SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AMA Hakka - Phỏng vấn cùng nhà sáng lập Hakka Finance

Bài viết này tóm tắt lại những thông tin nổi bật nhất của buổi AMA Hakka cùng Ping Chen - Nhà sáng lập Hakka Finance.
Avatar
jane
Published Nov 18 2020
Updated Sep 21 2023
7 min read
thumbnail

Đầu tháng 11, cộng đồng Coin98 đã có cơ hội trao đổi trực tiếp với Ping Chen, nhà sáng lập trẻ tuổi và tài năng của Hakka Finance. Dưới đây là một số thông tin nổi bật trong AMA.

Về Hakka

Hakka Finance (HAKKA) là hệ sinh thái bao gồm các sản phẩm, dịch vụ về tài chính được xây dựng trên mạng phi tập trung. Trong hệ sinh thái Hakka Finance, mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đầu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả (Permissionless, Trustless, Transparency).

Sản phẩm hiện tại bao gồm nhà tạo lập thị trường tự động stablecoin (Automated Market Maker - AMM), một sàn DEX có tên Black Hole Swap và sản phẩm bảo hiểm rủi ro 3F Mutual.

Tất cả các dự án này đều được quản lý và điều hành bởi token HAKKA.

Các thông tin mới nhất từ ​​dự án 

Trong vài tuần gần đây, đội ngũ Hakka đã dành phần lớn thời gian để bảo trì các sản phẩm hiện có. Bên cạnh đó, họ sẽ cho ra mắt sản phẩm mới nhất có tên IG, viết tắt của Impermanent Gain, đối nghịch của Impermanent Loss trong thời gian tới. 

Concept này vừa được công bố trên Medium của Hakka nhưng đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng DeFi. Không để cộng đồng phải chờ lâu, phiên bản Alpha sẽ sớm được ra mắt trong tương lai gần.

Mặc dù Black Hole Swap có tỷ giá và độ chênh lệnh giá tốt, Hakka có kế hoạch nào để cải thiện phí gas và tích hợp thêm các Stablecoin được hỗ trợ bởi Compound như USDT không?

Black Hole Swap có độ chênh lệch giá thấp nhưng phí gas cao nên có vẻ như nó thích hợp với những nhà đầu tư có khối lượng giao dịch lớn. Hầu hết khối lượng trước đây của BHS là từ các lệnh lớn và các nhà đầu tư chênh lệch giá (đặc biệt là flash loans).

Phí gas cao là do Compound lending/ borrowing, nhưng nhờ việc tích hợp với giao thức cho vay mà đây trở thành điểm nổi bật của BHS. Trong trường hợp Hakka loại bỏ tính năng này, BHS sẽ là trở thành một sản phẩm khác, chứ không còn là BHS của hiện tại. 

Đọc thêm: Flash Loans Attack

Hakka có ý tưởng nào về các Token LP Hole Swap như Curve, defidollar đang làm với Token LP Curve không?

Nếu muốn hỗ trợ nhiều đồng stablecoin khác thì trước hết các đồng stablecoin này phải có yếu tố thế chấp (collateral) trên nền tảng lending. Vì vậy việc tích hợp Compound, USDT là không khả thi, nhưng nếu Hakka tích hợp CREAM thì hoàn toàn khả thi.

Nếu muốn tích hợp nhiều đồng hơn, BHS sẽ phải có một phiên bản mới có những tính năng khác hơn nhiều so với phiên bản BHS hiện có. 

3F Mutual là một ý tưởng khá hay nhưng bị hạn chế về tỷ lệ bồi thường tối thiểu, giới hạn bảo hiểm... Liệu Hakka có kế hoạch gì cho tương lai của 3F Mutual không?

3F Mutual có cách tiếp cận độc đáo để hình thành thị trường giữa buyer - insurer (người mua và bên bảo hiểm), nên đem 3F Mutual đặt lên bàn cân với các sản phẩm bảo hiểm khác là điều không mấy dễ dàng. Nhưng điều quan trọng ở đây là đội ngũ nòng cốt của 3F Mutual cho phép người dùng trở thành nhà cung cấp vốn hoàn toàn.

Ngoài ra, MakerDAO là một trường hợp đặc biệt cho phép người dùng (con người hoặc các hợp đồng thông minh khác) biết rõ ràng về khả năng tồn tại của nó theo cách trustless.

“Rất khó để áp dụng cách tiếp cận tương tự cho các sản phẩm DeFi khác. Nhưng một trong những gã khổng lồ DeFi đã đề xuất triển khai nó. Không chắc liệu hoạt động này có hiệu quả với 3F hay không, nhưng tôi rất mong chờ điều này.” - Ping Chen cho biết trong AMA.

Đọc thêm: 3F Mutual - Tổng quan về sản phẩm thứ 2 của Hakka Finance

3F Mutual của Hakka có hoạt động tốt không nếu MakerDao giảm và làm thế nào để dự án chứng minh rằng một dự án Defi giảm và người được bảo hiểm nhận được tài sản bảo hiểm đó?

Như Ping Chen đã đề cập, 3F có thể truy vấn khả năng tồn tại của MakerDAO theo cách trustless. Vì vậy, 3F không cần phải có oracles, khóa quản trị, bỏ phiếu tranh chấp,... để tiếp tục hoạt động. 

Liệu Hakka sẽ có nhiều sản phẩm hơn trên 3F Mutual? Mục tiêu của 3F Mutual và Hakka trong 12-24 tháng tới là gì?

Ping Chen cho rằng Synthetix là hình mẫu của một tổ chức tài chính phi tập trung. “Tôi sẽ tiếp tục phân phối sản phẩm trong 12 tháng tới, nhưng tôi hy vọng bản thân tôi với tư cách là một nhà phát triển cũng có thể ‘phi tập trung’. Tôi muốn trao lại tất cả quyền kiểm soát (bao gồm cả quỹ) cho cộng đồng.” Ping Chen giải thích.

Ping Chen nghĩ gì về việc xây dựng thương hiệu cá nhân như Vitalik với ETH và Da Hong Fei với NEO?

“Thành thật mà nói, tôi không cảm thấy việc biến một sản phẩm blockchain trở thành thương hiệu của một người là một văn hóa tốt. Nhưng với mục đích meme (hài hước) thì không sao ”, anh nói đùa.

Như Ping Chen đã đề cập, anh muốn trao lại toàn bộ quyền kiểm soát cho cộng đồng.

Hiện chiến lược yield farming và yield farming tự động được các dự án triển khai khá nhiều, liệu sản phẩm tiếp theo của Hakka có thể cạnh tranh được không (Crypto Structured Fund)?

“Hàng ngày, tôi kiểm tra danh sách yield farming của Debank, tôi cảm thấy lạc quan hơn. Một khi mọi người ngừng tìm kiếm các sản phẩm chỉ farming 100% APY thì đó là lúc dành cho CSF (Crypto Structured Fund)”.

CSF đang được phát triển tốt, nó chỉ đang chờ thời điểm tốt để chiếm ‘spotlight’ của cộng đồng. Và với tư cách là những nhà đầu tư, chúng ta tiếp tục mong đợi những sản phẩm mang tính đột phá tiếp theo từ Hakka.

Cảm ơn anh em đã đọc bài AMA này. Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo! 

Đọc thêm:  AMA Decred - Phỏng vấn Đàm Việt Anh cùng Grace Phạm

RELEVANT SERIES