HomecaretCoins & Tokens

Unbound Finance (UNB) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử UNB

Đăng bởi Duy Nguyen vào 01 tháng 2 2021

Việc cung cấp thanh khoản là một phần không thể thiếu trong DeFi, thanh khoản chính là máu giúp cho toàn bộ hệ thống hoạt động và mang về lợi nhuận cho người dùng. Người dùng cung cấp thanh khoản, nhận về token tượng trưng (Lp token) và... không còn làm gì được nữa.

Hiện tại có khoảng 8 tỷ đô trị giá LP token đang nằm trong ví người dùng DeFi mà không có khả năng được sử dụng cho các mục đích khác. Do đó sẽ thế nào nếu có một dự án giải quyết được vấn đề trên?

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho anh em một dự án mang tới lời giải cho vấn đề trên: Unbound Finance. Vậy Unbound Finance (UNB) là gì? Dự án có gì nổi bật và các thông tin liên quan.

Cùng tìm hiểu nhé!

Unbound Finance (UNB) là gì?

Unbound Finance (UNB) là platform giúp anh em mở khóa thanh khoản từ các AMM pool của platform khác như: Uniswap, Balancer, Curve,..

Website của dự án: unbound.finance

Điểm nổi bật của Unbound Finance (UNB)

Mở khóa thanh khoản

 • Khi cung cấp thanh khoản cho các pool, anh em sẽ nhận được các LPT (liquidity pool token). Hiện giờ LPT đã được chấp nhận làm tài sản thế chấp trên một vài platform nhưng để giao dịch và tận dụng tối đa lượng thanh khoản đó thì vẫn chưa.
 • Với Unbound Finance, anh em deposit các LPT khác nhau và sẽ đào ra được 1 token chung, từ đó giúp việc giao dịch trở nên thuận tiện và hiệu quả.

Không bị thanh lý

 • Thông thường khi anh em deposit các token làm tài sản thế chấp, nếu số token thế chấp đó giảm mạnh sẽ khiến anh em bị thanh lý và mất hết tài sản của mình.
 • Với Unbound Finance, sẽ không có cơ chế thế chấp, thay vào đó một phần phí được tạo ra sẽ được đưa vào SAFU Fund (một quỹ an toàn) để bảo đảm rủi ro cho người deposit. Chi tiết sẽ được mình trình bày ở phần dưới.

Những đặc điểm thông thường nên có của một dự án DeFI

 • Trustless
 • Secure
 • ….

Cách thức hoạt động

Ở phần này mình sẽ trình bày tổng quan về cách thức hoạt động và câu hỏi thường gặp của Unbound.

Phương thức hoạt động tương đối đơn giản: anh em chỉ cần khóa LPT và sẽ đào ra được UND (stablecoin của unbound). UND có thể được sử dụng như stablecoin thông thường (DAI,..) hoặc deposit vào incentive pool của unbound để nhận thêm UND.

Khác với DAI, Unbound Finance KHÔNG có cơ chế thanh lý, chỉ cần anh em trả lại lượng UND anh em nhận được thì anh em sẽ nhận lại số tài sản thế chấp của mình. Thay vào đó platform sẽ có SAFU fund để đền bù thiệt hại mà không thanh lý tài sản thế chấp của người dùng.

Câu hỏi thường gặp

Định giá số stablecoin UND đào được như thế nào?

Dự án sử dụng tỷ lệ LTV (Loan-to-Value). Ví dụ Nếu LTV được đặt ở 50% cho mỗi $100 trị giá LPT, thì khi deposit $100 trị giá LPT anh em sẽ đào được 50 UND.

SAFU Fund kiếm tiền như thế nào?

Sẽ có một lượng phí được tính với mỗi lần anh em đào UND. Số phí đó sẽ được phân phối như sau:

Thông tin Token Unbound Finance (UNB)

Key Metrics UNB

Note: Dự án hiện vẫn chưa ra mainnet và CHƯA có token. Anh em lưu ý để tránh những thiệt hại không đáng có.

 • Token Name: UNB token
 • Ticker: UNB
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating..
 • Token type: Governance
 • Total Supply: 10,000,000 UNB
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Token Use Case

Unbound Finance là hệ thống dual token. Dự án sử dụng UND là stablecoin và UNB là governance token.

UND: Tương tự như DAI, UND là decentralized stablecoin, anh em deposit LPT để đào UND và trả lại UND để nhận lại LPT.

UNB token có use case chính sau:

 • Governance: Những người nắm giữ UNB sẽ được tham gia quyết định các thay đổi trong protocol.

Roadmaps & Updates

Hiện Unbound đang ở giai đoạn testnet.

Closing thoughts

Unbound Finance đang nhằm vào một lĩnh vực có nhu cầu thực sự trong DeFi và nếu thành công sẽ đưa hiệu quả sử dụng vốn lên tầm cao mới. Hiện tại có hơn 8 tỷ đô trị giá LPT đang nằm trong ví người dùng chờ được khai phá và con số đó sẽ ngày càng tăng khi DeFi nói riêng và Crypto nói chung phát triển.

Dự án hiện đang cho thấy một tham vọng khá lớn khi nhắm đến lượng thanh khoản của một lượng lớn Dex hàng đầu hiện nay.

Bên cạnh đó Unbound Finance cũng được backed bởi những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực DeFi.

Tuy nhiên ý tưởng “không bị thanh lý” cho dù là một đột phá nhưng vẫn chưa được áp dụng thực tế nên ta vẫn không thể chắc về hiệu quả mà dự án sẽ đạt được.

Lời kết

DeFi ngày càng phát triển, những biện pháp giúp tối đa hiệu quả sử dụng vốn và khiến dòng tiền liên tục được luân chuyển sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi. Unbound Finance đang là một mảnh ghép giúp giải quyết vấn đề liên quan đến số tài sản hiện đang phải nằm yên trong ví người dùng.

Với roadmap hiện tại dự án sẽ còn một chặng đường dài để đi và ta cùng chờ xem liệu Unbound có thể dành được một chỗ đứng trên thị trường DeFi đầy cạnh tranh này hay không.

#UNB #UnboundFinance

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duy Nguyen

You lose when you stop

back to top