Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Azuki đã chuẩn bị kỹ cho 'sai lầm' của họ?

Azuki - một bộ sưu tập NFT đứng trong top đầu của thị trường và thường được nhiều KOL và các tay to lựa chọn nắm giữ. Tuy nhiên, những lùm xùm gần đây đã khiến giá các bộ sưu tập liên quan đến Azuki lao dốc.
Amber avatar
quangvo
6 min read
Published Jul 04 2023
Updated Aug 30 2023
Amber media

Drama giữa SEC và các sàn giao dịch trên thị trường chưa kịp nguội, drama khác tiếp tục nổ ra trong cộng đồng nhà đầu tư Crypto. Cụ thể hơn, vụ lùm xùm liên quan đến một dự án NFT bluechip có tên Azuki sau khi thông báo ra mắt thêm bộ một sưu tập mới. Chính chữ “thêm" là nguyên nhân gây ra những ý kiến trái chiều và cú trượt giá nặng của các NFT Azuki khác.

Dù đã hơn 1 tuần trôi qua, Azuki vẫn là tâm điểm bàn tán của các nhà đầu tư trong giới NFT.

Sự tranh cãi nổ ra trong cộng đồng

Thông báo chính thức xuất hiện vào 24/6, trên Twitter Azuki tuyên bố sẽ tung ra bộ sưu tập mới có tên Elementals với 20,000 NFTs vào ngày 27/6. Một nửa trong đó sẽ airdrop đến các holder Azuki, phần còn lại sẽ bán dưới hình thức đấu giá theo kiểu Hà Lan.

Ngay sau đó, các NFT liên quan đến Azuki đã lao dốc bởi lo ngại bị pha loãng về nguồn cung, trong khi nhu cầu trên thị trường không đổi hay thậm chí giảm đi trong bối cảnh downtrend kéo dài. 

Thống kê về giá bộ sưu tập Azuki trên OpenSea

Đây là diễn biến thường thấy khi một dự án NFT ra mắt thêm bộ sưu tập mới cho cộng đồng của họ. Nhiều nhà đầu tư bày tỏ thẳng thừng sự thất vọng trước hành động của dự án Azuki.

Thống kê từ nền tảng phân tích Nansen cho thấy, những holder dài hạn đã nắm giữ các NFT liên quan được hơn 1 năm có quyết định bán ra. Bored Ape Yacht Club cũng là bộ sưu tập bị bán phá giá sau khi đội ngũ dự án đưa ra quyết định ra mắt bộ sưu tập mới tương tự Azuki.

Ngoài ra, nguyên nhân khác góp phần tăng độ dốc cho cú giảm giá của Azuki còn đến từ hoạt động cho vay NFT.

Chỉ một tiếng sau thông báo ra mắt bộ sưu tập, nhà đầu tư Cirrus có hơn 70,000 người theo dõi đã nhận ra điều không lành với NFT Azuki sau phát hiện lượng NFT Azuki cho vay dưới dạng Underwater Loan trên Blur tăng từ 0 lên 140.

Underwater Loan là những khoản vay mà tài sản thế chấp có giá thấp hơn số tiền còn nợ. Điều này có nghĩa, người vay nếu bán tài sản đó cũng không đủ trả hết khoản vay ban đầu.

Tính đến thời điểm viết bài, giá bộ NFT Azuki giảm khoảng 48% theo thống kê trên OpenSea.

BEANZ cũng là một bộ sưu tập trong hệ sinh thái dự án Azuki. Nhà đầu tư Cirrus cũng chỉ ra đã có hơn 1244 NFT bị thanh lý diễn ra sau 4 ngày.

Tính đến ngày 4/7, tốc độ thanh lý có dấu hiệu chậm dần và số lượng lớn khoản vay Underwater Loan không còn. Một thông tin tích cực sau chuỗi ngày các bộ sưu tập Azuki giảm giá.

advertising

Cho vay được xem là một công cụ tài chính hữu ích làm đòn bẩy tài chính cho cá nhân nói riêng và thúc đẩy sự phát triển của ngành nói chung. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở thành nguyên nhân chính kéo một loại tài sản đi về 0 sau chuỗi panic sell cùng liquidated xuất hiện. Thậm chí, nó sẽ đặc biệt nguy hiểm hơn đối với nhóm tài sản kém thanh khoản.

Tổ chức tự trị phi tập trung tự xưng AzukiDAO

Những ảnh hưởng nghiêm trọng về giá này tác động trực tiếp đến túi tiền những nhà đầu tư Azuki. Do đó, đề xuất yêu cầu hoàn trả 20,000 ETH xuất hiện đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên thị trường những ngày vừa qua. Tuy nhiên, nhiều người đã đặt ra một câu hỏi lớn về sự xuất hiện của AzukiDAO.

Đây thực tế chỉ là một DAO tự nổi lên thay vì một DAO chính thống của cộng đồng Azuki. Chính vì thế, xét về mặt ý nghĩa những nỗ lực biểu quyết từ đề xuất này có thể không mang lại nhiều ý nghĩa và gây tác động đến đội ngũ Azuki.

Đường link dẫn tới đề xuất của AzukiDAO còn bị nền tảng snapshot gắn nhãn cảnh báo lừa đảo không lâu sau khi xuất hiện.

Bàn luận sâu hơn về đề xuất của Tổ chức tự trị phi tập trung tự xưng mang tên AzukiDAO, wassielawyer - nhà đầu tư gần 30,000 người theo dõi đã có chuỗi lập luận dài với hơn 20 dòng tweet trên twitter.

Wassielawyer cho rằng hình thức voting của AzukiDAO hiện không công bằng về quyền lực giữa nhóm hold Azuki và Elementals holders.

Tuy nhiên, nếu giữ quyền lực voting của nhóm Azuki lớn hơn Elementals thì lại không khác gì tạo ra cộng đồng với chế độ độc tài và Elementals đại diện cho tầng lớp xã hội thấp hơn bị chèn ép.

Như ngay trong tweet đầu tiên trong phần cảnh báo TL;DR (Too long - Don’t read) của wassielawyer, mục đích chuỗi lập luận cũng để anh ta đưa ra quan điểm “Azuki đã tự rước họa vào thân”.

Bob Loukas - một nhà đầu tư nổi tiếng với các phân tích có hơn 230,000 người theo dõi đã chia sẻ lại bài viết năm 2022 của anh ta giữa bối cảnh nhiều người quan tâm đến NFT.

Trong chuỗi tweet dài ấy, Bob Loukas đã nhắc đến việc tính tiện ích của một NFT không nằm ở việc có cơ hội được nhận NFT khác trong tương lai hay nhận Token. Đó chỉ là chiêu trò câu kéo vỗ béo cho mô hình Ponzi của dự án.

Azuki có lẽ đã sai lầm khi quyết định dẫn đến hệ quả tăng thêm cung trong bối cảnh nhu cầu trên thị trường thấp. Tuy nhiên, Azuki là một dự án NFT đình đám trong thị trường ra đời từ đầu 2022. 

Do đó, họ ít nhiều đều đã chứng kiến những case study giá cả bộ NFT chính bị giảm sau khi ra mắt bộ sưu tập mới. Điều này dẫn đến một câu hỏi “Liệu đây có phải một sự sai lầm đã được chuẩn bị kỹ càng của đội ngũ Azuki?”

Đó có lẽ là lý do mà nhà đầu tư DegenSpartan vớn hơn 220,000 người theo dõi, nổi tiếng với các phân tích cho rằng sẽ sớm có nhiều cá voi trở lại tích lũy khi giá giảm đến độ “chín muồi”.