icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

Optimism là gì? Giải pháp layer 2 cho Ethereum

11/01/2021
5:00 PM
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
Optimism là gì? Optimism là dự án layer 2 cho Ethereum bao gồm 3 thành phần chính: Ethereum mainnet, Optimistic Rollup, OVM.

Chắc hẳn thời gian qua, mỗi anh em đều rất bực mình với phí gas cao ngất ngưỡng trên mạng lưới Ethereum. Phí gas cho một giao dịch lên tới vài chục đô, thậm chí có trường hợp lên tới hơn $100/giao dịch.

Đó chính là ví dụ trực quan nhất cho thấy sự cấp bách của việc sử dụng các giải pháp layer 2 trên Ethereum. Dự án nào sử dụng layer 2 trước (đặc biệt là các dự án hàng đầu) và mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng thì khả năng rất cao là dự án nói chung và token nói riêng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Hôm nay mình mang tới cho anh em Optimism - dự án layer 2 sẽ được sử dụng cho UniswapSynthetix. Ngày 15/1 sắp tới dự án sẽ ra mainnet và nếu ra mắt thành công, không ngạc nhiên những cái tên liên quan sẽ là điểm sáng trên mạng lưới Ethereum.

Cùng bắt đầu nhé!

Optimism là gì?

Optimism là dự án layer 2 cho Ethereum bao gồm 3 thành phần chính:

 1. Ethereum mainnet: Nền tảng bảo mật của Optimism.
 2. Optimistic Rollup: Cốt lõi cho khả năng mở rộng của Optimism.
 3. Optimistic Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như đang ở trên L1 Ethereum.

Optimistic Rollup

Là giải pháp layer 2 giúp thực hiện giao dịch nhanh, rẻ nhưng vẫn giữ được độ bảo mật từ L1.

Để hiểu thêm về Optimistic Rollup cũng như các giải pháp layer 2 và những dự án tiềm năng đang sử dụng chúng, anh em có thể tham khảo tại đây. Các dự án layer 2 khả năng cao sẽ được nhắc rất nhiều trong thời gian tới. 

Optimistic Virtual Machine (OVM)

Ethereum Virtual Machine (EVM) là môi trường chạy các smart contract của Ethereum. Nói một cách đơn giản OVM là EVM có khả năng mở rộng, giúp xử lý một lượng lớn smart contract. 

Những thứ Optimism mang lại

Trải nghiệm giao dịch

Tốc độ xử lý nhanh, phí gas giảm từ 10-100 lần hiện tại.

Theo dự án TPS (giao dịch/giây) hiện đang hỗ trợ là:

 • ETH 1.0 (hiện tại): ~200 tps.
 • ETH 1.0 (được tối ưu): ~2,000 tps.
 • ETH 2.0 (sharded): 2,000 x số shard.

Thuận tiện cho việc dịch chuyển

Hỗ trợ hoàn toàn EVM, các Ethereum dapp có thể được chạy trên layer 2 chỉ với vài dòng code.

Bảo mật

Vẫn giữ được độ bảo mật từ layer 1.

Thử nghiệm

Dưới đây mình sẽ đưa ra các thông tin liên quan đến việc chạy thử của dự án hàng đầu hiện nay là Synthetix (SNX) trên OVM của Optimism để anh em đánh giá.

1188 trader, 12,000 giao dịch và tổng cộng hơn 600 triệu đô khối lượng giao dịch đã được thực hiện trong 2 tuần của cuộc thi giao dịch trên Synthetix layer 2.

Một vài tên tuổi nổi tiếng đã tham gia cho thấy sự hứng thú đối với dự án khi chuyển lên layer 2.

Trải nghiệm giao dịch là quá tốt so với các dapp trên Ethereum hiện tại.

Kết quả 

 • Lượng gas sử dụng giảm 143 lần.
 • Optimism: 3.3k GAS.
 • Ethereum: 472.2k GAS.
 • Thời gian xác nhận trung bình: 0.3s.
 • Optimisim: 0.3s.
 • Ethereum: 15s.

Roadmap

Dưới đây là kế hoạch cho Q1 - 2021 của dự án:

 • 15/01 - Ra Mainnet.
 • 15/3 - Công khai testnet cho cộng đồng, cùng các tài liệu và công cụ để các dự án có thể bắt đầu tích hợp giải pháp của Optimism.

Các kế hoạch tiếp theo sẽ được dự án công bố trong thời gian tới.

Lời kết

Phía trên là một vài thông tin cơ bản về Optimism cũng như những lợi ích mà dự án mang lại cho các dự án trên mạng lưới Ethereum.

Nếu Optimism ra mainnet thành công và đạt được đúng như những gì bản thân dự án nói, thì đây gần như chắc chắn là phát súng báo hiệu cho một cuộc chạy đua của các giải pháp layer 2. Bản thân các dự án layer 2 nói riêng và các dự án hàng chạy trên layer 2 đầu tiên nói chung nhất định sẽ có một lợi thế lớn trong cuộc đua sắp tới. 

Còn anh em thì sao? Anh em nghĩ đâu là giải pháp layer 2 đang được làm chỉnh chu và có cơ hội lớn nhất hiện tại, các dự án chạy trên layer 2 đó liệu có được hưởng lợi nhiều không? Hãy cùng bình luận suy nghĩ của mình trên nhóm telegram của Coin98 Insight hoặc bình luận ở dưới bài viết nhé!

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts