Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Ví THORChain là gì? Hướng dẫn sử dụng ví THORChain

Hướng dẫn chi tiết cách tạo ví THORChain để anh em dễ dàng giao dịch trên một dự án cung cấp giải pháp swap tức thì crypto assets giữa các Blockchain khác nhau.
Amber avatar
dieudang
9 min read
Published Jul 03 2021
Updated May 10 2024
hướng dẫn sử dụng ví thorchain

Là mạng lưới thanh khoản phi tập trung cross-chain permissionless, THORChain đang là một trong những dự án đang rất HOT hiện nay. THORChain mang đến cho người dùng một giao thức swap cross-chain phi tập trung, với mức phí rẻ, thời gian giao dịch chỉ khoảng 20s.

Vậy thì ví THORChain (RUNE) là gì? Tạo ví THORChain ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví THORChain (RUNE) chi tiết.

Ví THORChain là gì?

Ví THORChain là ví dùng để lưu trữ đồng RUNE trong nền tảng blockchain của THORChain. Anh em có thể gửi, nhận RUNE cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng này. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví THORChain có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví THORChain (RUNE). Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví THORChain (RUNE) sẽ có định dạng bắt đầu bằng "thor..." như sau: thor10e3zks27lwwrlh2h3lha8vmzegrptft6q4l0mr.

Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: parade among polar nasty region beach tennis bulb destroy obscure put clock.

Private Key: Private Key là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 9f0fe1f490dfde7618f15129d8cf5cd7ba91a7c1a0e57a6a0c21b24bcb86906e.

Sau khi tạo ví,  anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và passphrase/private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví THORChain là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví THORChain anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

advertising

Tạo ví THORChain (RUNE) ở đâu?

Anh em có thể tạo ví THORChain thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain THORChain mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Solana, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Solana, Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron,  BandChain, Kava, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, Arbitrum, Optimism, Kucoin Community Chain, KardiaChain,….

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ token RUNE ở đây.

Hướng dẫn tải và tạo ví THORChain (RUNE)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và tạo ví THORChain

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy.

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

coin98 super app

Hướng dẫn tạo ví THORChain (RUNE) Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý). Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon THORChain (RUNE) để tạo ví THORChain.

Hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon THORChain (RUNE) để tạo ví THORChain hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

add ví thorchain

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next. Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn.

Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em.

Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).

Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.

Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví thorchain

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví THORChain vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extension wallet

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví THORChain (RUNE)

‌Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví). ‌Bước 2: Chọn biểu tượng THORChain (RUNE) → Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví thorchain

Bước 3: Nhập tên ví và chọn chuẩn ví. Chọn Next. Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn và thực hiện theo yêu cầu như mình đã đề cập phía trên.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

create để tạo ví

Hướng dẫn nhận RUNE vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví THORChain.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

địa chỉ ví thorchain

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) hoặc bấm vào biểu tượng tìm kiếm ở trang chủ.

Bước 2: Nhập THORChain vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi RUNE vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

lấy địa chỉ ví thorchain

Hướng dẫn chuyển RUNE từ Coin98 Wallet

Bước 1: Nhấp vào ví THORChain trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng RUNE muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển rune từ coin98 wallet

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví RUNE mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên THORChain được tính bằng RUNE và mất khoảng 0.00005 RUNE cho mỗi giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng ví THORChain

Lưu trữ RUNE trên ví THORChain có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em trừ phi anh em tiết lộ Passphrase/ Private Key cho người khác.

Nạp RUNE và chuyển RUNE có tốn phí không?

Việc nạp RUNE hay chuyển RUNE từ ví THORChain sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng RUNE.

Tạo nhiều ví THORChain được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví THORChain tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ, Passphrase và Private Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý: Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví THORChain.

Ví THORChain lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví THORChain chỉ cho phép lưu trữ RUNE và các token được hỗ trợ trên blockchain THORChain.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví RUNE để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Lời kết

Bài viết trên vừa giới thiệu cho anh em về cách tạo ví THORChain - một dự án cung cấp giải pháp swap tức thì các crypto asset giữa các Blockchain khác nhau.

Bên cạnh ví THORChain, nếu anh em muốn lưu trữ tất cả những đồng coin khác ở các ví như Bitcoin, Binance Smart Chain, Polygon, Polkadot, … anh em có thể tạo ví ngay trên Coin98 Wallet, thao tác làm cũng tương tự như tạo ví THORChain và chỉ tốn tầm 1 phút làm xong. Đặc biệt hơn hiện tại Coin98 Wallet đang hỗ trợ tạo ví Multi-chain, giờ đây anh em có thể chuyển và lưu trữ nhiều coin/ token trên các blockchain ở cùng một ví trong khi chỉ cần sử dụng một passphrase duy nhất để kiểm soát.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết sắp tới!