Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Ví Algorand là gì? Hướng dẫn sử dụng ví AlGO

Ví Algorand là gì? Tạo ví Algorand ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Algorand (ALGO) chi tiết.
Amber avatar
linhha
8 min read
Published Jun 18 2022
Updated May 13 2024
ví algorand là gì

Algorand là blockchain phi tập trung được tạo ra bởi giáo sư Silvio Micali của MIT, cho phép mọi người có thể tham gia đóng góp và nhận được quyền lợi từ mạng lưới. Algorand sử dụng cơ chế đồng thuận Permissionless và Proof of Stake để tạo ra sự minh bạch, an toàn và tốc độ cao cho nền tảng, đảm bảo cho mạng lưới thực sự ở trạng thái phi tập trung.

Và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví Algorand.  Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Algorand (ALGO) chi tiết.

Ví Algorand là gì?

advertising

Ví Algorand là nơi lưu trữ ALGO trong nền tảng blockchain Algorand. Người dùng có thể gửi, nhận ALGO cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Algorand. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Algorand gồm những gì?

Ví Algorand có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Algorand . Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Algorand (ALGO) sẽ có định dạng như sau: VQIHKMZRFNRCQX2XDWIYQHRJS4HTDVHRPNRP6KK2ESWJPSJ65WHACBC4SU.
Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: figure soap sail loyal task already fragile loyal try render expect cost.
Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: 3YrZwbMxbgQNkbz1VaKQdWRTRpk3WAC6X4BRue8sxSbxbBHZoUrc6nL5u11GarPW4WANZHgVExZTre2xP1Q1bKBK.

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Algorand là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Algorand, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví ALGO ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử hỗ trợ cho Algorand, dưới đây là một số sản phẩm ví Algorand trong thị trường.

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Algorand. Sau khi khởi tạo ví Algorand trên ví Coin98, người dùng sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking…

Pera Algo Wallet

Algorand Signer là sản phẩm ví chính thức của Algorand, cho phép người dùng lưu trữ và trải nghiệm các tính năng như gửi hay nhận tài sản từ nơi khác. Ngoài ra, người dùng Pera Algo có thể truy cập vào bất cứ dApp nào trên hệ sinh thái Algorand trên thiết bị di động với sự hỗ trợ của Wallet Connect.

Tải và tạo ví Algorand Signer tại đây: perawallet.app

Hướng dẫn tạo ví Algorand trên Mobile

Hiện, ví Algorand mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai.

Tải và truy cập ứng dụng Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy. Tải ngay!

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

coin98 super app

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Hướng dẫn tạo ví Algorand 

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Algorand (ALGO) để tạo ví Algorand hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví algo

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví algo

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý)Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Algorand vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Algorand trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extentions

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Algorand

Update soon.

Hướng dẫn sử dụng ví Algorand

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Algorand trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận algo token

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận ALGO lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Algorand.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển algo token

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Algorand blockchain được tính bằng ALGO, bạn sẽ mất lượng rất nhỏ ALGO cho mỗi giao dịch.

Algorand Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Algorand Wallet Explorer là các trình khám phá (block explorer) dành riêng cho Algorand, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết.

Hiện trình khám phá trên Algorand thường được nhiều người tin dùng là: algoexplorer.io

algoexplorer

Một số lưu ý khi sử dụng ví Algorand

Lưu trữ ALGO trên ví Algorand có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi và chuyển ALGO token có tốn phí không?

Việc gửi ALGO token từ ví Algorand sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng ALGO để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Algorand được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Algorand tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Algorand.

Ví Algorand lưu trữ coin khác được không?

Ví Algorand có thể lưu trữ đồng ALGO được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Algorand. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Algorand nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.