SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Tại sao thị trường tăng trưởng nóng đầu 2023?

Năm 2022 là một năm thảm họa đối với thị trường điện tử khi cả Bitcoin và Ethereum đều giảm hơn 65% giá trị. Nhiều tổ chức crypto lớn phá sản và nhiều nhà đầu tư mất trắng. Thị trường rơi vào trạng thái tiêu cực và sợ hãi tột độ. Thế nhưng, tháng 1/2023 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất của thị trường kể từ tháng 10/2021.
Avatar
thanhuyen.c98
Published Feb 07 2023
Updated Jun 21 2023
10 min read
thumbnail

Dù giá Bitcoin vẫn còn khá thấp so với mức cao nhất mọi thời đại ở 69,000 USD vào tháng 11/2021, việc thị trường tăng trưởng khiến nhiều nhà đầu tư hy vọng và có cái nhìn tích cực trong tương lai. Vậy tại sao thị trường lại tăng trưởng nhanh và mạnh sau quãng thời gian dài rớt giá? Hãy cùng Coin98 Insights tìm hiểu và phân tích qua bài viết sau đây.   

Thị trường tăng trưởng mạnh 

Đầu 2023, thị trường crypto tiếp tục chứng kiến nhiều sự kiện tiêu cực. Cụ thể, hậu quả từ sự sụp đổ sàn giao dịch FTX tiếp tục diễn ra khi Genesis nộp đơn xin phá sản. Chính quyền Biden tiếp tục gây áp lực buộc Quốc hội tích cực hơn trong việc điều tiết thị trường crypto. Những người nổi tiếng như Tom Brady và ca sĩ Madonna đối mặt với các vụ kiện tập thể liên quan đến việc quảng bá tài sản crypto. Nhiều lời kêu gọi xây dựng quy định cho thị trường crypto tiếp tục được diễn ra. 

Dù vậy, đầu tháng 1/2023, thị trường crypto nói chung và Bitcoin nói riêng đã có sự tăng trưởng mạnh. Trong đó, Bitcoin đã tăng hơn 43%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2022 trước khi đóng nến tháng ở mức 22,900 USD. Ethereum cũng tăng hơn 30% và đóng nến tháng ở mức 1,577 USD.

200D-SMA

Trong thị trường gấu năm 2018-2019, giá Bitcoin đã nằm dưới đường 200D-SMA (công cụ thể hiện xu hướng giá tài sản 200 ngày qua) trong 386 ngày trước khi có sự bứt phá và tăng trưởng liên tục. Đầu năm 2023, giá Bitcoin một lần nữa vượt trên đường 200D-SMA, qua mức 19,500 USD sau 381 ngày nằm dưới đường này, kém 5 ngày so với thị trường gấu năm 2018-2019. 

200d sma bitcoin 2023Giá Bitcoin vượt lên 200D-SMA vào tháng 1/2023. Nguồn: Tradingview

Bên cạnh đó, các altcoin cũng có sự tăng trưởng vượt bậc khi Aptos tăng hơn 300%, Solana tăng 150%, C98 tăng 60%...

Golden cross

Golden cross, hay điểm giao cắt vàng, là mô hình breakout được hình thành khi đường trung bình động (Moving Average - MA) ngắn hạn (chẳng hạn như MA 50) cắt đường trung bình động dài hạn (chẳng hạn như MA 200), hoặc cắt giao lên một vùng kháng cự. Golden cross cho thấy xu hướng tăng có thể đã bắt đầu, và nếu khối lượng giao dịch tăng nữa thì sẽ càng nhấn mạnh quan điểm này.

Trong lịch sử, phần lớn trường hợp giá Bitcoin đã có phần tăng trưởng đáng kể sau khi hai đường này cắt nhau. Tính đến ngày 07/02, ở biểu đồ ngày của Bitcoin, đường MA50 đã cắt lên đường MA200. 

Tìm hiểu thêm: Bitcoin xuất hiện giao cắt vàng trên khung ngày

golden cross bitcoinGolden cross xuất hiện trên biểu đồ Bitcoin. Nguồn: Tradingview

Nguyên nhân đằng sau của việc tăng giá

Short squeeze - Gần 500 triệu USD short bị thanh lý

Short squeeze là hiện tượng giá của một tài sản với rất nhiều vị thế bán (short) đột ngột tăng lên rất nhanh và mạnh, buộc những người bán khống phải đóng vị thế của mình để cắt lỗ hoặc khi bị thanh lý, càng tạo thêm sức ép tăng giá cho tài sản đó.

Việc thị trường liên tục giảm giá vào 2022 đã khiến nhiều nhà đầu tư thực hiện short và thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Thế nhưng, điều này không kéo dài lâu. Theo Glassnode, vào tháng 1/2023, có tổng cộng 85% nhà đầu tư tiến hành short và 15% nhà đầu tư long. 

Khi giá Bitcoin tăng, các nhà đầu tư short bị buộc phải mua lại Bitcoin để đóng vị thế của mình, dẫn đến hơn 495 triệu USD tài sản trong các hợp đồng tương lai bán khống đã bị thanh lý. Việc nhiều nhà đầu tư bán khống bị thanh lý và buộc mua lại Bitcoin đã khiến giá Bitcoin tăng nhanh đáng kể. 

coin98Tỉ lệ nhà đầu tư bán khống bị thanh lý chiếm tỉ trọng lớn trong tháng 1/2023. Nguồn: Glassnode

Cá voi tích lũy Bitcoin

Không chỉ nhiều nhà đầu tư thực hiện short, các nhà đầu tư khác cũng thực hiện tích lũy thêm Bitcoin vào danh mục của mình. Các ví chứa từ 1,000 đến 10,000 Bitcoin được xem là cá voi khi có khả năng thao túng, ảnh hưởng lớn đến thị trường. Theo dữ liệu của Santiment, những ví cá voi này đã tích lũy tổng cộng 64,638 Bitcoin chỉ trong 2 tuần đầu 2023 (tương đương 1.46 tỉ USD), giúp đưa mức giá Bitcoin tăng trưởng nhanh chóng. 

coin98Cái ví cá voi tích lũy Bitcoin đầu 2023. Nguồn: Santiment 

Cá voi thường thực hiện mua Bitcoin khi giá ở mức hợp lý và khi muốn thực hiện đầu cơ cho chu kỳ tăng giá sắp tới. Việc cá voi mua số lượng lớn Bitcoin có thể nào mang ý nghĩa rằng đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng tiến hành mua Bitcoin? 

Độ khó việc đào Bitcoin tăng lên

Nhiều người đồng ý rằng sự suy giảm của hashrate thể hiện các thợ đào (miner) đã rời bỏ mạng dẫn đến giá BTC sụt giảm. Ngược lại, nếu hashrate tăng, độ khó việc đào Bitcoin tăng thì đồng nghĩa với việc nhiều thợ đào đang tham gia mạng lưới hơn và giá Bitcoin sẽ có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. 

Dù Bitcoin đang trải qua mùa đông lạnh giá, ngày càng có nhiều người tham gia khai thác Bitcoin khiến độ khó đào Bitcoin tăng lên mức kỷ lục vào tháng 1/2023. Lý do đằng sau việc này được cho là do nguồn cung máy đào đã ổn định, giá rẻ nên các thợ đào sẵn sàng chi tiền nâng cấp máy đào, bất chấp những tín hiệu ảm đạm của thị trường.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác là sau sự kiện Ethereum The Merge, nhiều thợ đào Ethereum không thể tiếp tục khai thác ETH nên đã chuyển khai thác từ Ethereum sang khai thác Bitcoin, khiến độ khó đào Bitcoin tăng lên. 

coin98Độ khó đào Bitcoin tăng lên mức kỷ lục ở 39.35 nghìn tỷ. Nguồn: CoinWarz

Fed tăng lãi suất chậm lại

Thị trường crypto cực kỳ nhạy cảm với dữ liệu kinh tế vĩ mô và các quyết định chính sách tiền tệ. Ngày 1/2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất thêm 0.25 phần trăm lên biên độ 4.5 - 4.75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. 

