SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Trend Safemoon, SafeBNB... Chơi theo trend như thế nào?

Giải thích về trend Safemoon, SafeBNB,... và những điều anh em cần phải biết để chơi theo trend an toàn, hiệu quả!
Avatar
Khang Kỳ
Published Apr 20 2021
Updated Apr 11 2023
6 min read
thumbnail

Dạo quanh các group Crypto Việt Nam và thế giới, mình thấy rất nhiều người đang bàn tán về các đồng với những chữ cái đầu là SAFE cùng những câu chuyện thú vị. Vậy những token SAFE, câu chuyện xung quanh và bài học ở đây là gì? Đó là nội dung chính của bài viết này.

Cách chơi theo trend

Lối chơi này gần đây vừa nổi lên như một phong trào. Cụ thể, DOGE là một đồng cơ bản không có bất kỳ chức năng gì, nhưng gần đây nổi lên không phải chỉ bằng các tweet từ Elon Musk, mà là việc DOGE kéo theo hàng chục loại “chó” khác moon như: SHIB, AKITA, SNOGE,...

Nhưng trong hình trên, DOGE chỉ đứng thứ hai, token to nhất mới chính là chủ đề cực hot của những ngày hôm nay - SAFE.

Tương tự DOGE, gần như tất cả các token có tiền tố là SAFE đều được pump lên cực mạnh trong vài ngày qua. Một vài cái tên có thể kể đến là: SAFEGALAXY, SAFEMARS, SAFEMOON,... Trong đó, tiêu biểu nhất là SAFEMOON - token của SafeMoon Protocol với ROI trong 7 ngày qua lên đến 1,051%, một con số khủng khiếp trong thời gian rất ngắn.

Trang twitter của SafeMooon Protocol chỉ vừa thành lập cách đây khoảng 1 tháng, nhưng hiện đang có 294k người theo dõi, đây là con số mà bất kỳ dự án nào cũng phải ao ước.

Ưu điểm, nhược điểm của việc chơi theo trend

Ưu điểm dễ thấy nhất của phong trào này là… rất vui. Gần như cộng đồng nào từ Việt Nam đến quốc tế đều nói về SAFEMOON và các thể loại SAFE khác. Ngoài ra, những dự án này có thanh khoản cực nhỏ, nên việc pump lên 100x hay 1,000x là điều rất dễ. Đã có trường hợp người dùng mua $6 SAFEMOON, chỉ sau 43 ngày đã lên đến… $430,000

Tuy nhiên, cái gì đến dễ thì đi cũng không khó. Như trường hợp của SAFECLICK, Market cap đang từ $150k đã được đẩy lên $23M chỉ trong vòng nửa tiếng, nhưng sau đó chia 2 ngay về $10M.

Từ những nhược điểm trên, một vài kinh nghiệm chơi những dạng game này sẽ được đề cập ở phần cuối của bài viết.

Kinh nghiệm từ người viết

Tìm đặc điểm của trend

Dĩ nhiên, ai cũng muốn pump mạnh và nhanh, nên anh em tốt nhất phải là người đi đầu bằng cách nhận biết được đặc điểm của trend.

Cụ thể, sau khi một vài con “chó” và SAFE đã pump, thì hãy chọn ra những đồng có cùng đặc điểm. 

Vậy làm thế nào để tìm được các đồng coin có cùng đặc điểm và chưa bay trong số chúng? Dựa vào đâu để biết được điều đó? Câu trả lời đã được giải đáp trong số podcast thứ 4 của Coin98, anh em xem thêm tại đây.

Sau đó, vẫn là bài học quan trọng nhất về quản lý vốn:

  • Các token này đều thuộc những dự án không rõ tên tuổi, hay tệ hơn là vừa mới tạo ra để bắt trend, nên tốt nhất, anh em phải dùng phần vốn mình có thể mất được mà chơi.
  • Trong đầu tư, người ta vẫn thường hay nhắc đến phần tiền này. Tuy nhiên, số tiền dùng để đầu tư dù mang tâm lý có thể mất, nhưng mình chắc một điều là khi mất anh em vẫn có một phần đau xót. Nên phần tiền chơi theo trend này phải thật sự nhỏ đến mức khi mất, anh em chỉ coi nó như tiền vé mua một trò chơi mạo hiểm.

Quản lý vốn là yếu tốt tiên quyết

Sau khi đã có danh mục đầu tư và tiền thì việc còn lại là rải đều vốn ra tất cả dự án. 

Thông thường, các dự án này đều pump rất mạnh, nên chỉ cần ăn 1 hoặc 2 dự án trong tổng số 10 dự án, khả năng cao là đã hòa vốn hoặc có lời rồi. 

ĐỪNG NÊN ALL IN VÀO NHỮNG GÌ MÌNH CHƯA THẬT SỰ HIỂU!

Nếu anh em vẫn còn thấy không ổn ở phần quản lý vốn, thì có thể dùng Margin (chế độ isolate) để chơi. Ưu điểm của cách này là khi cháy, mình chỉ mất đúng phần vốn bỏ vào, chứ không nhìn thấy phần tiền khác để trung bình giá. Còn khi đã có lời, chúng ta có thể kéo Stoploss dương để bảo toàn vốn mà gồng “to SAFEMOON”.

Nhân tiện nói về bảo toàn vốn, sẽ có một số bạn theo trường phái “Được ăn cả, ngã về không”: Một là x1000, hai là mất tất cả. Vì đây là một trò chơi vui vẻ kèm một chút mạo hiểm, nên cứ làm những gì anh em thích. Nhưng nếu theo trường phái này, hãy đọc lại phần trên và ghi nhớ: Dùng số tiền mà khi mất vẫn không “cay cú”.

Timing là yếu tố quan trọng

Điều cuối cùng và cũng quan trọng không kém, đó là Timing. 

Nếu như anh em đã xác định đúng mọi thứ mà mua quá chậm, cũng trở thành đối tượng nguy hiểm, có khả năng bị xả lên đầu. Nên mình nghĩ Coin98 Wallet với chức năng Swap nhanh trên rất nhiều AMM phổ biến như Uniswap, PancakeSwap (trend SAFE nằm ở đây), sẽ đóng vai trò cực quan trọng trong cách chơi này.

Tổng kết

Trong thời kỳ uptrend này, bất cứ sự “điên rồ” nào cũng có thể xảy ra. Sau trend SAFE, khả năng cao là sẽ còn những trend khác. Nên nếu không ăn được thì anh em cũng đừng tiếc, cứ theo dõi thị trường và nắm bắt cơ hội ở lần sau.

Anh em đã ăn được bao nhiêu token trong hệ SAFE rồi, comment ở dưới nhé!

RELEVANT SERIES