Ví Polkadot là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Polkadot (2022)

16/01/21
00:00
Beginner
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, trước hết anh em cần sở hữu ngay một ví Polkadot để bắt đầu “skin-in-game”. Vậy thì tạo ví DOT ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn từ a đến á cho anh em.

Tính đến thời điểm hiện tại của bài viết, Polkadot đang giữ vị trí top 4 xếp hạng trên CoinMarketCap với vốn hoá thị trường trên 13 tỷ USD. Rất nhiều dự án đang xem xét kế hoạch xây dựng sản phẩm của mình trên Polkadot, liệu đây có phải là next trend của DeFi? 

Để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, trước hết anh em cần sở hữu ngay một ví Polkadot để bắt đầu “skin-in-game”. Vậy thì tạo ví DOT ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn từ a đến á cho anh em. 

Ví Polkadot là gì? 

Ví Polkadot là ví dùng để lưu trữ đồng DOT, anh em có thể gửi hoặc nhận DOT từ ví. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Polkadot có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Polkadot. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp.

Chẳng hạn như 16FuasKqTX5WLaLsWCnrXC4i3KWm717k2bBHJgK3fw4ZY5qn là một địa chỉ ví Polkadot.

  • Passphrase: Là khoá bảo mật, có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Passphrase dùng để khôi phục ví lưu trữ tài sản của anh em. Thông tin này cực kỳ quan trọng nên anh em phải lưu trữ cẩn thận.

Passphrase có thể giống như định dạng như: cupboard program tree gas nest wage genuine toward vibrant picture wall satoshi

Sau khi tạo ví thì anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và Passphrase tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Polkadot là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và Passphrase là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được anh em là ai, nói cách khác là thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Polkadot, anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Polkadot ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Polkadot thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) hỗ trợ blockchain Polkadot cùng nhiều blockchain khác như Ethereum, Solana, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Polygon, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Kava.

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả các nhà phát triển ví. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ DOT ở đây.

Đọc thêm: Cách cài đặt và sử dụng ví Coin98 Wallet

Hướng dẫn tải và tạo ví Polkadot (DOT)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng. 

Coin98 Mobile Wallet 

Tải và đăng ký tài khoản 

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy. 

Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn sau: 

Bước 1: Chọn ngôn ngữ hiển thị 

Bước 2: Nhập email → Chọn Continue 

Bước 3: Nhập mã xác nhận được gửi về email đăng ký và click Verify  

Bước 4: Nhập thông tin cá nhân và bấm Enjoy là xong 

Cách tạo ví Polkadot (DOT) 

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Polkadot để tạo ví Polkadot hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví) 

‌Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này) và sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp nếu ai đó biết được những dãy ký tự này. Nếu không muốn bị mất chìa khóa mở cửa vào nhà thì anh em phải thật cẩn thận trong bước này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.
  • Chọn Next (Tiếp Theo).

Nếu anh em làm mất thông tin quan trọng này đồng nghĩa với việc anh em không thể kết nối được với ví của mình. Không ai có quyền khôi phục nó ngoại trừ anh em. 

Bước 4:

  • Anh em sao chép và dán Passphrase vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Chọn Done (Xong).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví multi-chain vừa được tạo. 

Coin98 Extension Wallet 

Hướng dẫn cài đặt 

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet. 

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây

Hướng dẫn tạo ví Polkadot (DOT) 

Bước 1: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Polkadot để tạo ví Polkadot hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví). 

Bước 2: Đặt tên ví và sao lưu lại Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2, chọn Create (Tạo ví) → Nhập lại Passphrase anh em đã sao chép để xác nhận. Bấm Create (Tạo ví) một lần nữa để hoàn tất. 

Hướng dẫn nhận DOT vào Coin98 Wallet 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo. 

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Polkadot 

Bước 2: Chọn Receive 

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code 

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive ở trang chủ 

Bước 2: Nhập DOT vào thanh tìm kiếm 

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR 

Anh em có thể gửi DOT vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3. 

Hướng dẫn chuyển DOT từ Coin98 Wallet 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, Coin98 Wallet sẽ lấy ví dụ cách nhận DOT lưu trữ vào ví mobile. 

Bước 1: Nhấp vào ví Polkadot 

Bước 2: Chọn Send 

Bước 3: Nhập số lượng DOT muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến → Trượt thanh Send để xác nhận gửi 

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví tại ví DOT mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Anh em nên trữ một ít DOT để làm phí giao dịch, phí giao dịch mỗi transaction là 0.016 DOT. 

Một số lưu ý khi sử dụng ví Polkadot 

Lưu trữ DOT trên ví Polkadot có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Nạp DOT và chuyển DOT có tốn phí không?

Việc nạp DOT hay chuyển DOT từ ví Polkadot sẽ tốn phí nền tảng blockchain để các thợ đào xác nhận giao dịch.

Coin98 Wallet không thu bất kỳ khoản phí nào về các thao tác này.

Tạo nhiều ví Polkadot được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Polkadot tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và Passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Polkadot.

Ví Polkadot lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Polkadot chỉ cho phép lưu trữ DOT.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví DOT để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Cần chuyển tối thiểu bao nhiêu DOT? 

Cơ chế của Pokadot khá khác biệt, khi chuyển coin từ ví Polkadot, anh em lưu ý số lượng chuyển phải trên 1 DOT. Nếu không, tài khoản người nhận sẽ không hiển thị số dư với số lượng DOT anh em đã gửi. 

Những ví khác ngoài thị trường đều không có cảnh báo nào cho anh em khi thực hiện thao tác này, nhưng khi anh em sử dụng Coin98 Wallet, ví có tích hợp tính năng validate địa chỉ ví gửi và nhận ngăn chặn việc người dùng gửi số lượng DOT dưới 1 DOT nhằm tránh mất số tiền không đáng có.  

Lời kết 

Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Polkadot để lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình.

Cũng tương tự như ví Polkadot, anh em có thể tạo các ví lưu trữ các đồng coin khác như TOMO, BNB, ETH hay CELO, SOL, AVAX... trên Coin98 Wallet và thao tác tạo cũng dễ dàng như tạo ví Polkadot và chỉ mất tầm 1 phút là xong.

Vì thông tin này quan trọng nên mình xin được nhắc lại lần nữa, passphrase cực kỳ quan trọng, là chìa khoá để mở cánh cửa vào nhà nên anh em phải bảo vệ cẩn thận.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Comment 0

No comment in this page