Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Andre Cronje: Bước đường thăng trầm của “vị chúa” DeFi

Andre Cronje đang có ý định trở lại crypto và những người vẫn theo dõi ông hy vọng sự trở lại này của ông có thể giúp họ vượt qua kỷ băng hà của tiền điện tử.
Amber avatar
writer.c98
24 min read
Published Dec 27 2022
Updated Jun 04 2024
vị chúa của defi

Coin98 Insights giới thiệu bài viết của Paige Aarhus, giám đốc của DLNews, một chuyên trang về tiền mã hóa vừa thành lập, quy tụ những phóng viên có kinh nghiệm từ Bloomberg, The Insider và nhiều trang tin chuyên ngành tài chính. Tiêu đề của bài viết do Coin98 Insights đặt lại.

Andre Cronje đi thẳng vào vấn đề.

Trong cuộc phỏng vấn tại nhà riêng ở một khu phố sang trọng của Dubai, ông nói rằng sau tất cả “rất có khả năng” mình sẽ vào tù.

Andre có thể giải thích rõ hơn không? “Không, không may là không.” Có phải ông đang châm biếm không? “Không. Không châm biếm tí nào”.

Một viễn cảnh như thế không phải không có khả năng xảy ra. Crypto vừa trải qua một năm náo động, và ít nhất một nhà phát triển của không gian này đã hứng chịu số phận mà Andre vừa vẽ ra. Alexey Pertsev, lập trình viên của Tornado Cash đã “bóc lịch” trong nhà tù Hà Lan được bốn tháng, và đang chờ để nhận bản án của mình.

Andre, 39 tuổi, nổi tiếng là một trong những kiến trúc sư vĩ đại đầu tiên của lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Vào mùa hè DeFi 2020, dự án Yearn của Andre - công cụ yield aggregator tiên phong giúp tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư bằng cách tự động chọn những nơi tốt nhất để gửi crypto - đã đóng vai trò trọng yếu trong sự trỗi dậy của các chiến lược giao dịch tương tự. YFI, token gốc của dự án, đã tăng từ 32 USD vào tháng 7/2020 lên 43.000 USD hai tháng sau đó, theo CoinGecko.

Những dự án sau này của Andre - từng khiến rất nhiều người trở nên giàu có - đã nổi lên nhờ danh tiếng của ông. Nhưng chúng cũng sở hữu những sai sót tai hại khiến người dùng bị thất thoát hàng triệu USD. Trong vòng hai năm, vị thần Andre đã trở thành tay “rug-pull” bị những người một thời tôn sùng quay lưng.

“Đó là vấn đề của việc trở thành một vị thần,” ông nói. “Bạn không được phép lặp lại bất kỳ thứ gì. Bạn không được phép phạm sai lầm.”

Trong lúc nói, Andre khom người về trước trên chiếc ghế sofa màu xám đậm trong tầng hầm rộng rãi của một biệt thự ông thuê ở Dubai - ngôi nhà lớn đến mức có thang máy riêng. Ông đã chuyển đến khách sạn vài ngày sau đó do không chịu nổi tiếng ồn của công trường đang thi công, nhưng ông sẽ gọi thành phố này là nhà trong tương lai gần. Ông từ chối chụp ảnh cho bài viết này.

Các cuộc trò chuyện với Andre và những người thân cận nhất của ông vẽ ra chân dung một nhân vật phức tạp - ông đã nhận nuôi những con thú cơ nhỡ lúc còn là thần đồng máy tính trẻ tuổi ở thị trấn đại học Stellenbosch, thuộc tỉnh Western Cape của Nam Phi. Ở trường, ông bị bắt nạt và ôm ấp giấc mơ trở thành luật sư xét xử để tranh luận các vụ án trước toà.

Nhưng việc chạy theo la bàn đạo đức của Andre dễ khiến người ta chóng mặt. Ông tự mâu thuẫn với chính mình, bày tỏ tiếc nuối với những người đã mất tiền trong các dự án của ông, nhưng cũng ám chỉ rằng họ chỉ có thể tự trách mình. “Rug pull” là một thuật ngữ rộng - nó có thể chỉ bất cứ thứ gì, từ hành vi trộm cắp trắng trợn đến việc từ bỏ dự án, để lại người dùng “ôm” các token không còn mấy giá trị.

Andre nói rằng mình chưa bao giờ “rug-pull” bất kỳ ai: “Chưa một lần nào, chưa bao giờ.”

Trong cuộc nói chuyện, ông trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc: lúc thì buồn bã, trầm tư, lúc lại phòng thủ và hài hước vô cùng. Ông không dùng thang máy trong nhà mình. “Tôi không thích rủi ro,” ông nói với khuôn mặt làm bộ nghiêm túc.

Nhưng sau nhiều giờ phỏng vấn, thật khó để biết liệu Andre có tin những gì mình đang nói không. Tình huống này gợi nhớ đến những lời của Đại tá Flagg, một nhân vật CIA trào phúng trong chương trình truyền hình M*A*S*H thập niên 70 của Mỹ: “Không ai có thể moi được sự thật từ tôi bởi vì chính tôi cũng không biết nó là gì. Tôi luôn giữ mình trong trạng thái hoàn toàn mơ hồ”.

Hiện tại, Andre đang chuẩn bị quay lại crypto - ông sẽ gia nhập Fantom Foundation, tổ chức giám sát nền tảng hợp đồng thông minh nguồn mở Fantom với mục tiêu xây dựng một ngân hàng truyền thống, nhưng dành cho tiền điện tử.

Những người vẫn theo dõi ông hy vọng sự trở lại này của Andre sẽ giúp họ vượt qua “kỷ băng hà” của tiền điện tử. Ông sẽ gánh vác trọng trách này như thế nào?

Đấng sáng thế của DeFi

Quay trở lại đầu năm 2020, khi DeFi bước đầu lớn mạnh, Andre đã chinh phục các nhà phát triển với iearn.finance, hiện được gọi là Yearn.

Yearn tạo tiếng vang vì khả năng tối ưu hóa lợi nhuận tự động. Với đó, người dùng có thể kiếm được “tiền to” khi đầu tư crypto vào các giao thức DeFi để cho vay hoặc giao dịch, và trong những ngày rực rỡ của tiền điện tử, họ chắc chắn đã kiếm bộn. Nhưng theo đuổi lợi nhuận theo cách này, một chiến lược được gọi là “yield farming”, có thể rất nhọc công.

Công ty nghiên cứu Nansen chỉ ra rằng hầu hết những “yield farmer” đều từ bỏ các giao thức sau 2-3 ngày. Thời điểm chính là chìa khóa. Những “nông dân” thu được lợi nhuận cao nhất biết chính xác khi nào nên “ape” (lao vào) - và khi nào nên chuyển sang giao thức khác. Yearn tự động hóa công việc này - cho phép người dùng gộp crypto vào các hợp đồng thông minh gọi là vault (kho tiền) và luân chuyển chúng vào và ra các giao thức như dYdX, Aave và Compound.

Yearn thực sự cất cánh sau khi ra mắt token riêng YFI vào tháng 7/2020. Andre đã được ca tụng vì lần đầu giới thiệu với cộng đồng crypto khái niệm “fair launch” - bất kỳ ai đã gửi thanh khoản vào một hoặc cả hai pool Curve yPool và YFI Balancer trong tuần đầu tiên, đều có thể claim token YFI.

Với một quyết định không thường thấy trong giới crypto, Andre đã không phân bổ bất kỳ token YFI nào cho bản thân, nhóm phát triển hay các nhà đầu tư. Theo Michael Chen, cố vấn và cựu giám đốc marketing của Fantom Foundation và cũng là người cộng tác với Andre, trước khi YFI ra mắt, chỉ có hai người biết về nó: đó là Chen và một người đàn ông được biết đến với cái tên Ivan từ LobsterDAO. Vì vậy, nếu nói tham vọng của Andre là tiền thì ông đã không bộc lộ điều đó trong phi vụ ra mắt YFI.

Quyết định của Andre đã thu phục sự ủng hộ của cả các nhà phát triển bảo thủ cũng như các nhà đầu tư bận rộn, và thể hiện đúng tinh thần cốt lõi của DeFi. Yearn được nhiều người xem là thực sự phi tập trung. Tuy nhiên, những người khác đã chỉ ra, thông qua một hợp đồng thông minh có kiểm soát - hay tập hợp mã trung tâm trên blockchain - Andre có khả năng để trở thành “nhạc trưởng” chỉ huy sau hậu trường.

Trong các câu chuyện đồn thổi của giới crypto, Yearn đã biến những nhà giao dịch bận rộn thành triệu phú chỉ sau một đêm. Không ai biết chính xác sự thật, nhưng hơn nửa tá hướng dẫn làm giàu nhanh trên YouTube liên quan đến Yearn và YFI, và dự án này đã củng cố vị thế ngôi sao của Andre.

Vào 16/7/2020, một ngày trước khi YFI ra mắt công chúng, tổng giá trị bị khóa (TVL) của Yearn đạt 8,1 triệu USD, theo dữ liệu của DefiLlama. Chỉ một tháng sau, TVL của nó đã tăng lên 1,5 tỷ USD. Trong thời kỳ đỉnh cao vào tháng 12 năm ngoái, TVL của YFI đạt gần 7 tỷ USD.

Với Yearn, “tôi vẫn chưa tìm ra cách yield farming nào để thu lại 1% những gì đã bỏ ra,” Token Brice, một chuyên gia DeFi ẩn danh và cộng tác viên của DL News cho biết. “Lợi nhuận thu lại đều hoàn toàn ngu ngốc.”

Phát hiện và phê bình những điểm yếu trong code là một môn thể thao trong DeFi, Andre cũng là chuyên gia trong lĩnh vực này - đây chính là cách ông bước chân vào ngành. Các đồng nghiệp cũ mô tả ông là một nhà phát triển thiên tài, có khả năng giải quyết những vấn đề mà cả nhóm đang “tắc tị” trong nhiều giờ.

Ngoài ra ông có thể giải thích chúng một cách rõ ràng và chính xác. “Rất nhiều nhà phát triển không thể diễn đạt thành lời các thiết kế hệ thống” giống như cách Andre đã làm - Matt Visser, bạn và là người cộng tác với ông cho biết. “Anh ấy thực sự ‘văn võ song toàn’.”

Yearn không phải “chuyến đi” đầu tiên của Andre vào lĩnh vực tiền điện tử. Ông đã từng là cố vấn kỹ thuật và nhà phát triển nòng cốt tại Fantom Foundation sau cuộc họp vào tháng 8/2018 tại khách sạn Shilla ở Seoul. Fantom, một nền tảng hợp đồng thông minh nguồn mở dành cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) và tài sản kỹ thuật số, được quảng cáo như một mạng lưới có khả năng cạnh tranh với blockchain thống trị Ethereum.

Andre cho biết ngay từ đầu mình đã nhìn ra các vấn đề, bao gồm cả việc dự án thiếu những nhà phát triển tài năng cần thiết để cạnh tranh với các giao dịch được thực hiện với tốc độ cực nhanh trên mỗi giây của Ethereum.

Đến năm 2019, bội chi, phí niêm yết cắt cổ và mùa đông tiền điện tử khiến 40 triệu USD mà quỹ huy động được trong cơn sốt ICO năm 2018 chẳng còn lại bao nhiêu. Nhưng Andre vẫn kiên trì với dự án.

“Tôi không biết chắc 100% tại sao mình vẫn tiếp tục vào thời điểm đó,” ông nói.

Trong lần xuất hiện vào tháng 3/2019 trên podcast Oh Hey Matty (tại đây), Andre được hỏi rằng tại sao rất ít nhà phát triển xuất hiện trên trang web Fantom biết viết code. Những người đó đã đi rồi, Andre trả lời người dẫn chương trình, và nói rằng dự án đang ở trạng thái rất tốt. Nhưng ông bắt đầu làm việc với Yearn vài tháng sau đó.

YFI đã giúp nâng Andre lên ngôi vị nổi tiếng. Từ dưới 5.000 người theo dõi vào tháng 7/2020, tài khoản Twitter của ông tăng vọt lên hơn 110.000 vào tháng 2/2021.

Sau đó đến quá trình “phong thánh”. Vào tháng Bảy năm ngoái, Yearn đã xuất bản một tập sách kỳ lạ, Blue Pill - một e-book dài 104 trang mở đầu bằng cách trình bày phiên bản của nó về Chúa, một vị cứu tinh từ tâm, mà tình cờ lại chính là Andre:

“Không ai thiết kế Yearn. Nó xuất hiện từ món quà của Andre với tất cả mọi thứ về YFI,” tập sách viết.

Phần sau sách càng kỳ quặc hơn, nhưng Blue Pill cũng nắm bắt được văn hóa DeFi: sự hội tụ của các lợi ích xã hội, chính trị và tài chính, với một cộng đồng những nhà truyền bá - hay than vãn - thường bị thu hút bởi các nhân vật đóng vai Đấng cứu thế.

Visser nói Andre đã trở thành một trong số đó.

“Anh đã hành động như một vị cứu tinh của rất, rất nhiều người,” Visser nói.

Blue Pill phác hoạ Andre như một triết gia thông thái, còn người hâm mộ miêu tả ông là Chúa Jesus và nhân vật phản diện Thanos toàn năng của vũ trụ Marvel.

Nhưng Andre nói rằng mình không chuẩn bị cho điều đó và thấy rất “đau khổ”.

advertising

“Tôi không còn được phép phạm sai lầm nữa,” ông nói. “Một trong những điều ưa thích của tôi là nói ra suy nghĩ của mình, bất kể như thế nào.” Thói quen đó đột nhiên trở thành món nợ đời.

Khởi đầu

Andre lớn lên trong một gia đình trung lưu với cha mẹ, chị gái và thú cưng.

Khi đó, bố ông là giáo viên khoa học tự nhiên, mẹ là thủ thư. Chị gái Tanja lớn hơn năm tuổi nhớ lại ông lúc nhỏ là một “cậu em trai đáng yêu” thích động vật và hoạt động ngoài trời. Những người chỉ trích em trai bà đã hăm doạ gia đình Andre, khiến Tanja yêu cầu DL News không đưa nguyên tên họ của mình lên báo.

Theo Tanja, Andre rất sáng tạo và thông minh, và ông không cần học hành chăm chỉ mà vẫn đạt điểm cao. Khi lớn lên, ông trở nên tách biệt hơn, chỉ chơi game với một nhóm bạn thân thiết. “Tôi đã bị bắt nạt rất nhiều. Tôi từng là một thằng nhóc nhợt nhạt, mập ú, mọt sách, và đã học ở một trường chuyên về thể thao”, Andre kể.

Quãng thời niên thiếu, ông bắt đầu viết code cho các trò game nhỏ như Hangman bằng ngôn ngữ lập trình Pascal. Trong lớp khoa học máy tính đầu tiên vào năm lớp chín, ông gặp phải một vấn đề mà sau này sẽ trở đi trở lại thường xuyên: không ai có thể theo kịp ông. Trong trường hợp này, đó là giáo viên đứng lớp, người mà ông đã có một cuộc “đụng độ lớn”.

Andre đã mơ ước trở thành luật sư xét xử để tranh tụng trong phòng xử án. Ông học luật tại Đại học Stellenbosch, nhưng nhanh chóng mất hứng thú.

“Điều duy nhất giữ tôi tiếp tục là khi chúng tôi có những phiên tòa giả định. Nhưng nó chỉ chiếm ít hơn 2% những gì chúng tôi đã thực sự làm”, Andre nói.

Ông vẫn mơ về những đối thủ xứng tầm để cùng tranh luận, những người sẽ không gục ngã trong cuộc đối đầu. Nhưng phòng xử án là môi trường được kiểm soát, còn DeFi và mạng internet chứa nó, là nơi “vô pháp vô thiên”. Khía cạnh xấu xí khi trở thành người nổi tiếng đã “hỏi thăm” ông.

Trước khi ra mắt YFI, Andre đã phải vật lộn với lượng người hâm mộ ngày càng tăng và phe chỉ trích đi kèm theo đó. Những trò chơi khăm trên mạng đã khiến ông rút lui khỏi ngành hoàn toàn trước khi YFI chào đời: “Cộng đồng thù địch, còn người dùng thì ‘tự tung tự tác’,” Andre viết trong một bài đăng trên Medium vào tháng Hai năm đó…

Ông đã trở lại, nhưng tai họa bắt đầu giáng xuống những dự án của ông.

Khởi đầu của kết thúc

Tháng 9/2020, Andre đã tweet các thiết kế cho dự án mới Eminence, ông giới thiệu đây là nền tảng dành cho các nhà phát triển, người cộng tác và game thủ của những trò chơi trực tuyến. Eminence vẫn đang trong giai đoạn phát triển — các hợp đồng chưa được thử nghiệm hoặc bảo đảm — nhưng những người dùng nôn nóng nghĩ đến viễn cảnh thu lợi nhuận theo kiểu YFI đã đổ xô vào.

Vài giờ sau dòng tweet, Andre nói rằng trong khi mình đang ngủ, một kẻ tấn công đã lấy cắp 15 triệu USD. Ông giải thích vấn đề nằm ở sở thích của mình với một chiến thuật gọi là “test in prod” (thử nghiệm với sản phẩm) - giống như việc bịt các lỗ hổng trên thuyền khi ra khơi. Một nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm có khả năng - và thực tế đúng là như vậy - phát hiện ra lỗi viết code và khai thác nó để kiếm lợi.

Hacker đã bơm thổi giá token gốc của Eminence với một “flash loan” (khoản vay nhanh) và bán tống bán tháo trước khi giá sụp đổ. Sau đó, kẻ tấn công đã gửi 8 triệu USD đến một ví do Andre kiểm soát, khiến nó có vẻ như liên quan đến vụ đánh cắp. Andre nói rằng mình không lấy tiền, nhưng danh tiếng của ông đã bị tàn phá. Những lời hăm doạ về một vụ kiện do người dùng dẫn đầu bắt đầu rộ lên.

Những tính năng của DeFi cũng đồng thời là lỗi (bug) của nó. Không ai kiểm soát, không người để đổ lỗi và người dùng phải tự mình gánh chịu rủi ro. Anh không thích nó ư? Vậy bỏ tiền vào ngân hàng đi. Đây là DeFi. Test in prod là “một tuyên bố,” Andre nói. “'Đây là những con rồng.' Nếu anh không kiểm tra kỹ những thứ đang diễn ra tại những điểm mù của mình, anh sẽ bị nhai thịt.”

“Chúng tôi không công khai những hợp đồng đó,” Andre nói. “Tôi không bảo ai phải sử dụng những thứ đó. Và thật sự, anh biết không, nếu anh mất tiền vào việc này, thì kệ mẹ anh chứ.”

Nhưng Andre nói rằng vụ hack Eminence đã phơi bày một “tính hai mặt” khác. Ông nói thêm: “Mọi người mất tiền vì tôi. Và đó là điều tôi không thể dung hòa được.”

Rồi đến C.R.E.A.M. Finance, được đặt tên theo bài hát của Wu-Tang Clan mà Andre yêu thích. Cream là một giao thức cho vay, trong đó người dùng gửi crypto làm tài sản thế chấp để vay dựa trên nó.

Vào năm 2020, khi còn làm việc tại Yearn, trong một bài đăng trên Medium, Andre nói Yearn đã “hợp tác” với Cream để cập nhật giao thức. Ông trả lời DL News rằng mình đã tham gia với tư cách cố vấn cho Cream sau khi dự án bị bao vây bởi những vụ hack liên hoàn - 38 triệu USD bị đánh cắp vào tháng 2/2021, 19 triệu USD vào tháng 8/2021 và 130 triệu USD vào tháng 10/2021.

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn trong năm nay khi Andre hợp tác với Daniele Sestagalli, hay Dani. Cả hai dự định khởi động dự án Solidly. Nhưng vào tháng Một, Sestagalli tiết lộ rằng mình cũng đang cộng tác với Omar Dhanani, được biết đến trên mạng với cái tên Sifu, sau này đổi thành Michael Patryn. Vào năm 2005, Dhanani đã nhận tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng cũng như gian lận giấy tờ tùy thân ở Mỹ.

Dhanani sau đó đã hợp tác với Gerald Cotten, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Canada Quadriga - người đã đột ngột qua đời vào năm 2019 và “mang xuống mồ” hàng trăm triệu USD trong quỹ của các nhà đầu tư. Dhanani không bị cáo buộc có hành vi sai trái liên quan đến sự sụp đổ của Quadriga.

Solidly ra mắt vào tháng 2/2022. Trong vai trò nhà tạo lập thị trường (market maker) tự động, nó khuyến khích việc tạo phí và giảm độ trượt giá giữa giá dự kiến và giá thực tế khi thực hiện một lệnh, cho phép người dùng giao dịch với chi phí thấp. Sesta là tay “thổi” dự án, còn Andre là người xây dựng.

Chưa đầy ba tuần sau khi Solidly ra mắt, Andre thông báo rời dự án. TVL của Solidly, từng đạt đỉnh 2,3 tỷ USD, đã giảm 370 triệu USD vào ngày có thông báo này. Nó không bao giờ vực dậy được, và rớt sâu xuống dưới 20 triệu USD vào tháng Sáu.

“Nếu đây là định nghĩa của họ về ‘rug-pull’, theo hướng họ mong kiếm được tiền nhưng đã không làm được, vì tôi đã phá hỏng chúng, thì tôi chấp nhận định nghĩa này,” Andre nói.

Đây là lời nguyền của Andre, Token Brice nhận xét - một từ mà Andre nói là mình chấp nhận. Brice nói rằng Andre có khả năng tạo ra “một loại sản phẩm hoàn toàn mới chưa từng tồn tại trước đây,” nhưng lại quá vội vàng và làm hỏng việc.

Visser nhìn nhận theo hướng khác.

“Việc quá phụ thuộc vào những tay chơi trong hệ thống mà bản thân họ không phải người viết code chính là khởi nguồn của mọi thứ chết tiệt,” ông nói. “Nếu tất cả tay chơi và nhóm làm việc cư xử đáng tin cậy như code của Andre, thì anh ấy đã là chủ nhân của vũ trụ.”

Suy vi

Vào tháng Tư, Andre đã làm một điều không tưởng: Ông kêu gọi lập ra quy định cho DeFi.

Quy định là cái đi ngược lại mọi thứ mà DeFi đại diện - tự chủ, quyền kiểm soát của người dùng. Đó là giọt nước tràn ly cho một cộng đồng đã tơi tả vì sự sụp đổ của Terra-Luna và những thiếu sót của Solidly. Các phản ứng rất dữ dội - Telegram và Twitter tràn ngập những bài viết tức giận. Andre, một lần nữa, tuyên bố giải nghệ, xóa Twitter và chìm vào im lặng.

Nhưng ông đã lại lên tiếng vào tháng Mười, một lần nữa kêu gọi lập ra luật trong DeFi, tương tự như các biện pháp bảo vệ tồn tại trong tài chính truyền thống.

Sự sụp đổ của FTX diễn ra chỉ vài tuần sau đó. Các cơ quan quản lý đã vào cuộc với Andre.

“Sự giao thoa giữa CeFi và DeFi cần được điều chỉnh,” ông nói. Khi một dự án ra mắt, nó giống như chính mạng internet. Không người sở hữu, không ông chủ. “Nếu anh cố gắng điều chỉnh những hợp đồng bất biến này, cơ quan quản lý sẽ nói, 'Okay, anh cần phải ngăn việc đó lại.' Và anh nói với họ, 'Tôi không thể ngăn nó lại được.' Và sau đó họ nói, 'Tốt thôi, chúng tôi sẽ bỏ tù anh nếu anh không ngăn nó lại.' Tôi không thể ngăn điều này lại. Không có thứ gì như là xóa sạch internet mà tôi có thể làm”.

Andre nói về dấu ấn mà ông đã tạo ra và mức độ kiểm soát mà ông hay bất kỳ ai khác có thể nắm ở mảnh đất DeFi hoang dã.

Nhưng tất cả số tiền ông kiếm được đều đến từ việc đầu tư vào tiền điện tử và yield farming. Ông lưu ý rằng tên mình được nhắc đến với cùng giọng điệu như Do Kwon, sáng lập nền tảng blockchain Terraform Labs, người có lệnh bị bắt giữ ở Hàn Quốc; và Kyle Davies và Su Zhu, những người đồng sáng lập quỹ đầu tư tiền điện tử mạo hiểm Three Arrows Capital trị giá hàng tỷ USD, đã sụp đổ vào tháng Bảy.

Đọc thêm:

“Điều đó làm tôi tan nát. Tôi đã cống hiến mọi thứ có thể cho ngành này bằng cách cố gắng cho họ thấy rằng bạn có thể ra mắt token theo cách khác,” Andre nói. “Và đây là di sản của tôi ư?”

Nhưng bất chấp những điều tiếng và sự vỡ mộng, Andre đang lên kế hoạch “tái xuất”, ông thông báo vào tháng Mười là sẽ làm việc lại với Fantom. Kho quỹ của dự án đã được bổ sung khoảng 100 triệu USD stablecoin.

Một dự án lớn khác có thể giúp giải thích cho những lời kêu gọi về ban hành luật cho DeFi gần đây.

Visser cho biết ông và Andre có kế hoạch phát triển Universal Assets Bank - một ngân hàng tiền điện tử quốc tế, được pháp luật quản lý.

“Chúng tôi sẽ xây dựng tương lai tài chính theo cách nó cần phải vậy”, ông nói.

Tuy nhiên, tương lai của chính Andre lại dường như bất định và cuộc sống dưới ánh đèn màu sân khấu đã để lại trong ông những vết sẹo.

“Tôi không còn niềm tin ở bất kỳ con người nào nữa. Tôi không còn trông cậy ai được nữa. Tôi không nghĩ ai đó sẽ làm lợi cho người khác trừ khi họ có động cơ kiếm chác”, Andre bộc bạch. Không rõ liệu Andre có đang nói về chính mình không.

Và lời khuyên của ông cho bất kỳ ai dám nhận lãnh trách nhiệm ông từng gánh vác là gì? "Đừng làm thế. Nhưng nếu quyết định làm, hãy ẩn danh và bảo vệ quyền riêng tư của mình", ông nói.

“Quy định dành cho các nhà phát triển sẽ ngày càng khắc nghiệt,” Andre cảnh báo. “Sau khi anh đã triển khai những hợp đồng đó, anh không thể làm bất cứ điều gì với chúng. Về cơ bản, anh cần phải sẵn sàng để vào tù”.