thumbnail
thumbnail
Nhiều sự kiện nổi bật cho thấy sự quay lại của Ethereum trên cuộc đua với các Blockchain: Arbitrum mainnet, Loot Airdrop, Gitcoin Round 11.

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Ethereum tuần này

Các cập nhật quan trọng

  • Arbitrum ra mắt public cho người dùng phổ thông truy cập mainnet.
  • Sự ra mắt siêu thành công của Loot “real” và những Loot “clone”.
  • Gitcoin Round 11 bắt đầu vào ngày 8 tháng 9.

Các con số nổi bật trong tuần

  • Total trading volume của Loot đạt 58,000 ETH sau một tuần ra mắt.
  • TVL của L2 cán mốc $1B sau sự ra mắt thành công của Arbitrum.

Các dự án mới

  • Loot: Loot là một NFT Role-Playing với chủ đề không gian.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

ethereum panorama

Với tác động tích cực của Arbitrum thì TVL của L2 đã vượt $1B, tăng 14% khi so với tuần trước đó và tăng gần 100% khi so với tháng 8.

ethereum panorama

Sự kiện đáng chú ý trong tuần rồi của L2 là sự ra mắt Public cho người dùng phổ thông truy cập mainnet của Arbitrum, một giải pháp L2 ORU (Optimistic Rollup), cho đến nay đã có khá nhiều dự án DeFi nổi bật trên Ethereum đã live trên Arbitrum như: Uniswap V3, Sushiswap, DODO,... Con số này sẽ tăng nhiều trong các tuần tới.

TVL của Arbitrum tăng 4,000% từ $1.6M (30/8) đến 66.3M (6/9) và xu hướng tăng vẫn tiếp tục trong tháng này, liệu L2 sẽ có phát triển ấn tượng như các Sidechain như Polygon & BSC?

Coin98 đã có một bài viết về Arbitrum là gì, nhằm giới thiệu và cung cấp các thông tin về hệ sinh thái các sản phẩm trên Arbitrum, kèm theo một số dự phóng về tương lai của Arbitrum sau khi mainnet. Anh em quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm nhé!

DEX

ethereum panorama

Nhìn chung trong nhiều tuần qua, các Dex Ethereum không có nhiều cập nhật quan trọng, volume giao dịch vẫn ổn định ở quanh mức $17B và không có biến động nhiều.

Trong tuần vừa rồi total volume của các DEX đạt $19B, tăng 18% khi so với tuần trước đó là $16B trading volume. Ngoài sự thống trị của Uniswap, cộng đồng còn chứng kiến sự vươn lên của Sushiswap để trở thành Dex lớn thứ 2 trên Ethereum, market shares của 2 AMM này cộng lại chiếm gần 85%.

NFT & GameFi

Tuần vừa rồi chứng kiến sự ra mắt hoành tráng của một NFT Role-Playing có tên là Loot. Trong vòng 1 tuần hoạt động, dự án đã tích lũy được hơn $200M Volume giao dịch trên Opensea và trở thành một trong NFT HOT nhất tuần qua (điều này còn chưa tính các sản phẩm ăn theo của Loot).

ethereum panorama

Loot NFTs là danh sách đơn giản về các thiết bị thám hiểm giả tưởng được issue thành các NFT. Dự án được ra mắt vào ngày 27 tháng 8 bởi Dom Hofmann.

Nhờ đặc tính của NFT nên Loot là duy nhất, nó hoạt động giống như một chứng thư cho quyền sở hữu đối với một danh mục kỹ thuật số, trong trường hợp này, đó là một văn bản mô tả các thiết bị thám hiểm giả tưởng.

Sau đó sự ra mắt không lâu của Loot, người đồng sáng lập SyndicateDAO đã ra mắt Adventure Gold (AGLD) và cho phép chủ sở hữu Loot yêu cầu 10,000 token miễn phí (chỉ trả phí gas Ethereum). Theo dữ liệu CoinGecko, AGLD hiện đang được giao dịch với giá 4$ có lúc đạt 7$, làm cho tổng giá trị airdrop lên tới là 40,000$ - 70,000$ cho mỗi Loot NFT sở hữu.

Hiện tại, use case của AGLD là dùng để quản trị những sản phẩm xây dựng trên Loot (hiện tại đang được bỏ phiếu trên Storyline). Trong tương lai có lẽ sẽ có những chức năng khác do cộng đồng đề xuất.

Tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về Loot và đồng AGLD, cùng hướng dẫn cách claim Loot ngay tại đây.

Gitcoin round 11

Trong vòng tài trợ gần đây nhất, đã có 14,658 người tham gia đóng góp với số tiền hơn $1.1M, nhìn chung trong 10 vòng trước, cả quy mô quỹ và số lượng người đóng góp đều tăng lên rõ rệt. 

ethereum panorama

Vào ngày 8 tháng 9, Gitcoin sẽ bắt đầu vòng tài trợ thứ 11, matching Pool ban đầu sẽ là $900K, nguồn vốn cho vòng này sẽ tăng $200K so với số tiền cho các dự án nguồn mở trong quý trước.

Ngoài số quỹ từ matching Pool thì số tiền đóng góp còn đến từ sự đóng góp của các cá nhân, mình nghĩ trong đợt này số quỹ do người dùng đóng góp sẽ tiếp tục tăng do ROI từ các kèo retroactive đang khá cao.

Trong Round gần nhất, khá nhiều đọc giả của Coin98 đã nhận được 2 kèo retroactive khá chất lượng là Gitcoin và Node. Hi vọng trong Round 11 này chúng ta sẽ lại tiếp tục tìm kiếm được các kèo retroactive chất lượng từ Gitcoin.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment