SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Vision Pro là điệu nhảy đẹp và lạc nhịp của Apple, nhưng cần thiết cho thế giới Web3

Trong khi các đối thủ như Microsoft hay Google đều đang "all in" vào công nghệ AI, Apple lại tỏ ra lạc nhịp khi ra mắt kính thực tế ảo vào thời điểm mà người ta ít cần đến nó. Tuy nhiên, nếu đây là một cam kết dài hạn của Apple, sẽ là một tín hiệu tốt cho thế giới Web3.
Avatar
linhha
Published Jun 07 2023
Updated Jul 18 2023
15 min read
thumbnail

Apple kỳ vọng Vision Pro sẽ kế thừa thành công của iPhone

Apple vừa công bố kính thực tế ảo và tăng cường tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) với tên gọi Apple Vision Pro. Với mức giá 3,499 USD, sản phẩm hứa hẹn sẽ đưa người dùng vào thế giới ảo sống động cùng âm thanh không gian đặc sắc nhờ vào công nghệ tạo nhân vật kỹ thuật số 3D chạy trên hệ điều hành Vision OS và hai con chip M2 - R1 vượt trội. 

Theo Tim Cook - CEO Apple, sản phẩm này hướng người dùng đến vùng trời mới, vượt xa khỏi giới hạn từ những chiếc màn hình. Mike Rockwell - Phó chủ tịch đội ngũ phát triển công nghệ của hãng khẳng định, Apple Vision Pro sẽ trở thành "thiết bị điện tử cá nhân tiên tiến nhất”. 

Tuyên bố này có thể là một sự thật ngầm hiểu: Apple kỳ vọng chiếc kính thực tế ảo này sẽ là "The next big thing" sau quá nhiều năm phụ thuộc vào iPhone, thứ di sản do Steve Jobs để lại.

apple vision pro

Mô phỏng trải nghiệm thực về Apple Vision Pro. Nguồn: Apple

Sinh sau đẻ muộn so với các đàn anh kể trên, Apple Vision Pro được kỳ vọng sẽ kéo thị trường kính thực tế ảo đang "trượt dài trên sườn dốc". Xuyên suốt buổi giới thiệu, chúng ta không hề nghe cụm từ “Metaverse”, “AR” hay “VR” được nhắc đến, bởi Apple sử dụng “không gian” và “điện toán không gian” để miêu tả sản phẩm. Họ muốn khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm kính thực tế ảo trên thị trường.

Việc tạo ra sản phẩm không gian đầu tiên của chúng tôi đòi hỏi phải có phát minh trên hầu hết mọi khía cạnh của hệ thống.

Mike Rockwell, Phó chủ tịch đội ngũ phát triển công nghệ Apple

Cathy Hackl - Giám đốc Metaverse của Journey tin rằng Apple Vision Pro "sẽ đưa giải trí và liên lạc lên một tầm cao mới”.

Vì giờ đây người dùng không cần phải dùng đến tay cầm hay thiết bị đi kèm để điều khiển thao tác nữa. Thông qua Apple Vision Pro, người dùng có thể điều khiển được trong tầm mắt, đôi tay và giọng nói của họ. Trong đó: 

  • Mắt của người dùng đi đến đâu, chủ đề hoặc mục đó sẽ nổi lên để sẵn sàng nhận lệnh tương tác. Ngoài ra với EyeSight, họ sẽ nhìn thấy người xung quanh đồng thời hiển thị đôi mắt, loại bỏ cảm giác rùng rợn hay giật mình thường thấy khi đeo sản phẩm khác.

  • Tay để vuốt, chạm và thu phóng. Trong video, chúng ta thấy trải nghiệm phim thông qua Apple Vision Pro thực sự rất khác biệt.

  • Giọng nói để ra lệnh trên Siri, điều mà người dùng đã quá quen trên các thiết bị Apple khác. 

  • Công nghệ xác minh bằng mắt, có điểm tương đồng với dự án Worldcoin.

Thông qua các video giới thiệu cùng những ý chính điểm ra phía trên, chúng ta có thể lý giải được tại sao Apple lại đưa ra mức giá 3,499 USD. Điều này sẽ tách biệt phân khúc người dùng mua Vision Pro và có thể khiến Apple khó bán được nhiều sản phẩm trong thị trường kính thực tế ảo đang đi xuống. Trong sự kiện công bố sản phẩm, khán giả đã có phản ứng ngỡ ngàng khi nghe về mức giá của Apple Vision Pro. 

Với mức giá nêu trên, người dùng phổ thông có thể mua một máy chơi game console như PS5 hay Xbox để giài trí kèm theo laptop cùng nhiều thiết bị hỗ trợ khác cho công việc. Do đó, khi ra mắt, phần lớn người mua sản phẩm Vision Pro sẽ đến từ các nhà lập trình hoặc khách hàng có mức thu nhập cao.

Một điệu nhảy đẹp nhưng lạc nhịp?

Thực tế, kính AR hay VR đã dần trở thành khái niệm quen thuộc với người dùng trên thế giới. Những sản phẩm như Meta Quest Pro hay Sony Playstation VR đã đem đến cho game thủ những trải nghiệm tuyệt vời, nhưng chúng chưa thể phổ cập rộng rãi và khiến cho trào lưu thế giới ảo đạt đến tầm cao mới. 

Apple sẽ cần đối mặt với thực tế đáng buồn, nhu cầu về mảng kính thực tế ảo trên thị trường đang rất thấp, khi thời kỳ người dùng cần chúng nhất đã đi xa. Theo báo cáo của phân tích viên Ming-Chi Kuo, một số sản phẩm thực tế ảo đã phản ánh thực trạng không khả quan trong thị trường này. Đầu năm 2023, Sony quyết định cắt giảm khoảng 20% kế hoạch sản xuất Playstation VR 2. Trong khi đó, đợt hàng đầu tiên của Meta Quest Pro chỉ có khoảng 300,000 chiếc. Có tin đồn, Meta biểu quyết giảm giá sản phẩm này từ 1,500 xuống còn 1,000 USD sau vài tháng ra mắt. 

Đối với sản phẩm kính thực tế ảo, nếu Apple ra mắt sớm hơn vào thời điểm đại dịch Covid-19, câu chuyện sẽ trở nên khác hẳn. Khi đó, mọi người muốn rời xa khỏi thực tại để trốn vào “góc trú ẩn” của riêng họ. Lockdown, làm việc ở nhà, giải trí tại gia… trở thành nhu cầu thiết yếu. Hầu như ai cũng cần sản phẩm kính thực tế ảo thời điểm đại dịch nhưng Apple đã không kịp ra mắt sản phẩm này.

Có nhiều ý kiến cho rằng Apple dường như đã chậm trễ và “cố đấm ăn xôi” vào Vision Pro do đã đầu tư quá nhiều tiền bạc kèm sức lực vào chúng. Họ lo ngại sản phẩm này sẽ khó gây được tiếng vang trong bối cảnh mọi người đã đi làm và kết nối với nhau tại thế giới thực sau đại dịch Covid 19.  

apple vision pro
Apple Vision Pro cho người dùng đắm chìm vào thế giới riêng. Nguồn: Apple

Ngược lại, người hâm mộ táo khuyết lại lấy thực tế để chứng minh, Apple có thể đi sau nhưng luôn tạo ra định nghĩa mới. Đông đảo người dùng lạc quan khi nhắc đến thương hiệu Apple và kỳ vọng chiếc kính thực tế ảo này cũng sẽ làm được điều tương tự như iPhone. Qua đó, đưa con người dần chạm vào được thế giới Metaverse họ hằng mong.

Cam kết của Apple có thể tốt cho tương lai Metaverse và Web3 

Tuy không muốn nhắc đến định nghĩa về Metaverse, nhưng Apple vẫn tạo ra niềm tin cho những ai đang kỳ vọng vào thế giới ảo và Web3. Vào tháng 1/2022, Mark Gurman - Phóng viên chuyên về công nghệ Apple của Bloomberg đã gợi ý rằng, nhà táo khuyết dự định không tiếp cận lĩnh vực thực tế ảo theo cách mà Mark Zuckerberg đang làm với Meta và cả khái niệm Metaverse. Nói cách khác, hướng đi của Apple và Meta khác nhau. 

Ý tưởng về thế giới hoàn toàn ảo giống như tầm nhìn về Meta Platforms của Facebook là điều vượt quá giới hạn của Apple 

Mark Gurman, Phóng viên chuyên về công nghệ Apple của Bloomberg

Nhìn vào iPhone, chúng đã khiến cho những ông lớn trong thế giới di động đầu thế kỷ 21 như Nokia hay BlackBerry phải choáng ngợp. Để rồi các thiết bị di động đi sau phải bước vào thế giới mà Apple đã tái định nghĩa. 

Nhiều người dùng kỳ vọng Apple Vision Pro làm được điều tương tự. Theo CoinDesk, công nghệ của chiếc kính này đại diện cho mô hình trải nghiệm kỹ thuật số và có khả năng sẽ định hình cách chúng ta xây dựng trong Web3. Do đó, nếu Apple sử dụng định nghĩa mới về thế giới của họ, khả năng cao người dùng sẽ cần tập làm quen với từ ngữ đó.

Chính CEO của Apple nhiều lần đã hoài nghi về khái niệm Metaverse. Trong một lần trả lời phỏng vấn ấn phẩm Bright, ông cho biết:

Tôi luôn cho rằng quan trọng nhất là mọi người phải hiểu thứ đó là gì. Tôi thực sự không chắc một người bình thường có thể cho bạn Metaverse là gì. Tôi cũng không nghĩ chúng ta có thể sống cả đời như vậy.

Tim Cook, CEO Apple

Thực tế, các công ty công nghệ cùng Web3 đầu tư vào sự phát triển của Metaverse đã đạt được nhiều thành quả ý nghĩa. Song, trải nghiệm thực tế vẫn còn nhiều hạn chế và khá nghèo nàn. Điển hình nhất, chúng ta hãy nhìn vào Horizon World do Meta gây dựng, khó thể tin được đây lại là sản phẩm đã được Mark Zuckerberg rót hơn 50 tỷ USD. Nhân dịp ra mắt sản phẩm mới của Apple, cộng đồng một lần nữa “chạm” vào nỗi của ông chủ Meta.

Do đó, định nghĩa thế giới Metaverse được Neal Stephenson tạo ra thực sự còn quá xa vời. Các quỹ đầu tư hẳn cũng nhận ra sau thời gian dài đổ tiền vào các dự án Metaverse. Đơn cử như Animoca Brands, quỹ đầu tư này đã và đang thu hẹp nguồn tài trợ cho Metaverse của họ. 

horizon world meta
Người dùng không tiếc lời chê thế giới do Meta tạo ra. Nguồn: Mark Zuckerberg

Với sự ra mắt của Apple Vision Pro, người dùng mong muốn được trải nghiệm làn gió mới thổi vào lĩnh vực công nghệ ảo, đặc biệt là tệp game thủ.

Bởi nhắc đến công nghệ ảo, người dùng phổ thông chắc chắn nghĩ ngay đến game. Game được làm dựa trên công nghệ này không mới, hẳn nhiều người đã từng trải nghiệm Beat Saber hay Half Life Alyx sẽ biết cảm giác đắm chìm vào trong thế giới ảo sẽ như thế nào. Kho game đồ sộ của Apple khi được nâng cấp trải nghiệm qua Apple Vision Pro chắc hẳn sẽ rất hứa hẹn.

beat saber
Beat Saber - Ví dụ phổ biến cho các game thực tế ảo.

Apple Store sở hữu một số game dùng công nghệ blockchain nhưng hãng vẫn chưa tỏ thái độ dè chừng với thế giới Web3, do hãng vẫn trừ 30% thuế Apple (Apple tax) cho NFT khi mua trên ứng dụng. Nếu bỏ qua vấn đề này, Apple Vision Pro vẫn có thể là điểm đến tiềm năng cho các trò chơi Web3.

Tuy nhiên, giá thành khá cao của Apple Vision Pro sẽ trở thành vấn đề cản trở đa số game thủ tiếp cận sản phẩm. Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người dùng cho rằng, các mẫu laptop có giá trị tương tự chỉ sở hữu một chip, trong khi con số này trên Apple Vision Pro là hai với M2 cùng R1. Người dùng dystopia breaker cảm thấy khá dễ hiểu khi sản phẩm mới nhất của Apple sở hữu mức giá 3,499 USD. 

Tệp token Metaverse không được hưởng lợi từ sự kiện như báo

Sự kiện ra mắt Apple Vision Pro đã đem đến cho giới công nghệ ảo hàng loạt niềm tin và hy vọng mới về Metaverse. Những tưởng sự kiện này cũng sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư một đợt tăng giá token liên quan Metaverse, nhưng không, đêm 5/6 có một tin chấn động khác đã "nhuộm đỏ" thị trường song song với buổi lễ ra mắt của Apple. 

Đọc thêm: SEC khởi kiện Binance  

Trong khung 10 - 11 giờ tối ngày 5/6, giá của hầu hết các token trên thị trường đồng loạt giảm không phanh do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện Binance và Changpeng Zhao (CZ) vì vi phạm luật chứng khoán. Thậm chí, nhiều token được dự đoán tăng trước sự kiện ra mắt Apple Vision Pro như SAND (The Sandbox), MANA (Decentraland), AXS (Axie Infinity)... còn nằm trong danh sách vi phạm Luật Chứng khoán của SEC. 

axs giảm giá
Nhiều token Metaverse tụt dốc giữa cơn bão pháp lý.

Như phần đông token khác trên thị trường crypto, các tài sản metaverse chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại sau khi sàn giao dịch lớn nhất thế giới vướng vào rắc rối pháp lý. 

Điểm kỳ lạ trong danh sách của SEC là không hề nêu tên ETH (Ethereum), mặc dù trước đây cơ quan này thường xuyên quả quyết rằng tài sản này đóng vai trò như chứng khoán. Có lẽ, trong vụ kiện với Ripple, hồ sơ liên quan đến William Hinman - Cựu Giám đốc SEC đề cập ETH không phải chứng khoán đã gây khó khăn cho cơ quan này khi bảo toàn quan điểm của họ.

SEC thậm chí đã xóa tiểu sử của ông William Hinman ra khỏi trang chủ của cơ quan, khiến cho cộng đồng crypto ngày càng có phản ứng trái chiều về họ.

giám đốc cũ SEC
Tiểu sử về vị Cựu giám đốc SEC bị xóa khỏi trang chủ. Nguồn: Trang chủ SEC

Bỏ qua cơ hội "ăn theo" sự kiện của Apple, nhà đầu tư token hệ Metaverse cần phải tìm những điểm nóng khác nếu muốn xuống tiền theo ngắn hạn. Bởi thực tế, các token Metaverse vẫn chưa tìm lại được ánh hào quang của bản thân khi xưa. Các game như Axie hay Sandbox vẫn cập nhật theo thời gian, nhưng chỉ đủ để giữ lại được tệp khách hàng trung thành với họ. Nội dung của game vẫn chưa có nhiều điểm nhấn để bứt phá và thu hút thêm người chơi mới.

Thời điểm nóng của từ khóa "Metaverse" đã qua đi, các dự án trong thị trường hiện vẫn ở trong vùng an toàn của bản thân. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người coi Metaverse như một miếng bánh được vẽ ra để thu hút dòng chảy tiền chứ chưa có định hướng rõ ràng cho thế giới này.

Sản phẩm Apple Vision Pro mặc dù có hướng đi khác với định nghĩa Metaverse nhưng phần nào sẽ kéo lại hi vọng của mọi người về chúng. Trong thị trường crypto, dự án Worldcoin mới được đầu tư hơn 100 triệu USD sử dụng công nghệ quét mống mắt có nét tương tự với tính năng trên Apple Vision Pro. Nhiều nhà đầu tư hi vọng, Worldcoin có thể trở thành đại diện để cạnh tranh hoặc hợp tác với các thương hiệu truyền thống trong tương lai.

RELEVANT SERIES