Dù lãi suất tiếp tục tăng, đây lại là mốc đánh dấu tốc độ tăng lãi suất của Fed đã bắt đầu hạ nhiệt sau những lần tăng lãi suất 0.5% vào tháng 12/2022 và 0.75% tại mỗi cuộc họp trong suốt 4 cuộc họp từ tháng 6/2022 đến tháng 11/2022, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ những năm 1980. Tín hiệu tích cực này đã khiến giá Bitcoin tăng nhanh vượt mức 24,000 USD.

Lãi suất tăng chậm đồng nghĩa với việc lạm phát đã được kiểm soát phần nào. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thị trường tài chính nói chung và thị trường crypto nói riêng. Dù vậy, nếu FED tăng lãi suất cao hơn hoặc lâu hơn so với dự đoán trong tương lai, thị trường crypto có thể đảo ngược và đi xuống một lần nữa.

Điều gì chờ đợi thị trường sắp tới?

Bitcoin Rainbow Chart

Bitcoin Rainbow Chart là biểu đồ hồi quy logarit cơ bản, được sử dụng như một công cụ định giá dài hạn cho Bitcoin dựa vào tâm lý thị trường.

Ở mức giá gần 24,000 USD, biểu đồ gợi ý rằng Bitcoin đang ở mức giá tốt để các nhà đầu tư có thể tích lũy. Trong tương lai, giá Bitcoin có khả năng sẽ tăng trưởng mạnh, đặc biệt sau sự kiện Bitcoin Halving 2024 ở mức cao nhất khoảng từ 200,000 - 400,000 USD. 

Thế nhưng, nhà đầu tư cần lưu ý chỉ nên sử dụng Bitcoin Rainbow Chart để tham khảo mà không nên dựa vào hoàn toàn. Biểu đồ này không dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học nào và có thể dự đoán sai mà không báo trước. 

coin98Bitcoin Rainbow Chart. Nguồn: Blockchain Center

Bitcoin Halving Cycle

Bitcoin Halving là sự kiện xảy ra bốn năm một lần nơi phần thưởng Bitcoin cho những người khai thác Bitcoin bị giảm một nửa. Trong suốt thời gian tồn tại, Bitcoin sẽ có tổng cộng 32 lần Halving sau mỗi 210 nghìn block được tạo ra. Năm 2024 là năm tiếp theo của sự kiện khi phần thưởng cho các thợ đào giảm còn 3.125 Bitcoin. 

Thông thường, sau sự kiện Halving, giá Bitcoin sẽ tăng mạnh và cao hơn những lần halving trước đó. Nếu kịch sử lặp lại, sự kiện Bitcoin Halving vào 2024 có ý nghĩa tích cực đến giá của Bitcoin và một dấu hiệu tốt để mang lại động lực cho giá Bitcoin. Việc mua Bitcoin trước sự kiện và bán sau sự kiện thường mang lại tỉ lệ lợi nhuận tích cực cho các nhà đầu tư. 

bitcoin halving 2024

Tổng kết

Nhiều nhà đầu tư, tập đoàn và tổ chức lớn vẫn giữ vững niềm tin rằng giá Bitcoin sẽ giảm trong tương lai gần. Họ xem đợt tăng giá này là một cái bẫy thay vì là một cuộc tăng giá thực sự. 

Mark Mobuis - Một nhà đầu tư kỳ cựu, đồng thời là tỷ phú sáng lập Mobius Capital Partners dự đoán Bitcoin có thể giảm xuống phạm vi 10,000 USD vào 2023. Matthew Sigel, trưởng phòng nghiên cứu VanEck cho rằng Bitcoin sẽ giảm xuống mức 12,000 USD khi giá năng lượng tăng cao. Ngân hàng toàn cầu Standard Chartered cũng dự đoán giá Bitcoin có thể giảm xuống mức 5,000 USD vào năm 2023.

Nhiều chuyên gia cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt cùng lãi suất tăng sẽ khiến giá Bitcoin không phục hồi mạnh mẽ trong tương lai gần. Nhiều nhà đầu tư sẽ hạn chế tài sản rủi ro như Bitcoin trong danh mục của mình và tạo ra áp lực bán lên thị trường một lần nữa. 

Do đó, các nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn, quan sát các động thái của Bitcoin một cách cẩn thận thay vì thực hiện bất kỳ động thái nào có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng.

Đọc thêm Ethereum và những điểm sáng của thị trường crypto 2023.

RELEVANT SERIES