thumbnail
Từng bị cho là "công cụ rửa tiền", chỉ mất 6 năm, Bitcoin đã trở thành "tài sản quốc tế" trong suy nghĩ của một tỷ phú phố Wall.

Lục lại bài báo của CNN vào năm 2017, CEO của BlackRock thực sự đã thể hiện góc nhìn không mấy tốt đẹp về Bitcoin.

Với Larry Fink, Bitcoin thời điểm 2017 chỉ đóng vai trò như công cụ phục vụ cho mục đích rửa tiền.

Bitcoin là thước đo giúp bạn thấy được nhu cầu rửa tiền trên thế giới 
Larry Fink, CEO BlackRock

Từ ‘công cụ rửa tiền’ cho đến ‘tài sản quốc tế’

Điều này khác hoàn toàn khi chúng ta quay trở về hiện tại, nơi ông Fink đã lên trường quay của Fox Business để phỏng vấn và ca ngợi Bitcoin.

Trên sóng truyền hình thế giới, vị tỷ phú 70 tuổi đưa ra một số nhận định và nói về việc Bitcoin sẽ giúp “cách mạng hóa tài chính thế giới”.

Cụ thể câu nói của ông trong buổi phỏng vấn như sau:  

Thay vì đầu tư vào vàng như hàng rào chống lại lạm phát hoặc sự mất giá của đồng tiền dù bạn đang ở quốc gia nào. Bitcoin là loại tài sản quốc tế, chúng không dựa trên bất kỳ nền tảng nào. Do đó, mọi người có thể sử dụng Bitcoin như một sự thay thế cho vấn đề nêu trên 
Larry Fink, CEO BlackRock

Vẫn là Larry Fink của 6 năm trước, nhưng trong tâm thế khác, vị tỷ phú đã đánh giá Bitcoin như “một loại tài sản quốc tế không dựa trên bất kỳ loại tiền tệ nào”.

Đồng thời, ông Fink gợi ý rằng, các nhà đầu tư có thể sử dụng Bitcoin như hàng rào chống lại lạm phát hoặc sự mất giá của một số loại tiền tệ nhất định.

Theo ý của Larry Fink, Bitcoin có thể trở thành tài sản trung lập và được sử dụng để phòng ngừa những vấn đề như sự mất giá tiền tệ hiện chúng ta đang thấy ở các quốc gia như Lebanon. 

Thực tế, ông Larry Fink cùng BlackRock đã dần thay đổi cái nhìn về Bitcoin vào năm 2020, khi nhận định đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới có thể phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. 

Với vị thế của CEO sở hữu công ty quản lý hơn 9 nghìn tỷ USD tài sản, sự ủng hộ của ông Fink dành cho Bitcoin chắc chắn khiến nhiều nhà đầu tư mơ về một thị trường crypto “xanh ngắt” trong tương lai.

Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ phát ngôn này để thể hiện niềm tin và sự ủng hộ dành cho đồng crypto có vốn hóa lớn nhất trên thị trường. Những nhà đầu tư ủng hộ Bitcoin và luôn coi loại tài sản này như vàng kỹ thuật số nay đã có cơ sở để lên tiếng. 

Những thông tin và nhận định của ông Larry Fink chắc chắn không mới, bởi trong quá khứ, nhiều chuyên gia đã từng chia sẻ chung cảm nhận với vị tỷ phú 70 tuổi này.

Theo CoinDesk, phát ngôn của Larry Fink mang ý nghĩa đánh dấu sự chuyển giao trong tư tưởng và hỗ trợ BlackRock toàn tâm toàn ý tiến vào thị trường với sản phẩm ETF Bitcoin spot đang chờ được phê duyệt của họ. 

Giờ đây, BlackRock đang chờ và hy vọng nhận được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý lớn nhất của Phố Wall. Dù quỹ ETF Bitcoin spot chưa từng xuất hiện tại Mỹ bởi sự gắt gao của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), nhưng nhiều chuyên gia tin rằng BlackRock có cơ hội để “lật ngược thế cờ”. Bởi nhìn vào lịch sử, hầu hết các quỹ ETF của công ty này đều được cơ quan quản lý phê duyệt.  

Liệu sẽ có cuộc ‘xâm lược’ của TradFi?

Thông tin về những cái tên như ETF spot, BlackRock, SEC… đã tràn ngập khắp các mặt báo kể từ giữa tháng 6, qua đó thể hiện được sức nóng trong thị trường về sản phẩm mới của các công ty tài chính truyền thống.

Quỹ ETF Bitcoin spot của BlackRock và theo sau là các công ty truyền thống khác đã thúc đẩy giá của Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường. Nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng dự đoán, ETF Bitcoin spot có thể sẽ trở thành luồng gió mới để thay đổi rào cản pháp lý, vốn đang rất cho khăn cho các công ty crypto hoạt động tại Mỹ. 

Theo CoinTelegraph, việc BlackRock tiến đánh thị trường crypto với sản phẩm ETF Bitcoin spot khiến nhiều nhà đầu tư hướng đến nhiều thuyết âm mưu khác nhau.

Điển hình như với các vụ kiện của SEC chống lại Binance và Coinbase, một bộ phận nhà đầu tư tin rằng cơ quan này đang “tước vũ khí” từ các sàn giao dịch để mở đường cho những công ty truyền thống (TradFi) như BlackRock tiếp quản lĩnh vực crypto. Hiện tại, hầu hết lập luận trên đều không có căn cứ. 

Đọc thêm: Lý do các ông lớn đăng ký ETF Bitcoin

Theo Ben Caselin của tờ CoinTelegragh, nếu TradFi càng tham gia sâu vào crypto, Bitcoin càng có nguy cơ trở thành một loại tài sản khác và đánh mất mục đích thực sự của chúng. 

Ảnh hưởng của sản phẩm ETF Bitcoin spot vẫn còn là ẩn số. 

Theo lý thuyết, ETF Bitcoin spot cho phép người dùng đầu tư vào Bitcoin mà không cần phải sở hữu chúng. Nhà đầu tư sau khi xuống tiền chỉ đơn thuần được cung cấp một chứng nhận cho việc đầu tư. Còn BlackRock mới thực sự toàn quyền nắm giữ tài sản và họ giới hạn hoạt động giao dịch của nhà đầu tư.

Các quỹ ETF Bitcoin có thể đang đi ngược lại với yếu tố phi tập trung vốn có của Bitcoin, ngoài ra công ty truyền thống đứng sau có thể điều chỉnh định hướng và phân bổ loại tài sản này theo cách họ mong muốn. 

Đương nhiên, câu chuyện trên chỉ có thể xảy ra khi SEC phê duyệt ETF Bitcoin spot. Chắc hẳn CEO của BlackRock đã nhìn thấy tiềm năng và có kế hoạch dài hơi cho Bitcoin, nên mới quay sang ủng hộ loại tài sản này.

Vào tháng 3/2023, CEO của BlackRock từng cho rằng dán nhãn chứng khoán lên tất cả các loại token trong thị trường crypto có thể là câu chuyện của tương lai. Vậy nên Bitcoin có lẽ chỉ đóng vai trò như “trạm dừng chân” đầu tiên cho chặng đường dài của BlackRock. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment