Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Tether là gì? Thế lực đằng sau hệ sinh thái Tether token

Tether hay Tether Limited là nền tảng cung cấp và phát hành Tether token sử dụng trên các blockchain. Lịch sử của Tether có những điểm gì nổi bật? Hệ thống của Tether hoạt động như thế nào?
Amber avatar
trangtran.c98
7 min read
Published Jul 20 2023
Updated Jul 20 2023
Amber media

Tether là gì?

Tether (Tether Limited) là nền tảng cho phép các loại tiền tệ pháp định (fiat) được sử dụng trên các blockchain, thông qua việc phát hành các Tether coin/token có giá trị tương đương. 

Tether token ban đầu được tạo ra nhằm phát triển trên mạng Bitcoin. Mục đích chính là giúp cho các loại tiền tệ fiat có mức độ tương thích tốt hơn với các tài sản tiền điện tử và giao dịch 24/7. Tuy nhiên sau này Tether đã mở rộng sang nhiều blockchain khác. 

Tether được thành lập vào năm 2014

Tether token (ký hiệu: ₮) là loại tiền điện tử có giá trị được bảo chứng 100% bởi các loại tiền tệ fiat theo tỷ lệ 1:1 do công ty Tether phát hành. Một Tether token (₮) có giá trị bằng 1 đơn vị tiền tệ đảm bảo cho nó.

Tether đã phát hành 5 đồng token được bảo chứng bằng các loại tiền tệ fiat khác nhau: 

Tether USD (USD₮) được bảo chứng bằng đồng đô la Mỹ (USD), thường viết là USDT
Tether Gold (AUX₮) được bảo chứng bằng giá vàng
Tether Euro (EUR₮) được bảo chứng bằng đồng Euro (EUR)
Tether MXN (MXN₮) được bảo chứng bằng đồng Peso Mexico (MXN)
Tether Yuan (CNH₮) được bảo chứng bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc (CNH)
advertising
Tether phát hành 5 đồng token được bảo chứng bằng tiền tệ fiat

Cấu trúc vận hành công ty của Tether

Nhà sáng lập Tether 

Tether được thành lập bởi:

Brock Pierce : Nhà đồng sáng lập Tether và từng là diễn viên nhí. Ông cũng là cựu ứng cử viên tranh cử chức tổng thống.
Reeve Collins : Nhà đồng sáng lập và cựu CEO khác của Tether, người đã thông báo đổi thương hiệu của dự án từ Realcoin thành Tether vào năm 2014.
Craig Sellars : Nhà đồng sáng lập và là cựu CTO của Tether. Ông cũng từng là CTO của Mastercoin Foundation, tổ chức đã phát triển giao thức mà Tether sử dụng.

Đội ngũ điều hành Tether

Đội ngũ điều hành Tether bao gồm những thành viên sau: 

Đội ngũ điều hành của Tether 

Trong đó: 

JL van der Velde: Ông là CEO - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Bitfinex vào năm 2013, và hiện là Giám đốc điều hành của Tether.
Giancarlo Devasini: Ông là CFO - Giám đốc tài chính của Tether và iFinex, công ty mẹ của Tether và Bitfinex. Ông giám sát các hoạt động tài chính và chiến lược của cả hai công ty.
Stuart Hoegner: Ông là cố vấn của Tether và iFinex, người tư vấn và hướng dẫn pháp lý cho cả hai công ty.
Paolo Ardoino: Ông là CTO - Giám đốc công nghệ của Tether và iFinex, người lãnh đạo sự phát triển và đổi mới kỹ thuật của cả hai công ty. Ông cũng đại diện cho tiếng nói của Tether trên Twitter.
Leonardo Real: Cựu Giám đốc kiểm soát chất lượng chống rửa tiền (AML) tại Ngân hàng Montreal, người được bổ nhiệm làm CCO - Giám sát trưởng của Tether vào năm 2018.
Claudia Lagorio: Đã gia nhập Bitfinex vào năm 2015 và hiện là COO - Trưởng phòng vận hành tại Bitfinex và Tether.

Cấu trúc công ty của Tether

Cấu trúc của công ty Tether được chia như sau:

Tether Holdings Limited được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2014, là công ty mẹ sở hữu 100% cổ phần của tập đoàn iFinex và công ty Tether Limited.
Tập đoàn iFinex là công ty mẹ của Tether Limited và cũng sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex.
Tether Limited được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2014, là công ty đã phát triển và vận hành nền tảng Tether và phát hành các Tether token.
Tether Operations Limited được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2017, là công ty con của Tether Holdings Limited hỗ trợ vận hành và cung cấp dịch vụ cho Tether Limited.
Tether International Limited được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2017, là một công ty con khác của Tether Holdings Limited vận hành hoạt động marketing và phát triển hoạt động kinh doanh cho Tether Limited.
Cấu trúc vận hành công ty của Tether

Các Tether token được phát hành và được chuyển đổi trên nhiều blockchain khác nhau như Ethereum, Tron, Solana, Avalanche… 

Người dùng có thể theo dõi số dư của các Tether token trên các blockchain tại: https://tether.to/en/transparency/#usdt

Mô hình hoạt động của Tether

Tether hoạt động như thế nào?

Tether được thành lập để giải quyết 2 vấn đề chính của thị trường cryptocurrency: biến động giá caokhả năng quy đổi giữa tiền tệ truyền thống và tài sản trong thị trường crypto. 

Trong whitepaper, Tether mô tả hoạt động của hệ thống khá đơn giản như sau:

Bước 1: Người dùng gửi tiền fiat (USD) vào tài khoản ngân hàng của Tether Limited. 

Bước 2: Tether sẽ tạo và ghi có vào tài khoản của người dùng lượng Tether token (USDT) bằng với số tiền mà người dùng đã gửi.

Bước 3: Người dùng có thể tự do thực hiện giao dịch các Tether token: trực tiếp mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch…

Bước 4: Khi không còn nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chuyển đổi (redeem) Tether token thành tiền fiat thông qua nền tảng Tether.

Bước 5: Tether sẽ tiêu huỷ số Tether token đó và gửi tiền fiat cho người dùng.

Mô hình hoạt động của hệ thống Tether

Tether phát hành các token có giá trị được bảo chứng 100% bằng các loại tiền fiat với tỉ lệ 1:1, trong đó USDT là đồng token được sử dụng rộng rãi và có vốn hóa lớn nhất trong số tài sản mà Tether nắm giữ.

Tỉ lệ tài sản dự trữ của Tether

Trên website của Tether có công bố báo cáo tài chính về số lượng tài sản mà họ nắm giữ. Báo cáo được thực hiện gần nhất vào ngày 31/3/2023, người dùng có thể tham khảo tại đây.

Báo của tài sản dự trữ của Tether trên website

Doanh thu của Tether

Doanh thu của Tether đến từ phí giao dịch mà người dùng phải trả khi mint và redeem Tether token. Ngoài ra còn có phí xác minh KYC đối với các tài khoản mới.

Tether đang thu ở mức 0.1% khi gửi vào 100,000 USD để mint USDT. 

Lịch sử của Tether và một số mốc thời gian đáng chú ý

2014 - Tether được thành lập

Năm 2012, khái niệm stablecoin được giới thiệu bởi JR Willett. Ông mong muốn xây dựng một loại tiền điện tử mới trên mạng Bitcoin. Willett đã thực hiện ý tưởng này với Omni Layer (trước đây là Mastercoin). 

Ý tưởng xây dựng Tether được lấy cảm hứng từ Willett. Tether được thành lập vào năm 2014 bởi bộ ba Reeve Collins, Craig Sellars và Brock Pierce. Đầu tiên, Tether USD (USDT) được biết đến với tên Realcoin, là một stablecoin được bảo chứng bởi đồng USD.

Vào tháng 1/2015, Tether được chủ sở hữu sàn giao dịch Bitfinex mua lại và có trụ sở tại Hong Kong. Việc tích hợp USDT vào Bitfinex là bước đầu giúp cho stablecoin này phát triển mạnh.

2017 - Tether mất 31 triệu USD

Tháng 11/2017, website của Tether đăng tải một thông báo nói rằng “30,950,010 USDT đã bị đánh cắp khỏi ví của Tether Treasury và số tiền này được chuyển cho một địa chỉ ví bitcoin vô danh”. 

Từ vụ việc này khiến cho nhiều tranh cãi xoay quanh Tether đã nổ ra. Điển hình nhất là vấn đề về việc công khai tính minh bạch của các khoản tiền dự trữ trong Treasury của Tether.

2019 - Tether, sàn BitFinex và công ty mẹ iFinex bị điều tra 

Ngày 25/8/2019, Công tố viên tòa án New York - Letitia James khởi kiện ba công ty bao gồm Tether, sàn BitFinex và công ty mẹ iFinex vì vi phạm luật hiện hành của New York. 

Nguyên nhân của việc này được cho rằng, Bitfinex đã ký gửi 850 triệu USD vào công ty Crypto Capital nhằm tránh né các hoạt động liên quan đến ngân hàng. Hay nói cách khác là có động thái rửa tiền. 

Tuy nhiên, khi Bitfinex yêu cầu rút tiền thì tổ chức này đã không trả lại khiến sàn không thể trả tiền cho các khách hàng muốn rút. Vì vậy, Bitfinex đã có động thái đóng tăng tài khoản người dùng trên sàn. 

Sau đó, BitFinex đã mượn khoảng 850 triệu USD từ kho dự trữ của Tether để bù đắp cho các khoản thiếu hụt của công ty, trả tài sản cho những người dùng bị đóng băng tài khoản. 

2/2021, Tether và sàn Bitfinex phải trả khoản phạt 18.5 triệu USD. Bên cạnh đó cũng phải ngừng giao dịch với cư dân hoặc tổ chức thuộc tiểu bang New York.  

2021 - Tether nộp phạt cho CFTC 

Tháng 10/2021, Tether đã phải nộp phạt 41 triệu USD cho Uỷ ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (Commodity Futures Trading Commission - ) vì phát ngôn “Tether được bảo chứng 100% bằng đồng USD” của mình. Sàn Bitfinex đồng thời cũng bị nộp phạt 1.5 triệu USD. Theo như cuộc điều tra của CFTC, lấy dữ liệu trong khoảng 26 tháng từ năm 2016 đến 2018, Tether chỉ có khoảng 27.6% tiền dự trữ cho USDT thay vì 100% như ban đầu từng nói. 

Tháng 3/2019, Tether đã phải tuyên bố lại rằng Tether token không được bảo chứng 100% bằng đồng USD. Thay vì đó, Tether token được bảo chứng bằng các khoản tiền dự trữ, bao gồm tài sản trong thị trường truyền thống và các tài sản được quy ra thành tiền mặt, đồng thời cũng có các khoản thu được nhận từ hoạt động cho vay.