Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

24h sau khi Worldcoin listing và câu hỏi lớn về định giá

Vào ngày 24/07, Worldcoin thông báo ra mắt token WLD và đồng loạt được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. Điều này khiến cộng đồng hết sức quan tâm và fomo. Thế nhưng, đầu tư vào Worldcoin lúc này có phải là một lựa chọn khôn ngoan?
Amber avatar
thanhuyen.c98
9 min read
Published Jul 25 2023
Updated May 24 2024
worldcoin listing

Worldcoin list Binance, FDV đạt 30 tỷ USD

Vào ngày 24/07, Worldcoin thông báo ra mắt token WLD. Ngay sau đó, WLD token đã được list trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Bitget, Bybit…

Khối lượng giao dịch WLD token tăng nhanh chóng và chỉ sau 1 ngày, FDV của Worldcoin đạt mức kỷ lục 30 tỷ USD, gấp 10 lần mức định giá trước đó 4 thángThậm chí, Binance còn hỗ trợ WLD token ở phần convert nhờ có khối lượng giao dịch lớn.

Đây đều là những con số rất lớn, giúp Worldcoin thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, khiến nhiều người fomo.

advertising

Tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề được đặt ra với Worldcoin về định giá và phân bổ token.

Những điểm kỳ lạ trong tokenomics của Worldcoin

Worldcoin hiện được phát hành trên 2 blockchain là Ethereum và Optimism.

Trên Ethereum blockchain, lượng holder (người nắm giữ) của Worldcoin là 1,786 với 95% lượng token nằm trong 6 ví. Trong đó, ví nắm giữ nhiều nhất sở hữu 3.5 tỷ WLD token, chiếm 35% tổng nguồn cung. Các ví đứng sau nắm giữ lần lượt là 17.5%, 15%, 10% và 8.75% tổng nguồn cung của WLD token. Như vậy, hơn 95% tổng cung WLD token thuộc sở hữu của 6 địa chỉ ví.

Việc lượng nhỏ holder sở hữu lượng lớn token trên Ethereum thể hiện phần lớn WLD được quản lý bởi 6 địa chỉ ví, ám chỉ giá và mức định giá của WLD token có khả năng bị thao túng bởi các cá voi.

top ví hold wld
6 địa chỉ ví nắm giữ hơn 95% lượng WLD token trên Ethereum. Nguồn: Etherscan

Điều đáng nói ở đây là tỉ lệ nắm giữ này hoàn toàn KHÁC so với phân bổ mà dự án công bố.

Tỷ lệ phân bổ tokenomics của Worldcoin chỉ ra rằng 75% lượng token thuộc về cộng đồng, 25% lượng token còn lại thuộc về đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và khoản dự trữ. Điều này trái ngược với tỉ lệ nắm giữ 95% lượng token thuộc về 6 ví bên trên.

Có 13.5% lượng token được phân bổ cho các nhà đầu tư Worldcoin, thế nhưng không có ví nào chứa 13.5% lượng cung của WLD token. Có 9.8% lượng token được phân bổ cho đội ngũ phát triển nhưng cũng không có ví nào chứa 9.8% nguồn cung.

wld tokenomics
Tokenomics của Worldcoin. Nguồn: Worldcoin whitepaper

Tổng giao dịch WLD token trên Ethereum blockchain cũng chỉ đạt gần 7,000 lần, một con số cực kỳ thấp khi so sánh với lượng người dùng và định giá của Worldcoin. Ở mức 2 triệu người dùng sớm, định giá 30 tỷ USD, lượng holder và giao dịch trên Worldcoin đáng lẽ phải cao hơn nhiều.

holder wld
Lượng holder và giao dịch của WLD trên Ethereum rất thấp. Nguồn: Etherscan

Trên Optimism blockchain, lượng holder của WLD token là 143,000, tăng 3,149% so với hôm qua. Hơn 90% tổng cung WLD token thuộc sở hữu của 4 địa chỉ ví. Lượng giao dịch của WLD token vẫn ở mức thấp khi chỉ có hơn 224,000 giao dịch.

Hầu hết giao dịch đến từ người dùng claim airdrop và gửi WLD lên trên sàn. Tuy nhiên con số này cũng khá nhỏ so với 2 triệu người dùng được airdrop theo thông báo từ Worldcoin.

overview wld
Overview về WLD trên Optimism ngày 25/7/2023. Nguồn Etherscan.

Nhiều thông tin chưa rõ ràng

Trước khi ra mắt token, Worldcoin có gần 2 triệu người dùng từ hơn 120 nước khác nhau. Những người dùng trải nghiệm Worldcoin sớm này được nhận airdrop 25 token Worldcoin (WLD) mỗi người.

Như vậy, có khoảng 43 triệu WLD token được airdrop người dùng, chiếm 0.43% tổng nguồn cung, trị giá khoảng 150 triệu USD ở mức giá ATH. Tuy nhiên, để hợp lệ, người dùng cần vào app Worldcoin và nhận WLD airdrop dưới dạng Beta WLD tokens trước khi token ra mắt để có thể đổi thành WLD token sau khi token ra mắt.

Không phải tất cả người dùng đều thực hiện hành động này trước khi WLD token ra mắt nên lượng WLD token nắm giữ bởi người dùng có thể thấp hơn 43 triệu USD. Thế nhưng, nhiều người dùng sớm Worldcoin đã nhận Beta WLD tokens vẫn chưa thể claim WLD token sau khi ra mắt.

Về lịch trình mở khóa, 75% lượng WLD token của cộng đồng sẽ được mở khóa trong hơn 15 năm, trong đó 5% sẽ được mở khóa ngay khi ra mắt token, tức khoảng 500 triệu WLD token. Số token này bao gồm lượng token được airdrop, lượng token dành cho nhà tạo lập thị trường và lượng token chưa được ban quản trị quyết định sẽ dành cho mục đích cụ thể nào.

unlock wld token
Kế hoạch unlock token WLD. Nguồn: Worldcoin whitepaper

Lượng token được mở khóa khác với nguồn cung lưu hành. Nguồn cung lưu hành loại trừ lượng token đã mở khóa nhưng ban quản trị chưa phân bổ cho mục đích cụ thể. Lượng cung lưu hành tối đa khi token ra mắt là 143 triệu WLD, tức 1.43% tổng nguồn cung, bao gồm 43 triệu WLD airdrop và 100 triệu WLD cho các nhà tạo lập thị trường.

Mới có khoảng 1.4 triệu WLD token được người dùng claim, tức khoảng hơn 56,000 người dùng, theo trang web chính thức của Worldcoin. Đây là con số thấp hơn rất nhiều so với 2 triệu người trải nghiệm Worldcoin. Thế nhưng, lượng cung lưu hành của WLD đã đạt 107 triệu WLD, thay vì 101.4 triệu WLD token nếu 100 triệu WLD cho các nhà tạo lập thị trường đã nhận đủ.

Ngoài ra, với việc phần lớn airdrop chưa được claim, lượng WLD token trôi nổi trên thị trường là cực kỳ ít. Do đó, nhà tạo lập thị trường (Market Maker), hay đội ngũ phát triển của dự án Worldcoin có thể dễ dàng làm giá, đưa mức giá và định giá của WLD lên mức không tưởng.

Vẫn còn hơn 1.94 triệu người dùng chưa claim airdrop, tương ứng lượng WLD token chờ được claim là 48.6 triệu WLD, trị giá khoảng gần 100 triệu USD. WLD token cũng đang đối mặt với áp lực bán từ thị trường, đặc biệt sau khi lượng airdrop được claim hết.

Sự tương đồng của Worldcoin với Filecoin

FDV đạt mức kỷ lục của WLD hiện tại có thể được so sánh với mức FDV của FIL vào tháng 4/2021. Vào 2017, Filecoin cũng gọi vốn thành công 257 triệu USD. Năm 2021, FDC của FIL đạt 450 tỷ USD khiến giá FIL tăng mạnh lên mức 230 USD. Thế nhưng từ đó đến nay, giá FIL chỉ liên tục giảm.

gía fil token giảm liên tục
Giá FIL token giảm liên tục sau khi đạt mức FDV khủng. Nguồn: Trading View

Chất xúc tác đằng sau sự tăng giá này của FIL có thể do nhà đầu tư Trung Quốc fomo, Grayscale đầu tư và Ethereum.

Với mức gọi vốn 240 triệu, định giá 3 tỷ USD và FDV 30 tỷ USD ngay sau khi ra mắt token, gần giống với trường hợp của FIL. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Worldcoin đang được định giá cao. Sau khi ra mắt, giá token WLD đã liên tục giảm, tương quan với giá của token FIL.

Định danh trong Crypto có thực sự cần thiết?

Vấn đề định danh mà Worldcoin giải quyết cũng gây rất nhiều tranh cãi. Bởi Crypto được biết đến như thị trường phi tập trung, giúp người dùng bảo mật danh tính. Ẩn danh chính là một trong những tính chất quan trọng của blockchain.

Việc định danh trong thế giới web3 mở ra nhiều cơ hội và ứng dụng mới trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng.

Whitelist để tham gia các hoạt động cần xác thực danh tính: IEO, Mint NFT…
Profile Web 3 - lưu trữ đặc điểm, các hoạt động onchain của chủ thể.

Tuy nhiên nhu cầu định danh trong Crypto không lớn. Chưa có một dự án nào thực sự thành công và có thể mang lại doanh thu đủ lớn trong mảng này. Dự án lớn nhất trong mảng này là Syscoin hiện có vốn hóa khoảng 80 triệu USD. Worldcoin với mức FDV 30 tỷ USD thực sự là một dấu hỏi lớn về định giá.

top dự án indentity
Top các dự án Identity trong Crypto. Nguồn CoinGecko

Tổng kết

Ứng dụng của Worldcoin không thể truy cập từ các quốc gia Mỹ, Nga, Ukraina, Bắc Triều Tiên, Cuba... Ở nhiều thời điểm, white paper của Worldcoin cũng hạn chế người dùng từ Việt Nam, Ý, Hy Lạp…

Nhiều thông tin về Worldcoin cung cấp còn khá hạn chế. Phần lớn WLD token được nắm giữ bởi lượng nhỏ địa chỉ ví, khiến việc thao túng giá có thể được diễn ra dễ dàng. Phân bổ token WLD không đồng nhất với whitepaper.

Mặc dù được đánh giá cao và niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn ngay thời điểm ra mắt. Tuy nhiên mức vốn hoá pha loãng DFV 30 tỷ USD là điều các nhà đầu tư cần lưu tâm.