thumbnail
https://file.coin98.com/images/companies-investing-in-bitcoin-yGJm6q8gQ89vbaSI.png

Trader 25 năm kinh nghiệm: 'Đèn xanh' đã bật, chúng ta đang ở thời điểm cực tốt để đầu tư crypto

Bob Loukas, chuyên gia chuyên về phân tích kĩ thuật và dự đoán các chu kì thị trường với hơn 25 năm kinh nghiệm, cho rằng đây là thời điểm tốt để đầu tư. 

Bài viết là nhận định của cá nhân Bob Loukas, không nhất thiết trùng với quan điểm của Coin98 Insights.

Chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ thị trường? 

Trong 4 năm liên tiếp, Bob sử dụng một phần tài sản để thử nghiệm một hành trình đầu tư mà ông gọi là “4 years journey” (tạm dịch: hành trình 4 năm), với phương pháp riêng của mình, ông đã nhân 10 lần số vốn, từ 170,000 USD lên hơn một triệu USD. 

Gần đây, Bob Loukas chia sẻ trên kênh YouTube với hơn 110,000 lượt đăng ký với tiều đề ” Green lights” (tạm dịch: đèn xanh), bàn về chủ đề liên quan đến chu kỳ thị trường, chúng ta đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ đó, các tin tức liên quan đến Bitcoin ETF. 

Ngụ ý của ông là chúng ta đang ở một giai đoạn sớm của chu kỳ tăng trưởng và đây cũng là thời khắc lịch sử để ta chứng kiến được rõ nhất cách vận hành của chu kỳ.

Việc ta cần làm là có sự chuẩn bị về tâm lý, lên phương án quan sát cùng các kế hoạch hành động liên quan.

Dưới đây là những điểm nhấn trong chia sẻ của ông:

Tín hiệu "đèn xanh" trong chu kỳ thị trường

Theo Bob Loukas, khi nhìn vào khung thời gian tháng (monthly) của giá Bitcoin, ta có thể thấy được chu kỳ này đang bắt đầu giống như cách mà chu kỳ trước đã từng xảy ra.

Đỉnh chu kỳ trước rơi vào khoảng tháng thứ 35 cũng tức là thời điểm Bitcoin đạt ATH (tháng 11/2021 khi Bitcoin đạt trên 65,000 USD) và đáy rơi vào khoảng tháng thứ tháng 49 (tháng 1/2023 khi Bitcoin có mức giá quanh 16,000 USD). 

Bob LouKas chỉ ra những một chu kỳ trước thường có đỉnh rơi vào khoảng tháng 35 và đáy rơi vào tháng thứ 47 hoặc tháng 49.

“Trong thị trường, điều khó phân biệt nhất là thị trường gấu - là nơi mà nhà đầu tư thường bị bẫy tâm lý. Thông thường, giá sẽ ngày càng tăng và nhà đầu tư sẽ khó cơ có hội mua vào hơn", ông nói.

Theo Bob, mặc dù mức giá đến ngày 13/7 khoảng 29,000-30,000 USD/BTC, khoảng gấp 2 lần đáy gần vừa tạo (khi đó quanh mức 16,000 USD/BTC).

Khi xét trên một chu kỳ 4 năm, chúng ta đang là những tay chơi tham gia "cực kỳ sớm”.
Bob Loukas

Thắt dây an toàn, vào vị trí

Bob cho biết vẫn còn có nhiều yếu tố khiến tâm lý nhà đầu tư lo sợ và không dám xuống tiền ở thời điểm tháng 7/2023 như kinh tế vĩ mô (macro), tâm lý thị trường xấu (negative sentiment)

Bob chia sẻ thêm về tiêu đề của video YouTube, “Green Lights” ở đây mang hàm ý chúng ta đã trải qua một năm tồi tệ khi chứng kiến sự giảm giá sâu đến hơn 75% kể từ khi tạo đỉnh ở 65,000 USD một Bitcoin.

Hàng loạt nhà đầu tư đã bị dính bẫy và mất rất nhiều tiền dù với bất kì lí do gì, chẳng hạn như vụ các sàn giao dịch lớn vỡ nợ. 

Bob nhận định thị trường giai đoạn này sẽ khiến tâm lý của nhà đầu tư mắc kẹt trong dòng suy nghĩ rằng thị trường đã rơi vào downtrend.

Để vực lại niềm tin cho nhà đầu tư và cả thị trường nói chung đang khốn đốn về sự sụt giảm khủng khiếp của Bitcoin, giá sẽ cần tăng và tăng rất mạnh để họ hiểu ra đã có sự chuyển đổi từ thị trường gấu (giảm) sang thị trường bò (tăng giá). 

Sự thật phũ phàng rằng khi giá đã tăng đủ mạnh để thuyết phục nhà đầu tư nhảy vào thì lúc này đã muộn, vì họ đã không còn vị thế đẹp và tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu có biến động giảm xảy ra.
Bob Loukas

Ông cho biết thêm, ngoài những người chơi bị mất tài sản, còn có những nhà đầu tư khác đã và đang chờ đợi những giai đoạn đẹp để vào vị thế. 

Vậy nếu chưa đầu tư, chúng ta có nên “xuống tiền” lúc này?

Bob cho hay, không bao giờ có một câu trả lời luôn đúng vì thị trường crypto và đại diện là Bitcoin cũng là loại tài sản có mức độ biến động rất lớn. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy Bitcoin giảm thêm từ 30-40% và thị trường luôn ẩn chứa nhiều bất ngờ.

Theo Bob, một chu kỳ mới đã bắt đầu, chúng ta đã đi được khoảng 6 tháng của một chu kỳ 4 năm, ngụ ý của ông là chu kỳ mới bắt đầu khoảng tháng 1/2023. Từ đó, Bob đặt câu hỏi: 

Hai chu kỳ trước đã đạt đỉnh tại tháng thứ 35 và nếu bạn là người theo đuổi mô hình chu kỳ 4 năm với Bitcoin, bạn đang mong chờ điều gì khi các đỉnh đáy đã dường như đã được xác nhận? Nếu nhận thức rằng ta đã ở một giai đoạn sớm của chu kỳ, tại sao không chuẩn bị cho mình 1 vị thế ngay từ bây giờ?
Bob Loukas

Theo Bob, ở thời điểm hiện tại, đang có một sự củng cố nhất định. Cùng với đó những người tham gia trễ của chu kỳ trước đang dần chấp nhận việc dần rời khỏi thị trường (nghĩa là sẽ bán thoát vị thế) khi giá càng tăng cao quanh mức 30,000 USD một Bitcoin.

Tuy nhiên, các “tay to” sẽ nhìn thị trường với góc nhìn khác, smart money hay những nhà đầu tư thông minh vẫn đang tiếp tục mua vào. Dĩ nhiên, số lượng Bitcoin mà các “tay to” thu gom là tương đối lớn và có khả năng tác động một phần đến thị trường. 

Bob chia sẻ, biểu đồ tuần cho thấy một bức tranh rõ ràng rằng đã có 12 tuần tăng giá.

Bob chia sẻ, biểu đồ tuần cho thấy một bức tranh rõ ràng rằng đã có 12 tuần tăng giá, gấp đôi kể từ đáy gần nhất (nếu đó thực sự là đáy). Theo sau đó là 8 tuần giảm dần và đã có sự xác nhận tăng mạnh vượt khỏi trendline giảm.

Vậy chúng ta nên làm gì tiếp theo?

Theo Bob, giá có khả năng tăng lên 33,000 - 34,000 USD mỗi BTC, nơi sẽ có sự phản ứng của mức kháng cự cũ và nếu giá Bitcoin có thể vượt được mức này, sau đó tiến thẳng lên 44,000 - 46,000 USD.

Và sau mỗi nhịp tăng như vậy, Bob nhận thấy thị trường sẽ có những cú điều chỉnh giảm trên khung tuần với biên độ khoảng từ 30-50% mỗi 6 tháng, con số này được ông quan sát kĩ và đã chứng minh được tính nhất quán xuyên suốt quãng thời gian dài.

Đôi khi “không làm gì” cũng là một chiến lược

Nếu chúng ta tiếp cận phương thức này với chu kỳ 4 năm, tức tầm nhìn và cách thức giao dịch sẽ theo khung thời gian lớn như tuần và tháng, ta sẽ có rất ít việc để làm và thường sẽ lựa chọn thời điểm tốt để mua và bán. Mục tiêu trong phương pháp đầu tư Bitcoin theo chu kỳ 4 năm này là gia tăng số lượng Bitcoin mà ta thu được qua nhiều chu kỳ kẻ từ thời điểm bắt đầu.

Trong thị trường, đôi khi chúng ta chỉ nên hành động một vài lần hoặc thậm chí là không làm gì cả. Điều này có thể được xem là một chiến lược và thực hiện nó theo kế hoạch là cả một nghệ thuật.
Bob Loukas

Bob vẫn trung thành với việc nắm giữ Bitcoin trong phần lớn thời gian, nhưng vấn đề ở đây là nếu ta nắm giữ Bitcoin quá lâu, ta sẽ chịu rủi ro. Nếu bạn lựa chọn giữ Bitcoin dài hạn và không làm gì cả trong thời gian lên đến cả thập kỷ, bạn cần có chiến lược bán chốt lời vì phần lợi nhuận này sẽ bảo vệ bạn trước những cú sụt giảm mạnh từ 75-80%. 

Bob gọi đây là chiến lược “nắm giữ chủ động”, phương pháp này chỉ đòi hỏi một vài hành động trong xuyên suốt khoảng thời gian 4 năm như sau:

  • Bán khi thị trường hưng phấn cực độ và lạc quan quá mức (ví dụ: Người nổi tiếng tham gia các chiến dịch thương mại Super Bowl)
  • Mua khi thị trường đang chán nản, vô vọng đến mức nhà đầu tư không thể chấp nhận được thực trạng đó.
  • Ngoài hai điều kể trên, việc bạn cần làm chỉ là “Không làm gì cả”.

Có một số mẹo để thành công khác chẳng hạn như:

  • Tham gia thị trường với số vốn ở mức chừng mực và dự trù khi giá giảm đến hơn 50% mà bạn vẫn có thể chịu được tâm lí đó.
  • Luôn hoạch định sẵn trong tâm trí là các chu kỳ mới và khoảng thời gian thị trường giảm mạnh là cực kỳ khó khăn và cần có sự chuẩn bị về mặt tâm lý. 

Bob Lukas nghĩ gì về Bitcoin ETF?

Bob cho rằng các tin tức liên quan đến Bitcoin ETF sẽ là câu chuyện thu hút, có khả năng trở thành động lực tăng trưởng cho giai đoạn đầu của chu kỳ. Đối với Bob, ông ta không thích việc triển khai Bitcoin ETF vì nhiều lý do.

ETF nôm na là các quỹ được đăng ký với sở giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) nhằm cho phép nhà đầu tư có thể cùng nạp tiền vào quỹ. Chức năng của quỹ là thay mặt họ đầu tư vào các sản phẩm tài chính khác nhau. 

Và đối với Bitcoin ETF, quỹ ETF sẽ dùng tiền chủ yếu đầu tư vào Bitcoin nhằm giảm thiểu nhiều quy trình và các rắc rối liên quan đến kiến thức hay lưu trữ tài sản cho nhà đầu tư mới (chưa hiểu về blockchain). Đổi lại, các quỹ ETF sẽ chia lợi nhuận cho họ. 

Tuy Bob không thích việc triển khai Bitcoin ETF nhưng ở mặt tích cực thì đây là điều tốt cho giá của Bitcoin.

Bob cho rằng sự đổ bộ đồng loạt của các quỹ lớn như BlackRock hay Fidelity vào việc nộp đơn xin cung cấp dịch vụ Bitcoin ETF này khá thú vị. Và nếu các Bitcoin ETF này được thông qua, khoản tiền đổ vào thị trường Crypto là vô cùng lớn và có thể đạt đến mức khó tin. 

BlackRock nộp đơn xin cung cấp dịch vụ Bitcoin ETF với đơn vị giám sát, lưu trữ và cung cấp giá là sàn Coinbase. Nguồn: Coindesk.

Cụ thể, Bob nhận định Bitcoin ETF theo dạng spot (giao ngay) tức khác với hình thức phái sinh long/short, vẫn sẽ chiếm sóng trong thời gian tới. 

Dựa trên kinh nghiệm của mình, Bob nhận thấy giai đoạn này trong chu kỳ, giá sẽ phản ứng tốt và đồng thuận với các câu chuyện tích cực, chẳng hạn như Bitcoin ETF được chấp nhận.

Trong giao dịch, phương châm của một số nhà đầu tư như Bob Lukas là “mua lời đồn bán tin tức” (buy the rumors sell the news). Vì vậy, nếu Bitcoin ETF được chấp nhận, Bob khuyên chúng ta cần quan sát kĩ để đưa ra quyết định vì theo ông dự đoán, giá sẽ tăng nhưng theo sau đó khả năng xảy ra cú sụt giảm hơn 30%.  

Chu kỳ mới sẽ đến sớm hơn dự kiến?

Theo Bob, thị trường có tính chu kỳ. Tuy nhiên, đó không phải là điều luôn luôn bắt buộc vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tin tức, luật pháp, công nghệ hay sự can thiệp của các chính phủ, v.v.

Tất cả yếu tố kể trên đều có thể khiến chu kỳ thị trường thay đổi, diễn ra sớm hơn hay muộn hơn. 

Một thuật ngữ ông dùng để miêu tả cho khả năng của chu kỳ sắp tới là sự dịch chuyển về bên trái (left-translated).

Thông thường chu kỳ sẽ cần đến 48 tháng và nếu chia đôi, 24 tháng sẽ là điểm cân bằng về mặt thời gian của một chu kỳ. Sự dịch chuyển (translation) đơn giản là sự đo lường giữa phần trăm khoảng thời gian tăng giá so với thời gian giảm giá.

Chẳng hạn như đỉnh chu kỳ trước thường diễn ra tại tháng 35 và giá sẽ giảm từ tháng 36 đến tháng 48, nghĩa là khoảng thời gian tăng giá (35 tháng) nhiều hơn thời gian giảm giá (12 tháng) trong 1 chu kỳ.

Hai trường hợp về độ biến động nhanh hay chậm của chu kỳ có thể xảy ra như sau:

  • Nếu đỉnh chu kỳ này đến sớm hơn, trước tháng thứ 24 trong chu kỳ 4 năm, đây được gọi là left-translated. Gióng với nhận định của Bob, tức trước tháng 1/2025.
  • Ngược lại, nếu đỉnh chu kỳ này diễn ra trễ hơn, tức là sau tháng thứ 24, nó được gọi là sự dịch chuyển sang phải (right-translated). Gióng với nhận định của Bob, tức sau tháng 1/2025.
Mô tả định nghĩa về left-translated và right-translated và vị trí của chúng.

Bob cho rằng chu kỳ này sẽ có sự dịch chuyển sớm hơn điểm trung vị ở tháng thứ 24, tức là dịch chuyển về bên trái (left-translated). Điều này hoàn toàn khác so với mô hình chu kỳ 4 năm và thông thường Bitcoin sẽ tạo đỉnh ở tháng thứ 35 (tức là right-translated) mà ông đã phổ cập cho mọi người. 

Tại sao ở chu kỳ này ông lại bác bỏ mô hình chu kỳ 4 năm mà mình đã dày công phổ cập như vậy?

Ông chia sẻ rằng xuyên suốt kinh nghiệm hơn 25 năm giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau, khi thị trường đã dần hình thành các khuôn mẫu, nhiều nhà đầu tư biết đến nhiều hơn với mô hình “4 năm một chu kỳ” của ông và dựa trên các sự kiện như Bitcoin halving để tính toán đầu tư.

Ông tin rằng: 

“Những lúc niềm tin và phương thức đầu tư quá rõ ràng, như đầu tư theo Bitcoin Halving, xuất hiện một cách thường xuyên, ít nhất là đã qua 3 chu kỳ, thị trường thường sẽ làm ngược lại.”
Bob Loukas

Cụ thể trong trường hợp này, đỉnh của chu kỳ này sẽ có thể không hiện diện ở tháng thứ 35 như 3 chu kỳ vừa qua. Ngược lại, đỉnh của Bitcoin sẽ có sự dịch chuyển về bên trái (left-translated), tức giá Bitcoin sẽ đạt đỉnh sớm hơn các chu kỳ trước.

Luận điểm thứ 2 của ông cho rằng,  chu kỳ thị trường cũng hiện diện trên khoảng thời gian lớn hơn 4 năm, chẳng hạn như 16 năm. 16 năm đại diện cho nhiều chu kỳ thị trường của các loại tài sản trước đây như chứng khoán,...

Vì vậy, năm 2026 hoặc đầu năm 2027 là khoảng thời gian khả dĩ để kết thúc chu kỳ 16 năm của Bitcoin và bắt đầu chu kỳ mới.

Bob cho biết thêm về chu kỳ 4 năm của Bitcoin và liên kết sự tương quan với chu kỳ 16 của nhiều loại tài sản khác. Nguồn: Bob's YouTube

Ông cho biết thêm sau chu kỳ 16 năm đầu tiên của Bitcoin do 4 chu kỳ 4-năm cấu thành nên, kèm theo là sự tăng giá xuyên suốt kể từ thời điểm bắt đầu. Vì vậy, trong chu kỳ 16 năm tiếp theo, Bitcoin sẽ chứng kiến sự điều chỉnh với mức độ nhất định sau quãng thời gian dài tăng trưởng. 

Xét về chu kỳ này, nếu là left-translated, ta kỳ vọng thị trường sẽ đạt đỉnh vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6/2024. Có 3 điểm cần lưu ý:

  • Thời điểm đạt đỉnh sẽ nên diễn ra ngay trước đợt halving kế tiếp (khoảng tháng 2 đến tháng 6/2024)
  • Niềm tin vào “siêu chu kỳ” sẽ trở nên điên rồ hơn.
  • Việc bán trong thời kỳ thị trường đạt đỉnh trong giai đoạn kể trên là không hề đơn giản.

Kết nối với luận điểm 2 của Bob, có một rủi ro rằng có thể “siêu chu kỳ” sẽ không xảy ra.

Siêu chu kỳ có thể hiểu là một khoảng thời gian kéo dài của việc tăng trưởng kinh tế tốt, điều đó dẫn đến sự tăng vọt về nhu cầu mua hàng hóa và các loại tài sản vượt trên mức các nhà sản xuất có thể tạo ra. Và trong kinh tế, khi cầu vượt cung thì giá cả hàng hóa sẽ tăng cao. 

Bob đưa ra khả năng về sự dịch chuyển tạo đỉnh sớm của Bitcoin, khoảng thời gian quanh “ô vuông nhỏ” và nếu tính lặp lại của các chu kỳ trước vẫn hiện diện cùng với siêu chu kỳ, Bitcoin có thể đạt được đỉnh cao hơn tại khoảng thời gian quanh “hình chữ nhật to”.

Bob cho biết thêm, để giảm thiểu rủi ro không xuất hiện “siêu chu kỳ”, ta cần căn cứ vào các dữ kiện tạo đỉnh để chốt lời và giữ lại một phần để duy trì cuộc chơi để phòng siêu chu kỳ diễn ra. 

“Mục đích của đầu tư không phải là để đạt được 100% tỉ lệ thắng hay sự chính xác dựa trên dự phóng của mình. Nó là câu chuyện lớn hơn, chúng ta cần đánh giá một cách tổng quan các khả năng có thể xảy ra và tối ưu lợi nhuận trong suốt quá trình”.
Bob Loukas