Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Azuki NFT là gì? Khi “đấng sáng tạo” vứt bỏ những đứa con của mình?

Azuki NFT là gì? Đâu là lý do thành công của Azuki? Drama về việc người sáng lập Azuki ruồng bỏ dự án đã dẫn đến kết quả gì?
Amber avatar
Duy Nguyen
12 min read
Published May 25 2022
Updated Jun 17 2024
Amber media

Với việc học hỏi từ tên tuổi thành công nhất thị trường là Yuga Labs và có được chất riêng Azuki đã tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ, từ đó làm bàn đạp cho các bước phát triển phía sau. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về Azuki, đồng thời dự phóng những nước đi của Azuki.

Tóm tắt nhanh:

Azuki có hướng phát triển giống với Yuga Labs.
Giá trị đang được tập trung về Azuki NFT và khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai.
Azuki có độ rủi ro cao hơn khi hiện dự án thiếu tính ràng buộc và đánh mất phần nào niềm tin người dùng.

Azuki là gì?

Azuki là bộ sưu tập gồm 10,000 NFT theo phong cách anime được ra mắt vào ngày 12/01/2022. Với hình ảnh trau chuốt và độc đáo, Azuki đã thu hút sự chú ý của những người sưu tầm NFT khắp thế giới và nhanh chóng trở thành một trong những bộ sưu tập giá trị nhất thị trường.

advertising
azuki là gì

Nguồn gốc cái tên Azuki và các nước đi của Azuki

Nguồn gốc

Azuki là dự án được tạo ra bởi Chiru Labs, startup có trụ sở ở Los Angeles. Cái tên Azuki được bắt nguồn từ cây đậu đỏ (tiếng anh là azuki bean). Đây là loại cây chủ yếu được trồng ở châu Á và đã xuất hiện hơn 1,000 năm trước công nguyên. Việc chọn tên Azuki đã thể hiện mục tiêu tiếp cận châu Á, một thị trường tiềm năng.

Các nước đi của Azuki

Ngày 12/1/2022, Azuki mở bán NFT Azuki giai đoạn 1 dưới hình thức đấu giá ngược (dutch auction), giá của NFT sẽ từ 1 ETH và giảm dần cho đến khi có người mua. Bộ sưu tập được bán hết trong vòng 3 phút. Giai đoạn 2 của đợt NFT sale được tổ chức vào ngày 14/01 và cũng được bán hết ngay sau đó.

Những ai mint NFT sẽ nhận được một hạt đậu đỏ, ngày 21/01 người sở hữu NFT có thể bấm vào phần “refresh metadata" ở OpenSea để hiện ra nhân vật của mình.

Ngày 30/3/2022, Azuki #9605 được bán với giá 420.7 ETH, tương đương gần 1.4 triệu USD tại thời điểm giao dịch. Đây là NFT được bán với giá cao nhất của Azuki.

Ngày 31/3/2022, Azuki công bố airdrop cho Azuki holders. Khá giống với hình thức ra mắt của NFT Azuki lúc trước, lần này holder cũng sẽ nhận được NFT và chúng sẽ được mở ra thành các NFT khác nhau sau mỗi giai đoạn. Airdrop phát triển sang giai đoạn cuối thành NFT tên Beanz vào ngày 05/5/2022.

Beanz được coi là một người bạn, một trợ thủ của Azuki. Nếu người dùng sở hữu cả Beanz và Azuki có thể kết hợp với nhau và tạo ra một hình ảnh mới.

Beanz đứng trên vai của Azuki

Ngày 21/5, thông báo về việc airdrop cho Azuki holder, mỗi Azuki sẽ được airdrop một token. Token này có thể được dùng để đổi những chiếc áo khoác Azuki ngoài thực tế.

Ngày 24/05, Azuki bật mí về việc tổ chức sự kiện off-line ở New York City vào ngày 22/06, đây sẽ là sự kiện offline đầu tiên của Azuki.

Từ các nước đi nổi bật của Azuki, có thể rút ra một vài ý sau:

Hướng phát triển của team Azuki khá giống Yuga Labs, có một NFT chủ đạo (Azuki) và tạo ra một hệ sinh thái thu hút được giá trị cho holders của mình.
Tuy học hỏi từ Yuga Labs, nhưng Azuki vẫn có cho mình chất riêng từ đó tạo hứng thú cho lượng lớn người dùng.
Azuki đang có những nước đi để mở rộng cộng đồng của mình.

Ở phía dưới mình sẽ đi sâu phân tích game theory đằng sau sự thành công của Azuki và cơ hội đầu tư.

Nguyên nhân nào cho sự thành công của Azuki?

Tuy nói hướng phát triển của Azuki giống với Yuga Labs, nhưng có nhiều yếu tố khác đứng đằng sau sự thành công của dự án. Phía dưới có thể là các nguyên nhân chính.

Thành công trong việc nguyên cứu thị trường

Tuy hướng phát triển của Azuki khá giống với BAYC (Bored Ape Yacht Club) nhưng khác với các collection chỉ cố ăn theo và có hình ảnh loài khỉ hay những con vật khác, Azuki đã nghiên cứu rất kỹ thị trường và lựa chọn hướng đi riêng.

Thay vì cố nhắm vào thị trường châu Âu nơi tập trung hầu hết các Ape holders, Azuki nhắm tới tệp khách hàng châu Á. Từ cái tên Azuki có nghĩa là cây đậu đỏ, một loại cây ở châu Á cho tới hình ảnh mang phong cách Anime, các nhân vật trong hoạt hình Nhật Bản. Tất cả đã tạo nên những điểm riêng giúp Azuki trở nên nổi bật trong hàng loạt các bộ sưu tập na ná nhau.

Cùng giá tiền, bạn sẽ chọn sở hữu NFT nào?

Tỉ mỉ trong từng tác phẩm + Game Theory

Azuki rất chau chuốt trong các sản phẩm của mình, từ cách mỗi NFT xuất hiện, cho đến câu chuyện đằng sau và tính nghệ thuật của mỗi NFT. Để cho người dùng một trải nghiệm mint tốt hơn, team Azuki đã phát triển một thuật toán mới có tên là ERC721A cho phép mint nhiều NFT cùng lúc với giá gas chỉ bằng một lần mint NFT. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bộ sưu tập được mint hết chỉ trong một thời gian ngắn.

Mặt khác nếu đào sâu vào quá trình phát triển, nhà đầu tư có thể thấy nhiều giai đoạn tâm lý khác nhau cho những người dùng tham gia.

1.
Mint NFT (lúc này chỉ là hạt đậu) với giá 1 ETH, giá của những NFT này trên marketplace đã tăng so với giá mint. Tuy nhiên hình ảnh Azuki vẫn chưa xem được ⇒ Tạo tâm lý bán hay không bán ⇒ Giao dịch.
2.
Người dùng có thể xem hình ảnh của Azuki ⇒ Chất lượng hình ảnh tốt ⇒ Cầu tăng ⇒ Giá tăng.
3.
Lặp lại với airdrop tiếp theo ⇒ Airdrop lúc đầu là cái hòm ⇒ Sau đó mở ra chỉ là đất (giá đáy) ⇒ Nở ra Beanz (giá tăng).

Nước đi này có thể coi là một mũi tên trúng hai đích, khi vừa tạo ra một câu chuyện cho sự xuất hiện của NFT, vừa giúp thu hút volume giao dịch cho dự án nói chung.

Đấng sáng tạo hay kẻ ruồng bỏ?

Azuki đã mang một làn gió mới tới không gian NFT. Tuy nhiên, với những dramma gần đây, liệu đội phát triển Azuki sẽ lặp lại lỗi lầm trong quá khứ và bỏ rơi dự án?

Tóm tắt một chút về drama của Azuki

Zagabond, một thành viên nam của Chiru Labs chia sẻ rằng anh là người tạo ra 3 dự án NFT trước đây bao gồm: CryptoPhunks, Tendies và CryptoZunks (chi tiết đọc tại đây). Ở thời điểm ngày 25/5:

Giá CryptoPhunks đã chia rất nhiều lần.
Tendies rug, mọi tài khoản mạng xã hội đã bị xóa.
CryptoZunks được nói là dự án thành lập bởi phụ nữ trong khi Zagabond là nam.

Điều này đã tạo ra một làn sóng phản ứng dữ dội với Zagabond nói riêng và Azuki nói chung, cho rằng thành viên của Azuki bỏ rơi dự án của mình và có liên quan đến các dự án không tốt trong quá khứ. Giá của NFT Azuki giảm mạnh, có lúc chia ba từ đỉnh gần đó.

Giá NFT Azuki giảm mạnh - Nguồn: OpenSea

Mặc dù đã thực hiện đầy đủ lời hứa về việc triển khai dự án tuy nhiên Zagabond đã có cách hành xử thiếu trách nghiệm bao gồm:

Bỏ rơi dự án chỉ sau một vài tuần sau khi kiếm được lời. Ước tính Zagabond thu về hơn 3 triệu USD lợi nhuận từ 3 dự án chỉ trong hai tháng.
Ba dự án đều có địa chỉ ví và danh tính người làm khác nhau.
Không giao tài khoản xã hội của các dự án khi rời đi.

Tất cả đã đặt lên một dấu hỏi lớn trong cộng đồng liệu Azuki sẽ tiếp tục đi theo vết xe đổ đó và có nên tin tưởng khoản đầu tư của mình cho một team như vậy? Gần đây Zagabond đã lên tiếng rằng anh sẽ chuyển giao lại toàn bộ quyền của mình cho những dự án anh đã từng làm trước kia.

Góc nhìn và cơ hội đầu tư với Azuki

Góc nhìn về Azuki

Azuki được nhiều người ưa thích bởi chất lượng hình ảnh tuyệt vời đi cùng với cách phát triển sáng tạo. Tuy nhiên nếu xét ở góc độ liệu Azuki có phù hợp với việc đầu tư hay không ta cần phải nhìn sự việc theo nhiều hướng khác nhau.

Liệu team Azuki có bỏ rơi dự án lần nữa?

Startup thất bại nhiều lần trước khi thành công, việc team Azuki từng có những thất bại trước khi đạt được thành công như hiện tại là một điều hết sức bình thường và không đáng bị lên án. Cái sai ở đây là cách mà thành viên của team đã làm khi có ý định rút lui khỏi dự án mà không thông báo cho cộng đồng của mình.

Mặc dù cách Zagabond phản ứng về sự việc sau đó là đúng khi không xoá bài mà thừa nhận và đưa ra giải pháp cho những lỗi sai của mình. Tuy nhiên chữ “tín" ở đâu cũng là một vấn đề được đề cao, và chắc chắn rằng team Azuki đã đánh mất phần nào niềm tin từ người dùng sau sự việc vừa rồi.

Twit xin lỗi của Zagabond - Nguồn tại đây.

Nhìn vào số liệu on-chain, có thể thấy rằng số lượng Whales đang liên tục xả Azuki NFT, số lượng holders cũng đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, Azuki vẫn chiếm được lòng tin của những holders chuyên sưu tầm những dự án NFT hàng đầu khi họ thu mua NFT liên tục trong một tháng trở lại đây.

Phân tích Azuki Holders - Nguồn: NFTGO

Mặt khác trong 2 đợt mint của mình, Azuki đã thu về 31 triệu USD, bên cạnh đó dự án đặt 5% royalty (phí phải trả cho team khi mua bán NFT). Với volume giao dịch là 242,000 ETH chỉ trên Open Sea, team Azuki đã có thêm khoảng 12,100 ETH (khoảng 24 triệu USD nếu 1 ETH = 2,000 USD).

Với số tiền lớn như vậy và theo lý mà nói team không cần phải có trách nhiệm với dự án, mình nghĩ rủi ro về việc không còn commit với dự án là có.

Theo bạn chúng ta có nên tiếp tục đặt niềm tin vào Azuki không?

Cơ hội đầu tư

Chiến lược phát triển của Azuki khá giống với Yuga Labs nên ta có thể dựa theo các nước đi của Yuga Labs để phóng đoán tương lai của Azuki. Theo đó một vài cơ hội đầu tư có thể kể tới bao gồm

Đầu tư vào Azuki NFT: Azuki gần như chắc chắn sẽ tiếp tục là sản phẩm chủ đạo và thu hút nhiều giá trị nhất. Khả năng cao Azuki holders sẽ tiếp tục nhận được các phần thưởng khác nhau trong tương lai như: token, các NFT khác từ Azuki và các quyền lợi hoặc vật phẩm ngoài đời.
Đầu cơ vào các dự án trong tương lai của Azuki: Azuki thường có những cách ra mắt bộ sưu tập NFT rất đặc biệt. Bạn có thể đầu cơ lúc các NFT đang chưa ở hình dạng cuối và có mức giá hợp lý.

Lời kết

Phía trên là bài chia sẻ của Coin98 Insights về Azuki, hy vọng đã giúp nhà đầu tư có thêm góc nhìn về dự án. NFT có tiềm năng rất lớn và mình tin rằng thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bạn nghĩ thế nào về Azuki? Hãy comment phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!