SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Atomicals Protocol (ARC-20) là gì? Quản lý tài sản trên blockchain Bitcoin

Atomicals Protocol mở ra những cơ hội mới khi đơn giản hoá việc quản lý tài sản trên blockchain Bitcoin. Vậy Atomicals Protocol là gì? Ứng dụng của token ARC-20 như thế nào? Tìm hiểu chi tiết về Atomicals Protocol qua bài viết sau.
avatar
avatar
thanhuyen.c98 and 1 others
Published May 02 2024
Updated May 15 2024
4 min read
atomicals protocol

Atomicals Protocol là gì?

Atomicals Protocol là giao thức cho phép mint, chuyển giao và cập nhật tài sản kỹ thuật số trên các giao dịch đầu ra chưa được chi tiêu (UTXO) của blockchain Bitcoin. Nhờ Atomicals Protocol, người dùng có thể quản lý và tạo các tài sản kỹ thuật số trên blockchain Bitcoin một cách dễ dàng. 

atomicals protocol
Trang web của Atomicals Protocol

Atomicals Protocol phát triển hai tiêu chuẩn token chính:

 • Atomicals (NFT): NFT có thể được mint, chuyển giao và cập nhật trên blockchain Bitcoin.
 • ARC-20: Tiêu chuẩn "fungible token colored coin", sử dụng đơn vị nhỏ nhất là Satoshi để làm đơn vị phát hành tài sản. Mỗi Satoshi biểu thị 1 đơn vị sở hữu token ARC-20.

Tiêu chuẩn token ARC-20 có thể được chuyển nhượng, phân chia và hợp nhất tương tự như Satoshi - đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. ARC-20 cũng có thể được đúc (tạo) và chuyển đến bất kỳ địa chỉ Bitcoin nào. 

(Colored Coin là Bitcoin có dữ liệu đính kèm (metadata), cung cấp các tính năng riêng biệt mà không làm thay đổi giá trị thị trường của chúng. Có thể hiểu đơn giản là mỗi Bitcoin sẽ được “tô màu” để phân biệt.)

Ngoài ra, Atomicals Protocol còn phát triển các tài sản khác như: 

 • NFT: Một số dự án NFT phát triển nhờ Atomicals Protocol hàng đầu là PUNK, XCSS, Atommap…
 • Realm: Cho phép người dùng vận hành tên miền của riêng mình. Mỗi Realm là một tên miền duy nhất mà người dùng có thể sở hữu trong hệ sinh thái Atomicals Protocol.
advertising

Cách hoạt động của Atomicals Protocol

Mỗi token ARC-20 đều được hỗ trợ bởi một satoshi, đảm bảo mỗi token đều có giá trị. Sự kết nối này bảo chứng cho giá trị của token và cho phép chúng giao tiếp với blockchain Bitcoin, mang lại tính độc đáo cho từng token ARC-20. Quá trình tạo (đúc) token ARC-20 linh hoạt, thông qua hai phương thức chính: Phi tập trung và trực tiếp.

 • Phi tập trung: Khởi tạo token với các thông số cụ thể như phần thưởng cho mỗi lần mint, tổng số lần mint được phép và block bắt đầu. Phương pháp này cho phép tạo token có thể kiểm soát và tùy chỉnh.
 • Trực tiếp: Mỗi Satoshi đại diện cho một đơn vị token. Phương pháp này yêu cầu người tạo phải cam kết một lượng Bitcoin tương ứng, đảm bảo uy tín và giảm thiểu rủi ro tạo token gian lận.

Bằng cách tích hợp các đơn vị Satoshi vào mô hình hoạt động của mình, token ARC-20 duy trì giá trị và mở ra những hướng đi mới cho việc quản lý, mã hóa tài sản và phát triển các ứng dụng mới trên blockchain Bitcoin.

so sánh atomicals với ordinals
So sánh Atomicals với Ordinals và ERC-721. Nguồn: Atomicals Protocol

Ứng dụng của Atomicals Protocol

Atomicals Protocol (ARC-20) có thể được sử dụng trong các trường hợp như: 

 • Khởi tạo các bộ sưu tập kỹ thuật số, nghệ thuật… trên blockchain Bitcoin.
 • Xác minh danh tính, xác thực và kiểm soát nội dung.
 • Lưu trữ web (host web) và lưu trữ tập tin.
 • Trao đổi P2P.
 • Đăng ký đất ảo và quyền sở hữu ảo thông qua các dự án áp dụng Atomical Protocol.
 • Xác minh danh tính khi một chính phủ yêu cầu xác minh và bảo mật cấp quân sự.

Tổng kết

Atomicals Protocol đã mở ra các trường hợp sử dụng mới cho blockchain Bitcoin. Dù còn tương đối non trẻ, hệ sinh thái của Atomicals Protocol đã phát triển đủ mạnh và thu hút người dùng.  

Bên cạnh Atomicals Protocol, một số giao thức khác phát triển trên blockchain Bitcoin là Bitcoin Ordinals, Runes Protocol, Bitcoin STAMPS… 

Đọc thêm: Bitcoin STAMPS là gì? Giao thức khởi nguồn cho BitcoinFi.