Theta Network là gì? Phỏng vấn Wes Levitt cùng Grace Phạm

By Lê Thanh | Interview/AMAs

Theta Network AMA

Tiếp nối chuỗi AMA với các dự án Blockchain tiềm năng, Coin98 đã có một buổi thảo luận đầy sôi nổi với Wes Levitt - người đứng đầu mảng chiến lược của Theta Labs. 

Dưới đây là những nội dung quan trọng đã được đúc kết lại trong buổi AMA vừa rồi. 

Theta là một network chuyên về phân phối các video được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain.

Nền tảng cho phép các nhà cung cấp và người dùng sử dụng để thực hiện các dịch vụ liên quan đến video như: Truyền hình trực tiếp các chương trình thể thao, Esport; sáng tạo các video liên quan đến giáo dục, hội nghị.

Bên cạnh đó, người dùng có thể đăng tải video do chính họ sáng tạo để bạn bè họ cùng xem video đó với chất lượng video được giới thiệu là tốt nhất, độ lan truyền rộng nhất đi kèm với chi phí tốt nhất nhờ các thuật toán của nền tảng.

Hiện tại, các network phân phối video có sự tiếp cận không cao đến các nước kém phát triển. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng hiện tại cũng chưa ổn đối với các nhu cầu tăng tốc mà network Theta sẽ phải đối mặt do công nghệ 4K, 8K, thực tế ảo và các phát triển khác.

Theta đang xây dựng một mạng lưới ngang hàng (P2P) nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại. Trong khi đó, vẫn sử dụng Blockchain để phục vụ người dùng, giữ cho mạng lưới phân phối đạt hiệu suất cao và không bị tắc nghẽn.

Những đổi mới của Theta Network nằm ở yếu tố kỹ thuật như đồng thuận Multi-BFT, Chương trình Aggregated Signature Gossi và Resource-Oriented Micropayment Pool cùng hệ sinh thái streaming cung cấp nhiều giải pháp kỹ thuật, kinh tế.

THETA là gì?

THETA là governance token của giao thức Theta. Token này được sử dụng để stake và sản xuất block mới, cũng như dùng để vote cho việc quản trị và điều hành giao thức.

Theta đang giải quyết vấn đề gì?

Theta Network sẽ giúp phân phối nội dung với mức chi phí hợp lý hơn tới các nền tảng nhằm thu hút người dùng. Người dùng tham gia chia sẻ nội dung sẽ được trả thưởng bằng THETA token.

Những thách thức lớn nhất của Theta là gì?

Một trong những thách thức lớn nhất là phổ cập kiến thức về Blockchain đến các đối tác của Theta.

Chiến lược tiếp cận thị trường của dự án là hợp tác với các nền tảng hiện có như Samsung VR, CJ Hello tại Hàn Quốc... Các đối tác này sẽ hỗ trợ Theta về mặt kỹ thuật.

Theta sẽ đóng vai trò trực tiếp quản lý việc lưu trữ token, vấn đề pháp lý, quản lý và giáo dục cộng đồng... 

Khách hàng của Theta là những ai?

Mọi dự án trên Theta Network đều có thể được sử dụng ở thế giới thực bởi bất kỳ ai.

Nền tảng streaming www.sliver.tv vẫn hoạt động, người dùng sẽ kiếm được TFUEL khi tham gia vào network và với một số đối tác của dự án như Samsung VR và CJ Hello.

Đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Theta là ai?

Về lĩnh vực phân phối video truyền thống, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của dự án là Akamai.

Tuy nhiên, về bản chất, Theta đóng vai trò là một nền tảng phi tập trung, hỗ trợ và bổ sung cho các CDN truyền thống như Akamai. Theta Network có thể ít nhiều chiếm được thị phần từ các đối thủ. Song, vẫn đủ khả năng hợp tác cùng họ và khắc phục những khuyết điểm tồn đọng. 

Về phía Blockchain, Livepeer và VideoCoin cũng được xem là đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Chiến lược của Theta Network là mau chóng đạt được sự chấp nhận nhanh hơn, thông qua làm việc với các nền tảng hiện có với lượng người dùng lớn. Còn đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Theta xem ra vẫn chưa xuất hiện. Các mối quan hệ hiện tại với Samsung, CJ và LG... đang giúp dự án xâm nhập vào các nền tảng lớn này.

Nhiều người hiểu nhầm đối thủ của Theta là Youtube. Song, thực tế không phải vậy. Theta là giao thức phân phối video. Do đó, dự án cũng hy vọng Youtube sẽ chấp nhận và sử dụng giao thức Theta.

Điểm đặc biệt của Theta Network với các dự án Blockchain khác?

Một trong những khác biệt lớn là dự án đã hợp tác với một số công ty nổi tiếng như Samsung. Hơn nữa, Samsung cũng đã đầu tư vào Theta Labs.

Theta Network có thể kết nối với các công ty này, từ đó quá trình chấp nhận dự án cũng sẽ dễ dàng hơn đáng kể so với bắt đầu từ đầu với một vài người dùng.

Ngoài hoạt động trong thị trường tiền mã hóa, Theta sẽ có khả năng ứng dụng gì đối với thị trường non-crypto?

Bất kỳ người dùng nào có kết nối Internet tốt đều có thể kiếm được phần thưởng khi chia sẻ nội dung với những người dùng gần đó. Sau đó, nền tảng video Theta có thể phân phối nội dung của họ hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Lợi ích của Theta Mainnet 2.0 so với Mainnet Thera đã ra mắt hồi tháng 03/2019 là gì?

Người dùng trong cộng đồng sẽ có thể chạy Guardian Nodes và tham gia bỏ phiếu cho sự đồng thuận. Điều này hỗ trợ tạo nên một cộng đồng và một network mạnh hơn, được phân cấp hơn và được bảo vệ tốt hơn khỏi các mối đe dọa an ninh mạng.

Token Distribution của Theta

1 tỷ THETA sẽ được phát hành. Trong đó, TFUEL là token thứ cấp của giao thức, có tổng cung là 5 tỷ.

Nguồn cung mới sẽ bắt đầu hình thành vào Q4, khi Guardian Nodes hoạt động và người dùng có thể kiếm được TFUEL để staking. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 5% mỗi năm. 

THETA token cho phép người dùng quyền tham gia đồng thuận và quản lý network. Trong khi đó, TFUEL được dùng để trả thưởng cho những người đóng góp network. Hơn nữa, người dùng muốn vận hành các nền tảng video để chạy Theta Network trong nền tảng của mình phải cần dùng đến TFUEL.

Hiện đội ngũ Theta đang giữ khoảng 30% nguồn cung của THETA. 

Vì sao Theta không hợp tác cùng các hệ thống iOS?

Ở thời điểm hiện tại, việc hợp tác với hệ điều hành iOS là một vấn đề khó khăn bởi hệ điều hành này không được ứng dụng trên nhiều thiết bị phổ thông khác như TV. Do đó, Android vẫn là lựa chọn ưu tiên ở thời điểm này. 

Roadmap của dự án

Anh em có thể theo dõi chi tiết roadmap của dự án tại đây: https://medium.com/theta-network/announcing-theta-mainnet-2-0-and-the-2020-theta-roadmap-f2fa33494188

Lê Thanh

Cryptocurrency là loại hình đầu tư rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao. Hãy tham gia với số vốn có thể mạo hiểm được và luôn cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.