SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Alpaca Finance cập nhật roadmap mới - Hướng tới tương lai

Alpaca Finance vừa công bố bản roandmap mới được cập nhật cho một năm tới. Dự án đã đạt được gì trong thời gian qua?
Avatar
duytungcrypto
Published Oct 20 2021
Updated Sep 30 2022
17 min read
thumbnail

Trong suốt thời gian vừa qua, rất nhiều thành viên cộng đồng đã liên tục đặt ra những câu hỏi liên quan đến kế hoạch phát triển (roadmap) của Alpaca Finance.

 • “Lúc nào thì ra AUSD?”
 • “Roadmap mới đâu?”
 • “Khi nào thì to the moon?”

Team Alpaca đã làm việc nghiêm túc để đưa ra quyết định về việc sẽ triển khai phát triển và tung ra những sản phẩm gì trong vòng 01 năm tới. Chúng tôi chân thành xin lỗi cộng đồng vì sự chậm trễ trong việc công bố bản roadmap mới, nhưng toàn team đang rất bận rộn với công việc, bởi vậy chúng tôi cần có đủ thời gian để các bộ phân có thể tính toán và xác định chiến lược của mình rồi sau đó là phối hợp lại tất cả để có một bản kế hoạch cho một năm tới.

Quan trọng nhất là, chúng tôi đưa ra các quyết định một cách nghiêm túc, tin tưởng rằng điều quan trọng nhất là phát triển theo đúng hướng chiến lược. Trước khi chia sẻ về roadmap mới, mời bạn cùng Alpaca Finance nhìn lại bản road map đầu tiên được đưa ra vào tháng 3 năm nay, và cùng đánh giá xem chúng ta đã đạt được những mục tiêu quan trọng được vạch ra từ trước như thế nào.

Trước tiên, bạn có thể tìm hiểu chi tiết các thông tin cơ bản về Alpaca Finance và cách hoạt động của chúng tôi tại đây.

Nhìn lại roadmap của năm 2021

Dưới đây là những mục tiêu được đặt ra khi team chính thức ra mắt Alpaca Finance vào tháng 2/2021. Mặc dù chưa hết năm 2021 và cũng chỉ mới được hơn 7 tháng kể từ ngày ra mắt, chúng tôi rất tự hào về những bước tiến mà Alpaca Fiance đã đạt được.

1. Đã xây dựng được một hệ sinh thái cho phép canh tác lợi suất sử dụng đòn bẩy tiên tiến và toàn diện, với nhiều tính năng được tích hợp với các AMM và giao thức DeFi hàng đầu trên Binance Smart Chain.

Alpaca Finance đã tích hợp với các AMM hàng đầu là PancakeSwap, MDEX và WaultSwap. Và khi nhìn lại tổng thể các giao thức cho phép canh tác lợi suất sử dụng đòn bẩy khác trong mảng crypto, chúng tôi tin rằng Alpaca Finance cũng đã vượt lên các đối thủ khi xét về khả năng tích hợp, điều chỉnh vị thế và mức độ dễ dàng sử dụng.

Alpaca Finance đã phát triển một số tính năng đặc biệt như: điều chỉnh vị thế, đóng một phần, giảm thiểu việc phải chuyển đổi tài sản khi đóng vị thế, thêm thế chấp khi Alpaca Guard đang được kích hoạt, cảnh báo thanh lý, hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ, theo dõi lợi nhuận và thua lỗ,… Chúng tôi tin rằng Alpaca Finance là một trong những sản phẩm dễ sử dụng nhất trong không gian DeFi.

Về khía cạnh tích hợp, trên BSC, có rất ít giao thức đã tích hợp với nhiều bên đối tác như Alpaca Finance, có lẽ chỉ có PancakeSwap và Venus là có thể so sánh được.

2. Gia tăng giá trị lâu dài của token ALPACA và tính ứng dụng của chúng trong hệ sinh thái của mình, thông qua cơ chế giảm phát và các ứng dụng trong giao thức cũng như trong không gian DeFi, với các hoạt động marketing và phát triển kinh doanh: hợp tác, cho vay xuyên giao thức, niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung,…

Như đã cam kết, chúng tôi đã tạo ra một cơ chế giảm phát mạnh cho token ALPACA. Phần lớn doanh thu của giao thức được “phân phối” cho những người nắm giữ token ALPACA thông qua việc mua lại rồi đốt và chia sẻ APR từ giao thức. Sẽ rất nhanh thôi, số lượng ALPACA được đốt sẽ vượt qua con số 5 triệu, và con số đó sẽ tiếp tục tăng dần lên.

Chúng tôi cũng không hề chậm chạp ở mảng phát triển kinh doanh. Alpaca Finance đã thiết lập được 25 đối tác trên Grazing Range, đây là một con số không hề nhỏ, bởi vì Alpaca Finance không phải là một DEX hay là một nền tảng Launchpad. 

Về mặt listing, hiện tại theo dữ liệu từ CoinGecko, đã có hơn 20 sàn giao dịch niêm yết ALPACA. Đáng chú ý nhất là Binance đã niêm yết ALPACA chỉ sau khoảng 6 tháng kể từ ngày chúng tôi khởi chạy, một nền tảng fair-launch, hoàn toàn dựa trên sự làm việc vất vả tập trung vào sản phẩm và cộng đồng, không có sự hỗ trợ của các quỹ.

3. Tối ưu hóa độ bảo mật và khả năng chống chọi của giao thức bằng việc audit, chương trình bug bounty và tích hợp với đối tác bảo hiểm.

Ở khía cạnh này, Alpaca Finance được đánh giá là một trong những giao thức bảo mật nhất trên Binance Smart Chain. Đáng chú ý nhất là chúng tôi đã có tổng cộng 12 bản báo cáo kiểm toán (audit report), đây là một trong những con số lớn nhất trong không gian DeFi. 

Trong khi vẫn chưa triển khai hình thức quản trị đa chữ ký do ở tình hình hiện tại, team nhận thấy rằng việc đó chưa quá cần thiết, do chúng tôi đã có timelock 24 giờ, lưu trữ không ủy thác (non-custodial) và phi tập trung. 

Đồng thời Alpaca Finance cũng có các lớp bảo vệ online và offline, chương trình Bug Bounty với Immunefi, là một trong những dự án đầu tiên tham gia chương trình Priority One của BSC và đã hợp tác với hai đối tác cung cấp giải pháp bảo hiểm là Nexus Mutual và InsurAce.

4. Triển khai các chiến dịch phát hành NFT để nâng cao nhận diện thương hiệu của Alpaca, tích hợp các NFT đã được phát hành với các tính năng của giao thức để gia tăng kết nối với cộng đồng, mở ra các ứng dụng mới và gia tăng lợi suất.

Cho đến hiện tại, Alpaca Finance đã phát hành trên 50 loại NFT với các chiến dịch khác nhau và đã có hơn 10.000 lượt đúc NFT. Các chiến dịch này bao gồm AMA, các đối tác,… Và bây giờ, NFT đang chuẩn bị bước sang một trang mới trong việc tích hợp các ứng dụng mới.

Các NFT có tên là Alpie sắp tới của chúng tôi sẽ nâng cao tỷ lệ đòn bẩy cho phép của người đi farming thêm 50%, kèm với một số lợi ích khác. Trong bản roadmap mới của Alpaca, bạn sẽ thấy các ứng dụng cho NFT trên nền tảng sẽ được phát triển và tích hợp dần dần. Và bước tiến quan trọng sắp tới cho các NFT chính là game Play-to-Earn.

5. Xây dựng Alpaca Finance trở thành một lớp nền tảng cho không gian DeFi thông qua việc tích hợp với các giao thức theo chiều ngang và chiều dọc, xuyên chuỗi.

Về khía cạnh tổng giá trị được khóa, Alpaca Finance đang duy trì vị trí Top 5 trên BSC và Top 35 trên toàn không gian DeFi. Về khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ thông qua hợp đồng thông minh thì thường xuyên cạnh tranh vị trí top đầu với Uniswap và Aave. Bởi vậy, chúng tôi tin rằng Alpaca Finance đã thành công ở khí cạnh trở thành một mảnh ghép cơ bản trong không gian DeFi.

Tiếp nữa, phát triển xuyên chuỗi vẫn là một hướng đi để chúng tôi có thể mở rộng, và cho đến hiện tại chúng tôi vẫn chưa khai thác tiềm năng của việc này. Nguyên nhân là do các yếu tố bên ngoài, đến từ việc thiếu khả năng mở rộng và một cơ sở hạ tầng đủ tốt ở các nền tảng blockchain khác. Thậm chí với Ethereum, với một lượng vốn rất lớn đang được triển khai trên này, nhưng nó vẫn không hoạt động hiệu quả do phí giao dịch cảo ngất ngưởng.

Bởi vậy, phát triển đa chuỗi vẫn là một điểm quan trọng mà chúng tôi tập trung vào, nhưng chúng tôi không muốn vội vàng, đặc biệt là khi Alpaca Finance đang có rất nhiều mảng khác mà chúng tôi có thể phát triển, như AUSD, game Play-to-Earn, NFT… 

Nhìn lại hơn 7 tháng qua, chúng tôi tin rằng là một người yêu “lạc đà”, bạn nên nhận thấy rằng Alpaca Finance đã đạt được hầu hết những mục tiêu quan trọng của mình trong năm 2021.

Và giờ là lúc để chúng ta hướng ánh nhìn về tương lai, bản roadmap cho Alpaca Finance từ Quý 4/2021 đến Quý 4/2022.

Các mục tiêu quan trọng cho một năm tới

1. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng của Alpaca Finance thông qua việc cải tiến sản phẩm.

2. Mở rộng cơ sở người dùng cho mảng canh tác lợi suất sử dụng đòn bẩy thông qua việc xây dựng các sản phẩm chất lượng cao, thu hút qua kênh NFT và game P2E. NFT và game sẽ giúp phát triển thương hiện Alpaca, từ đó tạo phễu để thu hút người dùng từ các mảng “giải trí” này đến với dịch vụ tài chính, giúp Alpaca có thể tiếp cận một lượng người dùng mới mà cho đến hiện tại mảng DeFi vẫn chưa tiếp cận được.

3. Phi tập trung hóa Alpaca Finance thông qua việc triển khai cơ chế quản trị. Xây dựng cơ chế khuyến khích hợp lý để đảm bảo doanh thu của giao thức được phân phối tới những người nắm giữ ALPACA lâu dài và trung thành.

4. Phát triển theo chiều ngang bằng cách mở rộng sang chain mới.

5. Tiếp cận khách hàng tổ chức bằng việc xây dựng các sản phẩm phù hợp và dễ sử dụng cho đối tượng khách hàng này.

6. Phát triển thương hiệu Alpaca Finance từ một nền tảng DeFi hàng đầu trên BSC trở thành một tổ hợp truyền thông và tài chính hàng đầu xuyên chuỗi.

Bây giờ chúng ta đi vào chi tiết của bản roadmap cho 1 năm tới.

Roadmap cho một năm tới

Quý 4/2021

 • Bán Alpies The Dauntless trên BSC – 19/10/2021.
 • Bán Alpies The Dreamers trên ETH – 27/10/2021.
 • Niêm yết Alpies trên thị trường NFT.
 • Khởi chạy trang triển lãm Alpies.
 • Thêm ứng dụng mới cho token ALPACA:
  • Mua lại và đốt: 20% doanh thu từ đợt bán Alpies;
  • 2,5% phí bản quyền Alpies trên thị trường thứ cấp.
 • Tạo cầu nối giữa BSC <> ETH cho các Alpie.
 • Thiết kế lại trang Alpaca Finance (gần như đã xong).
 • Niêm yết trên sàn CEX mới.
 • Phát triển thêm pool trên Grazing Range.
 • Hỗ trợ thêm ngôn ngữ mới.
 • Cải thiện giao diện người dùng.
 • Mở thêm các pool farming đòn bẩy mới trên các DEX đã tích hợp.
 • Tạo SDK: Tăng khả năng tương thích với các giao thức, tiền và các tổ chức muốn tích hợp với sản phẩm của Alpaca (đang phát triển và đã được khoảng 50% tiến độ).
 • Tạo ra AUSD: Phát triển ứng dụng ban đầu cho AUSD.

Hiện tại các hợp đồng thông minh của AUSD đã xong và đang trong giai đoạn tích hợp thử nghiệm. Các hợp đồng thông minh của AUSD rất phức tạp, thậm chí phức tạp hơn cả farming đòn bẩy. Do vậy nên cần nhiều thời gian hơn dự kiến. Thực tế việc hoãn ra mắt AUSD là do vấn đề an toàn bảo mật. Các đối tác audit đang làm việc và họ cần dành cả tháng trời để có thể audit cho mã lệnh của các hợp đồng AUSD.

Đây là mã nguồn của AUSD: https://github.com/alpaca-finance/alpaca-stablecoin

Và dưới đây là sơ đồ biểu diễn hoạt động của AUSD. Bản này chỉ dành để tham khảo, vì sản phẩm AUSD hiện tại đã được cải tiến hơn hiều.

AUSD là một sản phẩm rất phức tạp. Tuy nhiên điều đó lý giải tại sao khi ra mắt, AUSD sẽ trở thành một lợi thế chiến lược cho Alpaca và rất khó để các đối thủ có thể bắt chước. AUSD sẽ chính thức ra mắt vào khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 năm nay.

 • Tích hợp ứng dụng cho NFT: Tăng 50% mức đòn bẩy giới hạn cho chủ sở hữu. Có thể sẽ chính thức hoạt động vào Quý 1/2022.
 • Triển khai cơ chế quản trị phần ½: Người dùng sẽ khóa ALPACA vào pool xALPACA để nhận lợi suất từ ALPACA phát hành mới, chương trình chia sẻ doanh thu của giao thức và từ Grazing Range.

Sau việc triển khai này, APR đến từ giao thức (Protocl APR), phần thưởng staking của ibALPACA, và phần thưởng trên Grazing Range chỉ còn được phân phối cho những người dùng khóa ibALPACA của mình vào trong kho quản trị. Điều này có nghĩa là chỉ những holder trung thành mới được nhận doanh thu từ giao thức và phần thưởng.

Thời gian khóa tối thiểu sẽ là 1 tuần, tối đa là 1 năm, và hệ số nhân cho phần thưởng sẽ tăng theo khoảng thời gian khóa.

Bởi 61% lượng lưu hành của ALPACA hiện tại đang nằm trong lending pool của Alpaca, việc triển khai pool khóa để quản trị này sẽ thu hút thêm một lượng % đang kể ALPACA khỏi thị trường, giúp giảm áp lực bán, điều này sẽ rất có lợi cho giá của ALPACA. Chúng tôi đang phát triển phần này, nhưng khả năng là nó sẽ chỉ có thể hoàn thành vào quý 1/2022. Bạn có thể xem mã code của phần này tại đây.

 • Phát triển một số tính năng chiến lược mới.

Quý 1/2022

Mục tiêu lớn nhất trong quý này sẽ là phát triển multi-chain, nền tảng mới chuyên cung cấp sản phẩm cho các tổ chức.

 • Triển khai phần 2/2 của cơ chế quản trị: bỏ phiếu bằng xALPACA.
 • Vật phẩm vật lý độc quyền cho chủ sở hữu Alpies.
 • Thêm ứng dụng mới cho AUSD:
  • Hợp tác với các giao thức khác để chấp nhận AUSD làm thế chấp.
  • Hợp tác để tạo pool giao dịch AUSD – BUSD với phí thấp.
 • Cải tiến hiệu năng của ứng dụng.
 • Cấp vốn cho đội ngũ bên thứ 3 để họ xây dựng hệ sinh thái dApp của Alpaca: Nền tảng giao dịch với lựa chọn tự động…
 • Niêm yết thêm sàn CEX mới.
 • Audit thêm.
 • Phát triển thêm pool mới trên Grazing Range.
 • Mở thêm pool farming đòn bẩy mới.
 • Mở rộng sang blockchain mới.
 • Khởi chạy nền tảng Alpaca dành cho khách hàng tổ chức.
 • Phát triển một số tính năng chiến lược mới.

Quý 2/2022

Mục tiêu hàng đầu của quý này là ra mắt token của game P2E, phát hành game và các thành phần liên quan, phát triển sản phẩm mới cho khách hàng tổ chức.

 • Phát hành token của nền tảng game P2E và bán trước cho chủ sở hữu Alpie.
 • Ra mắt phiên bản Beta của game:
  • Quyền truy cập độc quyền cho chủ sở hữu Alpie.
  • Xây dựng cơ chế sinh sản cho Alpies.
 • Niêm yết thêm sàn CEX mới.
 • Audit thêm.
 • Phát triển thêm pool mới trên Grazing Range.
 • Nâng cấp giao diện người dùng.
 • Mở thêm lending pool mới.
 • Mở thêm pool farming đòn bẩy mới.
 • Phát triển phiên bản 2 cho chức năng tính toán lãi/lỗ.
 • Tích hợp thêm ứng dụng ví mới trên web và moblie.
 • Tạo giao diện tách biệt cho việc tự động tạo lãi kép cho các vị thế 1x.
 • Ra mắt nhiều sản phẩm hơn cho khách hàng tổ chức.
 • Phát triển một số tính năng chiến lược mới.

Quý 3/2022

Mục tiêu quan trọng của quý này là ra mắt nền tảng giao dịch NFT, ra mắt phiên bản hoàn chỉnh của game, mở rộng nền tảng sản phẩm cho khách hàng tổ chức.

 • Ra mắt “chợ” NFT.
 • Tích hợp thêm ứng dụng mới cho NFT.
 • Hợp tác với giao thức lending khác để họ chấp nhận các ibToken làm thế chấp.
 • Niêm yết thêm sàn CEX mới.
 • Audit thêm.
 • Phát triển thêm pool mới trên Grazing Range.
 • Nâng cấp giao diện người dùng.
 • Mở thêm lending pool mới;
 • Mở thêm pool farming đòn bẩy mới.
 • Gia tăng APY cho leding pool thông qua các giải pháp tổng hợp.
 • Các chiến lược trên các staking vault: thêm các chiến lược mới cho staking vaults để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; triển khai phương pháp canh tác mới…
 • Ra mắt thêm nhiều sản phẩm cho khách hàng tổ chức.
 • Ra mắt phiên bản công khai cho game.
 • Phát triển tính năng chiến lược mới.

Đây là bản roadmap mới. Cũng cần phải nói rằng Alpaca Finance là một team phát triển rất nhanh, nên roadmap của chúng tôi có thể sẽ có những thay đổi trong tương lai, đặc biệt là khi điều kiện thị trường thay đổi. Tuy nhiên, có một điều mà chúng tôi cam kết đó là sẽ làm việc tích cực hơn bất cứ đội ngũ nào để mở rộng nền tảng Alpaca Finance và tạo ra giá trị cho những người nắm giữ token ALPACA và các Alpie.

Alpaca Finance đánh giá cao và luôn ở tâm thể mở để đón nhận mọi quan điểm, góp ý của các bạn. Hãy kết nối với chúng tôi qua Twitter, DiscordTelegram.

RELEVANT SERIES