Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Injective (dễ hiểu)

Ví Injective là gì? Tạo ví Injective ở đâu và như thế nào? Hướng dẫn sử dụng ví Injective bao gồm: cách tạo ví, nhận và chuyển token, kiểm tra giao dịch trên ví.
Amber avatar
linhha
7 min read
Published Nov 24 2022
Updated May 02 2024
Amber media

Ví Injective là gì?

Ví Injective là nơi lưu trữ INJ trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận Injective và giao dịch trên blockchain Injective. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Injective là blockchain PoS thuộc Cosmos SDK được xây dựng cho ứng dụng tài chính cho phép mạng lưới trao đổi với các blockchain khác trong hệ sinh thái. Injective hướng đến việc trở thành mạng lưới giúp các ứng dụng có thể tập trung tối đa vào việc cung cấp trải nghiệm cho người dùng và phát huy tối đa khả năng cross-chain của blockchain.

injective
Trang chủ của dự án: injective.com
advertising

Hiện Coin98 đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Injective để tương tác với mạng lưới này, với điều kiện bạn cần có ví Injective. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo ví Injective chi tiết.

Địa chỉ ví Injective gồm những gì?

Trong ví Injective có 3 thông tin cực kỳ quan trọng cần lưu ý:

Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Injective. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Injective sẽ có định dạng như sau: inj1quyul2xyhc2vwksdyv9z6uq9j9rt6fjtugqzdj
Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng Anh bất kỳ. Khi muốn khôi phục ví, người dùng phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: repeat test ridge tilt maze federal width gospel usage clutch tuition endless
Private Key: Là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: c025d058fb1763d970c9c28ea18eec9804e86a3f845b992d40257ad620d0d619

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Injective là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng, người khác sẽ biết thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Injective, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không biết danh tính của nhau mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Hướng dẫn tạo ví Injective trên mobile

Hiện ví Injective mới xuất hiện trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai.

Tải Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy.

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng, như vậy bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác trên Coin98 Super App.

Kích hoạt Injective blockchain

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More (Thêm) → Active Blockchain.

Bước 2: Chọn kích hoạt mạng lưới Injective và chọn Confirm.

Tạo ví Injective

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Injective (INJ) để tạo ví Injective hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Sao chép và dán Passphrase/Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Injective vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Injective trên desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Injective

Update soon…

Hướng dẫn sử dụng ví Injective

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự trên cả hai phiên bản mobile và wallet, nên bạn có thể tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Injective trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự cả trên Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, bài viết sẽ lấy ví dụ cách nhận Injective lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Injective.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi và địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí gas phù hợp với nhu cầu của bạn → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Injective blockchain được tính bằng Injective, bạn sẽ mất chưa đến 0.01 INJ cho mỗi giao dịch.

Injective Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Injective Wallet Explorer là các trình khám phá dành riêng cho Injective, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh)… từ các dữ liệu phức tạp. Các bạn có thể tham khảo các dữ liệu giao dịch thông qua các trình khám phá dưới đây:

injective explorer

Một số lưu ý khi sử dụng ví Injective

Lưu trữ token trên ví Injective có an toàn không?

Coin98 là ví non-custodial, tức là quyền kiểm soát tài sản hoàn toàn thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví ngoại trừ bạn hoặc trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Có thể tạo nhiều ví Injective không?

Chắc chắn là được! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Injective tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Injective.

Ví Injective có thể lưu trữ các coin khác không?

Ví Injective có thể lưu trữ đồng INJ do nền tảng blockchain Injective hỗ trợ. Ngoài ra, tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở các nền tảng blockchain khác vào ví Injective nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.