thumbnail
thumbnail
Chủ tịch Fed Powell đã có cuộc nói chuyện cùng David Rubenstein tại Washington bàn về các chủ trương, chính sách sắp tới điều hành nền kinh tế. Thị trường dường như trở nên bối rối qua từng câu nói của Powell.

0h30 ngày 8/2 theo giờ Việt Nam, Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có cuộc đối thoại tại Washington bàn về các chủ trương, chính sách trên con đường đưa lạm phát trở lại gần 2%. Cuộc nói chuyện này, có vẻ như Powell đã khiến cả hai phe bò & gấu lần lượt nhận lấy sự thất vọng.

Thị trường hưng phấn trong những phút đầu

Cuộc nói chuyện được mong chờ nhất tại Washington DC giữa chủ tịch FED - Powell với chủ tịch quỹ đầu tư Carlyle Group chính thức diễn ra, kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và dường như toàn bộ thị trường tài chính đều nín thở chú ý đến từng lời nói của ngày Powell.

Thông điệp đầu tiên trong cuộc nói chuyện được đưa ra, chủ tịch Powell cho rằng: 

“Quá trình giảm phát đã bắt đầu nhưng phía trước vẫn còn một chặng đường dài để đi”

Sự hưng phấn từ các nhà đầu tư đã nổ ra, giá Bitcoin ngay lập tức bật tăng 2%. Có vẻ như thị trường đều phớt lờ đi vế sau của quan điểm trên mà chỉ chú ý đến 5 chữ “Giảm phát đã bắt đầu”. 

btcusdt 2023
Giá Bitcoin tăng mạnh sau phát biểu từ Fed.

Jim Cramer - người dẫn chương trình Mad Money của CNBC đã đăng một dòng tweet với nội dung “Tôi nhắc lại đó là một thị trường tăng giá”. 

Điều này càng thúc đẩy thêm tâm lý lạc quan ở các thị trường tài chính từ Chứng khoán cho tới thị trường Tiền mã hóa mặc cho không có nhiều quan điểm mới mẻ tích cực hơn được đưa ra trong cuộc nói chuyện tại Washington lần này, kèm theo những lời khẳng định một cách kiên quyết từ Chủ tịch Powell rằng: 

“FED vẫn sẽ cần tăng lãi suất để đạt được mục tiêu đưa CPI về mức 2%. Dù lạm phát có thể sẽ giảm đáng kể trong năm 2023 nhưng khả năng cần đến năm sau mới đạt được mục tiêu này. Quá trình giảm phát sẽ không xảy ra nhanh chóng và dễ dàng”.

Nỗi lo bất ngờ ập đến toàn bộ thị trường tài chính

Thị trường đắm chìm trong sự hưng phấn chưa được lâu, 30 phút sau là một nỗi lo lắng bao trùm toàn bộ thị trường Tiền mã hóa và Chứng khoán.

Chủ tịch Jerome Powell cho rằng “Chúng ta cần phải kiên nhẫn. Nền kinh tế Mỹ chỉ vừa mới bắt đầu quá trình lạm phát và chưa thấy sự giảm phát trong ngành dịch vụ”.

Ngoài ra, quan điểm mang tính “diều hâu” của ông Powell cũng được thể hiện trong cuộc nói chuyện:

“Nếu báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ hơn và tình hình lạm phát tiếp tục tiếp diễn, Cục dự trữ liên bang Mỹ có thể cần phải nâng mức lãi suất cao hơn so với hiện tại”.

Thay vì giữ sự hưng phấn như những phút đầu của cuộc trò chuyện diễn ra, các yếu tố trên như bồi thêm sự lo lắng cho nhà đầu tư mỗi lúc một nhiều. Giá Bitcoin lần này đã rơi hơn 2.3% - thấp hơn mức giá mở cửa trước khi cuộc nói chuyện diễn ra. Chỉ số S&P500 cũng có mức giảm đột ngột 1.78%. 

btcusdt 2023
Thị trường đột ngột trở nên lo lắng sau quan điểm diều hâu của Powell

Một quan điểm đánh vào đúng mối lo ngại của thị trường sau lần báo cáo thị trường lao động Mỹ có hơn 510,000 lao động mới, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất kể từ 1969 - minh chứng nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe thay vì trong đà suy thoái như những lời đồn đoán từ nhiều người.

Ellen Zentner - nhà kinh tế học của Ngân hàng Morgan Stanley đã có một vài lời bình về Fed: “Ông Powell đang có giọng điệu diều hâu hơn so với tuần quyết định tăng lãi suất của Tháng 2”

quan điểm của ellen zentner
Quan điểm của Ellen Zentner. Nguồn: Bloomberg

Cuộc nói chuyện kéo dài hơn một tiếng đồng hồ giữa chủ tịch FED - Powell và chủ tịch quỹ đầu tư Carlyle Group kết thúc dưới sự lo lắng của nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng, chỉ vài phút sau đó thị trường lại thay đổi quan điểm nhanh một cách bất ngờ với trạng thái lạc quan bất chấp những quan điểm kiên quyết với các quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Bitcoin và thị trường Chứng khoán Mỹ đồng loạt bật tăng trở lại.

thị trường lạc quan
Thị trường lạc quan trở lại

Với sự thay đổi chóng mặt này của thị trường, Chủ tịch của Inflation Insights - Omair Sharif cho rằng “Tôi không nghĩ việc thị trường đang ôn hòa ở hiện tại là điều hợp lý”. Bởi ông vẫn còn nhớ lời mà Fed đã khẳng định trong tuần trước “Thà làm nhiều còn hơn làm quá ít”.

omair sharif
Omair Sharif quan ngại về cách mà thị trường đang lạc quan.

Bất chấp trong việc giữ vững lập trường tăng lãi suất của Fed và thậm chí sẽ sẵn sàng nâng lãi suất mạnh hơn nếu thị trường lao động được chứng minh vẫn khỏe trong tình trạng lạm phát tiếp tục tiếp diễn, thị trường cho đến thời điểm viết bài dường như đang bỏ ngoài tai những lời răn đe từ Fed.

Thay vào đó, dường như nhiều nhà đầu tư đang trở lại phản ứng tích cực vì kỳ vọng quyết định tăng lãi suất của Fed chỉ 0.25% cho tháng 3 và nhẹ tay dần cho tháng 5 sắp tới.

Về những động thái từ FED, việc giảm tốc độ tăng lãi suất đồng nghĩa với lạm phát đã được kiểm soát phần nào. Đây là một dấu hiệu tích cực và có thể hỗ trợ cho con sóng tăng hiện tại. Dù vậy, nếu FED tăng lãi suất nhiều hơn hoặc kéo dài hơn, thị trường crypto có thể đảo chiều một lần nữa.

Đầu năm nay, thị trường đã chứng kiến một đợt tăng giá mạnh mẽ. Có nhiều nguyên nhân, nhưng động lực tăng giá được cho là chủ yếu đến từ việc cá voi tích lũy Bitcoin, độ khó của việc đào Bitcoin tăng lên, Fed giảm tốc độ tăng lãi suất và hiện tượng "Short squeeze" khiến gần 500 triệu USD short bị thanh lý. Bạn đọc có thể tham khảo kỹ hơn trong bài phân tích của của Coin98 Insights tại đây.

Đứng trước con sóng tăng này, nhiều nhà đầu tư lâu năm và tổ chức lớn vẫn giữ vững niềm tin rằng giá Bitcoin sẽ giảm trong tương lai gần. Đợt tăng giá gần đây bị cho là một cái bẫy để thu hút dòng tiền mới vào các trend chưa thực sự rõ ràng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment