BenQi (QI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử QI trên Avalanche

08/05/21
00:00
Beginner
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
BenQi (QI) là gì? BenQi là nền tảng Lending & Borrowing trên Avalanche với hai đối tượng tham gia sử dụng là Lenders và Borrowers.

Lending & Borrowing là một mảnh ghép rất quan trọng trong bất kỳ hệ sinh thái nào, do những nền tảng Lending góp phần mang lại lượng thanh khoản dồi dào đến cho ecosystem. 

Hiện tại hệ sinh thái Avalanche đang phát triển rất mạnh, tuy nhiên mảnh ghép về Lending & Borrowing vẫn còn đang sơ khai. Vì thế, trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho anh em về dự án BenQi - nền tảng hứa hẹn sẽ có vai trò như Compound trên hệ AVAX.

Để có thể có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Avalanche, anh em có thể tìm đọc bài viết: Tổng quan về DeFi Ecosystem trên Avalanche

BenQi (QI) là gì?

BenQi là một nền tảng Decentralized Non-custodial Liquidity Market, hoặc anh em có thể hiểu đơn giản là Lending & Borrowing trên Avalanche. 

Có hai đối tượng tham gia sử dụng sản phẩm của BenQi đó là Lenders (Người cho vay) và Borrowers (Người đi vay):

 • Lenders: Có thể nạp các tài sản lên nền tảng để nhận lại lãi suất từ việc cung cấp thanh khoản.
 • Borrowers: Anh em có thể thực hiện vay các tài sản Crypto trên nền tảng BenQi bằng việc thế chấp tài sản của mình.

Điểm nổi bật của BenQi

Mình đánh giá BenQi sẽ là một mắt xích quan trọng để thúc đẩy sự bùng nổ của hệ sinh thái AVAX. 

Như mình đã đề cập bên trên, Lending & Borrowing là một mảnh ghép mang lượng thanh khoản rất lớn đến với hệ sinh thái. Do đó nhiều khả năng BenQi sẽ trở thành Key Factor của hệ AVAX.

Ngoài ra, yếu tố khiến BenQi trở nên quan trọng như vậy còn đến từ việc dự án nhận được 6 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư (mình sẽ đề cập trong phần sau của bài viết), trong đó có Ava Labs.

Với việc được Ava Labs hỗ trợ thì mình tin rằng nếu hệ sinh thái Avalanche bùng nổ thì BenQi sẽ đóng vai trò như Compound trên Ethereum.

Thông tin Token QI

Key Metric

 • Token Name: BenQi Token.
 • Ticker: QI.
 • Blockchain: Avalanche.
 • Token Standard: ARC-20.
 • Contract: 0x8729438eb15e2c8b576fcc6aecda6a148776c0f5.
 • Token type: Utility.
 • Total Supply: 7,200,000,000 QI.
 • Circulating Supply: 618,105,256

Token Allocation

Tổng cung của Token QI là 7,200,000,000 và được phân bổ như sau:

 

Token Release Schedule

Phần lớn token QI sẽ được phân phối thông qua hình thức Liquidity Mining. Và toàn bộ token QI sẽ được phân phối hết trong thời gian 260 tuần (Tương đương với khoảng 5 năm).

Community Distribution: 

 • Liquidity Mining: Được phân phối hết trong thời gian 260 tuần. Anh em có thể nhận được Token QI thông qua hình thức cho vay, đi vay cũng như cung cấp thanh khoản cho dự án.
 • Liquidity Provider Incentives: Đội ngũ chưa có thông báo chính thức về thời gian phân phối thông qua hình thức này. Để nhận được token QI, anh em còn có thể cung cấp thanh khoản cho cặp QI-AVAX trên sàn Pangolin

Team: Fully Unlocked trong vòng 4 năm, mở khoá đều theo quý. Và lượng Token của Team sẽ bị khóa trong vòng 12 tháng kể từ khi Public Listing.

Treasury: Fully Unlocked trong vòng 4 năm, mở khoá đều theo quý. Và lượng Token trong Treasury Fund sẽ bị khóa trong vòng 9 tháng kể từ khi Public Listing.

Exchange Liquidity: Mở khoá 50% TGE. Số lượng còn lại sẽ được Unlock sau 1 tháng kể từ khi Public Listing. 

Thông tin về Seed & Private Sale:

Thông tin về Public Sale: 

Token Use Case

QI là Token của dự án và có các Utility như sau:

 • Governance: Các QI Holders có thể dùng token QI để tham gia quản trị dự án.
 • Reward: $QI được dùng để làm phần thưởng cho các Liquidity Providers và chương trình Liquidity Mining khi tham gia sử dụng các tính năng trên nền tảng.
 • Lending & Borrowing: Token QI còn được các Lenders sử dụng để Deposit lên nền tảng để nhận lãi suất. Các Borrowers cũng có thể sử dụng như tài sản thế chấp để đi vay trên BenQi.

Cách kiếm và sở hữu token QI

Anh em có thể kiếm và sở hữu token của dự án bằng các cách sau:

 • Mua trên các sàn giao dịch tập trung hỗ trợ như Gate.io hay Kucoin.
 • Mua trên các sàn giao dịch phi tập trung như TraderJoe, Pangolin, Coin98 Exchange, …
 • Tham gia chương trình Liquidity Mining của dự án bằng cách deposit tài sản trên nền tảng của BenQi.

Nếu anh em chưa biết cách sử dụng các sàn phi tập trung kể trên thì có thể tham khảo các bài viết sau:

Roadmaps & Updates

Updating...

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

BenQi nhận được sự đầu tư từ rất nhiều Venture Capital trong đó có thể kể đến một số cái tên nổi tiếng như Ava Labs, Mechanism Capital, Spartan, Dragonfly Capital…

BenQi đã thành công gọi vốn được 6 triệu USD cho nền tảng của mình từ các quỹ đầu tư cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiềm năng của dự án.

Có nên đầu tư vào Token QI?

Như đã phân tích với anh em phía trên, BenQi sẽ là Key Player trong hệ sinh thái Avalanche. Với việc AVAX đạt được các con số ấn tượng về Market Cap và Ranking thì có khả năng QI hoàn toàn có thể là một khoản đầu tư tốt.

Tuy nhiên, với bối cảnh hiện tại trên hệ sinh thái Avalanche, sự tham gia của AAVE trong mảng Lending đã khiến thị phần của BenQi gặp phải sự cạnh tranh rất đáng kể.

Bên cạnh đó, hiện tại token QI vẫn chưa có nhiều Use Case. Governance và Liquidity Mining Incentives với mình là chưa đủ để giá cả có thể tăng trưởng mạnh mẽ.

Do vậy, cần phải phân tích thêm nhiều các yếu tố liên quan đến vị thế, marketcap, token use case, … (anh em có thể tham khảo thêm bài viết Tokenomics) để có thể đưa ra được quyết định đầu tư đối với QI.

Các dự án tương tự

Website dự án: BenQi

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
0

No comment in this page