thumbnail
thumbnail
Bài viết cung cấp thông tin tổng quan về chương trình tài trợ của Web3 Foundation và những dự án nổi bật của chương trình.

5/2020, Web3 Foundation thông báo rằng họ đã tài trợ tổng cộng 100 khoản tài trợ sau hơn một năm hoạt động kể từ cuối năm 2018.

Đến tháng 1/2020 con số này đã cán mốc 200 và ở thời điểm hiện tại đang tầm hơn 250 khoản tài trợ, nhìn vào sự tương quan giữa các con số có thể hình dung được sự phát triển của Polkadot và hệ sinh thái xung quanh nó là nhanh đến thế nào.

Tổng quan

Kể từ khi chương trình tài trợ của Web3 Foundation bắt đầu vào tháng 12 năm 2018, Web3 Foundation đã nhận được tổng cộng 512 đơn đăng ký, trong đó 219 đơn đã được chấp nhận; 201 đã ký thỏa thuận. Cho đến nay, 69 đội đã hoàn thành dự án của họ và 112 đội đã hoàn thành thành công cột mốc đầu tiên của họ.

Các dự án được tài trợ cho đến nay bao gồm tất cả các Layer của Web3. Trong đó, gần một nửa là các runtime modules và development tools. Phần còn lại bao gồm các dự án liên quan tới wallets, phát triển giao diện người dùng, công cụ, mật mã học, bridges,...

Công đồng của polkadot cũng khá đa dạng, điều này được phản ánh qua phân bổ theo địa lý của các khoản tài trợ: 18.2% đội đến từ Trung Quốc, 11.6% ở Mỹ, 8.8% ở Nga, và những đội khác từ Úc, Nhật Bản và Châu Âu,..

Cấu trúc các khoản tài trợ của Web3 Foundation

Chương trình Tài trợ Chung

Chương trình Tài trợ Chung là chương trình ban đầu của Web3 Foundation bắt đầu từ tháng 12/2018 - Cung cấp tài trợ lên đến $100,000, cho phép các nhóm gửi yêu cầu của họ mà không cần tiết lộ thông tin về dự án của họ một cách công khai.

Chương trình Tài trợ Mở

Chương trình Tài trợ Mở cung cấp một khoản tài trợ cách nhanh chóng và hiệu quả cho các nhóm đang tìm kiếm nguồn tài trợ từ $30,000 trở xuống.

Các quá trình xét duyệt hoàn toàn minh bạch và diễn ra trên Github. Chương trình này ra mắt vào tháng 1/2020, chương trình này đã trở nên phổ biến gần đây.

Các dự án nổi bật nhận tài trợ của Web3 Foundation

Tính đến thời điểm hiện nay, Web3 Foundation Grant đã diễn ra 9 vòng và có khá nhiều dự án nổi bật xuất hiện trong đó, dưới đây là một số dự án DeFi nổi bật theo kiến của người viết:

  • Centrifuge: Dự án DeFi tiên phong trong phân khúc Tokenizing Real Assets lên On-chain.
  • Litentry: Là Decentralized Identity Protocol đầu tiên trên Polkadot, một công cụ tổng hợp danh tính phi tập trung cho phép liên kết danh tính người dùng thông qua một chức năng gọi là Identity Matching.
  • Phala Network: Phala là một mạng lưới smart contract hoạt động như một lớp bảo mật cho bất kỳ blockchain nào, mục đích cung cấp dịch vụ bảo mật cho những tác vụ máy tính và dữ liệu của người dùng hoặc doanh nghiệp.
  • Bandot: Là một hệ thống cho vay không đảm bảo bằng Stablecoin trên Polkadot.
  • STAFI Protocol: DeFi Protocol đầu tiên có khả năng tạo thanh khoản cho tài sản đang được stake trên polkadot.
  • ZeroPool: Giải pháp multi-blokchain tập trung vào quyền riêng riêng tư. nó cho phép số dư và địa chỉ giao dịch của người dùng được ẩn đi và khả năng tương thích với các công nghệ ẩn danh tính khác.
  • Acala: Acala Network là một Stablecoin Platform được xây dựng trên Polkadot, nó có nhiều tính năng nổi bật như: Minted Stablecoin, Lending, Dex, dịch vụ Staking.
  • Konomi: Một giải pháp quản lý tài sản trọn bộ cho các tài sản tiền điện tử chuỗi chéo. Bộ sản phẩm của Konomi bao gồm: AMM (Konomi Trade), Wallet (Konomi Wallet) và Lending Pool (Konomi Lend).

Ngoài ra, còn khá nhiều dự án nổi bật khác mà không đề cập, mình sẽ đề cập chi tiết hơn trong một bài viết khác.

Tổng kết

Polkadot đã đang là một trong những hệ sinh thái lớn nhất Crypto Space, sẽ rất thiếu sót nếu bạn bỏ qua luôn hệ sinh thái này. Bài viết này khái quát cho người đọc về sự đồ sộ của hệ sinh thái Polkadot, cung cấp kiến thức về Web3 Foundation Grant và đề xuất một số dự án nổi bật trong hệ sinh thái.

Nguồn: Web3 Foundation Team

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment