thumbnail
AUSD sẽ là đồng stablecoin được bảo đảm hoàn toàn bởi crypto assets và tài sản thế chấp vẫn mang lại lợi suất farming tự động cho người dùng.

Nếu bạn theo dõi quá trình phát triển của Alpaca Finance, hẳn bạn đang rất chờ đợi thông tin này. Alpaca Finance đã ấn định ngày chính thức ra mắt sản phẩm mới, đồng stablecoin có cơ chế farming tự động AUSD sẽ chính thức khởi chạy vào khoảng 17:00 ngày 14/12/2021 theo giờ Việt Nam.

AUSD sẽ mở ra mức lợi nhuận tiềm năng cao hơn cho những đồng vốn được khóa trong Alpaca Finance, cũng như gia tăng thêm sự linh hoạt và các ứng dụng cho đồng vốn của bạn. Hiện tại thì chưa có một nền tảng lending hay stablecoin nào có được mức độ tích hợp và hiệu quả sử dụng vốn cao như vậy cả. Điều này giúp Alpaca Finance tự tin định vị bản thân là một trong những người tiên phong trong làn sóng DeFi 2.0.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết về các đặc tính của AUSD, kế hoạch ra mắt và những cách mà bạn có thể gia tăng lợi nhuận của mình với sản phẩm mới này.

Lợi ích mà AUSD mang lại là gì?

AUSD (Alpaca USD) là đồng stablecoin có cơ chế farming tự động, nó sẽ mang lại lợi suất thụ động cho bạn. Trong khi đại đa số các nền tảng khác cho phép bạn đúc ra stablecoin bằng cách bắt buộc bạn phải vay lượng stablecoin này và trả lãi suất (MakerDAO, Liquity) hoặc bằng cách cho bạn vay và họ kiếm được lãi suất trên khoản thế chấp của bạn (Venus), thì Alpaca cho phép bạn vay AUSD trong khi có thể kiếm được lợi suất trên số tài sản thế chấp của mình.

Ngoài ra, cơ chế hoạt động của AUSD là an toàn, mạnh mẽ và minh bạch. AUSD là đồng stablecoin hoạt động theo cơ chế tỷ lệ thế chấp cao, phi tập trung và được củng cố bằng nhiều lớp bảo đảm để duy trì mức giá ổn định 1 AUSD : 1 USD.

AUSD là một bản fork từ người khổng lồ MakerDAO với những cải tiến đặc biệt là:

Có mô-đun farming cho tài sản thế chấp

Khi vay stablecoin trên các nền tảng khác, người dùng thường phải lựa chọn giữa stake tài sản của họ để nhận lãi suất, hoặc stake tài sản của họ như là tài sản thế chấp để vay stablecoin.

Với AUSD, bạn sẽ không cần phải lựa chọn và đánh đổi. Bởi vì bạn sẽ sử dụng ibToken của mình để thế chấp, nên bạn vẫn tiếp tục nhận được lãi suất cho vay trên tài sản gốc của mình với Alpaca lending (khoảng 10 – 15% với trường hợp của BUSD, BNB, USDT), đồng thời vẫn nhận được lãi suất staking số ibToken của mình (ở thời điểm hiện tại, khi chưa có AUSD, người dùng vẫn đang stake ibToken của mình để nhận phần thưởng là ALPACA và cũng có thể tích hợp để nhận phần thưởng từ các giao thức khác).

Điều này có nghĩa là trong tương lai, với AUSD, tài sản thế chấp của bạn có tiềm năng kiếm thêm lợi suất cho bạn từ các giao thức khác, chứ không chỉ giới hạn trong Alpaca Finance.

Bởi vì lãi suất lending thôi đã cao hơn nhiều so với phí ổn định của AUSD (khoảng 2% cho hầu hết các loại thế chấp), nên các khoản vay này có hiệu quả tốt hơn so với các khoản vay thông thường, khoản vay khi đúc AUSD là khoản vay có cơ chế farming tự động phía dưới và mang lại lợi nhuận.

Cơ chế neo giá hiệu quả

Thế chấp với tỷ lệ cao (overcollateralized) là chưa đủ để đảm bảo neo giá cho đồng stablecoin. Trong trường hợp của MakerDAO, họ có thể điều chỉnh lãi suất vay DAI lên xuống đối với các loại tài sản thế chấp.

 • Trong trường hợp giá DAI cao hơn 1 USD, Maker có thể hạ lãi suất vay xuống, khuyến khích người dùng vay thêm DAI, từ đó tạo ra lực bán để đưa giá DAI trở về với 1 USD.
 • Trong trường hợp giá DAI thấp hơn 1 USD, Maker có thể điều chỉnh tăng lãi suất vay lên, điều này khuyến khích người dùng mua lại DAI từ thị trường để trả nợ và đóng vị thế vay của mình do khoản vay đang trở nên đắt hơn, còn DAI trên thị trường thì đang rẻ, điều này tạo ra lực mua và đưa giá DAI trở lại với giá chốt là 1 USD.

AUSD cũng có cơ chế tương tự như vậy.

Hơn nữa, AUSD sẽ có một mô-đun Stable Swap nội bộ, tương tự như mô-đun Price Stability của Maker (PSM), nó sẽ cho phép người dùng mua bán qua lại giữa AUSD và BUSD với tỷ lệ 1:1 với mức phí thấp. Mô-đun này sẽ giúp các nhà giao dịch chênh lệch giá tham gia và duy trì mức giá ổn định xung quanh 1 USD của AUSD.

Mô hình thanh lý “dứt khoát” và “nhẹ nhàng”

AUSD sẽ sử dụng mô hình thanh lý “nhẹ nhàng”, tức là nếu một vị thế vay AUSD phải đối mặt với việc bị thanh lý, chỉ một phần nhỏ của vị thế sẽ bị thanh lý cho đến khi nào vị thế đó trở về trạng thái an toàn. Lượng thanh lý tối đa sẽ bị giới hạn bởi thông số Close Factor, hiện tại đang được đặt ở mức 25% giá trị nợ của vị thế.

Mô hình thanh lý “nhẹ nhàng” này sẽ giúp giảm thiểu chi phí liên quan và rủi ro thanh lý cho người vay AUSD, trong khi vẫn bảo vệ được giao thức trước rủi ro nợ xấu.

AUSD cũng sẽ có một mô hình thanh lý tự động một cách “dứt khoát”. Mô hình này tiến bộ hơn so với mô hình đấu giá kiểu Hà Lan của MakerDAO bởi vì mô hình của AUSD đơn giản và được tối ưu hóa tốt hơn để chống lại rủi ro nợ xấu.

Kế hoạch bảo hiểm

Khi thiết lập các thông số và cấu trúc của giao thức, chúng tôi rất thận trọng, bởi vậy sẽ có phương án dự phòng có các sự kiện không mong muốn liên quan tới nợ xấu. Khi khởi chạy cơ chế quản trị cộng đồng trong khoảng 1 – 2 tháng tới, chúng tôi cũng sẽ khởi chạy kế hoạch bảo hiểm. Với kế hoạch này, trong trường hợp bị tổn thất như nợ xấu, 50% lợi nhuận dưới dạng Protocol APR được phân bổ tới kho quản trị sẽ được tách ra để trang trải cho tổn thất của sự kiện này cho đến khi lượng tổn thất đó được lấp đầy. Với cách này, rủi ro nợ xấu không những được giảm thiểu mà con được bảo hiểm nữa.

Mã code của AUSD là mã nguồn mở hoàn toàn và có thể xem được trên Github tại đây.  

Trình tự khởi chạy

AUSD sẽ được bảo dảm bởi những loại tài sản hàng đầu như BNB, BUSD, BTCB, USDT và TUSD với các thông số kiểm soát rủi ro chặt chẽ. Và để đảm bảo rằng việc vận hành AUSD sẽ diễn ra một cách an toàn nhất cho người dùng, chúng tôi sẽ bắt đầu chỉ với một pool thế chấp là ibBUSD và giới hạn lượng AUSD có thể được vay trong giai đoạn đầu là 30 triệu.

Để đảm bảo an toàn, chúng tôi sẽ theo dõi các hoạt động một cách chặt chẽ và sẽ tăng thêm các pool thế chấp mới cũng như tăng mức nợ trần lên ở những tuần tiếp theo.

Giai đoạn 1 (Ngày 14/12/2021)

 • Mô-đun AUSD.
 • Pool staking cho tài sản thế chấp.
 • Pool tài sản thế chấp ibBUSD.
 • Mô-đun phí ổn định.
 • Thanh lý nhanh (Flash Liquidation).
 • Pool staking cho AUSD-BUSD LP (nhận thưởng ALPACA).

Giai đoạn 2 (Trong tuần của ngày 27/12/2021)

 • Mô-đun Stable Swap.
 • Mô-đun đúc nhanh (Flash Mint).
 • Thêm các pool tài sản thế chấp mới.

Giai đoạn 3 (Trong tuần của ngày 3/2/2022)

 • Thêm các pool tài sản thế chấp mới

Lưu ý: Các mốc thời gian của pha thứ 2 và thứ 3 là dự kiến, có thể sẽ được thay đổi phụ thuộc vào quá trình triển khai.

Bạn có thể tham gia vào AUSD như thế nào?

Có nhiều cách để bạn có thể tham gia và thu được lợi ích từ AUSD.

Nhà cung cấp thanh khoản

Chúng tôi sẽ khuyến khích những người nắm giữ AUSD tham gia cung cấp thanh khoản cho cặp AUSD-BUSD bằng phần thưởng ALPACA, với APY mục tiêu ở mức 2 con số. Do đó, bạn có thể dễ dàng kiếm thêm lợi suất bằng cách cung cấp thanh khoản cho cặp này trên trang Stake.

Người nắm giữ vị thế AUSD

Bạn có thế dễ dàng nạp ibToken của mình vào làm thế chấp để vay AUSD nhằm gia tăng lợi nhuận bằng cách sử dụng đòn bẩy với vị thế cho vay của mình.

Ví dụ, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 1. Nạp BUSD của mình vào Alpaca Finance Lending và nhận ibBUSD.
 2. Trên trang AUSD, sử dụng ibBUSD làm thế chấp và vay AUSD. Tỷ lệ vay trên tài sản thế chấp an toàn sẽ nằm khoảng mức 85%, có nghĩa là bạn có thể vay thêm 85 AUSD cho mỗi 100 BUSD được thế chấp (Tỷ lệ cho vay tối đa hay tỷ lệ nợ là 90% với BUSD).
 3. Bán AUSD để lấy BUSD.
 4. Tiếp tục quay lại trang Leding để nạp BUSD vào để cho vay và nhận lại ibBUSD.
 5. Lặp lại bước 2 và tiếp tục như vậy...

Bằng quy trình này, bạn có thể đạt mức đòn bẩy 6x trên số vốn BUSD ban đầu của mình và có thể kiếm được mức APR lên đến 60% dựa trên mức APR hiện tại ở khoảng 10%.

Nhà giao dịch ăn chênh lệch giá

Nếu giá của AUSD tạm thời lệch khỏi giá chốt là 1 USD, bạn có thẻ tham gia giao dịch ăn chênh lệch giá. Chúng tôi có các mô-đun có sẵn để hỗ trợ cho hoạt động này. Chi tiết bạn có thể tìm hiểu thêm trong phần tài liệu của Alpaca Finance.

Lợi ích cho những người nắm giữ ALPACA và các thông số quan trọng

Lợi ích cho ALPACA holder

AUSD sẽ mang lại những nguồn thu mới cho người nắm giữ ALPACA. Bao gồm:

 • Phí ổn định: 2% APR (đối với hầu hết các tài sản thế chấp) sẽ là phí ổn định cho mỗi vị thế vay AUSD. 50% phí này sẽ đi vào quỹ mua lại ALPACA và đốt (và Protocol APR cho những người nạp ALPACA một khi vault quản trị được triển khai), phần còn lại được đưa vào quỹ phát triển.
 • Phần thưởng thanh lý: 5% giá trị thanh lý sẽ được dùng: 
  • 4% dành để mua lại ALPÂC và đốt hàng tuần.
  • 1% sẽ được dùng làm phần thưởng cho người thanh lý.
 • Phí hoạt động của việc farming tự động: 9% phần thưởng thu được từ hoạt động farming các tài sản thế chấp cho hoạt động vay AUSD sẽ được thu lại, trong đó:
  • 5% sẽ được dùng để mua lại ALPACA và đốt (và Protocol APR cho những người nạp ALPACA khi vault quản trị được triển khai).
  • 4% sẽ đi vào quỹ phát triển.

Các thông số chính

 • Hệ số đóng (Close Factor): 25% - đây là lượng % lớn nhất của giá trị nợ trong một vị thế vay AUSD có thể bị thanh lý trong một giao dịch khi vị thế rơi vào trạng thái phải thanh lý. Điều này sẽ làm giảm các chi phí liên quan và rủi ro bị thanh lý cho người vay AUSD, đồng thời bảo vệ được giao thức trước rủi ro nợ xấu.
 • Giá trị vay tối thiểu (Debt Floor): 500 AUSD – đây là lượng AUSD thấp nhất mà bạn có thể vay khi mở một vị thế.

Với pool dùng ibBUSD làm tài sản thế chấp

 • Tỷ lệ thế chấp: 90% (tỷ lệ tối đa bạn có thể vay trên tài sản thế chấp).
 • Phí ổn định: 2%.

Các thông số này có thể sẽ được thay đổi trong quá trình vận hành để đảm bảo sự phát triển an toàn và lành mạnh của hệ sinh thái AUSD.

Phần thưởng phân bổ cho pool AUSD – BUSD LP

Chúng tôi sẽ phân bổ 0,35 ALPACA/block (tương đương khoảng 70.500 ALPACA/tuần) làm phần thưởng cho những người cung cấp thanh khoản cho cặp AUSD – BUSD trên PancakeSwap. Bạn sẽ có thể stake LP token của mình trên trang Stake của Alpaca Finance. Chúng tôi sẽ định kỳ theo dõi và điều chỉnh tỷ lệ phần thưởng một cách hợp lý.

Alpaca – cỗ máy an toàn nhất mà bạn có trong không gian DeFi

Như thường lệ, sự an toàn cho mỗi đồng vốn của người dùng khi triển khai trong hệ sinh thái Alpaca Finance luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Đó là lý do vì sau chúng tôi đảm bảo rằng tất cả hợp đồng thông minh của AUSD đều phải trải qua ba đợt kiểm định bởi ba đơn vị chuyên nghiệp. Bởi vậy, bạn có thể “kê cao gối và ngủ ngon” khi để tiền của bạn đi làm việc thay bạn trên Alpaca Finance.

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn nhấn mạnh lại là trong lần khởi chạy này, chỉ có tổng cộng 30 triệu AUSD có thể được mint ra, vì vậy, hãy sẵn sàng để dành chỗ cho bản thân nhé.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment