thumbnail
thumbnail
Hệ sinh thái Avalanche tuần 18 có những cập nhật nổi bật nào: ra mắt nhiều Subnet, YUSD tăng 60% tổng cung, Yeti hợp tác Platipus.

Tuần qua, thị trường nhìn chung có xu hướng giảm. Tuy vậy, trên Avalanche vẫn có rất nhiều sự kiện xảy ra. Trong đó nổi bật là nhiều subnet chuẩn bị được ra mắt và thị trường NFT sôi động.

Những con số nổi bật của Avalanche tuần 18/2022

Do sự sụt giảm trong dài hạn của BTC, thị trường crypto nói chung đều đang ở trong hoàn cảnh không mấy khả quan. Avalanche cũng chịu chung số phận, các chỉ số về DeFi, giá, on-chain,... nhìn chung đều có xu hướng bất lợi.

Một vài con số nổi bật trong 7 ngày qua:

 • Vốn hoá toàn hệ sinh thái đang ở mức 22 tỷ USD, giảm 7 tỷ USD (-27%) so với tuần trước.
 • TVL toàn hệ đạt 8.3 tỷ USD, giảm 13% so với tuần trước, đứng thứ 4 toàn thị trường.
 • Ethereum bridge của Avalanche đạt TVL 3.5 tỷ (giảm 15% so với tuần trước), đứng thứ 2 toàn thị trường.
 • Khối lượng giao dịch NFT 7 ngày đạt 3.1 triệu USD (giảm 29% so với tuần trước), đứng thứ 5 toàn thị trường.
 • Số lượng giao dịch hằng ngày trên C-Chain vẫn đang giữ ở mức 850-900 nghìn giao dịch/ngày.

→ Nhìn chung, Avalanche cũng chịu ảnh hưởng từ cú sập của BTC, các chỉ số đều đang thể hiện xu hướng sợ hãi của thị trường, dòng tiền đã suy giảm và đang được rút dần. Tuy nhiên, các chỉ số của Avalanche vẫn đang thuộc top đầu thị trường, số lượng giao dịch và số gas sử dụng hằng ngày cho thấy mạng lưới vẫn đang được người dùng sử dụng đều đặn.

Số lượng gas sử dụng hằng ngày. Nguồn: Snowtrace

Phân tích các mảnh ghép trong hệ Avalanche tuần 18

Stablecoin

Vốn hóa các stablecoin trên Avalanche. Nguồn: Avaxians

Nhìn chung, USDC vẫn là stablecoin chính của hệ sinh thái Avalanche, trong đó 865 triệu USDC được bridge từ Ethereum sang.

Ngoài ra, tuần vừa rồi đã chứng kiến vốn hoá của YUSD - decentralized stablecoin mới của Avalanche tăng 60% tổng cung, hiện đứng vị trí thứ 4 toàn hệ. Trong khi đó, vốn hoá của MAI trên Avalanche giảm mạnh từ 11 triệu xuống còn gần 2 triệu USD. Có thể thấy Qi Dao không thực sự thành công trên Avalanche.

Subnet

1. DFK CHAIN

Mới đây, Synapse Protocol mới thông báo hỗ trợ DFK’s Heroes trên Synapse bridge. DFK Heroes là NFT được sử dụng trong game DeFi Kingdoms, hiện tại có thể được chuyển qua lại giữa Harmony và DFK Chain qua Synapse Protocol.

Đây là trường hợp hỗ trợ chuyển NFT cross-chain đầu tiên của Synapse, mở ra một kỷ nguyên phát triển mới và đầy tiềm năng cho Synapse nói riêng và cross-chain bridge nói chung. Trong tương lai có thể sẽ có nhiều bộ sưu tập NFT khác được Synapse hỗ trợ chuyển cross-chain.

2. SWIMMER NETWORK

Subnet mới mang tên Swimmer Network của tựa game Crabada đã chính thức mainnet.

Anh em có thể theo dõi tình trạng mạng lưới qua Swimmer Explorer tại đây: https://explorer.swimmer.network/

Phí mạng lưới trên Swimmer Network sẽ được trả bằng TUS, trong đó:

 • 50% phí mạng lưới sẽ bị burn.
 • 40% phí mạng lưới sẽ được dành cho Swimmer Validators.
 • 10% phí mạng lưới dành cho hệ sinh thái Swimmer.

Sau khi mainnet, Swimmer cũng đã đóng đơn tham gia thử nghiệm game. Trước đó, khoảng 15k Crabada đã được dùng để airdrop cho những người tham gia test game. Nếu anh em có tham gia test game có thể điền form dưới đây để feedback trải nghiệm của mình cho dự án, cũng có thể những feedback hữu ích sẽ được nhận lại reward nào đó.

Form feedback: https://forms.gle/G9tSqZdQo58oNmL48

Form này sẽ đóng vào ngày 13 tháng 5 tới, sau khi Crabada đã “chuyển nhà” thành công.

Lịch trình sắp tới của Swimmer Network:

 • The Great Crabada Migration (13/5).
 • Battle Game Mode Launch (15/5).
 • Swimmer Network Ecosystem Grants.
 • Triple $CRA Event.

Tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin Swimmer Network có được nhận incentive từ Multiverse Program hay không, nhưng theo thông báo từ Swimmer, 1.25M $CRA đã được dành ra để tài trợ cho những game, tools, ứng dụng mới build trên Swimmer Network.

→ Team muốn xây dựng một hệ sinh thái riêng trên Swimmer chứ không chỉ đơn giản là một subnet cho Crabada.

3. DEXALOT

Subnet tiếp theo được xác định là Dexalot subnet, tuy chưa chính thức ra mắt nhưng đã có một vài thông tin được tiết lộ.

Dexalot là một trong những Orderbook DEX đầu tiên trên Avalanche, nếu không có gì thay đổi, Dexalot sẽ đi vào hoạt động trong khoảng 2 hoặc 3 tháng tới, trở thành subnet DeFi đầu tiên của hệ.

Để khuyến khích người dùng trở thành validator của subnet, Dexalot đưa ra chương trình Stake to the Subnet, ALOT holder có 2 lựa chọn staking.

Staking 1

Trước khi Dexalot ra subnet:

 • Có thể nhận 42.46% APR khi stake ALOT trên Avalanche C-Chain.
 • Người dùng stake trong ít nhất 2 tháng liên tục có cơ hội cao lọt vào danh sách ưu tiên trở thành validator trên Dexalot Subnet.
 • Thứ tự xếp hạng của danh sách trên được xác định bởi số lượng và thời gian stake ALOT, stake càng nhiều, càng lâu thì tỉ lệ càng cao.

Sau khi Dexalot ra subnet:

 • Người dùng stake trong ít nhất 2 tháng liên tục trên Avalanche C-Chain sẽ nhận được một phần tương ứng ít nhất 25% tổng phí giao dịch của Dexalot trong 1 năm. Tổng phí giao dịch được phân phối sẽ không quá 5 triệu đô.
 • Người dùng stake trong ít nhất 2 tháng liên tục trên Avalanche C-Chain và ĐƯỢC CHỌN làm validator trên Dexalot Subnet sẽ nhận được tất cả phần thưởng từ việc xác thực node của họ.
 • Người dùng stake ít nhất 2 tháng liên tục trên Avalanche C-Chain nhưng KHÔNG ĐƯỢC CHỌN làm validator sẽ có quyền stake trên Subnet với tư cách là người ủy quyền (delegators). Người ủy quyền sẽ nhận được phần thưởng thấp hơn validator 5 - 10% do phí ủy quyền.

Staking 2

Trước khi Dexalot ra mắt subnet:

 • Nhận được 63.69% APR khi stake ALOT trên Avalanche C-Chain.
 • Người dùng stake trong ít nhất 2 tháng liên tục có cơ hội cao lọt vào danh sách ưu tiên trở thành validator trên Dexalot Subnet.
 • ALOT stake càng nhiều và thời gian stake càng lâu sẽ tăng xếp hạng của người dùng trong danh sách ưu tiên trở thành validator.

Sau khi Dexalot ra subnet:

 • Người dùng stake trong ít nhất 2 tháng liên tục trên Avalanche C-Chain và ĐƯỢC CHỌN làm validator trên Dexalot Subnet sẽ nhận được tất cả phần thưởng từ việc xác thực node của họ.

→ Sự khác biệt chính giữa 2 phương thức staking là:

 • Cách 1 cho phép staker trong tương lai được hưởng doanh thu của sàn Dexalot.
 • Cách 2 lại cho người dùng APR không đổi cao hơn trong suốt Campaign.

Nếu lọt vào danh sách trở thành validator, anh em cũng cần có tối thiểu 10,000-30,000 ALOT và đã từng có kinh nghiệm chạy node trên Avalanche. Campaign sẽ kết thúc vào 16 tháng 8 tới đây.

Anh em có thể tham gia stake ALOT tại đây.

AMM - DEX

1. TRADER JOE

Sau 2 tháng, Trader Joe đã khởi động dự án tiếp theo trên Rocket Joe Launch. Cái tên lần này là SteakHut Finance, một yield boosting protocol được build trên chính Trader Joe, tận dụng cơ chế veJOE và tích lũy JOE càng nhiều càng tốt.

Nhìn chung, cách thu hút người dùng deposit JOE vào protocol của SteakHut cũng không khác biệt là mấy so với các protocol đi trước, vẫn là chạy một campaign (SteakHut Stampede) thu hút người dùng đổi lại APR cao từ native token, sau đó khuyến khích người dùng stake native token để nhận doanh thu từ protocol, nhận một phần số JOE boost được, tham gia voting,...

Để thu hút người dùng, SteakHut Finance đưa ra APR rất cao trong 7 ngày đầu, hiện tại đang ở mức APR 803%. Tuy nhiên, việc convert này là một chiều, protocol chưa có nhiều doanh thu cũng như native token chưa có nhiều công dụng. Cần phải quan sát thêm liệu SteakHut có mang lại điều gì mới hay không, nếu câu trả lời là không thì sẽ khó lòng cạnh tranh được so với các protocol đi trước như Yield Yak, Vector, Beefy,...

Tổng hợp các bên tham gia JOEWARS. Nguồn DeFi Wars

2. PLATYPUS FINANCE

Để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt Platopia NFT, Platypus Finance hợp tác với rất nhiều bên trong hệ sinh thái Avalanche để give away các suất Whitelist ra cộng đồng. Hiện tại có khá nhiều cơ hội để kiếm suất WL mint NFT:

 • Hoàn thành các nhiệm vụ hàng tuần trên Discord của Platypus Finance.
 • Làm airdrop từ các bên partner như Kalao NFT Marketplace, Yield Yak, BENQI,...

Ngoài ra, Platypus cũng mới tích hợp thêm sAVAX của BENQI, người dùng có thể swap token và deposit vào pool sAVAX để nhận rewards từ cả PTP và QI.

Lending & Borrowing

Tuần vừa rồi, Yeti có một cập nhật quan trọng là việc thông báo hợp tác với Platypus Finance, theo đó, YUSD-USDC pool sẽ sớm được launch trên Platypus Finance.

Ngoài ra, pool YUSD 400 triệu trên Curve Finance sẽ được dần dần chuyển sang Platypus Alt Pool từ ngày 10 tháng 5, người dùng cung cấp thanh khoản và farm trên Platypus sẽ nhận được thưởng là cả PTP và YETI.

Đúng như dự đoán, việc triển khai YUSD pool trên Platypus sẽ là điều tất yếu. Platypus vẫn đang là một trong những nền tảng cho stablecoin phát triển mạnh mẽ nhất trên Avalanche. Mô hình single-side token của Platypus tránh được rủi ro Impermanent Loss (tổn thất tạm thời) và giảm thiểu mức trượt giá trên mỗi giao dịch, tỉ lệ slippage trên Platypus Finance còn thấp hơn trên Curve Finance (trên Avalanche).

Thêm nữa, để tăng cường hợp tác, Platypus sẽ dành 12% tổng phát thải của PTP token cho pool YUSD, giúp người dùng nhận được nhiều incentives hơn. Về phía Yeti, team thông báo sẽ lên kế hoạch hỗ trợ sử dụng các stablecoin được stake trên Platypus làm tài sản thế chấp trên Yeti Finance. Yeti cũng sẽ tham gia tích lũy PTP để tăng rewards cho pool YUSD trong tương lai.

NFT/Gaming

1. JOEPEGS

Tuần vừa rồi, Trader Joe đã chính thức triển khai NFT Marketplace mang tên Joepegs phiên bản Beta. Anh em đã có thể giao dịch, khám phá hay thậm chí listing các bộ sưu tập NFT trên Marketplace mới này.

Trong vài tuần tới, Joepegs sẽ update thêm các chức năng như:

 • NFT Launchpad: Đấu giá kiểu Hà Lan.
 • NFT Search.
 • Tools để check độ hiếm, stats.
 • Custom profile.
 • Công cụ giúp mint NFT.

2. FIRAT NFT

Firat NFT vừa công bố hợp tác chiến lược lâu dài với một công ty thời trang nổi tiếng toàn cầu DeFacto. Ngoài việc cung cấp sản phẩm quần áo cho 93 quốc gia trên thế giới, DeFacto muốn mở rộng thêm mảng digital world và đang bắt đầu tiếp cận với thế giới Web3.

DeFacto x Firat NFT

Sự hợp tác với hãng thời trang này mở ra các sản phẩm hợp tác trong tương lai, rất có khả năng sẽ có một bộ sưu tập NFT mới giữa Firat và DeFacto ngay trên Avalanche.

Anh em có thể join Discord của dự án tại để không bỏ lỡ cơ hội mint những bộ sưu tập NFT có “102” này: discord.gg/firat

Về Firat, đây cũng là một bộ sưu tập NFT thuộc top các BST có khối lượng giao dịch cao nhất trên Avalanche, hiện có giá sàn là 1.25 AVAX và giá bán kỉ lục là 289 AVAX. Với cách thức hoạt động của các dự án NFT hiện tại, khi dự án ra sản phẩm mới, rất có thể sẽ airdrop cho những holders của sản phẩm chủ chốt đầu tiên, hoặc dành cho những holders này các slot whitelist. Nên cũng có khả năng bộ sưu tập mới nếu có với DeFacto sẽ có liên quan tới bộ sưu tập original này.

3. METADERBY

Game đua ngựa 3D trên Avalanche đã chính thức ra mắt bản BETA, anh em muốn trải nghiệm tựa game này sẽ phải mua NFT ngựa trên Marketplace. Ngay sau khi bản BETA live, các bộ sưu tập của MetaDerby đã lọt top collection của Kalao trong 7 ngày.

Tổng kết

Trên đây là những cập nhật mới của hệ sinh thái Avalanche, hiện tại trên hệ này đang hoạt động khá tích cực, anh em nhớ theo dõi Coin98 Insights để không bỏ lỡ bất kì cập nhật quan trọng nào của hệ sinh thái Avalanche cũng như rất nhiều hệ sinh thái khác!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment