SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Top Network (TOP) là gì? Phỏng vấn CEO Steve Wei cùng Grace Phạm

Top Network (TOP) là gì? Bài viết tóm tắt lại những nội dung quan trọng của buổi phỏng vấn với CEO Steve Wei về những vấn đề xoay quanh dự án Top Network.
Avatar
jane
Published Jun 12 2019
Updated Sep 22 2023
6 min read
thumbnail

Top Network (TOP) là token vừa được mở bán trên nền tảng IEO Huobi Prime tháng 03 vừa rồi. Sau khi chính thức niêm yết trên sàn Huobi, tính đến nay, TOP đã x22 lần, mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ngày 07/06 vừa rồi, Coin98 đã tổ chức buổi AMA Top Network cùng CEO dự án, ông Steve Wei. Dưới đây là những nội dung quan trọng trong buổi thảo luận vừa rồi.

Giới thiệu

Steve Wei tự giới thiệu bản thân từng là một lập trình viên. Cách nay 23 năm, ông đã nhận được đề xuất từ một chàng trai trẻ - giờ là đồng sáng lập WebEx - đề nghị tham gia cùng anh ấy để phát triển một hội nghị Internet.

Tuy nhiên, ông đã từ chối lời đề nghị này. Sau khi suy nghĩ lại, ông đã tự thành lập một nhóm R&D ở Trung Quốc và cùng với chàng trai ấy phát triển một phần mềm hội nghị Internet ở Trung Quốc.

Năm 2004, ông rời WebEx và bắt đầu thành lập công ty riêng của mình, một nhà cung cấp dịch vụ hội họp qua video. Công ty khá thành công và sau đó được Huawei mua lại vào năm 2010.

Khoảng năm 2012, ông rời Huawei và đồng sáng lập ra công ty Dingtone. Steve là người có 23 năm làm việc trong ngành truyền thông và ông nhận thấy lĩnh vực này nên được phân quyền. Đó là lý do tại sao ông bắt đầu tham gia vào ngành công nghiệp Blockchain.

Top Network là gì?

Top Network là một Network truyền thông phi tập trung. Nơi mọi người đều có thể đóng góp máy chủ và băng thông cho mạng lưới. Bất kỳ ứng dụng truyền thông nào cũng có thể kết nối với Top Network.

Ở thời buổi hiện đại với nhiều dự án mới mọc lên như nấm, việc thu hút khách hàng là chuyện không dễ dàng. Do đó, dự án đã có một chiến lược tiếp cận khách hàng hoàn toàn khác.

Cụ thể, trước khi bắt đầu Top Network, Steve và các cộng sự đã sở hữu hơn 60 triệu người dùng trên ba ứng dụng truyền thông. Vì thế, bước đầu họ sẽ chuyển những người dùng đó sang Top Network. Nhờ vậy, trong thời gian đầu, dự án sẽ có rất nhiều người dùng.

Ứng dụng phân quyền đầu tiên có mặt trên Top Network là VPN phi tập trung, mang tên BitVPN.

Top Network sẽ đối phó với tình trạng tấn công 51% như thế nào?

Top Network sở hữu hai layer: Network sự đồng thuận để xác minh giao dịch và Các giao dịch kiểm toán Network tiên tiến. Hai Network này hoạt động độc lập với nhau. Ngay cả khi Network đồng thuận bị tấn công, double-spending sẽ không thể tiếp cận đến Network tiên tiến.

Khi nào Top Network phát hành Mainnet?

Dự án sẽ cho ra mắt Mainnet vào cuối tháng 06/2019. Thông thường, một Mainnet sẽ đi qua ba giai đoạn:

  1. Giai đoạn thử nghiệm.
  2. Token map.
  3. Giai đoạn swap token.

Ngoài ra, Whitepaper của dự án đã được phát hành từ năm 2017. Song, theo thời gian, dự án đã có nhiều tiến bộ và thay đổi. Do đó, sau khi ra mắt Mainnet, đội ngũ sẽ điều chỉnh lại Whitepaper.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Top Network?

Telegram là đối thủ cạnh tranh chính và duy nhất của dự án. Telegram sở hữu một số công nghệ tiến tiến và có rất nhiều người dùng (nhiều hơn cả Top Network).

Hiện tại thế giới đã phát triển trên 5G và nhiều dịch vụ đang phát triển trên nền tảng này. Vậy có lý do nào để người dùng chuyển sang nền tảng của Top không?

Trong kỷ nguyên 5G, Top Network sẽ có nhiều trường hợp sử dụng hơn. Ứng dụng 5G yêu cầu băng thông lớn. 5G giải quyết vấn đề last-mine. Tuy nhiên, phần phụ trợ sẽ trở nên thách thức hơn. Trong khi đó, theo  cấu trúc hạ tầng của dự án, Top Network có khả năng đạt tới 100.000 TPS.

Dù ý tưởng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Top Network không mới. Song, Blockchain có tiềm năng lớn nhất trong mảng này là EOS và họ cũng chỉ hỗ trợ 4000 TPS. Hơn nữa, để làm được điều này, EOS phải hy sinh tính phân quyền. Trong khi đó, Top Network là một Blockchain thực sự phân quyền.

Ứng dụng của token TOP là gì?

Nếu muốn xây dựng một ứng dụng truyền thông trên Top Network, hãy nghĩ đến ứng dụng VPN. Khi người dùng sử dụng VPN, ứng dụng này về cơ bản phải cần đến tiền điện tử Top Network (TOP) để kết nối với các dịch vụ truyền thông khác trên Top Network. Do đó, token TOP là Utility Token và có nhiều ứng dụng thực tế hữu dụng.

Token TOP có rơi vào tình trạng lạm phát hay giảm phát không?

Đội ngũ phát triển sẽ dự trữ 38% token. Những token này sẽ được khai thác trong khoảng 25 năm. Do đó, sẽ không có tình trạng lạm phát trong vòng 25 năm đầu tiên. Tuy nhiên, mọi thứ đều là tương đối. Ít nhiều gì cũng sẽ có một khoảng lạm phát nhỏ, dưới 1%. Ngoài ra, Top Network sẽ không thu phí gas.

Hướng phát triển sắp tới của Top Network

Ngoài Huobi, token TOP sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch Hồng Kông Coinsuper (sàn này đã có giấy phép hoạt động). Ngoài ra, TOP cũng sẽ xuất hiện trên một số nền tảng mới. Dự án sẽ tiết lộ những cái tên này sớm trong thời gian sắp tới.

Điểm yếu của Top Network là về khả năng Marketing. Do đó, có thể trong thời gian sắp tới, dự án sẽ cải thiện yếu điểm này để quảng bá dự án đến công chúng rộng rãi hơn.

Đọc thêm:  MakerDAO & DAI là gì? Phỏng vấn Gustav Arentoft cùng Lê Thanh
RELEVANT SERIES