ airdrop.
Chuẩn bị kiến thức và công cụ hỗ trợ cho việc làm airdrop, bao gồm tài khoản X (Twitter cũ), Discord, Telegram, ví tiền điện tử, đồng coin/token trên mạng lưới mà dự án yêu cầu (nếu có), cách sử dụng nền tảng DeFi...
Tương tác với nền tảng, sản phẩm hoặc thực hiện nhiệm vụ theo dự án.
Theo dõi thông tin và chờ kết quả airdrop.
làm thế nào săn airdrop
4 bước chính để săn airdrop hiệu quả

Tại sao dự án lại airdrop coin?

Trong thị trường crypto, cộng đồng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của một dự án. Do đó, họ thường sẽ thông báo airdrop cho những người dùng sớm để thể hiện sự tri ân của mình đối với cộng đồng.

Các dự án thực hiện airdrop nhằm các mục đích:

Quảng bá dự án: Sau khi có thông báo airdrop, người dùng sẽ bắt đầu tìm hiểu về dự án, tham gia sử dụng nền tảng và chia sẻ thông tin với người khác. Việc này giúp tạo sự chú ý và quảng bá dự án một cách hiệu quả.
Tạo cộng đồng và tương tác: Người dùng tham gia airdrop thường phải thực hiện một số nhiệm vụ hoặc sử dụng sản phẩm của dự án. Điều này giúp tạo ra cộng đồng người dùng hoạt động tích cực cho dự án, đồng thời tăng tính tương tác giữa hai bên.
Tăng tính phân tán: Thông qua airdrop, dự án có thể phân phối rộng rãi đồng coin/token của họ đến nhiều người, tăng tính phân tán và hạn chế sự tập trung vào một tổ chức, cá nhân hay nhà đầu tư bất kỳ.

Bất chấp chi phí của việc airdrop có thể lên tới hàng chục hay trăm triệu USD, nhiều dự án vẫn thực hiện airdrop vì tính hiệu quả của nó.

Ví dụ có thể kể đến là Uniswap, đây là một trong những dự án tiên phong trong việc airdrop cho người dùng sớm. 

Ngày 01/09/2019, Uniswap thông báo airdrop UNI token cho người dùng đã sử dụng và tương tác với giao thức Unisocks từ trước. Tại thời điểm đó, tổng giá trị airdrop lên đến 2,592,000,000 USD với 252,803 người nhận.

uniswap airdrop token
Uniswap airdrop 400 UNI cho ví người dùng sớm

Cho đến nay, Uniswap vẫn là một trong những dự án DEX hàng đầu trong thị trường crypto.

Một số lưu ý khi săn airdrop coin

Dưới đây là một số lời khuyên người dùng cần lưu ý để tăng hiệu quả và hạn chế rủi ro khi săn airdrop:

Sử dụng ví phụ và không lưu trữ nhiều tài sản: Ví làm airdrop không nên có nhiều tài sản để giảm thiểu rủi ro mất tiền nếu nền tảng bị hack. Người dùng nên tạo ví riêng phục vụ cho mục tiêu làm airdrop và chỉ lưu trữ một lượng nhỏ token để làm phí gas.
Không bao giờ chia sẻ, tiết lộ private key: Đây được xem là “nguyên tắc vàng" trong thị trường crypto. Do đó, nếu có bất kỳ dự án airdrop nào yêu cầu người dùng cung cấp thông tin private key, đó chắc chắn là lừa đảo.
Tạo địa chỉ email dành riêng cho việc làm airdrop: Nhằm hạn chế tình trạng bị spam mail và giảm thiểu rủi ro cho trường hợp xấu nhất là bị hack mail.
Chọn airdrop phù hợp với khả năng tài chính: Hình thức làm retroactive, bounty airdrop sẽ phù hợp với những người có vốn ít và nhiều thời gian. Ngược lại, việc hold và stake token sẽ phù hợp với người có vốn cao và ít thời gian.
Không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều website: Đối với các airdrop yêu cầu đăng ký trang web, người dùng nên sử dụng các mật khẩu mạnh, khó đoán và khác nhau.
Luôn cẩn trọng và kiểm tra đường link: Như đã đề cập phía trên, có rất nhiều kênh hoặc tài khoản giả mạo trên các trang mạng xã hội như X, Telegram. Chúng thường sử dụng tên tương tự với dự án và chỉ cần thay đổi tiểu tiết như thêm dấu chấm, đuôi domain… để lừa người dùng. Do đó, cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng trước khi click vào link làm airdrop.
Luôn cập nhật thông tin mới nhất từ kênh chính thống: Việc này giúp đảm bảo rằng người dùng được tiếp cận với nguồn tin chính xác và đáng tin cậy, tránh rủi ro bị lừa đảo và thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo yêu cầu.