Hiểu về Alpha (phần 2) - Con ngựa thành Troy

Đăng bởi Duy Nguyen vào 31 tháng 1 2021

Ở bài viết Hiểu về Alpha - Có nên hold tiếp? trước mình đã đào sâu vào các sản phẩm của Alpha và những gì dự án mang lại cho người dùng. Nhưng nếu chỉ đọc những khái niệm đó thì tất cả vẫn chỉ là “bánh vẽ” mà dự án đưa cho chúng ta.

Bí quyết tiếp theo để có một “diamond hand” giúp anh em gồng lời đến x50, x70,.. thậm chí tăng vị thế của mình lên đó là nhìn vào những thành quả mà thực sự mà dự án đạt được. Đến với phần 2, mình sẽ khái quát về những thành tựu của dự án, tiết lộ một chút thông tin cực hot về hệ sinh thái Alpha và tổng kết lại những điểm anh em cần nhớ để có một bàn tay gồng lời vững chắc.

Bài viết được tham khảo từ medium của keyahayek cộng với vốn hiểu biết của tác giả, tất cả chỉ vì mục đích tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Cùng bắt đầu nhé!

Tóm tắt

 • Việc nghĩ Alpha Finance là Alpha Homora tương tự việc anh em bảo Adobe Photoshop là Adobe vậy. Trên bề mặt có thể ta chỉ thấy một “protocol hỗ trợ việc farm sử dụng đòn bẩy” nhưng khi đào sâu vào sản phẩm, Alpha hoàn toàn có thể trở thành một lending platform vượt qua Aave V2 về khối lượng cho vay. Nếu dự án vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ hiện tại thì hoàn toàn có thể vượt qua Aave V1 + V2 và đứng vào hàng ngũ top3 dự án lending có TVL cao nhất DeFi. (Maker, Compound, Alpha).
 • Chỉ cần một vài hiệu chỉnh cho front-end và smart contract của dự án thì Alpha Homora hoàn toàn có thể một lending patform.
 • Không giống với Sushi, trường hợp về một dự án thu hút người dùng với khối lượng giao dịch bằng các incentive thông qua chương trinh liquidity mining (hệ quả là chỉ thu hút dòng tiền đầu cơ chứ vẫn chưa thu hút được lượng người dùng thật sự). Alpha thu hút người dùng bởi sản phẩm thực sự cung cấp thứ mà họ cần - khả năng sử dụng đòn bẩy để đi farm.
 • Ngoài Alpha Homora đã nhận về rất nhiều thành công, dự án còn có hai sản phẩm nữa, AlphaXAlpha Asgardian, nhắm vào 2 phân khúc là thị trường giao dịch hợp đồng vĩnh cửu (perpetual contract) và giao dịch quyền chọn (options). AlphaX sẽ ra mắt trong Q1 này và nếu thành công, khả năng cao sẽ tạo hype tiếp cho dự án nói chung và token ALPHA nói riêng.
 • Chỉ cần dự án không gặp các vấn đề tương tự sự cố của COVER, khả năng Alpha sẽ trở thành một chú kỳ lân và đặt chân vào TOP3 DeFi Lending là hoàn toàn có thể.

Homora: Chú ngựa thành Troy và tòa thành Aave

Đầu tiên nói qua một chút về các dự án sẽ được đề cập trong bài hôm nay.

Aave hiện đang là một trong các lending platform thống trị DeFi. Với những cải tiến đột phá, dự án đang là tâm điểm chú ý của thị trường và sắp tới hoàn toàn có thể được đưa vào danh sách GrayScale Trust.

Sushi, một con hàng cực nóng trong thời gian qua và được anh em so sánh với Uniswap trong hầu hết mọi khía cạnh. Quả thật xét về khối lượng giao dịch SushiSwap gần như đã đuổi kịp Uniswap, tuy nhiên nếu so sánh về số lượng người dùng thì Sushi vẫn bị Uni vượt xa. Vì vậy một khả năng lớn Sushi hiện tại vẫn chỉ là sân chơi của các whale và họ đang sử dụng Sushi để tối đa lợi nhuận cho mình.

Alpha, sở hữu các thế mạnh về tốc độ phát triển như của SushiSwap, nhưng lại có những thế mạnh nổi bật mà chỉ có dự án mang lại.

Chú ngựa thành Troy

Nói qua một chút về nhân vật đứng đằng sau Alpha, Nipun Pitimanaaree - Kỹ sư trưởng của Alpha. Anh tham gia Olympic toán học quốc tế 5 lần, 4 lần đạt huy chương vàng. Xếp thứ 4 trong bảng danh vọng của cuộc thi từ trước tới nay.

Khác với Sushi nếu Alpha muốn cạnh tranh với Aave về mảng lending:

 • Dự án không cần phải fork từ đối thử như Sushi đã làm với Uni.
 • Và thực tế những sản phẩm “lending” của Alpha Homora đã và đang tồn tại dưới một hình thức khác và tỷ lệ tối ưu thậm chí còn cao hơn Aave.

Thế quái nào Alpha lại có thể là lending platform được? Bình tĩnh mình sẽ giải thích ngay cho anh em đây.

Giả sử: A có 100 ETH và muốn farm UNI trên pool ETH-USDT của Uniswap. A sẽ swap một nửa chỗ ETH đó sang USDT và cung cấp thanh khoản cho pool và nhận về yield (APY trung bình là 30%).

Với Alpha Homora, A có thể vay 200 ETH từ Alpha Homora và trả một phần lãi. Với 100 ETH ban đầu, hiện A có thể đi farm với 300 ETH (đòn bẩy 3x) và nhận về APY lên đến 90%. Gấp 3 lần thông thường.

Tất cả đều có thể được thực hiện mà không yêu cầu A deposit thêm, chỉ cần tổng giá trị vị thế không tụt xuống dưới mốc 250 ETH, A có thể farm thoải mái (tất nhiên vẫn phải trả lãi suất vay)

Đó là thứ diễn ra đằng sau nút đòn bẩy anh em lựa chọn, bản thân Alpha đã tích hợp việc vay & cho vay. Với phiên bản Homora V1 hiện tại chỉ hỗ trợ ETH, anh em có biết TVL của ETH trên Alpha Homora là bao nhiêu không?

 1. 258k ETH được deposit và 225k ETH nợ được phát hành.
 2. 7.89% APY (linh hoạt) với tỷ lệ tối ưu lên đến 87.64%.

Đúng vậy, gần 230,000 ETH nợ được phát hành. Với mức giá ETH hiện tại đang ~$1,400 thì có giá trị vào khoảng hơn 320 triệu đô.

Bây giờ mình sẽ so sánh với khối lượng vay trên các “DeFi Blue Chips”:

Nguồn: Debank

Vào thời điểm viết bài (30/01/21) nếu xét riêng về khối lượng cho vay thì hiện tại Alpha Homora thực chất đã vượt qua Aave V2 và xếp thứ 4. Và với phiên bản V2 sắp ra mắt cho phép hỗ trợ nhiều stablecoin thì khả năng cao khối lượng cho vay của Homora V2 có thể tiếp tục tăng mạnh và vượt qua Aave V1, thậm chí vượt qua tổng của Aave V1 và V2 trong những tháng tiếp theo.

Alpha đồng thời cũng là cái tên đạt được 600 triệu đô TVL trong thời gian ngắn nhất.

Nguồn DeFi Pulse

Và khi so sánh về lãi suất cho vay, Alpha cũng đứng đầu khi so sánh với những tên tuổi hàng đầu như Maker, Compound, Aave

Với việc staking trên ETH 2.0 đang cho APY ngày càng thấp (hiện staking trên Binance đang cho về 9.3% APY) thì việc cho vay trên Alpha và được rút về bất cứ lúc nào là một lựa chọn không tồi.

Với mô hình cho vay được thiết kế bởi thiên tài đằng sau Alpha. Sản phẩm đã mang về một mức lãi suất cho vay vượt xa đối thủ và gần như ngang bằng với việc staking trên ETH 2.0.

AlphaX & Asgardian: Vũ khí bí mật của chú kỳ lân

Ngoài AlphaX - sản phẩm giúp đưa việc giao dịch hợp đồng không kỳ hạn lên tầm cao mới đã được mình nói khá rõ ở phần 1, anh em có thể đọc lại tại đây. Nếu anh em theo dõi tài khoản Github của AlphaFinanceLab, thì có thể sẽ thấy một sản phẩm khác tên là Alpha Asgardian.

Từ những điều được biết, sản phẩm có vẻ sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh quyền chọn để giảm IL (impermanent loss) của các token LP, tất cả chỉ đơn giản bằng cách click vào MAX và để Alpha lo phần còn lại.

Lưu ý: Alpha Asgardian vẫn chưa được đưa vào roadmap của dự án, nên có thể sẽ đợi một khoảng thời gian khá dài trước khi sản phẩm ra mắt.

Nhận xét

Thứ nhất mình phải nhắc lại thật rõ một lần nữa, Alpha đã tăng trưởng rất mạnh trong thời gian gần đây và không khuyến khích anh em tham gia lúc này.

Tuy nhiên với những ai còn đang hold Alpha, anh em có bắt đầu thấy một cảnh tượng quen thuộc không? Alpha Homora V2, AlphaX sắp ra mắt và nếu sản phẩm tiếp tục thành công như Alpha Homora V2 thì mình nghĩ cửa tăng là khá cao. Và nếu các sản phẩm tiếp tục thành công và lạ ra mắt sản phẩm tiếp theo thì sẽ ra sao?

Tất nhiên anh em vẫn cần kiểm soát lòng tham và chốt lời dần khi giá đạt TP, hãy rủi ro với số tài sản mà bản thân anh em sẵn sàng chịu rủi ro.

Tóm lại:

 1. Hiểu về sản phẩm.
 2. Thấy được thành quả thực sự của sản phẩm.
 3. Quản trị và phân bổ tốt vốn.

Lời kết

Hy vọng những mảnh chìa khóa và ví dụ thực tế từ dự án như trên sẽ giúp anh em hiểu hơn khi đưa ra quyết định đầu tư, hoặc khi tham gia kèo của một bên nào đó.

Tất nhiên thực tế khi nghiên cứu dự án sẽ phức tạp hơn rất nhiều và cần thời gian trải nghiệm lâu dài từ phía anh em, nhưng hy vọng những kiến thức nền tảng và những cập nhật nổi bật từ Coin98 sẽ giúp đỡ anh em phần nào trong việc đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

#ALPHA #Aplhahomora #Alphax #Lending #YieldFarming

icon top hashtag

KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Duy Nguyen

Duy Nguyen

Must become a person that be able to take care of the ones that you care about!