thumbnail
thumbnail
Ví xDai Chain là nơi lưu trữ xDAI và token tiêu chuẩn XRC20 trong nền tảng blockchain của Ethereum. Hướng dẫn tạo ví xDai Chain tại đây!!!

xDai Chain là một Ethereum Virtual Machine (EVM) blockchain được phát triển để giải quyết các vấn đề đang tồn đọng mà hiện tại Ethereum chưa giải quyết được như thông lượng giao dịch thấp, tốc độ giao dịch thấp do mạng lưới thường xuyên bị nghẽn, và phí giao dịch rất cao so với các blockchain khác. Anh em thậm chí còn có thể xác định trước chi phí giao dịch vì token xDai ổn định.

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví xDai Chain (xDAI, XRC20) chi tiết.

Ví xDai Chain là gì?

Ví xDai Chain là nơi lưu trữ xDAI và token tiêu chuẩn XRC20 trong nền tảng blockchain của Ethereum. xDAI là đồng native token của xDai Chain. Anh em có thể gửi, nhận xDAI và token tiêu chuẩn cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Ethereum.

Là một EVM blockchain với mục tiêu cải thiện tốc độ và phí giao dịch cho người dùng, xDai Chain hiện đã ra mắt 2 token: stable token xDAI giúp duy trì phí giao dịch ổn định, và token quản trị STAKE nhằm hỗ trợ cơ chế đồng thuận POSDAO Proof-of-Stake.

Cuối tháng 9 vừa qua, Coin98 Wallet đã chính thức tích hợp xDai Chain. Người dùng Coin98 Wallet hiện đã có thể tạo/ khôi phục ví xDai Chain, cũng như lưu trữ, gửi và nhận token xDAI và STAKE trên Coin98 Extension Wallet.

Ví xDai Chain có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví xDai Chain. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví xDai Chain (xDAI, XRC20) sẽ có định dạng như sau: 0x2A792C28C422c0A6169a1a672170169C27895A8d
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: mansion spatial boring penalty despair practice bounce own garlic horn bitter innocent.
  • Private key: Là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 0x7f19a9e9081760eb8373ae2d34003568ff6a4d76060b1bd2947bab829c0ef989

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví xDai Chain là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví xDai Chain anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Đọc thêm: Tìm hiểu về xDai Chain

Tạo ví xDai Chain ở đâu?

Anh em có thể tạo ví xDai Chain thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (non-custodial & NFT Wallet) không chỉ hỗ trợ nền tảng Ethereum mà còn nhiều nền tảng khác như Kucoin Chain, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, OKExChain, BandChain, Kava, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, KardiaChain, Optimism, Arbitrum trên Ethereum, Arbitrum trên xDai, Boba Network, …

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ xDai và token tiêu chuẩn ở đây.

Hướng dẫn tạo ví xDai Chain (xDAI, XRC20)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Tải Coin98 Mobile Wallet

Trước khi bắt đầu, anh em cần tải app hoặc cập nhật app lên phiên bản mới nhất: Download Coin98 Wallet.

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví. Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

tải coin98 mobile

Tạo ví xDai Chain (xDAI, XRC20)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon xDai Chain (xDAI, XRC20) để tạo ví xDai Chain hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví xdai trên coin98

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next (Tiếp tục).

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn:

  • Anh em sao chép và dán Passphrase/Private key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khóa khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase / Private key. Anh em phải lưu lại khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase / Private key.
  • Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Lưu ý: Passphrase và Private key là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn, do đó hãy đảm bảo bạn đã sao lưu và lưu trữ ở nơi an toàn, bảo mật.

Tham khảo thêm: Private Key & Passphrase là gì?

tạo ví xdai chain

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví xDai Chain vừa được tạo.

Hướng dẫn nhận xDAI, XRC20 vào Coin98 Wallet

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví xDai Chain trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token xdai

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập tên token (xDAI, XRC20) vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi xDAI, XRC20 vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

nhận token xdai chain

Hướng dẫn chuyển xDAI, XRC20 từ Coin98 Wallet

Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách gửi xDAI lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví xDai Chain

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token anh em muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token xdai chain

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví xDai Chain mà anh em muốn gửi.

Lưu ý:

  • Phí gas trên ví xDai Chain được tính bằng xDAI và mất khoảng 0.00042 xDAI cho mỗi giao dịch.
  • Phí gas mặc định là mức phí đã được tối ưu để bạn có thể giao dịch với tốc độ nhanh và chi phí hợp lý nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng ví xDai Chain

Lưu trữ xDAI và token tiêu chuẩn XRC20 trên ví xDai Chain có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi xDAI và token tiêu chuẩn XRC20 có tốn phí không?

Việc gửi xDAI và các token khác từ ví xDai Chain sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng xDAI để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên xDai Chain rất rẻ và không đáng kể.

Tạo nhiều ví xDai Chain được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví xDai Chain tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví xDai Chain.

Ví xDai Chain lưu trữ coin khác được không?

Ví xDai Chain có thể lưu trữ đồng xDAI và token theo chuẩn XRC20 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Ethereum. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví xDai Chain nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment