icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

CBDC là gì? Liệu Việt Nam có phát hành CBDC trong tương lai không?

21/03/21
00:00
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
CBDC sẽ là tương lai của hệ thống thanh toán thế giới. Anh em đừng bỏ qua về CBDC ở bài viết dưới đây.

Cùng với sự phát triển của việc thanh toán không tiền mặt chính là sự bùng nổ không kém của tiền tệ kỹ thuật số. Cho dù muốn hay không thì các ngân hàng lớn trên thế giới đã phải triển khai các dự án về CBDC (tiền tệ kỹ thuật số). 

CBDC sẽ là tương lai của hệ thống thanh toán thế giới. Anh em đừng bỏ qua về CBDC ở bài viết dưới đây.

CBDC là gì? 

CBDC là viết tắt của “central bank digital currency”, là một tài sản tiền tệ kỹ thuật số mà nhiều nước lớn trên thế giới đang tiến thành thử nghiệm và phát triển. Điển hình là Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc, họ đã bắt đầu bắt tay xây dựng và phát triển bản demo của CBDC (Mỹ có Đô la kỹ thuật số, Trung Quốc có nhân dân tệ kỹ thuật số)

Mỗi quốc gia sẽ áp dụng triển khai CBDC trên công nghệ khác nhau. Nhưng công nghệ phổ biến nhất vẫn chính là công nghệ chuỗi khối (blockchain). CBDC là một loại tiền tệ bổ sung hoạt động song song với tiền tệ được sử dụng hiện tại.

Trong cuộc khảo sát được công bố đầu năm 2018 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 80% trong 66 ngân hàng cho biết họ đang tìm hiểu về ý tưởng của CBDC và 10% sắp triển khai cho công chúng. Tính tới thời điểm hiện tại đã là 3 năm sau, mình tin chắc số ngân hàng đang phát triển sản phẩm cho CBDC sẽ không dừng lại ở đó.

Nguồn ảnh: BF Consulting

Các tính năng của CBDC

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT)

Là công nghệ mà Bitcoin đang hoạt động trên, ở đó mọi người đều có quyền ngang hàng với nhau, được phép giao dịch trao đổi mà không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào.

Tuy nhiên CBDC sẽ có một ít khác biệt, CBDC sẽ được lưu trữ bởi các ngân hàng trong một sổ cái liên kết với những ngân hàng hoặc tổ chức khác và được quản lý cấp cao nhất bởi ngân hàng trung ương của đất nước. Và thực thể trung tâm có thể kiểm soát ai có thể làm gì với CBDC. Ví dụ như người A có thể truy cập và xem các giao dịch trên sổ cái, còn người B có thể đọc và cả sửa đổi.

Quyền tập trung

Khác với Bitcoin có nguồn cung giới hạn và không thể bị thay đổi. Khi áp dụng lên tiền tệ của một đất nước thì không thể. Chính vì thế CBDC của mỗi đất nước đều phải có các ngân hàng trung ương kiểm soát nguồn cung của tiền để kích thích nền kinh tế trong thời kỳ khó khăn, thiết lập lãi suất và còn được sử dụng để thực hiện nhiều vai trò khác.

Chi phí thấp và hiệu quả

Đây chính là điểm nổi bật nhất của CBDC khi vận dụng công nghệ vào hệ thống giúp các tổ chức tài chính được kết nối nhiều hơn, tạo ra các kênh chuyển tiền với chi phí thấp hơn và tốc độ gần như ngay tức khắc.

Theo dõi thanh khoản

Với công nghệ DLT thì các bản giao dịch sẽ được ghi nhận đầy đủ và cập nhật nhanh chóng đến hệ thống tài chính. Điều này sẽ giúp nhà nước có thể liên kết nhiều hơn và ngăn chặn các hoạt động rửa tiền của tổ chức tội phạm.

Đọc thêm: Bitcoin (BTC) là gì? Hướng dẫn toàn tập về đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu

CBDC Blockchain đầu tiên trên thế giới

Trong nỗ lực đưa CBDC được ứng dụng ở toàn cầu. Apollo Fintech-một công ty chuyên cung cấp giải pháp cho chính phủ về CBDC đã ra mắt Nền tảng thanh toán quốc gia (NPP). Nền tảng này cho phép các giao dịch tiền tệ được ghi nhận thông qua một sổ cái hợp nhất và được kiểm soát bởi chính phủ.

Để có thể mang CBDC đến với cộng đồng, ngân hàng sẽ được khuyến khích để cho phép người dùng tiến hành giao dịch trên nền tảng CBDC. Hệ thống cũng sẽ triển khai những ứng dụng thực tế và gần với người dùng nhất như phát hành thẻ ATM, ứng dụng di động, thẻ NFC, mã QR và còn nhiều sản phẩm khác nữa.

Không chỉ ở nước ngoài, mình nhận xét Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài cuộc chơi tiền kỹ thuật số, bởi vì đây không chỉ dừng lại ở mặt cải thiện bộ máy kinh tế quốc gia với công nghệ mà đây còn là tiến bộ vượt bậc trong nỗ lực hòa nhập nền kinh tế thế giới.

Lợi ích của CBDC với quốc gia

Thúc đẩy sản xuất và lưu thông hàng hóa

Mục tiêu của sản xuất hàng hóa là để bán và tạo ra doanh thu, hay nói cách khác là thặng dư cho kinh tế. Với CBDC, khâu thanh toán sẽ được xử lý một cách minh bạch và nhanh chóng hơn. Điều này thúc đẩy doanh nghiệp có thể tăng cường sản xuất, lưu thông hàng hóa và giảm lượng nợ xấu.

Ổn định lưu thông và giảm chi phí xã hội

Khi CBDC được áp dụng rộng rãi, lưu thông tiền tệ sẽ được diễn ra một cách trơn tru hơn. Ngoài ra còn tiết giảm chi phí xã hội dành cho tiền mặt như in ấn tiền, kiểm đếm, vận chuyển và bảo quản. 

Tăng vốn hóa cho thị trường

Hiện nay khi CBDC vẫn chưa được phổ biến, một lượng tiền mặt hiện tại đang không được lưu thông để tạo ra thặng dư, tệ hơn còn bị mất giá. Chính vì thế khi CBDC được sử dụng rộng rãi, các tài sản tiền gửi có thể được sử dụng làm vốn tín dụng cho ngân hàng, phục vụ tiêu dùng và sản xuất.

Hiệu quả hóa các chính sách tiền tệ

Mỗi nước đều có một chính sách riêng để điều tiết tình trạng sức khỏe của nước đó thông qua các hoạt động như tăng/giảm lãi suất, in/thu hồi tiền. Với CBDC, các chính sách sẽ được tối ưu hơn bởi vì, lượng tiền được kiểm soát một cách chặt chẽ hơn.

Việt Nam và CBDC trong ngày không xa

Trong tương lai tại Việt Nam, chắc chắn CBDC sẽ không còn xa lạ. Mình nghĩ là nhà nước Việt Nam và cả ngân hàng trung ương đều đã bắt đầu khám phá ý tưởng của CBDC, tuy nhiên họ chưa công bố chính thức.

Anh em quan sát kĩ có thể thấy sự phát triển của các nền tảng thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam như Momo, QRPay, Grabpay, Airpay,... và đặc biệt là sự phát triển của ngân hàng kỹ thuật số thay thế cho ngân hàng truyền thống, trong đó có thể kể đến Timo, TPBank,...

Việt Nam chưa công bố nhưng anh em có thể thấy chiến lược đã có sẵn, từng bước cho mọi người quen dần việc thanh toán không tiền mặt, sau đó sẽ dần dần áp dụng CBDC.

Với những lợi ích và đặc biệt là tính truy xuất, quản lý mà CBDC mang lại cho nhà nước. Mình chắc chắn Việt Nam sẽ không nằm ngoài cuộc chơi với đồng tiền kỹ thuật số CBDC.

Thông tin từ bài viết được tổng nguồn tại hai nguồn dưới đây, anh em có thể xem chi tiết dưới đây. 

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts