Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bitcoin STAMPS (SRC-20, SRC-721) là gì? Giao thức khởi nguồn cho BitcoinFi

Bitcoin STAMPS là giao thức cho phép nhúng dữ liệu vào Bitcoin blockchain, được xem như phiên bản cao cấp của Bitcoin Ordinals khi có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả về tính năng lẫn chi phí.
Amber avatar
thanhuyen.c98
4 min read
Published Apr 30 2024
Updated May 01 2024
bitcoin stamps

Bitcoin STAMPS là gì?

Bitcoin STAMPS là giao thức cho phép nhúng dữ liệu vào blockchain Bitcoin, đảm bảo tính toàn vẹn và không thể thay đổi của nó. Việc lưu trữ dữ liệu trên Bitcoin blockchain thông qua Bitcoin STAMPS an toàn và linh hoạt hơn so với Bitcoin Ordinals. 

Được giới thiệu bởi nhà phát triển Mike in Space vào tháng 3/2023, Bitcoin STAMPS ban đầu hoạt động như một dự án thử nghiệm trên Counterparty (Layer 2 của Bitcoin).

Giao thức Bitcoin STAMPS phát triển hai tiêu chuẩn token chính: 

SRC-20: Tiêu chuẩn token cho phép nhúng dữ liệu vào giao dịch trên Bitcoin để tạo ra fungible token. SRC-20 lưu trữ dữ liệu với mô hình UTXO (đầu ra giao dịch chưa chi tiêu).
SRC-721: Tiêu chuẩn token cho phép tạo NFT trên Bitcoin với chi phí rẻ nhờ lưu trữ hình ảnh theo layer, giảm kích thước tệp…

Trước đây, người dùng cần sử dụng Counterparty để tạo token SRC-20. Kể từ block 796,000, người dùng có thể tạo SRC-20 trực tiếp mà không cần thông qua Counterparty nhờ các kỹ thuật nén mới, giúp giảm kích thước byte của SRC-20, đồng thời giảm chi phí tạo ra. 

Bất cứ ai cũng có thể ghi dữ liệu hình ảnh gắn liền với kỷ niệm cá nhân của mình lên các giao dịch trên blockchain Bitcoin với Bitcoin STAMPS thông qua các ứng dụng như Stampverse, Rarestamp, Assetic… Những dữ liệu này sau đó sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trên blockchain Bitcoin và có thể được truy cập một cách dễ dàng. 

Để mua token SRC-20, người dùng có thể tải ví điện tử hỗ trợ tiêu chuẩn token SRC-20 như Leather Wallet, Unisat, và Freewallet. Sau đó, mua SRC-20 trên các sàn như Openstamp.io, Stampscan.xyz…

Tìm hiểu thêm chủ đề "Điều gì đang diễn ra trên Bitcoin sau Halving?" tại video này:

advertising

Cách hoạt động của Bitcoin STAMPS

Bitcoin STAMPs hoạt động bằng cách chuyển đổi hình ảnh thành chuỗi base64 và thêm chuỗi này vào giao dịch Bitcoin. Dữ liệu sau đó sẽ được phân tán trên nhiều đầu ra giao dịch bằng cách sử dụng các giao dịch đa chữ ký. 

Bitcoin Stamps là bộ sưu tập tạo ra từ giao thức Bitcoin STAMPS. Mỗi Bitcoin Stamp được tạo ra sẽ nhận được một số riêng dựa vào thời điểm xảy ra giao dịch. Để được công nhận chính thức, Stamp này phải đáp ứng một số quy tắc như là một phần của giao dịch đầu tiên bao gồm chuỗi "STAMP:base64" hợp lệ. 

Đáng chú ý, 2 Bitcoin Stamps đầu tiên được tạo ra đã được bán với giá 1.7 Bitcoin mỗi chiếc, thể hiện sự quan tâm lớn của cộng đồng đối với giao thức non trẻ này. 

sàn giao dịch bitcoin stamps
Thị trường giao dịch Bitcoin Stamps. Nguồn: RareStamp

So sánh Bitcoin Stamp với Bitcoin Ordinal

Bitcoin Stamp và Bitcoin Ordinals đều là những công nghệ cho phép người dùng đính kèm dữ liệu lên blockchain Bitcoin, nhưng có phương thức hoạt động khác nhau. 

so sánh bitcoin stamps và bitcoin ordinals

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn token SRC-20 của Bitcoin STAMPS chỉ hỗ trợ dữ liệu hình ảnh đuôi SVG, GIF, PNG, trong khi tiêu chuẩn token BRC-20 của Bitcoin Ordinal lại hỗ trợ nhiều loại dữ liệu hơn gồm HTML, văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, file SVG… SRC-20 cũng được ít giao thức và sàn giao dịch hỗ trợ hơn BRC-20.

Tổng kết

Tiềm năng của blockchain Bitcoin đã được khai phá thông qua các giao thức Bitcoin STAMPS, Bitcoin Ordinals, Atomicals Protocol, Runes Protocol… Điều này tạo ra những nhu cầu chưa từng có đối với blockchain Bitcoin. 

Đặc biệt, tất cả những giao thức này đều mới chỉ ra mắt khoảng đầu 2023 trở về sau. Đây chắc chắn là lĩnh vực đáng quan tâm trong thời gian tới.