SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Acala trở thành Parachain đầu tiên trên Polkadot

Genshiro dẫn đầu Kusama Parachain Auction batch 3, Acala chiến thắng cuộc đấu giá Parachain Polkadot batch 1 và thông tin quan trọng về XCMP.
Avatar
vinhvo
Published Nov 22 2021
Updated Apr 12 2023
4 min read
thumbnail

Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Polkadot Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polkadot và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Các cập nhật & vấn đề quan trọng trong hệ Polkadot

 • Genshiro dẫn đầu Kusama Parachain Auction batch 3 cùng với Sakura Network và integritee Network.
 • Acala là dự án đầu tiên chiến thắng trong cuộc đấu giá Parachain Polkadot batch 1.
 • XCMP - bước phát triển tiếp theo của Kusama & Polkadot.

Phân tích từng mảnh ghép trên Polkadot

Genshiro dẫn đầu Kusama Parachain Auction batch 3

Đợt đấu giá Kusama vòng 3 đang diễn ra, như trên chart thể hiện, 5 dự án hàng đầu cho 5 vị trí parachain lần lượt là: Genshiro, Sakura, Intergritee Network, SubSocial, SherpaX.

Genshiro là Equilibrium trên Kusama, nó là một EVM compatible chain, cung cấp các dịch vụ cho vay, đi vay, giao dịch fungible token (AMM), tạo và giao dịch synthetic asset,... Native token của Genshiro là GENS, nó được sử dụng để tham gia quản trị của Genshiro, staking để tham gia bảo vệ Genshiro network, thanh toán transaction fee trên Genshiro chain, thanh toán lãi suất trên money market của Genshiro và một vài chức năng khác.

Ngoài việc phân phối GENS thông qua Kusama Parachain auction, phần lớn GENS token được phân phối cho EQ holder (native token của Equilibrium trên Polkadot), tỷ lệ quy đổi là 1 EQ cho 10 GENS, cứ hold 1 EQ thì có thể nhận thêm 10 GENS trên Genshiro.

Để nhận được incentive này, người dùng phải chấp nhận khóa EQ, số GENS nhận được sẽ được mở khóa sau thời gian Genshiro launched mainnet 3 tháng (dự đoán vào cuối tháng Q1/2022).

Crowdloan & Auction trên Polakdot batch 1

Acala đã huy động được 32M DOT từ hơn 81,000 thành viên cộng đồng, xuất sắc trở thành ứng cử viên đầu tiên chiến thắng trong cuộc đấu giá Parachain Polkadot. Ngoài Acala, dưới đây là các ứng viên tiềm năng cho 4 vị trí Parachain trong batch 1:

 • Moonbeam.
 • Astar.
 • parallel.
 • Clover Network.
 • Manta Network.

Trong đó, Moonbeam đang dẫn đầu với tổng số DOT huy động được tầm 36M, kế tiếp là Astra với 7.8M DOT, Parallel với 5.8M DOT, Clover Network với 3.5M DOT và Manta Network với 3.2M DOT. Theo thông số hiện tại, khả năng cao Moonbeam sẽ là dự án tiếp theo đấu giá thành công parachain trên Polkadot. Ngoài những cái tên quen thuộc như Moonbeam, Astar, Clover & Manta chúng ta còn thấy một dự án khá lạ và ít được nhắc đến là Parallel.

Tương tự như Acala, Parallel là một specific smart contract platform tập trung vào DeFi, ở thời điểm bắt đầu Parallel sẽ cung cấp một số sản phẩm như sau;

 • Money market: Người dùng có thể gửi tài sản của họ vào Parallel để cung cấp thanh khoản, đổi lại, họ sẽ nhận được lãi suất của người đi vay. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chọn thế chấp tài sản của họ để vay các loại tài sản khác.
 • Liquid staking: Parallel cho phép người dùng staking DOT vào mạng lưới để nhận về xDOT. xDOT có thể được sử dụng trong các DeFi protocol khác trong Parallel để tìm kiếm lợi nhuận.
 • AMM: AMM dựa trên công thức x * y = k, cho phép người dùng cung cấp thanh khoản & giao dịch các token trong hệ sinh thái Parallel một cách tùy ý.

Bước phát triển tiếp theo của Kusama & Polkadot

Sau khi khởi chạy tính năng Parachain trên cả Kusama & Polkadot thì hệ sinh thái Polakdot đang chuẩn bị cho bước phát triển lớn kế tiếp.

Nếu ở Cosmos chúng ta có IBC, một giao thức giao tiếp xuyên chuỗi cho phép các blockchain riêng biệt trong Cosmos Network chuyển token và dữ liệu tùy ý giữa nhau, thì trong Polkadot cũng có một tính năng tương tự gọi là XCMP.

XCMP là viết tắt của Cross-Chain Message Passing, một tính năng độc đáo cho Polkadot và Kusama, cho phép khả năng tương tác liền mạch giữa tất cả các parachains. Điều này đơn giản có nghĩa là mọi parachain sẽ có thể giao tiếp tin cậy với nhau mà không cần bất kỳ bridge bên ngoài.

Tổng kết

Anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Polkadot? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

RELEVANT SERIES