SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Umee từ A - Z

Ví Umee (UMEE) là gì? Tạo ví Umee ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo ví Umee chi tiết.
Avatar
linhha
Published Dec 26 2022
Updated Sep 24 2023
7 min read
thumbnail

Ví Umee là gì?

Ví Umee là nơi lưu trữ UMEE trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận Umee và giao dịch trên blockchain Umee. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Umee là blockchain được phát triển bởi Cosmos SDK và cơ chế đồng thuận Tendermint Proof-of-Stake có khả năng liên kết với các blockchain trong Cosmos thông qua cầu nối IBC. Umee đồng thời là lending protocol - cho phép người dùng vay mượn cross-chain, nghĩa là người dùng có thể sử dụng tài sản ở mạng lưới này làm tài sản thế chấp để vay mượn ở bên khác. Trang chủ của Umee: umee.cc

Hiện Coin98 đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Umee để tương tác với mạng lưới này, với điều kiện bạn cần có ví Umee. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo ví Umee chi tiết.

Địa chỉ ví Umee gồm những gì?

Trong ví Umee có 3 thông tin cực kỳ quan trọng cần lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Umee. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Umee sẽ có định dạng như sau: umee1y58uy5r2hww5za6py9hfedt5mmrm3tegajyeeh
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng Anh bất kỳ. Khi muốn khôi phục ví, người dùng phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: estate sing party finish blade rib awake walk fortune shrug night prevent
  • Private Key: Là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: a9e495d0a1be9878654214ee60b5a499340b77b497ea260340f9cbf74d9babb8

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Umee là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng, người khác sẽ biết thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Umee, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không biết danh tính của nhau mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Hướng dẫn tạo ví Umee trên Coin98 Super App

Hiện ví Umee mới xuất hiện trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập ứng dụng

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy theo link Tại đây!

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng, như vậy bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác trên Coin98 Super App.

Kích hoạt Umee blockchain 

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More (Thêm) → Active Blockchain.

Bước 2: Chọn kích hoạt mạng lưới Umee và chọn Confirm.

umee active

Tạo ví Umee (UMEE)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Umee (UMEE) để tạo ví Umee hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

create umee wallet 1

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4:

Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

create umee wallet 2

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Umee vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Umee (UMEE) trên Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extension

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Umee (UMEE)

Update soon…

Hướng dẫn sử dụng ví Umee

Hướng dẫn nhận UMEE vào Coin98

Thao tác này thực hiện tương tự trên cả hai phiên bản mobile và extension wallet, nên bạn có thể tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Umee trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

umee receive

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự cả trên Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, bài viết sẽ lấy ví dụ cách nhận Umee lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Umee. 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi và địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

umee send

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Umee blockchain được tính bằng Umee, bạn sẽ mất chưa đến 0.001 UMEE cho mỗi giao dịch.

Umee Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Umee Wallet Explorer là các trình khám phá blockchain dành cho Umee, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),… từ các dữ liệu phức tạp. Các bạn có thể tham khảo các dữ liệu giao dịch thông qua các trình khám phá dưới đây: 

umee explorer

Một số lưu ý khi sử dụng ví Umee 

Lưu trữ UMEE trên ví Umee có an toàn không?

Coin98 là ví non-custodial, tức là quyền kiểm soát tài sản hoàn toàn thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví ngoại trừ bạn hoặc trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Có thể tạo nhiều ví Umee không?

Chắc chắn là được! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Umee tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Umee.

Ví Umee có thể lưu trữ các coin khác không?

Ví Umee có thể lưu trữ đồng UMEE do nền tảng blockchain Umee hỗ trợ. Ngoài ra, tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở các nền tảng blockchain khác vào ví Umee nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

RELEVANT SERIES