thumbnail
thumbnail
Cùng điểm lại những cập nhật nổi bật của hệ sinh thái Avalanche trong tuần 27.

Cho dù thị trường đang đi vào giai đoạn bear market, tuy nhiên mạng lưới Avalanche vẫn giữ nguyên sự phi tập trung và mạng lưới vẫn đang hoạt động hiệu quả suốt quãng thời gian vừa rồi. Gần đây, các dự án trên hệ vẫn đang tích cực chuẩn bị cho những bước tiến tiếp theo.

Kiến thức trọng tâm:

 • Avalanche ra mắt Core wallet và Bitcoin native bridge.
 • Chainlink trở thành oracle phủ sóng toàn diện trên Avalanche.
 • Các dự án DeFi đang bắt đầu có những biến chuyển mới.

Toàn cảnh Avalanche tuần 27

Những con số nổi bật

 • TVL Ethereum Bridge của Avalanche vẫn giữ vị trí thứ 3 (với 1.3 tỉ USD), chỉ sau Polygon và Arbitrum bridge.
 • Avalanche là một trong số 5 blockchain L1 tạo ra nhiều doanh thu phí giao dịch nhất trong tuần qua (con số này chưa tính các subnet).
coin98
 • Tổng TVL toàn hệ vẫn ở vị trí thứ 4, giữ ở mức 2.8 tỉ từ giữa tháng 6, điểm đáng chú ý là lượng AVAX được sử dụng trong các DeFi protocols vẫn ở mức cao và đang trong đà tăng trở lại.
coin98
 • Sau khoảng 3 tuần ra mắt bridge, số BTC được bridge qua Avalanche đã đạt 1,441 BTC (~29 triệu USD).
coin98
 • Tổng cung USDC native trên Avalanche đạt mức 1.54 tỉ, tăng gần 8% so với thời điểm 20/6, cũng đồng nghĩa tiệm cận mức ATH cũ.

Các cập nhật đáng chú ý

Avalanche ra mắt ví Core Browser

Ava Labs đã ra mắt phiên bản Beta của ví dành riêng cho Avalanche có tên Core. Đây là cập nhật quan trọng đánh dấu việc hệ sinh thái chính thức có chiếc ví riêng để sử dụng như một Web3 portal trên Avalanche.

Ví Core có nhiều tính năng cơ bản như những chiếc ví crypto khác, tuy nhiên cũng có một vài tính năng nổi bật sau:

 • Quản lý, swap các loại tài sản token, tài sản trên Avalanche.
 • Mua AVAX trực tiếp từ ví với thẻ tín dụng, Apple Pay thông qua MoonPay. Người dùng có thể chọn 40 loại tiền fiat khác nhau để mua AVAX.
 • Dễ dàng tương tác, theo dõi các subnet trên Avalanche.
 • Quan trọng nhất, Core được tích hợp BTC bridge, native bridge của Avalanche với Bitcoin. Điều này giúp người dùng bridge BTC sang Avalanche dưới dạng BTC.b, sau đó sử dụng trong các protocol. Ngay khi ra mắt, BTC.b đã được nhiều bên tích hợp vào các sản phẩm của họ như Trader Joe, Platypus, BenQI, Yield Yak, Paraswap, Vector Finance…
 • Core wallet cũng đã điều nhiều dapps lớn trên Avalanche hỗ trợ tích hợp.
coin98

→ Core wallet là công cụ giúp mang các dapps và subnet trên Avalanche đến gần hơn với người dùng. Ngoài ra, BTC bridge có công dụng thu hút dòng tiền, giúp BTC holders có thể tham gia DeFi trên Avalanche.

Core ngay khi ra mắt đã được các dapps lớn ngay lập tức tích hợp, được người dùng đánh giá là đem tới trải nghiệm khá mượt mà. Điều này cũng cho thấy chiếc ví crypto vẫn luôn là công cụ tối quan trọng, các hệ sinh thái rồi cũng sẽ phải phát triển một chiếc ví riêng, phù hợp và tối ưu cho mạng lưới.

Avalanche House

coin98

Cho dù thị trường ở giai đoạn nào, Avalanche vẫn là dự án rất tích cực tổ chức các hoạt động dành cho cộng đồng. Sự kiện nổi bật sắp tới là Avalanche House được tổ chức tại Brooklyn New York vào ngày 15-16 tháng 7 tới.

Đây là sự kiện sharing để kết nối những nhà phát triển, speakers đến từ các dự án thuộc hệ sinh thái Avalanche và cộng đồng người dùng. Tuy không phải là sự kiện tầm cỡ lớn như Avalanche Summit tại Barcelona trước đó nhưng sự kiện này cũng thể hiện sự active của Ava Labs trong việc kết nối cộng đồng.

Các cập nhật đáng chú ý trên Avalanche

AMM/DEX

Trader Joe

Tuần vừa qua đánh dấu sự kiện dự án Trader Joe tròn 1 năm tuổi, đồng thời cũng là thời điểm Trader Joe tung ra cộng đồng tin tức đầu tiên về DEX V2. Phiên bản này chưa chính thức ra mắt nhưng được phía Trader Joe tiết lộ là một trong những sản phẩm AMM sáng tạo nằm ngoài khuôn khổ những model đã xuất hiện trên Ethereum.

coin98

Ngay sau khi Core được ra mắt với BTC bridge, Trader Joe đã ngay lập tức ra mắt pool BTC.b-AVAX với incentive là JOE và AVAX ở mức 62% APR. Hiện tại APR ở pool này chỉ còn khoảng 4% do hết boosted yield, người dùng cũng có thể farm với rewards cao hơn ở các yield aggregator.

Ngoài ra, mới đây Trader Joe cũng đã sử dụng 35 triệu USD từ doanh thu của nền tảng để thưởng cho các JOE stakers. Người dùng có thể stake JOE để nhận sJOE - một loại yield bearing token để được chia sẻ doanh thu từ dự án dưới dạng USDC token. Các chỉ số on-chain thể hiện sJOE là những holder chính hiệu khi gần như không bán ra cho dù tình hình thị trường đang chuyển biến xấu.

coin98Số dư sJOE trên các ví. Nguồn Footprint

Thêm nữa, theo Cryptofee, Trader Joe thuộc top 5 DEX có doanh thu trung bình 7 ngày cao nhất. Đáng chú ý, Trader Joe là một trong số ít dự án không thuộc Ethereum.

coin98

Pangolin

Pangolin cũng là một trong những dự án DEX hàng đầu tiên trên Avalanche, mới đây Pangolin đã ra mắt phiên bản Pangolin V2 BETA. Phiên bản nâng cấp này của Pangolin có những tính năng mới sau:

 • Giao diện mới cho toàn bộ dapp, cải thiện tốc độ xử lí, độ mượt khi sử dụng.
 • Theo dõi Portfolio & Watchlist tương tự như De Bank hay Zapper.
 • Tích hợp tin tức trong app.
 • Thêm chức năng Limit-Oders như trên các sàn CEX.
 • Hiển thị các loại chart về giá, liquidity, volume.
coin98

→ Phiên bản mới của Pangolin đem lại trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng, đem lại những điểm nổi bật không có ở các DEX khác như in-app news, đặt lệnh limit. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất Pangolin đang gặp phải là việc lạm phát native token PNG và các pool trên Pangolin thanh khoản khá mỏng dẫn tới khối lượng giao dịch giảm dần đều.

Platypus Finance

Giống với Trader Joe, ngay khi BTC bridge chính thức đi vào hoạt động, Platypus Finance đã cho ra mắt một Alt Pool dành riêng cho BTC là BTC.b-WBTC.e. Ngay khi ra mắt, pool này cũng ngay lập tức được nhận bonus reward là AVAX từ chương trình incentive Avalanche Rush.

Tới thời điểm hiện tại, BTC Pool đã trở thành Alt Pool có thanh khoản cao nhất của Platypus Finance. Tổng cung của BTC.b trên Avalanche là khoảng 1,441 thì đã có tới 1300 BTC.b được người dùng deposit vào BTC Pool. Base APR của BTC Pool trên Platypus đang là 10.4%.

Ngoài ra, vừa rồi Platypus Finance cũng đã chính thức hoàn thành đợt mint Platypus NFT. Tổng cộng 8,012 NFT  đã được mint với giá từ 500 tới 200 PTP trong khoảng hơn 2 ngày. Hiện tại người dùng đã có thể mua NFT để boost yield cho các pool của Platypus trên NFT market của chính dự án này. Tổng volume đã đạt 224,559 PTP (~3.3 triệu USD) kể từ khi listing vào 1/7.

coin98

Lending & Borrowing

BENQI

Mới đây sAVAX (staked AVAX) của BENQI đã được hỗ trợ bởi Aave và trở thành 1 loại tài sản đảm bảo trên Aave. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tham gia liquidity mining cho sAVAX cũng trên Aave.

Điều này có nghĩa người dùng có thể stake AVAX trên sAVAX, sau đó sử dụng sAVAX để supply trên Aave tổng cộng sẽ nhận được ~12% APR. Không chỉ vậy, người dùng cũng có thể tiếp tục sử dụng sAVAX làm tài sản thế chấp sau đó lặp lại các bước để leverage farming. Tuy nhiên, rủi ro sẽ khá cao vì liquidation threshold của sAVAX trên Aave là khá thấp (chỉ khoảng 30%) dẫn đến tài sản dễ bị thanh lý. 

coin98

Yeti Finance

Yeti Finance đã công bố ra cộng đồng dự án Ragnar Finance, protocol mới được xây trên nền tảng Yeti Finance cho phép người dùng nhận được boosted yield và các quyền lợi khác. 

coin98

Tương tự các yield optimzer khác trên Avalanche như Vector Finance hay Echidna Finance, Ragnar Finance khuyến khích người dùng stake YETI trên nền tảng để nhận RGN và phần lớn doanh thu dự án. Nếu người dùng tiếp tục stake RGN sẽ được nhận bRGN, bRGN holders cũng sẽ được nhận thêm RGN và doanh thu của protocol, ngoài ra bRGN cũng sẽ đem lại cho người dùng quyền voting, người tham gia vote được reward YUSD.

Nếu người dùng stake YUSD hoặc LP token trên Ragnar Finance cũng sẽ được nhận reward là RGN, thêm nữa là được nhận boosted yield nhờ số veYETI tích luỹ được từ người dùng.

Dự án chưa chính thức launch mà mới chuẩn bị ra mắt testnet, phía dự án cũng đã xác nhận khả năng cao sẽ có airdrop. Do chưa ra mắt sản phẩm nên khả năng cao airdrop sẽ liên quan tới việc sử dụng các sản phẩm của Yeti Finance.

Oracle

Sau màn debut thông báo hợp tác với Avalanche, Chainlink đã tiếp tục khẳng định vị thế số 1 khi hợp tác với nhiều dự án khác trên toàn hệ Avalanche. Số dự án đã tích hợp Chainlink Price Feed hoặc sử dụng các sản phẩm Chainlink Keepers & VRF trên Avalanche đã trải dài ở nhiều mảng khác nhau:

 • DEX: Trader Joe, Kyber Network.
 • NFT: Joepegs, AvaDiceNFT, MadVeggies, UniqueSmart
 • Gaming: Crabada, Zoo Ecosystem, DogeRun
 • Derivatives: EMDX (derivative market native đầu tiên trên Avalanche)
 • Node provider: ProjectX

NFT/Gaming

Runblox

Runblox là dự án M2E khá mới trên Avalanche được phát triển bởi NFT Gaming Platform OpenBlox cũng với cơ chế 2 token OBX (platform token) và RUX (in-game token). Ngay sau khi ra mắt, Runblox nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Những chiếc giày NFT của dự án sau khi public sale đã liên tiếp đứng đầu cả về khối lượng giao dịch và giá NFT được giao dịch trên Avalanche.

coin98
Khối lượng giao dịch NFT của Runblox đang áp đảo phần còn lại. Nguồn: Avaxians

Mới đây dự án đã cho ra mắt các bản test đầu tiên trên iOS và Android. Sau khi tham khảo ý kiến cộng đồng, dự án quyết định cho phép tất cả người dùng có thể trải nghiệm thử Runblox trong 7 ngày mà không cần nhập mã mời. Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng, tuy nhiên để được nhận reward, người dùng sẽ vẫn cần phải có giày NFT.

Shrapnel

Shrapnel, tựa game FPS được xếp hạng AAA trên Avalanche đã công bố hợp tác với một công ty nổi tiếng ở thị trường game truyền thống Razer. Razer chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ gaming và được coi như Appe của ngành game. 

Sự hợp tác này như một lời khẳng định cho sự đầu tư chất lượng AAA của game Shrapnel cho dù đây là game được xây dựng trên blockchain. Razer cũng được kì vọng là sẽ giúp tựa game FPS này tăng tính cạnh tranh và dễ dàng tiếp cận với cộng đồng hơn.

Hiện tại game vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa chính thức ra mắt, cũng dễ hiểu khi game được đầu tư càng nhiều sẽ càng cần nhiều thời gian để phát triển.

Đánh giá tổng quan về Avalanche tuần 27

Avalanche ra mắt Core wallet và Bitcoin bridge là những cột mốc rất quan trọng. Người dùng trên Avalanche đã có thể dễ dàng tương tác với các dapp và subnet nhờ có Core, BTC holder cũng có thể tham gia sử dụng dịch vụ DeFi trên Avalanche. Với việc được Avalanche làm branding trở thành ví chính thức của hệ, Core có khá nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Các chỉ số về TVL, bridge, DAU (daily active users)... đang có xu hướng đi ngang trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các dự án DeFi trên Avalanche rất tích cực hợp tác đẩy mạnh sản phẩm, gần đây bắt đầu cho thấy một vài bước tiến mới cũng như dự án mới đáng chú ý. Trong tương lai gần, Trader Joe V2 sẽ là một trong những cập nhật quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tokenomics của JOE nói riêng và cả hệ Avalanche nói chung. 

Không thể phủ nhận Gaming cũng chính là một mũi nhọn trong đà phát triển của Avalanche. Nhìn chung các game gần đây được đầu tư nhiều về chất lượng, hình ảnh, và cần khá nhiều thời gian để phát triển, xây dựng. Sự hợp tác mới nhất với gã khổng lồ ngành game truyền thống Razer sẽ là một cú huých cho mảng game trên Avalanche.

Tổng kết

Nhìn chung, thị trường vẫn đang trong giai đoạn bất ổn, tuy nhiên cũng là lúc mà chúng ta nhìn thấy những dự án vẫn đang tích cực build, nhất là trong hệ sinh thái Avalanche. Có thể trong thời gian tới, hệ này sẽ có nhiều update quan trọng cũng như nhiều dự án mới, game mới ra mắt. Cùng chờ đón những động thái và cập nhật tiếp theo để không bỏ lỡ những dự án chất lượng nhất trên Avalanche!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment