thumbnail
Binance Smart Chain đã có những sự chuyển mình như thế nào trong tháng 11 và đầu tháng 12 gần đây. Các mảnh ghép trên hệ sinh thái có sự thay đổi nổi bật gì sẽ được mình cập nhật ngay trong bài viết này. 

Mời anh em cùng mình tham gia phân tích và đánh giá về những sự kiện của Binance Smart Chain các tuần qua nhé ! 

Toàn cảnh về hệ sinh thái Binance Smart Chain 

Binance Smart Chain cùng Animoca Brands ra mắt quỹ đầu từ vào Game blockchain

Binance Smart Chain hợp tác cùng Animoca Brands ra mắt quỹ đầu tư $200M cho các dự án game blockchain. Quỹ này sẽ tập trung đầu tư và hỗ trợ ươm mầm các dự án về GameFi (Decentralized Game Finance) và blockchain games (các games có đồng tiền riêng hoặc sử dụng mua bán các NFTs).

Animoca Brands là một công ty phần mềm trò chơi, đồng thời là quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập từ năm 2014 với trọng tâm về gaming, blockchain và trí tuệ nhân tạo. Họ là đã có kinh nghiệm đầu tư vào rất nhiều dự án về Game nên sẽ là trợ thủ đắc lực cho Binance Smart Chain. 

Sự hợp tác với Animoca sẽ giúp Binance lọc ra những dự án tốt trên hệ và các hệ sinh thái khác để đầu tư sinh lợi nhuận. Đồng thời, quá trình đó cũng sẽ giúp đội ngũ Binance Smart Chain đẩy nhanh quá trình học hỏi những tinh túy từ các dự án game trên các hệ khác để làm phong phú hơn mảng gaming trên hệ sinh thái Binance Smart Chain. 

Binance mua lại sàn giao dịch chứng khoán tư nhân của Singapore

Binance sẽ mua lại 18% sàn giao dịch chứng khoán tư nhân do Singapore quản lý - Hg Exchange (HGX). Việc mua lại có thể giúp giải quyết các rào cản quy định của Binance, vì HGX gần đây đã được cấp giấy phép điều hành thị trường được công nhận từ Cơ quan tiền tệ Singapore. 

Liệu đây sẽ là một bước đi nào đó đã được toan tính đến từ Binance? 

Vẫn còn quá sớm để có thể kết luận, nhưng chúng ta vẫn không thể bỏ ngỏ khả năng Binance sẽ có thể được niêm yết trên sàn giao dịch Singgapore. Từ đó, Singapore có thể là bàn đạp cho việc Binance US có thể được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tại Mỹ để nâng cao vị thế của mình. 

TOP 10 dự án Most Valuable Builders III

Sau khi đã trải qua 3 tháng ròng rã, hàng trăm dự án đã chắt lọc bởi Binance và các chương trình voting từ cộng đồng, thì cuối cùng 10 dự án xuất sắc nhất thuộc nhiều mảng khác nhau cũng đã lộ diện.

Các dự án sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn về rất nhiều mặt vì những công sức và cống hiến của các dự án cho hệ sinh thái Binance Smart Chain. Ngoài ra, 2 dự án là Tranchess và BinaryX đã không được tham gia vào cuộc bình chọn vì đã được list trên sàn Binance. 

Các dự án thuộc các mảng khác nhau được Binance Smart Chain vinh danh:

GameFi & NFT:

 • Zoo Crypto World: Dự án metaverse kết hợp DeFi với GameFi.
 • Thetan Arena: Game blockchain miễn phí thuộc thể loại MOBA (DOTA 2, Liên minh huyền thoại) với chế độ Battle Royale. Tại đây, người chơi sẽ lập đội với bạn bè để chiến đấu với những người khác và kiếm tiền băng các kỹ năng. 

DeFi Category:

 • Gelato: Dự án tự động hóa các hợp đồng thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu của Web3 DevOps và cung cấp các đặc quyền của mạng bot đáng tin cậy nhất cho các đối tác của họ. Gelato ra mắt Sorbet Finance, một sàn DEX với lệnh giới hạn tận dụng tối đa tính thanh khoản của PancakeSwap.
 • MCDEX: Sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên để giao dịch các hợp đồng vĩnh viễn trên BSC. MCDEX là dự án nhận được 100 triệu đô la từ gói Liquidity Incentive của BSC.
 • Deri Protocol: Dự án giúp để giao dịch các sản phẩm phái sinh: phòng hộ, đầu cơ, chênh lệch giá, tất cả trên chuỗi. 
 • Qubit Finance: Nền tảng lending phi tập trung tận dụng tốc độ, tự động hóa và bảo mật của Binance Smart Chain để kết nối người cho vay và người đi vay một cách hiệu quả và an toàn. 

Metaverse:

 • Radio Caca: Nền tảng về NFT marketplaces phi tập trung phát triển trên Binance Smart Chain (BSC). Ngoài ra, dự án còn được xem như phương tiện hỗ trợ về mảng tài chính phi tập trung DeFi, GameFi nhằm phục vụ cho dự án cốt lõi vũ trụ thực tế ảo - The USM Metaverse.  

Infrastructure:

 • Biconomy: Xây dựng giao thức trình chuyển tiếp đa hướng API Plug & Play để đơn giản hóa trải nghiệm Web3.
 • Venly: Trước đây là Arkane Network, cung cấp các sản phẩm Wallet & NFT tích hợp liền mạch với các dự án blockchain và đi kèm với giao diện người dùng trực quan.
 • DeBank: Cung cấp một ví đa năng bao gồm theo dõi danh mục đầu tư DeFi, trình khám phá DeFi, so sánh tỷ giá DeFi, phân tích rủi ro DeFi và cho phép người dùng quản lý trực tiếp tài sản DeFi của mình. 

Các con số ấn tượng trong hệ BSC 

Tổng số TVL của tháng 11 vừa qua trên hệ sinh thái Binance Smart Chain rơi vào khoảng 24 tỷ đô. Số lượng giao dịch hằng ngày cũng có sự tăng trưởng từ đầu tháng và có dấu hiệu suy giảm ở cuối tháng. 

Chỉ số TVL trên Binance Smart Chain vẫn đang có dấu hiệu sideways quanh mức 20 tỷ đô từ tháng 6/2021 cho tới thời điểm hiện tại đều không có sự bứt phá. Thậm chí, chỉ số TVL trên BSC còn bị hụt hơi với cú sụt giảm đáng kể gần 6 tỷ đô TVL tại thời điểm đầu tháng 12.

Nhìn vào thời điểm BSC sụt giảm về TVL cũng là lúc các hệ khác như Solana, Avalanche cũng có dấu hiệu giảm chung. 

So sánh chỉ số TVL trên các hệ sinh thái

Như vậy, khả năng cao dòng vốn không phải do người dùng rút tài sản từ BSC sang các hệ khác mà là do tài sản trong giao thức bị giảm giá trị mạnh. Cụ thể, tại thời điểm đó thì giá của đồng token CAKE của PancakeSwap, giao thức chiếm tỷ trọng lớn trên hệ BSC bị giảm giá trị mạnh, từ $22 (Ngày 7/11/2021) xuống chỉ còn $11.2 (Ngày 4/12/2021). 

Biểu đồ biểu thị giá CAKE token bị giảm giá

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, khi thị trường chung ở cuối tháng 11 và đầu tháng 12 có sự sụt giảm lớn về giá của Bitcoin và nó cũng đã ảnh hưởng đến thị trường chung. Tuy nhiên, TVL của BSC cũng đã nhanh chóng hồi phục trở lại ở quanh mức 17 tỷ đô. 

Phân tích từng mảnh ghép trên BSC

CEX

Việc đưa yếu tố sàn tập trung CEX vào để phân tích là bởi vì Binance như  một phần không thể thiếu của toàn bộ hệ sinh thái của Binance Smart Chain. Sàn Binance như là cánh cổng để thế giới biết nhiều hơn đến với thị trường Cryptocurrency. Sau đó, khi đủ hứng thú họ mới dần khám phá ra những mảnh ghép bên trong các hệ sinh thái. 

Thật sự không quá khi nói rằng Binance là bộ mặt của hệ sinh thái Binance Smart Chain đối với thị trường truyền thống. Binance không chỉ hỗ trợ các dự án trong hệ sinh thái của mình về mặt tài chính mà còn là những giá trị do thương hiệu sàn Binance mang lại qua các phương tiện truyền thông lớn của dự án. 

Xét riêng về tiềm lực tài chính, Binance đã và đang là một trong những sàn CEX có tổng số lượng giao dịch lớn nhất khi chỉ trong 24 giờ đã có đến 29 tỷ đô được giao dịch. Trong khi so với những sàn nổi tiếng khác như Coinbase, Houbi, FTX thì con số này chỉ là khoảng 5,5 tỷ đô - 3,6 tỷ đô. 

Xét đến yếu tố về phương diện mạng xã hội và truyền thông, Binance cũng đang làm rất tốt khi kênh Twitter chính thức của dự án đã sở hữu hơn 6.5 triệu lượt theo dõi, trên mạng xã hội Facebook thì Binance cũng sở hữu kênh Fanpage lên đến gần 1 triệu lượt theo dõi. Đó là chưa kể đến những hình thức promote thương hiệu khác của Binance. 

Social Tokens 

Gần đây, Binance có một số động thái đẩy mạnh Fan Tokens trên Binance Launchpad - một động thái lấn sân sang thị trường truyền thống của Binance. Trùng hợp thay, các blockchain hay các sàn giao dịch cũng làm những điều tương tự. Đơn cử như Fantom đã tài trợ cho một đội đua công thức 1, sàn FTX và Crypto.com đã lần lượt mua tên các sân vận động với số tiền chi ra cực khủng. 

Việc này nói lên rằng Binance đã có cách tiếp cận có phần sâu hơn so với các sàn giao dịch Crypto hay Fantom chỉ đơn thuần là tài trợ, hoặc có tên trên các sân vận động. Binance đã hợp tác với các đội bóng thể thao nổi tiếng ở từng khu vực khác nhau và tạo ra những fan tokens, như Lazio (Ý) với đồng LAZIO, Porto (Thổ Nhĩ Kỳ) với đồng PORTO hay Santos (Mỹ Latin) với đồng SANTOS.

Điểm đặc biệt của Social Tokens này là chúng cho phép người hâm mộ đội bóng tương tác với đội bóng mình ưu thích thông qua việc mua và nắm giữ các fan tokens. Đổi lại, họ sẽ có trải nghiệm cổ vũ với hình thức mới lạ và được hưởng những quyền lợi đặc biệt dành riêng cho các fans sở hữu tokens của đội bóng. 

Các đặc quyền có thể là gặp các cầu thủ đội bóng ở ngoài đời và cả quy đổi fan tokens thay cho vé vào xem trận đấu trong tương lai. Cách tiếp cận của Binance theo mình đánh giá là mang lại hiệu quả sẽ cao hơn so với cách mà FTX hay Crypto.com đã làm.

Chiến lược đánh vào cảm xúc và tình yêu bóng đá cũng như hình thức giải trí sẽ trực tiếp đem đến use case cùng lượng người dùng thật sự trên chính sàn Binance. Lâu dần các fans hâm mộ sẽ quen với việc sử dụng các dịch vụ trên Binance. Một khi Binance đã phủ đủ nhiều các đội bóng nổi tiếng trên khắp thế giới. Nhiều người sẽ biết đến thị trường Crypto hoặc cách cổ vũ đội bóng sử dụng công nghệ blockchain.

Từ đó, việc Mass Adoption hay sự đón nhận rộng rãi của mọi người với blockchain sẽ chỉ là vấn đề thời gian và đặc biệt là thông qua nền tảng Binance. 

Derivatives

Deri Protocol vừa qua đã được Coinmarketcap xếp hạng thứ 4 ở phân khúc những sàn DEX trên các blockchain, cùng với những Uniswap, PancakeSwap, dYdX và cả Trader Joe. Đây cũng là giao thức lọt top 10 MVB dự án tốt nhất của hệ BSC mùa thứ 3. 

Deri Protocol là một giao thức cho phép anh em giao dịch hợp đồng tương lai và các quyền chọn không kỳ hạn trên Binance Smart Chain. Deri Protocol phục vụ nhu cầu giao dịch phái sinh của đủ loại trader từ những nhà đầu cơ đến những nhà giao dịch quỹ phòng hộ và tất cả giao dịch sẽ đều được xảy ra on-chain.

Số liệu TVL của DeriProtocol giai đoạn từ đầu tháng 10 đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Sự tăng trưởng này khả năng lớn đến từ các sự kiện Trade to Earn với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 triệu đô bằng DERI tokens.

Điều này đã khích lệ cũng như thúc đẩy nhu cầu giao dịch trên hệ ngày càng tăng cao khi mà giải thưởng đưa ra là khá hấp dẫn. 

Nối tiếp sự thành công của sự kiện Trade to Earn mùa 1 thì hiện Deri Protocol vẫn đang tổ chức mùa 3 cho sự kiện này. Ngoài ra, việc được Binance tài trợ một phần từ gói Incentive 1 tỷ Ecosystem Fund cũng phần nào nâng cao lòng tin của những người nắm giữ DERI giúp đẩy giá DERI token.

Qua đó, các chuỗi sự kiện mang tính tích cực đã giúp chỉ số TVL trên giao thức vẫn giữ ở mức cao quanh $19M. 

NFT

Đây là mảng BSC đang tích cực hỗ trợ trong thời điểm hiện tại. Nick twitter chính thức của Binance Smart Chain cũng đã đăng đàn thừa nhận tình yêu to lớn đối với mảng NFT. 

Cùng mình nhìn lại những dự án thuộc mảnh ghép NFT trên hệ sinh thái Binance Smart Chain theo hình bên dưới.

NFT là một mảng mà được Binance Smart Chain rất chú trọng và có lẽ chỉ sau DeFi khi số lượng dự án đang là rất nhiều với hơn 300 dự án (số liệu tham khảo từ BSC Projects). Tương quan với BSC sẽ là Solana với hơn 192 dự án làm về NFT, tức là gấp 1.5 lần số lượng dự án. 

Số lượng dự án NFT trên Solana. Nguồn: Solanians

Tuy nhiên, anh em hãy nhìn vào tổng số lượng bộ sưu tập (collectibles) “đạt chất lượng” để được thống kê trên hai hệ này lại rất khập khiễng, 413 bộ của Solana so với chỉ 16 bộ trên BSC. 

Tổng volume giao dịch NFT và các bộ sưu tập trên các hệ sinh thái. Nguồn: Coin98 Insights

Số liệu từ DeFiLIama NFT chỉ ra rằng, số lượng bộ sưu tập trên các hệ sinh thái cũng tương quan thuận với tổng volumes giao dịch NFT trên các hệ, dễ nhận ra nhất là trong 4 hệ Ethereum, Solana, Immutable X, Binance Smart Chain như hình bên trên. 

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao khi Binance Smart Chain sở hữu số lượng dự án NFT gần gấp 2 lần Solana nhưng số lượng bộ sưu tập chất lượng lại ít hơn những 25 lần và thua cả về volume giao dịch NFT ? 

Đây là một con số chênh lệch vô cùng lớn cho thấy Binance Smart Chain tuy cũng đã có số lượng dự án NFT lớn nhưng lại chưa đủ mạnh về chất lượng của các bộ sưu tập. 

Dù không có câu trả lời chính xác nhưng không thể phủ nhận rằng các bộ sưu tập sẽ tác động lớn đến khối lượng giao dịch NFT trên mỗi hệ. Ngoài ra, việc định giá các NFT gần như là không thể khi chẳng có một quy chuẩn nào để đánh giá hay đưa ra một nền giá cơ bản cho những loại NFT nhất định. 

Thế nhưng, một yếu tố mình có thể thấy rõ khiến volumes giao dịch hệ sinh thái NFT Ethereum tăng cao là về yếu tố văn hóa của các bộ NFT. Người dùng trên hệ đang phát sốt với những bộ sưu tập Crypto Punks hay Bored Ape và số lượng người hâm mộ ngày càng lớn. Điều này sẽ rất dễ dẫn đến việc nhu cầu muốn sở hữu các NFT này càng cao và sinh ra nhiều giao dịch.  

Những bộ sưu tập collectibles được giao dịch nhiều nhất trên các hệ sinh thái

Anh em nhìn vào bảng top những bộ sưu tập được giao dịch nhiều nhất trên tất cả blockchain thì có thể thấy rằng các bộ sưu tập đều đến từ những dự án trên hệ Ethereum. 

Đây có thể được xem là hướng đi sắp tới cho Binance Smart Chain nếu họ muốn đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong mảng NFT. Trên thực tế, Binance đã kết hợp với các công ty chủ quản của các nghệ sĩ nổi tiếng Kpop nhằm hợp tác tạo ra các NFT giúp tương tác với các fans hâm mộ ở các chương trình shows trực tuyến. 

Trong khi nguồn lực của họ đã rất sẵn sàng từ Binance NFT Marketplace cho đến phong trào Fan Tokens của các câu lạc bộ thể thao sử dụng NFT trên sàn CEX Binance. Nếu thật sự làm tốt với những nguồn lực hiện có thì Binance Smart Chain hoàn toàn có thể là trung tâm NFT của toàn bộ thị trường trong tương lai khi họ đánh vào nhiều tệp khách hàng lớn ở thế giới thực. 

NFTb 

Vừa rồi, NFTb cũng đã hoàn tất thương vụ bán các vật phẩm trong Metaverse có giá trị cao nhất trong lịch sử BSC. Cụ thể, 4,430 miếng đất dạng NFT đã của nền tảng Dvision Network được giao dịch.

NFTb là một trong những thị trường NFT Marketplace thương hạng trên hệ Binance Smart Chain. Khi dự án đã dành được sự tin tưởng và hậu thuẫn lớn từ Binance thông qua chương trình Binance Accelerator Fund.

Điểm đặc biệt của dự án là cung cấp một thị trường NFT Marketplace với sự phân tách giữa nghệ sĩ và các nhà bán lẻ. Nghĩa là khi các retailers bán NFT của các nghệ sĩ tạo ra chúng, các creators này sẽ được nhận một phần lợi nhuận từ các sản phẩm mình tạo ra được bán trên thị trường. Điều này sẽ giúp thu hút thêm các nghệ sĩ đến với NFTb và các sản phẩm NFT để giao dịch sẽ ngày càng phong phú hơn. 

Infrastructure - Oracle 

Chainlink Keeper đã chính thức được tích hợp lên Binance Smart Chain. Đầu năm 2021, Chainlink Prices Feeds và ChainLink VRF đã được tính hợp lên BSC. Đây đều là những giải pháp giúp cho các developers có thể tiếp cận được nguồn thông tin đáng tin cậy, chống giả mạo các số liệu để bảo vệ các ứng dụng khỏi những cuộc tấn công flash loans. 

Ngoài ra, Chainlink cũng cung cấp trình tạo số ngẫu nhiên (RNG) để đem lại các trải nghiệm công bằng cho người dùng trên các sản phẩm NFT và Gaming. 

Tuy nhiên, có một vấn đề mà rất thường dễ bị bỏ qua đó chính là dịch vụ tự động hóa các giao dịch giúp kích hoạt các chức năng quan trọng bên trong smart contract. Cụ thể, những chức năng có thể bị ảnh hưởng như thanh lí các vị thế dưới mức thế chấp, xử lí các giao dịch orderbook khi thị trường thay đổi để đảm bảo mức trượt giá thấp nhất.

Đây đều là những vấn đề mà Chainlink Keeper sẽ giải quyết khi được tích hợp vào Binance Smart Chain. Đồng thời, những yếu tố liên quan trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, giá cả ở các giao thức thanh khoản quan trọng.

Binance Smart Chain đã rất quan tâm khía cạnh này và nhờ sự giúp sức của Chainlink Keeper để bảo vệ và củng cố sức cạnh tranh cho các giao thức trên hệ sinh thái. 

Kết Luận

 • Chỉ số TVL trên hệ ở đầu tháng có sự sụt giảm mạnh do giá của một số token trong hệ bị giảm giá trị bị ảnh hưởng bởi thị trường chung.
 • Top 10 dự án thuộc chương trình vinh danh các nhà phát triển tài năng mùa 3 đã lộ diện.
 • Binance có những nước đi chiến lược khi tung ra các Binance Launchpad cho các dự án Fans Token
 • Chainlink Keepers tích hợp vào Binance Smart Chain giúp giải quyết vấn đề tự động hóa các giao dịch trong smart contract. 
 • NFT là mảnh ghép dành được sự quan tâm lớn từ hệ sinh thái Binance Smart Chain. 

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của BSC? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục BSC Panorama để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ BSC kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

Đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment