SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Tuần lễ sóng gió của thị trường crypto: Binance lung lay, cựu CEO FTX bị bắt

Thị trường crypto trong tuần thứ hai của tháng cuối năm 2022 đã trải qua nhiều sự kiện và thông tin tiêu cực.
Avatar
linhha
Published Dec 14 2022
Updated May 23 2023
11 min read
thumbnail

Nội dung chính:

  • Nhiều thông tin tiêu cực về Binance.
  • Cựu CEO của FTX Sam Bankman-Fried bị bắt.
  • CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) có dấu hiệu hạ nhiệt.
  • Dự đoán về lãi suất FED.
  • Vụ kiện giữa SEC và Ripple có thể bước sang giai đoạn mới.

Binance bình thản giữa tâm 'bão FUD'

Những ngày qua, sàn giao dịch Binance - sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới phải đối đầu với những cáo buộc về nhiều vấn đề như thanh toán, tài sản dự trữ, các cuộc điều tra của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ về rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt.

Trong đó, vấn đề được số đông quan tâm là khả năng thanh toán của Binance khi nhiều tweet từ các tờ báo và nhân vật có tiếng trong thị trường nhắm vào sàn giao dịch này. Đơn cử như hai bài báo trong ngày 05 (tại đây) và ngày 10/12 (tại đây) của The Wall Street Journal đề cập đến việc các sàn giao dịch như Binance, Kraken… không cung cấp đầy đủ về hoạt động kiểm toán để xác thực lượng tài sản dự trữ và chỉ ra rằng nợ phải trả (BTC) của Binance ít hơn 1% so với tài sản (BTC). Theo đó, có 3 con số được thể hiện:

  • Số dư tài sản sàn đang lưu trữ: 582,486 BTC
  • Số dư tài sản của khách hàng: 597,602 BTC
  • Số dư tài sản của khách hàng khi trừ đi 21,860 BTC Binance cho vay: 575,742 BTC

Những con số trên cho thấy rằng tỷ lệ dự trữ của Binance rơi vào khoảng 97% và The Wall Street Journal tỏ ra không mấy tin tưởng những chỉ số từ phía đơn vị kiểm toán Mazars, nhưng vẫn chưa tìm ra được bằng chứng.

Thông tin về tài sản dự trữ mà Binance công bố, chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây.

Bên cạnh đó, ngày 8/12 Jesse Powel, CEO của Kraken cũng lên tiếng nghi ngờ về sự minh bạch của Binance. Trên Twitter, CEO của sàn giao dịch có 9 triệu khách hàng cho rằng co những dấu hiệu “red flag” thông qua loạt highlight trong kiểm toán của Mazars. 

Ngày 12/12, hãng tin Reuters cho biết phía Bộ Tư pháp Mỹ chưa thể phân định được Binance có thực sự tuân thủ luật chống rửa tiền và đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt. Đồng thời, Reuters cũng tiết lộ rằng Binance đã thuê những cựu quan chức tài chính Mỹ để hỗ trợ mình khi bị điều tra, qua đó làm dấy lên nghi vấn sàn giao dịch lớn nhất thế giới có thể bị buộc tội về rửa tiền. 

Với những tin đồn nêu trên, Changpeng Zhao (CZ) đã có động thái với các tweet như muốn “bỏ ngoài tai” các thông tin tiêu cực mà chỉ tập trung trong việc phát triển.

Phía cộng đồng người dùng phản ứng không mấy tích cực với 2.6 tỷ USD được rút ra sau 24 giờ, theo Nansen lượng nạp rút ròng của Binance có sự chênh lệch đáng kể:

  • Ngày 12/12: -106 triệu USD
  • Ngày 13/12: -1.65 tỷ USD

Theo ghi nhận của Coin98 Insight, đã có hiện tượng nhiều nhà đầu tư lên mạng xã hội kêu gọi rút tiền ra khỏi Binance để tránh rủi ro do những tin xấu và thông báo tạm ngưng rút USDC trong ngày 13/12. Mặc cho CZ đã trấn an người dùng vẫn có thể rút các loại stablecoin khác nhưng lượng tiền vẫn ồ ạt rút khỏi nền tảng. Phản ứng từ phía cộng đồng người dùng không mấy tích cực, theo Nansen lượng nạp rút ròng của Binance đã có sự chênh lệch đáng kể.

Hiện Binance đã mở lại tính năng rút USDC sau 8 tiếng bảo trì, phần nào đó lấy lại được sự an tâm của người dùng. CEO của Binance cho hay, việc đối mặt và xử lý các thông tin tiêu cực sẽ hỗ trợ sàn củng cố uy tín đối với khách hàng.

Trong bối cảnh trên, CZ đã gửi văn bản cảnh báo đến các nhân viên của mình. Ông cho rằng Binance sẽ gặp khó khăn trong những tháng tới nhưng CZ tin tưởng công ty sẽ đủ tiềm lực về tài chính để vượt qua bất kỳ thách thức nào. 

“Hãy yên tâm, tổ chức này sẽ trường tồn” - CZ viết.

Cựu CEO của FTX Sam Bankman-Fried bị bắt 

Rạng sáng ngày 13/12 theo giờ Việt Nam, cựu CEO của FTX - Sam Bankman-Fried đã bị bắt tại Bahamas. Bản cáo trạng buộc tội Sam với tám tội danh khác nhau, trong đó nổi bật nhất là tội sử dụng tài sản của người dùng trên FTX để thanh toán các chi phí và khoản nợ của Alameda Research.

“Sam Bankman-Fried bị bắt sau khi phía Bahamas nhận được thông báo chính thức từ Mỹ rằng họ đã đệ đơn tố cáo hình sự đối với Sam và có khả năng sẽ yêu cầu dẫn độ anh ta.” - Phía chính phủ Bahamas tuyên bố. 

Trước đó trong bài tweet trên trang cá nhân, Sam Bankman-Fried cho biết mình có thể phải tham gia phiên điều trần trước quốc hội Mỹ về sự sụp đổ của FTX -  khi phải đệ đơn phá sản vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, hiện chưa biết rõ thời điểm cựu CEO FTX sẽ được dẫn độ về Mỹ. Sam sẽ được tạm giam tại nhà tù Fox Hill ở Bahamas cho đến ngày 08/02/2023 hoặc phía Mỹ có những động thái tiếp theo. Theo báo cáo nhân quyền năm 2021 của Bộ Ngoại giao Mỹ, Fox Hill là nhà tù có điều kiện giam giữ khắc nghiệt và thường ngược đãi tù nhân. 

CPI có dấu hiệu hạ nhiệt

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11/2022 tăng 7.1% - xác lập mức tăng thấp nhất trong kể từ đầu năm 2022 và cũng thấp hơn mức 7.3% đã được dự báo trước đó. Được biết, CPI phản ánh sự tăng hoặc giảm của giá cả mua vào các mặt hàng tiêu dùng và dịch vụ, nếu giá năng lượng tăng theo niềm tin Trung Quốc mở cửa trở lại thì rất có thể CPI tháng 12 sẽ cao hơn so với con số 7.1% được công bố trong hôm nay.

Sau thời điểm CPI được công bố BTC đã có chút xanh nhẹ lên mốc 17,942 USD/ BTC - con số cao nhất trong vòng một tháng, phần nào đó hỗ trợ thị trường khởi sắc trở lại. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường sau những tin đồn không mấy tích cực nhắm vào phía Binance có thể ảnh hưởng đến giá BTC trong tương lai.

Ngoài ra trong 24h qua, tổng lượng tài sản bị thanh lý rơi vào khoảng 131 triệu USD. Trong đó, Bitcoin là tài sản bị thanh lí nhiều nhất với giá trị khoảng 6.32 triệu USD và chủ yếu đến từ các lệnh Short (theo Coinglass).

Chỉ số CPI cũng sẽ ảnh hưởng tới quyết định của FED (Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ) về lãi suất cơ bản và đang được các chuyên gia dự báo có thể tăng 0.5 điểm phần trăm trong lần công bố vào ngày 15/12 khi lạm phát vẫn đang ở mức cao hơn rất nhiều so với kỳ vọng.

FED họp bàn tăng lãi suất 

Con số CPI 7.1% phần nào đó đã cho thấy lạm phát tiêu dùng có phần chững lại, tuy nhiên để khống chế lạm phát ở mức cao thì Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng đã thêm 0.5 điểm phần trăm vào ngày 14/12 -  mức cao nhất trong vòng 15 năm. Quyết định trên đã kết thúc chuỗi 4 lần tăng 0.75 điểm liên tiếp chưa từng có tiền lệ kể từ năm 1980.

Đúng như dự đoán, các nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn sau những lần tăng trước đây của FED. Trước giờ lãi suất được công bố, Bitcoin tăng lên mốc 18,387 USD/BTC và sau đó giao động trong khoảng 17,800 đến 17,600 USD/BTC nhiều giờ sau đó. Lượng tài sản bị thanh lý trong 24 giờ là 74.35 triệu USD, nhỏ hơn nhiều so với con số 180 triệu USD tại kì họp tháng trước.

Trong bản Tóm tắt Dự báo Kinh tế được của FED, lãi suất tham chiếu có thể đạt mốc 5-5.25%. Ngoài ra, 17 trong số 19 quan chức thành viên của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) cho rằng lãi suất sẽ trên mốc 5% vào năm 2023, dự báo một năm kinh tế khắc nghiệt phía trước.  

"Tôi ước có một cách hoàn toàn không gây đau đớn để khôi phục lại sự ổn định về giá cả. Nhưng không có cách nào cả, và đây là điều tốt nhất chúng tôi có thể làm." - Chủ tịch Jerome Powell phát biểu.  

Chủ tịch FED cho biết sẽ lặp lại đường lối cứng rắn trong việc thực thi mục tiêu lạm phát 2% mà ông đã theo đuổi suốt năm 2022. 

Vụ kiện SEC và Ripple có diễn biến mới

Vụ kiện giữa đôi bên đã kéo dài gần hai năm sau khi SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ) cho rằng việc Ripple bán XRP của dự án như chứng khoán. Phía SEC cho rằng Ripple bán XRP mà không đăng ký với SEC là vi phạm luật chứng khoán Mỹ. Cả hai bên đã có những động thái đáp trả lẫn nhau trong khoảng thời gian dài, tuy nhiên vẫn chưa đi đến kết luận liệu Ripple có vi phạm luật chứng khoán trong việc bán token không.

Đã có đồn đoán rằng ngày 15/12, vụ việc sẽ đi đến hồi kết, khi trong AMA gần nhất của founder Cardano - Charles Hoskinton, người tham gia đã nghe được tin đồn rằng hai bên sẽ giải quyết vào thứ năm tuần này. Mọi chuyện mới chỉ dùng lại ở mức độ tin đồn, nhưng cựu ứng cử viên quốc hội Hoa Kỳ - Jan Walker đã lên tiếng ủng hộ và quan ngại rằng một thỏa thuận bất lợi về phía Ripple sẽ là “tổn thất cho toàn thế giới và WEB3”.

Đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về kết quả của vụ kiện trong những ngày sắp tới. 

RELEVANT SERIES