thumbnail
Ví Polkadot là gì? Tạo ví Polkadot ở đâu và như thế nào? Bài viết này, Coin98 Insights sẽ hướng dẫn sử dụng ví Polkadot chi tiết.

Tính đến thời điểm hiện tại của bài viết, Polkadot đang giữ vị trí top 4 xếp hạng trên CoinMarketCap với vốn hoá thị trường trên 13 tỷ USD. Rất nhiều dự án đang xem xét kế hoạch xây dựng sản phẩm của mình trên Polkadot, liệu đây có phải là next trend của DeFi? 

Để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, trước hết anh em cần sở hữu ngay một ví Polkadot để bắt đầu “skin-in-game”. Vậy thì tạo ví DOT ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn từ a đến á cho anh em. 

Ví Polkadot là gì? 

Ví Polkadot là ví dùng để lưu trữ đồng DOT, anh em có thể gửi hoặc nhận DOT từ ví. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Polkadot có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Polkadot. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Chẳng hạn như 16FuasKqTX5WLaLsWCnrXC4i3KWm717k2bBHJgK3fw4ZY5qn là một địa chỉ ví Polkadot.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật, có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Passphrase dùng để khôi phục ví lưu trữ tài sản của anh em. Thông tin này cực kỳ quan trọng nên anh em phải lưu trữ cẩn thận. Passphrase có thể giống như định dạng như: cupboard program tree gas nest wage genuine toward vibrant picture wall satoshi

Sau khi tạo ví thì anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và Passphrase tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Polkadot là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và Passphrase là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được anh em là ai, nói cách khác là thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Polkadot, anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Polkadot ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Polkadot thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) hỗ trợ blockchain Polkadot cùng nhiều blockchain khác. Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả các nhà phát triển ví. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ DOT ở đây.

Hướng dẫn tạo ví Polkadot trên Mobile

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng. 

Tải Coin98 Super App 

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy.

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng, như vậy bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác trên Coin98 Super App.

tạo ví polkadot 1

Kích hoạt Polkadot blockchain 

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More → Active Blockchain.

Bước 2: Chọn kích hoạt Polkadot và chọn Confirm.

Tạo ví Polkadot

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Polkadot để tạo ví Polkadot hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví polkadot 2

‌Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này) và sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp nếu ai đó biết được những dãy ký tự này. Nếu không muốn bị mất chìa khóa mở cửa vào nhà thì anh em phải thật cẩn thận trong bước này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.
  • Chọn Next (Tiếp Theo).

Nếu anh em làm mất thông tin quan trọng này đồng nghĩa với việc anh em không thể kết nối được với ví của mình. Không ai có quyền khôi phục nó ngoại trừ anh em. 

Bước 4:

  • Anh em sao chép và dán Passphrase vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Chọn Done (Xong).
tạo ví polkadot 3
 

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví multi-chain vừa được tạo. 

Hướng dẫn tạo ví Polkadot trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet 

Truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 wallet extension

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Polkadot

Bước 1: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Polkadot để tạo ví Polkadot hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví). 

Bước 2: Đặt tên ví và sao lưu lại Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.
tạo ví polkadot 4
 

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2, chọn Create (Tạo ví) → Nhập lại Passphrase anh em đã sao chép để xác nhận. Bấm Create (Tạo ví) một lần nữa để hoàn tất. 

tạo ví polkadot 5

Hướng dẫn sử dụng ví Polkadot 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo. 

Nhận token

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Polkadot.

Bước 2: Chọn Receive.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token ví polkadot 1

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive ở trang chủ 

Bước 2: Nhập DOT vào thanh tìm kiếm 

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR 

nhận token ví polkadot 2

Anh em có thể gửi DOT vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3. 

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, Coin98 Wallet sẽ lấy ví dụ cách nhận DOT lưu trữ vào ví mobile. 

Bước 1: Nhấp vào ví Polkadot. 

Bước 2: Chọn Send.

Bước 3: Nhập số lượng DOT muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token ví polkadot

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví tại ví DOT mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Anh em nên trữ một ít DOT để làm phí giao dịch, phí giao dịch mỗi transaction là 0.016 DOT. 

Một số lưu ý khi sử dụng ví Polkadot 

Lưu trữ token trên ví Polkadot có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Nạp và chuyển token có tốn phí không?

Việc nạp DOT hay chuyển DOT từ ví Polkadot sẽ tốn phí nền tảng blockchain để các thợ đào xác nhận giao dịch.

Coin98 Wallet không thu bất kỳ khoản phí nào về các thao tác này.

Tạo nhiều ví Polkadot được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Polkadot tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và Passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Polkadot.

Ví Polkadot lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Polkadot chỉ cho phép lưu trữ DOT.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví DOT để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Cần chuyển tối thiểu bao nhiêu DOT? 

Cơ chế của Pokadot khá khác biệt, khi chuyển coin từ ví Polkadot, anh em lưu ý số lượng chuyển phải trên 1 DOT. Nếu không, tài khoản người nhận sẽ không hiển thị số dư với số lượng DOT anh em đã gửi. 

Những ví khác ngoài thị trường đều không có cảnh báo nào cho anh em khi thực hiện thao tác này, nhưng khi anh em sử dụng Coin98 Wallet, ví có tích hợp tính năng validate địa chỉ ví gửi và nhận ngăn chặn việc người dùng gửi số lượng DOT dưới 1 DOT nhằm tránh mất số tiền không đáng có.  

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment