thumbnail
Khi Bitcoin đạt ATH 69,000 USD vào tháng 11/2021, không nhiều người trong cộng đồng crypto nghĩ đây rất có thể là lần cuối trong nhiều năm tới họ nhìn đồng tiền này đứng ở đỉnh cao như vậy. Dominic cũng không ngoại lệ. Cầm trong tay số Bitcoin đã giảm hơn ba lần từ đỉnh, anh nói, đầy tiếc nuối: “Như bao người khác, tôi ước mình đã bán Bitcoin sớm hơn”.

*Bài phỏng vấn của Coin98 Insights với Dominic, 33 tuổi người Mỹ, từng có thời gian sinh sống và làm việc trong ngành Marketing tại Việt Nam. Câu chuyện của anh và những người bạn diễn ra từ nhiều năm trước và vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Câu chuyện được đưa lại dưới góc độ tài chính cá nhân, chúng tôi không đồng tình hoặc cổ súy việc dùng tiền mã hóa để thực hiện các hành vi trái pháp luật Việt Nam hiện tại.

Dominic không mấy thiện cảm với crypto. Ấn tượng của anh về crypto là lừa đảo. Thế nhưng vào thời điểm Bitcoin đạt ATH, tài khoản của anh đã gấp hơn 106 lần từ thứ anh cho là “lừa đảo” này.

Con đường dẫn đến Bitcoin

Năm 2013, một người bạn đại học của anh đã dùng số tiền đầu tiên kiếm được mua Bitcoin “thử cho biết”. Đây là lần đầu Dominic nghe về đồng tiền điện tử này. Nhưng lúc đó vì không có tiền nhàn rỗi đầu tư, anh đã bỏ lỡ Bitcoin ở giá 100 USD.

Ba năm sau, Bitcoin một lần nữa tìm đến với anh, nhưng không phải trong vai trò kênh đầu tư.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân Báo chí nhưng Dominic chỉ xoay sở tìm được công việc phục vụ ở nhà hàng với mức lương 10 USD/giờ. Anh quyết định từ bỏ “giấc mơ Mỹ” và đến Hàn Quốc lập nghiệp. Sau hai năm tích cóp tiền bạc từ việc dạy tiếng Anh, Dominic nghĩ đã đến lúc khám phá các quốc gia Đông Nam Á khác.

Anh không mặn mà với chuyện mang theo mình lượng lớn tiền mặt. Thế nhưng, đổi đồng Won ra đồng tiền nào khi anh vẫn mơ hồ về điểm đến tiếp theo? Hơn nữa, đổi tiền và lỗ tỉ giá là thứ của nợ không ai muốn. 

Cuối cùng, Dominic dùng tiền mua Bitcoin trên Korbit - sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Hàn Quốc. Thời điểm đó vào cuối 2016, Bitcoin được giao dịch ở giá khoảng 650 USD.

Tôi mua Bitcoin vì không còn lựa chọn nào khả dĩ hơn

Dominic nói.

Tháng 3/2017, anh bán đồng Bitcoin đầu tiên lúc đến Sài Gòn vì không tìm được việc làm ổn định. Thế nhưng, trước khi thu về khoản lợi nhuận gấp đôi (lúc này giá Bitcoin khoảng 12,000 USD), Dominic nếm mùi cú lừa đầu tiên.

bitcoin march 2017
Giá Bitcoin tăng vọt vào thời điểm tháng 2-3/2017. Ảnh: Market Insider.

Lúc đó, giao dịch Bitcoin chủ yếu thông qua hình thức OTC; mãi đến 2020, Binance P2P mới tiếp cận người dùng tại Việt Nam. Dominic chọn LocalBitcoins; anh liên lạc một người với lịch sử giao dịch thành công nhiều, người này đồng ý mua Bitcoin và chuyển lại VNĐ qua tài khoản ngân hàng. 

Có nhiều quy định phức tạp với người nước ngoài sử dụng ngân hàng tại Việt Nam, nên khi người bán chuyển tiền cho Dominic, ngân hàng đã từ chối giao dịch. Bitcoin đã chuyển đi, nhưng tiền vẫn chưa nhận về; anh nhắn cho người bán nhưng không nhận lại phản hồi. Anh tiếp tục báo cáo lên trang LocalBitcoins, cũng không có gì xảy ra. 

“Giao dịch theo hình thức phi chính thống thế này độ rủi ro cao và cần tin tưởng lớn”, Dominic nói. May mắn, đây là giao dịch thử nghiệm nên anh chỉ mất 300 USD.

Đọc thêm: Bác sĩ điều trị Covid đu đỉnh Bitcoin và sự nghiệp trader

pix dark web hacker bitcoin
Bitcoin từng là “nguồn máu” của các dark web. Ảnh: Micky.

Khi Dominic ở Australia làm việc với visa lao động và không thể chứng minh thu nhập ổn định - điều kiện để một người có thể thuê nhà tại đây. Anh nói với chủ nhà: “Tôi có Bitcoin, anh khỏi lo về tiền nhà”. 

Từ khoá Bitcoin khiến chủ nhà đồng ý ngay tắp lự, nhưng cũng khiến Dominic mất 800 USD tiền cọc vì bị chủ nhà “quỵt”.

Anh ta nghĩ tôi giàu vì giữ Bitcoin nên không cần số tiền đó, hoặc có lẽ anh ta chỉ là đồ đểu

Dominic nói.

Chính tại Australia, anh đã bán Bitcoin lần hai khi đồng tiền này lần đầu tiên đạt mức hơn 19,000 USD vào cuối 2017; Dominic x gần 30 lần tài khoản.

Đọc thêm: Phù thuỷ Bitcoin và chiếc mặt nạ chưa được lột bỏ

Chần chừ “hư” giá Bitcoin

Tháng 8/2021, đại dịch Covid buộc Dominic rời Việt Nam về Mỹ, và một lần nữa đặt vào tay anh thứ “của nợ” chuyển tiền xuyên biên giới. Nhưng lần này, crypto đã không giúp được anh. 

Các sàn giao dịch uy tín áp đặt giới hạn cho giao dịch và chuyển khoản đối với tài khoản mới. Tôi đã đợi quá lâu và không đủ thời gian mua crypto để gửi cho em trai ở Mỹ

Dominic kể.

Anh dùng phương thức truyền thống và mất 1,000 USD tiền phí.

Chính sự chần chừ này cũng đã khiến Dominic bỏ lỡ con sóng đỉnh điểm của Bitcoin 69,000 USD.

Tôi đã cân nhắc bán nhưng nhiều chuyên gia dự đoán Bitcoin sẽ sớm vượt trên 100,000 USD. Tiếc nuối thật sự. Ước gì tôi đã bán Bitcoin sớm hơn

Dominic nói.

bitcoins price history
Giá Bitcoin trong lịch sử.

Dominic tự an ủi mình: dù sao trong hơn nửa thập kỉ qua ở những vùng đất mới, đồng tiền này đã cứu nguy anh vào những thời điểm tài chính ngặt nghèo. 

Anh nghĩ crypto giá trị về mặt chuyển tiền xuyên biên giới. “Các ngân hàng có quy định rất khắt khe với người nước ngoài. Không dễ để rút hoặc chuyển một lượng lớn tiền mà không bị nghi ngờ rửa tiền”, Dominic nói. 

Khi được hỏi "anh có những khoản đầu tư mới trong crypto không", Dominic trả lời: “Tôi vẫn không tin crypto. Nó quá khó đoán và theo dõi thông tin thị trường thực sự gây nhức đầu”. Tuy nhiên, Dominic vẫn tin Bitcoin sẽ tăng giá trở lại để mình chốt lời.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment