SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ví Near là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Near

Làm sao để tương tác được với Near? Chắc chắn trước tiên phải sở hữu một chiếc ví Near thật xịn trước khi nhập cuộc rồi. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn và giải thích chi tiết về ví Near.
Avatar
linhha
Published Nov 20 2020
Updated Jun 28 2023
10 min read
thumbnail

Near là một trong những blockchain hoạt động khá sôi nổi trong thời gian gần đây với đầy đủ cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái đang ngày càng phát triển hoàn thiện hơn. Để tìm kiếm cơ hội đầu tư cho riêng mình thì chắc chắn không thể bỏ qua Near blockchain. 

Ví Near là gì?

Ví Near là ví dùng để lưu trữ đồng NEAR và chuẩn token NEP21 được hỗ trợ trên nền tảng Near blockchain. Người dùng có thể gửi, nhận NEAR và các token NEP21 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng này thông qua ví Near. Đặc biệt, ví này do bạn làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài bạn.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng ví NEAR một cách trơn tru, bạn cần gửi ít nhất 1 NEAR để khởi tạo ví với địa chỉ tương ứng của mình.

Tìm hiểu thêm về Near như đặc điểm nổi bật cũng như các thông tin chi tiết về token NEAR với bài viết: Toàn tập về NEAR

Ví Near có 3 thông tin cực kỳ quan trọng phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Near. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví mà bạn cung cấp. Một địa chỉ ví Near (NEAR) sẽ có định dạng như sau: d998742f5b03825b8608ad6f84bc48aec924b01cb056d74205b0f97a6ddf9597
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập passphrase. Định dạng của một passphrase: boost more mango curve broccoli bounce shine rule chef harvest device avocado.
  • Private Key: Là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một private key: ed25519:2JXM9F24gByUSEbycyqaS8hGfaPSX3bffMWw1Bnb8YXD7bvMZGhN14BDJxMDYjgjY7P6Th41DUnVc8ZAmo9LZ5Hu.

Sau khi tạo ví, bạn sẽ nhận được một địa chỉ ví, passphrase/private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, có thể tưởng tượng ví Near là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là: 

  • Với tài khoản ngân hàng, người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn.
  • Còn với ví Near, bạn sẽ trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Vì sao nên sử dụng ví Near trên Coin98 Super App?

Hiện bạn có thể tạo ví Near thông qua Coin98 Super App - một nền tảng ví phi tập trung (non-custodial wallet).

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, private key và passphrase của ví do chính bạn quản lý, không có dữ liệu cá nhân nào của bạn bị ứng dụng thu thập. Nói cách khác, sẽ không một ai có quyền truy cập vào ví của bạn kể cả nhà phát triển, do đó, hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ token NEAR và các token NEP21 ở đây.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Coin98 Super App

Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile (Coin98 Super App) và desktop (Coin98 Extension Wallet) của ví Coin98, bạn có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Hướng dẫn tạo ví Near trên Mobile

Tải Coin98 Super App

Tải app Coin98 Super App về máy qua tại đây.

Sau khi tải app, mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Kích hoạt blockchain Near 

Bước 1: Tại trang chủ, chọn Kích hoạt chain (Active Blockchain).

Bước 2: Chọn kích hoạt Near và chọn Confirm.

Tạo ví Near

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Near (NEAR) để tạo ví Near.

Hoặc bạn có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn.

Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn.

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là bạn đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của bạn có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Near vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Near trên desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, có thể tham khảo tại đây.

cài đặt coin98 wallet extension

Tạo ví Near

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng NEAR → Create Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn và thực hiện theo yêu cầu như mình đã đề cập phía trên.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Lưu ý quan trọng: 

  • Sau khi hoàn tất các bước tạo ví Near trên Coin98 Wallet, người dùng cần nạp tối thiểu 1 NEAR vào ví đã tạo để kích hoạt trạng thái hoạt động của ví Near trên nền tảng blockchain.
  • Với ví NEAR được tạo trên wallet.near.org, ví sẽ luôn tự động giam 0.35 NEAR có trong số dư của người dùng, tức là bạn không thể gửi toàn bộ NEAR được lưu trữ trong ví. Ngay cả trong trường hợp tạo ví NEAR trên Coin98 Extension Wallet, bạn cũng không thể gửi  tất cả NEAR được lưu trữ trong ví.

Hướng dẫn sử dụng ví Near

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1:

Bước 1: Nhấp vào ví Near.

Bước 2: Sao chép trực tiếp địa chỉ ví hoặc có thể bấm chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Cách 2:

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập NEAR vào thanh tìm kiếm.

Bước 3:  Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Bước 4: Lấy mã QR code từ địa chỉ ví anh em muốn gửi NEAR vào.

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận NEAR lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Near.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng NEAR muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví Near mà bạn muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Near được tính bằng NEAR và mất khoảng 0.0008 NEAR cho mỗi giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Near

Lưu trữ trên ví Near có an toàn không?

Coin98 Super App là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về người dùng, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ khi bạn tiết lộ passphrase và private key cho người khác. 

Như vậy, lưu trữ token trên Coin98 Super App sẽ giảm thiểu mọi rủi ro cho tài sản của bạn, trừ khi bạn bị mất passphrase và private key.

Chuyển token có tốn phí không?

Chuyển token từ ví Near sẽ tốn một khoản phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng NEAR, phí này rất rẻ chỉ tầm 0.0008 NEAR cho mỗi giao dịch.

Tạo nhiều ví Near được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Near tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ, passphrase và private key khác nhau nên nhớ lưu lại nhé. Lưu ý là nên đặt tên nào để dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Near.

Ví Near lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Near chỉ cho phép lưu trữ NEAR và chuẩn token của blockchain NEAR là NEP21.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, bạn đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví Near để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Lời kết

Với sự sinh sôi nảy nở của ngày càng nhiều các blockchain nền tảng, mỗi ngày có hàng trăm đồng coin được tạo ra thì ví non-custodial chính là một lựa chọn tốt nhất cho bạn lưu trữ và hold tài sản. Là một trong những ví lưu trữ tiền điện tử an toàn và uy tín nhất, Coin98 Super App luôn không ngừng cập nhật các blockchain mới, đón đầu các xu hướng của thị trường DeFi để hỗ trợ người dùng tối đa.

Bên cạnh ví Near, nếu muốn lưu trữ tất cả những đồng coin khác ở các ví như Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, Polkadot, TRON, Celo, NEAR, Solana, Polygon... bạn đều có thể tạo ví ngay trên Coin98 Super App, thao tác làm cũng tương tự như tạo ví Near và chỉ tốn tầm 1 phút làm xong. 

Đặc biệt hơn, bạn có thể tạo ví Multi-chain trên Coin98 Super App và lưu trữ nhiều coin, token trên các blockchain ở cùng một ví trong khi chỉ cần sử dụng một passphrase duy nhất để kiểm soát.

RELEVANT SERIES