Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Vai trò của AI trong nền kinh tế vận hành bằng dữ liệu

Bản chất thực sự của AI và vị trí của AI trong kỷ nguyên mới khi dữ liệu là nguồn dầu giúp vận hành mọi hoạt động của nền kinh tế.
Amber avatar
Duy Nguyen
6 min read
Published May 01 2024
Updated May 15 2024
vai trò của ai

Nền kinh tế vận hành bằng dữ liệu

Dữ liệu là thông tin được thu thập thông qua các hoạt động khác nhau như quan sát, đo lường... và được lưu trữ trong một bộ nhớ nào đó. Bộ nhớ này có thể là não người, máy móc hoặc các hệ thống thông tin hiện đại hơn.

Một dữ liệu tách biệt thường không quá quan trọng, nhưng khi tập hợp đủ, chúng có thể được sử dụng để kiểm chứng lẫn nhau, phân tích và làm tiền đề cho những hành động tiếp theo.

bảng chấm công nhân viên
Đủ dữ liệu làm việc cả tháng để làm được bảng lương cho nhân viên

Dữ liệu tồn tại ở mọi mặt của đời sống. Từ hình thức nguyên thủy nhất là dữ liệu được học hỏi thông qua quá trình tiến hoá của động vật, trong đó có con người. Cho đến nền kinh tế ngày nay, dữ liệu được sử dụng để tự động hóa nhiều quy trình khác nhau, giúp đơn giản hóa công việc và tăng năng suất lao động.

advertising
tìm kiếm trên google

Vai trò của AI trong nền kinh tế mới

AI và những cỗ máy có “trí thông minh cao” về bản chất là có nhiều dữ liệu và những dữ liệu đó được xử lý hiệu quả. 

Ví dụ khi chúng ta tìm kiếm hoặc xem một nội dung nào đó lâu hơn mức trung bình trên các nền tảng mạng xã hội, các nền tảng đó sẽ tự động đề xuất nội dung liên quan.

Ở mặt tích cực, AI giúp nâng cao hiệu quả sản phẩm và tối ưu trải nghiệm người dùng. Các gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google, Amazon, Alibaba, Tencent... sở hữu những công nghệ AI bậc nhất, điều này giúp họ biết được hành vi, xu hướng của người dùng để đưa ra những đề xuất liên quan. Các phần mềm quản lý kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn hoạt động của họ thông qua việc nhập dữ liệu.

Tuy nhiên việc “học hỏi” của những con AI cần thêm dữ liệu, do đó AI có thể đưa ra những đề xuất không phù hợp cho người sử dụng. Việc có nhiều dữ liệu cho phép bên sở hữu buôn bán trao đổi với nhau để tăng lượng dữ liệu sở hữu. Các gã khổng lồ công nghệ có tỷ trọng lớn doanh thu từ quảng cáo, vốn được khai thác từ dữ liệu người dùng.

doanh thu từ việc bán quảng cáo
Doanh thu từ việc bán quảng cáo của các công ty - Nguồn: Social graph

Từ ý trên có thể thấy các công nghệ như AI, Machine Learning... đã tồn tại trong nhiều năm. Những ông lớn công nghệ, các tổ chức và tập đoàn lớn đều đã sở hữu cho mình những AI thông minh bậc nhất hay nói cách khác là có nhiều dữ liệu nhất. Cơn sốt AI nhận được nhiều sự chú ý gần đây là vì đã dần có nhiều công cụ, những thuật toán AI tốt hơn tiếp cận được với đại chúng, tiêu biểu là ChatGPT.

Sự giao thoa của AI và blockchain

AI về bản chất là các nhiều dữ liệu được xử lý hiệu quả, vậy chúng được lấy từ đâu và ta có thể xác minh dữ liệu đó là đúng đắn và an toàn không? Câu hỏi trên là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất về những ảnh hưởng của AI đến đời sống.

Blockchain về bản chất là bộ nhớ có dữ liệu đã được xác minh. Do đó những ứng dụng từ AI sẽ rất tuyệt vời nếu có thể tận dụng được thế mạnh của blockchain giúp tạo ra những kết quả đáng tin cậy và an toàn.

Với sự bùng nổ của AI và thị trường crypto, số lượng dự án phát triển xung quanh từ khóa này đã tăng trưởng rất nhanh. Bạn đọc tham khảo thêm Khi AI giao thoa với Blockchain | Đột phá thực sự hay chỉ là lý thuyết? để có cái nhìn toàn cảnh về việc phát triển của các dự án liên quan tới AI trong thị trường crypto.

dự án ai trong crypto

Liệu AI có thể thay thế con người? Cần chuẩn bị gì cho kỷ nguyên mới?

Ta không thể phủ nhận những lợi thế mà AI có thể mang lại:

Để dịch một văn bản có hàng nghìn chữ, nhờ ChatGPT chỉ mất vài phút.
Một hình vẽ đẹp, bản nhạc chất lượng cao được tạo ra trong một thời gian ngắn.
Một con robot hàn đẹp hơn một thợ hàn kinh nghiệm lâu năm.
Và còn nhiều ứng dụng khác nữa.

Thế giới đang ngày càng phát triển và trong nền kinh tế vận hành bằng dữ liệu, năng suất sẽ dần được cải thiện lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên như bất kỳ một cuộc cách mạng nào khác, việc chuyển dịch này không thể xong trong ngày một ngày hai. Các thành phố không sáng ngay khi bóng đèn được phát minh, các tin nhắn không được gửi đi ngay khi có mạng internet. Để một công nghệ mới được phổ cập đến với số đông cần thời gian để phát triển và đồng bộ hạ tầng.

Với lượng dữ liệu được tạo ra ngày càng lớn, chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều công cụ mới xuất hiện để tăng năng suất lao động. Tương tự cách mà Internet phát triển, sẽ ngày càng có nhiều người sử dụng những công cụ từ AI/ML vì lợi ích của nó mang lại. Những người không tận dụng được công cụ sẽ khó cạnh tranh được người biết vận dụng công cụ. Từ đó để không bị đào thải khỏi thị trường, họ sẽ phải cập nhật những kiến thức mới.

Để chuẩn bị cho kỷ nguyên mới, thay vì giữ một thái độ bảo thủ, chúng ta nên tiếp cận những tri thức và cải tiến theo thái độ cởi mở. Sẵn sàng đón lấy cơ hội để vượt lên trong thị trường cạnh tranh của nền kinh tế mới, một nền kinh tế vận hành bằng dữ liệu.

Tổng kết

Trong kỷ nguyên mới khi dữ liệu là nguồn dầu giúp vận hành mọi hoạt động của nền kinh tế, AI sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Người nào biết tận dụng thay vì phủ định xu hướng trên sẽ có cơ hội vượt lên trong thị trường cạnh tranh của nền kinh tế vận hành bằng dữ liệu.