thumbnail
thumbnail
Ví Sui là gì? Tạo ví Sui ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Sui chi tiết.

Sui là dự án blockchain xây dựng theo cấu trúc Monolithic hỗ trợ xử lý mọi tác vụ, công việc trên một mạng lưới duy nhất. Sui được giới thiệu là blockchain có khả năng xử lý tất cả mọi tác vụ, công việc trên một mạng lưới duy nhất với hiệu suất cao. Qua đó, Sui hướng tới việc tập trung vào khả năng mở rộng và xử lý giao dịch song song với độ trễ thấp.

Hiện Coin98 đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Sui phiên bản devnet, testnet và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví Sui. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Sui (SUI) chi tiết.

Ví Sui là gì?

Ví Sui là nơi lưu trữ SUI trong nền tảng blockchain Sui. Người dùng có thể gửi, nhận SUI và tham gia devnet, testnet của blockchain tiềm năng này. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Đọc thêm:  Kiếm tiền bằng cách làm devnet trên Sui blockchain

Địa chỉ ví Sui gồm những gì?

Ví Sui có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Sui. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Sui (SUI) sẽ có định dạng như sau: 0xdabE3D912A14E6AD2Ad4F5Cb3026aC866133cA2
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: become toe armor elephant prison bar else rack snow achieve develop flag
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hang. Định dạng của Private Key như sau: 8HRwXM3i6mkmEH8HJPaMpdGEqvPEoXGwXtwDgTpxjA9aCcqgSHYXhL1WEkGTpz2kRagp5YG8fY1jpz7DGx9PVKj

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Sui là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Sui, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Hướng dẫn tạo ví Sui trên Mobile

Hiện, ví Sui mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập ứng dụng Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy: https://coin98.com/wallet

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Kích hoạt Sui blockchain trước khi tạo ví 

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More (Thêm) → Active blockchain

Bước 2: Chọn blockchain cần kích hoạt, ở đây mình sẽ kích hoạt mạng lưới Sui và chọn Confirm.

ví sui 1

Tạo ví Sui

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Sui (SUI) để tạo ví Sui hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

ví sui 2

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

ví sui 3

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Sui vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Sui trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

ví sui 4

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Sui

Updating...

Hướng dẫn sử dụng ví Sui

Faucet token SUI để trải nghiệm devnet

Trên phiên bản mới nhất của Coin98 Super App đã ra mắt tính năng Faucet, nơi người dùng có thể nhận SUI để trải nghiệm devnet trên mạng lưới SUI. Các bạn vui lòng làm theo các bước như sau: 

Bước 1: Tại trang chủ của Coin98 Super App, chọn More → Faucet

Bước 2: Chọn mạng lưới Sui, hệ thống sẽ tự động chuyển bạn đến kênh Discord faucet của dự án. Các bạn copy địa chỉ ví và nhập cú pháp "faucet! địa chỉ ví" trên kênh Discord được điều hướng đến để nhận về devnet token SUI trên mạng lưới này.

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Sui trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

ví sui 5

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận SUI lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Sui 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

hướng dẫn chuyển token

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Sui blockchain được tính bằng SUI, bạn sẽ mất khoảng 100 SUI cho mỗi giao dịch.

Sui Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Sui Explorer là các trình khám phá (block explorer) dành riêng cho Sui, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên Sui thường được nhiều người tin dùng là: explorer.devnet.sui.io


kiểm tra lịch sử giao dịch

Một số lưu ý khi sử dụng ví Sui 

Lưu trữ SUI trên ví Sui có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Tạo nhiều ví Sui được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Sui tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Sui.

Ví Sui lưu trữ coin khác được không?

Ví Sui có thể lưu trữ đồng SUI được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Sui. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Sui nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment