thumbnail
thumbnail
Ví Function X là gì? Tạo ví Function X ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Function X (FX FXRC20) chi tiết.

Function X là blockchain sử dụng thuật toán Practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT). Trong đó, FX token được sử dụng để chi trả cho các dịch vụ như tạo smart contract, lưu trữ dữ liệu, bỏ phiếu cho những bản nâng cấp hay stake trên Function X blockchain.

Và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví Function X. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Function X (FX FXRC20) chi tiết.

Ví Function X là gì?

Ví Function X là nơi lưu trữ FX token và các token tiêu chuẩn FXRC20 trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận FX và token tiêu chuẩn FXRC20 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Function X. 

Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Function X gồm những gì?

Ví Function X có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Function X . Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Function X (FX) sẽ có định dạng như sau: fx1ttz5xkfa9tqf8543pc8qk5gfknqfjen0wvlts9.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: violet father major orange canvas shuffle tank index auto primary lion male.
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, ví Function X còn có Private Key Base64 giúp người dùng . Định dạng của Private Key như sau: a06ceae6161887013d00217ffd324e6b0843a2f34c19a743cbec65827cc58278.

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Tìm hiểu thêm: Private Key & Passphrase là gì?

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Function X là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Function X, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Function X ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử hỗ trợ cho các EVM blockchain và Function X cũng nằm trong số đó. Sau đây là một số ví Function X nổi bật trên thị trường.

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Function X.

Sau khi khởi tạo ví Function X trên ví Coin98, người dùng sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking…

F(x) Wallet

Ví F(x) là sản phẩm ví phi lưu ký hỗ trợ trên nhiều blockchain trong tương lai. Người dùng có thể quản lý, gửi và stake FX, PUNDIX… để tối ưu hóa lợi nhuận ngay trên ví F(x). Ngoài ra, dự án đang xây dựng cầu nối hỗ trợ chuyển đổi giữa các ERC20 token và Function X.

Tải và tạo ví Function X tại đây: FunctionX.io

Hướng dẫn tạo ví Function X trên Mobile

Hiện, ví Function X mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập ứng dụng Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy theo link Tại đây!

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

tải coin98 wallet

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Tạo ví Function X (FX FXRC20)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Function X (FX FXRC20) để tạo ví Function X hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví function x

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví function x 2

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Function X vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Function X trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extentions

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Function X (FX FXRC20 )

Update soon.

Hướng dẫn sử dụng ví Function X

Nhận FX và FXRC20 token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Function X trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token function x

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận FX lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Function X.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token function x

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý:

Phí gas trên Function X blockchain được tính bằng FX, bạn sẽ mất lượng rất nhỏ FX cho mỗi giao dịch.

Function X Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Function X Wallet Explorer là các trình khám phá (block explorer) dành riêng cho Function X, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên Function X thường được nhiều người tin dùng là: explorer.functionx.io

Một số lưu ý khi sử dụng ví Function X 

Lưu trữ FX và token chuẩn FXRC20 trên ví Function X có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi FX, FXRC20 token và chuyển FX, FXRC20 token có tốn phí không?

Việc gửi FX và FXRC20 token từ ví Function X sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng FX để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Function X được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Function X tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Function X.

Ví Function X lưu trữ coin khác được không?

Ví Function X có thể lưu trữ đồng FX và các token theo chuẩn FXRC20, được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Function X. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Function X nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Function X trên Coin98. Nếu có bất kì thắc mắc nào, các bạn có thể comment ngay tại dưới bài viết này để nhận được hỗ trợ từ đội ngũ Coin98.

Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment