thumbnail
Alpaca Finance sẽ mở rộng phát triển sang hệ Fantom. Để chào đón xuân Nhâm Dần, chúng tôi có món quà dành tặng riêng cho cộng đồng Alpaca Finance ở Việt Nam.

Chào các bạn đọc của Coin98 Insights.

Alpaca Finance team hi vọng rằng các bạn đã có một dịp nghỉ tết thật vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc và đã sẵn sàng để quay trở lại với công việc, thị trường. Mến chúc các bạn một năm mới Nhâm Dần phát triển mạnh mẽ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cập nhật một số thông tin rất quan trọng liên quan đến sự phát triển của Alpaca Finane. Đáng chú ý nhất là Alpaca Finance sẽ phát triển “cross-chain” qua hệ sinh thái Fantom, thời gian dự kiến sẽ là ngày 15/2 tới đây. 

Đồng thời, chúng tôi cũng đang phát triển một sản phẩm rất đặc biệt là Kho bạc tự động – Automated Vaults để giúp người khai thác thanh khoản dùng đòn bẩy có thể tránh được rủi ro biến động thị trường. Và team cũng đưa ra lộ trình chi tiết để phát triển phiên bản đầy đủ cho Kho bạc quản trị với các tính năng như: rút trước thời hạn, bỏ phiếu quản trị và kế hoạch bảo hiểm. Chi tiết về sản phẩm Kho bạc tự động cùng chiến lược trung tính với biến động thị trường và phần 2 của Kho bạc quản trị sẽ được cung cấp trong một bài viết khác.

Chúng tôi rất háo hức được công bố rằng: Alpaca Finance sẽ mở rộng sang hệ sinh thái Fantom!!!

Việc phát triển sang một nền tảng blockchain mới đã được đội Alpaca Finance đưa vào kế hoạch cùng với việc nghiên cứu, cân nhắc, trao đổi với các team từ các nền tảng khác nhau trong thời gian dài. Cuối cùng, chúng tôi đã quyết định sẽ mở rộng “đồng ruộng” của mình sang hệ sinh thái Fantom.

Tại sao Alpaca Finance chọn Fantom?

Dưới đây là một số lý do mà team chúng tôi đã quyết định sẽ mở rộng cross-chain sang Fantom:

 • Fantom là blockchain tương thích với EVM – EVM Compatible: Điều này giúp cho quá trình phát triển nhanh hơn, cũng như thân thiện với người dùng hiện tại.
 • Cơ sở hạ tầng tốt để phát triển sản phẩm farming sử dụng đòn bẩy (LYF): Hiện tại trên Fantom có DEX lớn nhất là SpookySwap với TVL lên đến gần 1,5 tỷ đô cũng như các dịch vụ khác như subgraph, oracle…
 • Hệ sinh thái phát triển mạnh: Hệ sinh thái Fantom đã chứng kiến một mức tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian gần đây, hiện tại đang đứng thứ 5 về TVL theo số liệu từ DeFi Llama.
 • Phần thưởng hấp dẫn: Fantom là một trong những hệ sinh thái có chương trình phần thưởng hấp dẫn và minh bạch nhất để khuyến khích các dự án phát triển trên này.
 • Phí Gas thấp: Đây là một trong những ưu điểm của hệ Fantom.
 • Cơ chế đồng thuận aBFT: Cơ chế đồng thuận này giúp các node có thể xác thực thông tin nhanh hơn mà không cần phải giao tiếp nhiều với nhau, điều đó giúp cho khả năng mở rộng của Fantom tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Fantom

Những sản phẩm nào sẽ được triển khai trên Fantom?

Đầu tiên sẽ là sản phẩm Farming sử dụng đòn bẩy – Leveraged Yield Farming.

Chúng tôi sẽ tích hợp với SpookySwap để phát triển các pool farming, bắt đầu với 7 pool: FTM-BOO (3x), FTM-USDC (3x; cho vay hai chiều), FTM-wETH (3x), FTM-DAI (3x), FTM-fUSDT (3x), FTM-MIM (3x), FTM-BTC (3x). Đầu tiên sẽ có hai pool lending là FTM và USDC, sau đó sẽ mở rộng sang các tài sản khác là fUSDT, DAI, BTC, wETH. 

Thứ hai là triển khai sản phẩm Kho bạc tự động – Chiến lược trung tính với biến động thị trường. Sản phẩm này sẽ được phát triển trên BSC trước, sau đó sẽ được triển khai trên Fantom.

Thứ ba là AUSD: Sau khi phát triển một số cơ chế bổ sung để đảm bảo giá chốt của AUSD trên BSC, chúng tôi sẽ triển khai AUSD trên Fantom.

Và sẽ có thêm nhiều sản phẩm nữa, chúng tôi sẽ triển khai cả trên BSC và Fantom.

Cộng đồng Alpaca Finance sẽ được hưởng lợi như thế nào với bước tiến này?

Đây có lẽ là phần được người dùng và cộng đồng Alpaca Finance quan tâm nhất. Dưới đây là những lợi ích thấy rõ mà cộng đồng có thể được hưởng với bước tiến lên Fantom của Alpaca Finance.

 • Sẽ có nhiều cơ hội farming hơn: Cho dù bạn là người cho vay hay người đi vay để farming trên Alpaca Finance, việc có thêm nhiều cơ hội farming sẽ giúp người dùng có thể tiếp cận với các cơ hội có APY cao hơn, với nhiều loại token mới không tồn tại trên BSC.
 • Có thêm nguồn doanh thu mới cho những người nắm giữ token ALPACA: Việc có thêm TVL, thêm các cơ hội lending và borrowing sẽ giúp cho doanh thu chung của Alpaca Finance tăng lên, từ đó lượng ALPACA được mua lại và đốt hàng tuần cũng sẽ tăng lên cung như lượng doanh thu được phân phối lại cho những người đã khóa ALPACA của mình trong Kho bạc quản trị.
 • Có thêm lượng người dùng mới: Tất nhiên rồi, giờ đây, ngoài việc là nền tảng lending hàng đầu trên BSC, khi phát triển qua Fantom, Alpaca Finance sẽ thu hút được lượng người dùng mới từ hệ sinh thái này. 

Một số thông tin quan trọng

 • Các pool farming của Alpaca Finance trên Fantom sẽ chính thức khởi chạy vào ngày 15/2/2022 theo từng giai đoạn như chi tiết tại đây. Đừng bỏ lỡ cơ hội của những ngày đầu xuân con Hổ bạn nhé.
 • Alpaca Finance sẽ cung cấp quỹ phần thưởng trị giá 180.000 ALPACA trong vòng 4 tuần cho những người cho vay FTM, USDC và những người dùng đòn bẩy để farming trên các pool.
 • Hiện tại thì cầu nối để chuyển đổi ALPACA từ BSC sang Fantom đã hoạt động. Chúng tôi sử dụng cầu của Multichain. Chi tiết hướng dẫn tại đây.
 • Để đẩy nhanh quá trình phát triển, chúng tôi đã hợp tác với 100x để phát triển mã nguồn trên Fantom. Tất nhiên là core team của Alpaca Finance sẽ kiểm tra và đảm bảo sản phẩm được vận hành tốt và an toàn. 100x là bên đã phát tiển sản phẩm cho các công ty hàng đầu như Omise, GuildFi.

Món quà đặc biệt dành cho cộng đồng Alpaca Finance Việt Nam

Để chào mừng năm mới Nhâm Dần và sự kiện mở rộng sang Fantom, chúng tôi đã có món quà đặc biệt dành cho cộng đồng Alpaca Finance tại Việt Nam. Chương trình được Alpaca Finance phối hợp với Meta Hub Coffe để thực hiện.

MetaHub Coffee quán café công nghệ mang đến một không gian giao lưu dành cho những khách hàng đam mê với công nghệ Blockchain, thị trường tiền điện tử, hoặc các sản phẩm công nghệ sáng tạo kĩ thuật số có địa chỉ tại: N1-N5 Trường sơn, P15 Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Thể lệ chi tiết: Alpaca Finance sẽ tặng 500 voucher giảm 50% hóa đơn khi sử dụng dịch vụ của Meta Hub cho những thành viên đủ điều kiện;

Để đủ điều kiện nhận voucher, bạn cần:

 1. Sở hữu ít nhất 1 Alpie (NFT của Alpaca Finance) hoặc 1000 token ALPACA;
 2. Checkin với banner của Alpaca Finance được treo tại Meta Hub và đăng lên mạng xã hội với hashtag #alpacafinance
 3. Gửi đường link hoặc ảnh checkin với banner của Alpaca Finance của bạn lên group Telegram Việt Nam của Alpaca Finance tại đây.

Hãy nhanh chân để được nhận quà đầu năm mới từ Alpaca Finance và cùng chúng tôi chào đón sự kiện Alpaca Finance “đánh chiếm” hệ sinh thái Fantom bạn nhé.

avatar
Alpaca Finance Team
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment