thumbnail
Thái Lan đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng chỉ số áp dụng crypto toàn cầu của Chainalysis. Mức độ quan tâm đến tài sản số của cộng đồng người dùng Thái Lan ngày càng tăng, đòi hỏi cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia này đưa ra các quy định nghiêm ngặt để bảo vệ các nhà đầu tư.

Tạo hành lang pháp lý cho ngân hàng ảo

Theo Bloomberg, đến 2025 Ngân hàng Thái Lan (Bank of Thailand - BoT) sẽ cho phép ngân hàng ảo hoạt động tại quốc gia này. Ngân hàng ảo tương tự với ngân hàng truyền thống nhưng được mở 24/7, không có chi nhánh và các hoạt động giao dịch được diễn ra hoàn toàn trên Internet. Hiện chưa rõ khái niệm "ngân hàng ảo" có mở rộng đến các sản phẩm DeFi hay không trong tương lai.

“Tài liệu tham vấn về cấp phép hoạt động cho ngân hàng ảo” dự kiến phát hành vào cuối năm 2023. Ngoài ra trong năm 2024, Thái Lan sẽ cấp ba loại giấy phép khác nhau cho các công ty quan tâm đến lĩnh vực ngân hàng ảo. Những quy định này sẽ tương tự với ngân hàng thương mại truyền thống nhưng cần đảm bảo trong khuôn khổ của ba loại giấy phép được cấp.

Các ngân hàng ảo tại Thái Lan được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy để thúc đẩy cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế tại xứ sở chùa vàng. Tuy nhiên, phía BoT khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ trong tương lai không nên lạm dụng vị thế và cho vay bừa bãi. Qua đó, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng tin dùng dịch vụ và sự ổn định trong thị trường tài chính Thái Lan. 

coin98
Ngân hàng Trung ương Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Việc cho phép mở các ngân hàng ảo nằm trong kế hoạch tổng thể của BoT nhằm thúc đẩy thị trường tài chính của Thái Lan tạo ra bước tiến mới. Ông Tharit Punpiamrat - Trợ lý thống đốc nhóm Chính sách về Tổ chức tài chính (Financial Institutions Policy Group) nhận định, cuộc thảo luận diễn ra vào 12/3 hoặc trong vòng một tháng tới về vấn đề ngân hàng ảo sẽ giúp Thái Lan tiến gần hơn tới xã hội không sử dụng tiền mặt.

Thái Lan luôn đề cao sự thận trọng trong các quy định của mình, nhằm thích nghi với nhu cầu của người dùng và ngăn chặn những rủi ro gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống tài chính. Do đó trong những năm đầu hoạt động, các ngân hàng ảo sẽ được đặt tình trạng giám sát chặt chẽ để ngăn ngừa rủi ro hệ thống tài chính. Ngân hàng ảo được hi vọng sẽ trở thành bệ phóng cho loại tiền mã hóa do ngân hàng trung ương phát hành (Central bank digital currency - CBDC) hoặc các dịch vụ khác liên quan đến crypto.

Vào tháng 8/2022, khi cảm nhận được nhu cầu sử dụng crypto của Thái Lan ngày càng tăng mạnh, BoT đã có kế hoạch thử nghiệm CBDC. Kế hoạch được chia thành hai giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: CBDC sẽ được thử nghiệm trong các hoạt động như thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ với quy mô 10,000 người dùng và ba ngân hàng. 
  • Giai đoạn 2: Đúc kết từ quá trình thử nghiệm, CBDC sẽ được ứng dụng trong nhiều hoạt động phù hợp hơn. 

Phía BoT cho biết, ngân hàng không vội vàng trong vấn đề ban hành CBDC, do cần xem xét kỹ lưỡng các rủi ro và lợi ích cho hệ thống tài chính nói chung. Trong khảo sát vào năm 2019 của BIS, ghi nhận 85% các ngân hàng trung ương nói rằng họ khó có thể phát hành một loại tài sản mã hóa quốc gia trong 3 năm tới. Qua đó, thể hiện sự khó khăn trong vấn đề nghiên cứu và phát hành CBDC của các nước trên thế giới. 

“Khi các loại tiền tệ khác được sử dụng rộng rãi, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của ngân hàng trung ương trong việc giám sát nền kinh tế"

Ông Sakkapop Panyanukul - Giám đốc của Ngân hàng Thái Lan.

Gần đây nhất, Thái Lan nằm trong các quốc gia tham gia thử nghiệm thành công về CBDC của Ngân hàng thanh toán Quốc tế (BIS), với 22 triệu USD được giao dịch. Thử nghiệm trên phần nào mở ra tương lai CBDC sẽ được phát hành rộng tại Thái Lan. Trong báo cáo của cuộc thử nghiệm, các tác giả cho rằng việc phân loại hợp pháp CBDC đang là vấn đề cần thiết nhất: 

“CBDC có được phân loại như tiền tệ hay đại diện cho một loại tài sản trong tài khoản với ngân hàng trung ương? Hay CBDC tương ứng với một khoản nợ hoặc thứ gì đó khác?”

SEC Thái Lan thêm quy định về crypto 

Hoạt động kinh doanh crypto hợp pháp tại Thái Lan. Tuy nhiên các công ty tham gia lĩnh vực crypto cần có giấy phép của Bộ Phát triển & Kinh doanh và tuân theo những quy định cụ thể đến từ các cơ quan ban hành. Trong đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Thái Lan thường xuyên có tác động đến các quy định cần được tuân thủ. 

Sau sự sụp đổ của FTX, Thái Lan nằm trong các quốc gia nhận thấy cần phải sửa đổi quy định về crypto tại nước mình. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan gần đây đã công bố kế hoạch thắt chặt các quy tắc đối với crypto, hướng đến sự an toàn của các nhà đầu tư.

Cơ quan quản lý chính của Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các quảng cáo liên quan đến crypto. Trong bối cảnh, mức độ phổ biến của tiền mã hóa tại Thái Lan ngày càng tăng và các biển quảng cáo về sản phẩm crypto xuất hiện phổ biến hơn trên đường phố quốc gia này. 

Theo Bangkok Post, SEC Thái Lan bày tỏ mối quan ngại với những xu hướng gần đây trong quảng cáo tài sản mã hóa. Thông qua việc thuê “những người có ảnh hưởng tài chính” để truyền tải thông điệp, các công ty có thể gây hiểu nhầm cho người xem về lợi nhuận và rủi ro trong đầu tư crypto. SEC Thái Lan sẽ thành lập ủy ban làm việc, kết hợp với quan chức và các bên liên quan. Qua đó, cùng nhau đánh giá lợi ích và rủi ro trong vấn đề quảng cáo crypto để chuẩn bị các sửa đổi có liên quan đối với các quy định hiện hành. 

coin98
Các quảng cáo về sản phẩm trong thị trường crypto xuất hiện ngày càng phổ biến. Nguồn: Reuters

Vào tháng 9/2022, SEC Thái Lan đã khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ trong thị trường cần những cảnh báo đầu tư rõ ràng cho người dùng. Cũng trong tháng này, SEC mở phiên điều trần công khai về việc cấm các nền tảng trong thị trường crypto cung cấp hoặc hỗ trợ dịch vụ staking và lending tài sản mã hóa.

Các quy định trên nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những vụ rug-pull hoặc ngăn nạp rút để nộp đơn phá sản trên thị trường. Khi gần đây, vụ việc phá sản của nền tảng cho vay Celsius Network đã có tác động dây chuyền đối với các nhà đầu tư Thái Lan sử dụng Zipmex. Việc quảng cáo các dịch vụ trên cũng sẽ bị cấm nếu quy định trên được thông qua.

coin98
SEC Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Trong động thái gần nhất vào ngày 17/1/2023, SEC Thái Lan đã ban hành quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) thiết lập hệ thống quản lý ví điện tử nhằm giám sát hoạt động giao dịch và đảm bảo an toàn hiệu quả hơn.

Các quy định bao gồm: cung cấp chính sách, hướng dẫn quản lý rủi ro với ví điện tử và private key. Đồng thời, chính quyền yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chuẩn bị kế hoạch dự phòng trong trường hợp xảy ra các sự kiện không lường trước có thể ảnh hưởng đến hệ thống quản lý ví. 

(Bài biết đang được cập nhật) 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment