Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Base blockchain là gì? Layer 2 của Coinbase xây dựng trên OP Stack

Coinbase đã chính thức nhảy vào “cuộc chơi" Layer 2, Base là cái tên được lựa chọn cho nền tảng mới này.
Amber avatar
Jack Vĩ
10 min read
Published Feb 23 2023
Updated Mar 26 2024
Amber media

Sáng ngày 23/2/2023, trang twitter của Coinbase đã úp mở về một dòng tweet bí ẩn khiến cộng đồng không khỏi tò mò. Liệu đó có phải là sự hợp tác với Arbitrum hay Coinbase đang ấp ủ một sự kiện gì đó mới?

Câu trả lời đã có ngay trong đêm hôm đó khi Coinbase chính thức ra mắt Base!

tín hiệu coinbase
Tín hiệu đầu tiên từ Coinbase

Base là gì?

Base blockchain là giải pháp mở rộng Layer 2 của Coinbase được xây dựng trên OP Stack của Optimism. Các tính năng nổi bật của Base: tối ưu về độ bảo mật, chi phí thấp, thân thiện với nhà phát triển và quan trọng hơn là chúng dễ dàng được ứng dụng trên nhiều dApp phi tập trung.

Base đóng vai trò như “ngôi nhà” cho các sản phẩm on-chain của Coinbase, đồng thời là hệ sinh thái mở để nhiều bên khác chung tay xây dựng.

Sau khi công bố sản phẩm mới, cổ phiếu công ty Coinbase là COIN cũng không có sự thay đổi về giá. Tuy nhiên, đối với Optimism (OP), giá đã bật tăng từ 2.8 USD lên 3 USD/OP.

advertising
base chain là gì

Đặc điểm nổi bật của Base là gì?

đặc điểm nổi bật của base
Đặc điểm nổi bật của Base

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của Base:

Tương tự như các Layer 2 khác, Base sẽ được bảo mật bởi Ethereum cùng với các hoạt động bảo mật khác của Coinbase.
Backed bởi Coinbase chính là lợi thế lớn nhất mà Base đang có, giúp nó có thể tiếp cận với hơn 110 triệu người dùng cũng như tương thích với các sản phẩm CeDeFi.
Tiện dụng, chi phí thấp: Base sẽ hoạt động tương tự các Optimistic Layer 2 khác, chúng tương thích hoàn toàn với EVM, cho phép các developer có thể dễ dàng xây dựng sản phẩm, thu hút người dùng và tận dụng cơ sở hạ tầng vững chắc từ Base.
Các tính năng lớn, phí nhỏ: Base cung cấp đầy đủ tính năng tương đương EVM với một phần nhỏ chi phí và cam kết thúc đẩy nền tảng dành cho nhà phát triển. Thiết lập giao dịch gasless cho dapps của bạn với các API nhà phát triển dễ dàng để trừu tượng hóa tài khoản và xây dựng các ứng dụng đa chuỗi một cách an toàn với cầu nối dễ sử dụng.
Mã nguồn mở: Base hướng đến tính phi tập trung, không cần cấp phép và mở cho bất kỳ ai có tầm nhìn tạo ra một Superchain bất khả tri, theo mô-đun, tiêu chuẩn được cung cấp bởi Optimism. Base cũng chia sẻ rằng đang hợp tác cùng Optimism với tư cách là Nhà phát triển cốt lõi trên OP Stack và đang không ngừng làm việc để tạo ra một cộng đồng Layer 2 vững mạnh cho  các nhà phát triển khác.

Roadmap và những cập nhật của Base

Coinbase chưa công bố Roadmap của Base, Coin98 Insights sẽ cập nhật roadmap cho các bạn khi có thông tin từ Coinbase. Hiện tại, Base đang ở giai đoạn phát triển và họ hi vọng sẽ ra mắt Testnet một cách thuận lợi.

Đối với các dự án muốn xây dựng trên hệ sinh thái Base, họ có thể liên hệ với Coinbase (xem thêm tại đây). Nếu như dự án đạt đủ các tiêu chí, họ có thể nhận được khoảng tài trợ đến từ Base Ecosystem Fund.

Tổng quan về hệ sinh thái Base

Để thu hút được người dùng DeFi, các dApp cần phải làm tốt về UI/UX, thao tác người dùng thân thiện, chi phí thấp và độ bảo mật cao. Base ra đời với mục đích tạo môi trường tốt nhằm thúc đẩy các tổ chức DeFi tập trung nguồn lực để xây dựng những dApp chất lượng hơn hiện tại.

Tầm nhìn của Base là trở thành hệ sinh thái rộng mở, chính xác hơn là một superchain. Trong đó các dự án, người dùng và tài sản của Coinbase sẽ là bệ phóng cho nhiều sản phẩm tiềm năng ra đời.

Không hổ danh là một trong những thế lực mạnh nhất thị trường crypto, Coinbase đã liên kết với rất nhiều dự án giúp Base mở rộng hệ sinh thái của mình. Dưới đây là một số dự án nổi bật:

0x API là một nền tảng cho phép các nhà phát triển tích hợp các chức năng giao dịch cryptocurrency vào các ứng dụng của họ.
Aave là một giao thức tài chính phi tập trung cho phép người dùng cho vay và vay cryptocurrency.
Chainlink là một mạng lưới đa chuỗi cho phép tích hợp dữ liệu cryptocurrency vào các ứng dụng phi tập trung.
Dune Analytics là một công cụ phân tích blockchain cho phép người dùng truy cập dữ liệu chuỗi khối để phân tích và trực quan hóa.
Nansen là một nền tảng phân tích blockchain và định danh người dùng để giúp người dùng hiểu rõ hơn về hành vi giao dịch trong thị trường crypto.
Etherscan là một công cụ khám phá blockchain cho phép người dùng xem các giao dịch, địa chỉ và thông tin block (khối) trên mạng Ethereum.
Infura là một nền tảng cung cấp dịch vụ cho phép các nhà phát triển kết nối và tương tác với các chuỗi khối trên Ethereum và IPFS.
MagicEden là một thị trường NFT (tài sản phi tập trung) cho phép người dùng mua, bán và quản lý NFT.

Ngoài ra còn có nhiều dự án lớn khác như: The Graph, Sushiswap, Rainbow Wallet, Gelato, Pyth Network,...

Trong tương lai, sẽ không ngạc nhiên nếu như Base sẽ thu hút thêm các dự án DeFi đầu ngành khác như Uniswap, Opensea, Curve... Đây cũng là yếu tố then chốt giúp Base thu hút được dòng tiền lớn từ thị trường.

hệ sinh thái base
Hệ sinh thái Base

Vì sao Coinbase xây dựng Layer 2 trên OP Stack?

Về OP Stack

OP Stack là một kế hoạch mã nguồn mở cho tất cả các blockchain, nổi bật là khả năng mở rộng, tương tác cao. Việc xây dựng blockchain sẽ trở nên dễ dàng hơn khi các nền tảng áp dụng OP Stack.

Optimism với tầm nhìn trở thành superchain, lớp Layer 2 có thể tương tác và hai yếu tố đó cũng là nguyên nhân chính cho sự kết hợp này. Lộ trình giữa OP Stack và Superchain Base được mô tả như sau:

Base và Optimism Mainnet sẽ được triển khai trên OP Stack, có thể hiểu là sự phân quyền cho các tính năng trong hệ sinh thái.
Để xây dựng các hệ thống phi tập trung vững mạnh, an toàn thì cần nhiều thời gian và công sức, Base chia sẻ đến cộng đồng rằng họ cũng cần thời gian để triển khai chúng được tốt hơn.
Các tài nguyên của Base và OP labs sẽ được kết hợp cùng nhau cho sự phát triển này. Bên cạnh đó, Base cũng khuyến khích nhiều người nếu có cùng lý tưởng hoàn toàn có thể chung tay cho kế hoạch lần này.
Phân định rõ các quyền trong việc hợp tác là điều cần có, Coinbase, Base, OP Stack (hay Optimism) đều sẽ thống nhất để kiểm soát OP Stack và Superchain.

Ưu và nhược điểm khi xây dựng trên OP Stack

Ưu điểm: Tận dụng được công nghệ có sẵn của Optimism để nhanh chóng tấn công vào thị trường Layer 2 mà không cần phải xây dựng lại từ đầu.
Nhược điểm: Phụ thuộc vào một phần công nghệ của Optimism.

Mint Base NFT trên Zora

Để kỉ niệm sự kiện ra mắt của Base Layer 2, Coinbase cho phép cộng đồng mint NFT mang tên “Base, Introduced”. Hiện tại các bạn có thể mint với phí bằng 0, tuy nhiên bạn vẫn phải trả gas fee trên Ethereum khoảng 15 USD tại đây.

NFT sẽ được phát hành trên Zora, đây là NFT Marketplace tương tự OpenSea nhưng sẽ dành riêng cho một số đơn vị phát hành, trước đây Rainbow Wallet cũng cho mint NFT trên Zora. Nếu như các bạn muốn săn retroactive của NFT Marketplace như Blur, Zora là dự án không nên bỏ qua.

mint base nft trên zora
Mint Base NFT trên Zora

Một số câu hỏi phổ biến về Base Blockchain

Base có token không?

Theo thông báo của Coinbase, Base chưa có kế hoạch ra mắt token.

Phí gas trên Base như thế nào?

Tương tự như giải pháp Optimistic Rollup của Arbitrum và Optimism, Base sẽ sử dụng ETH làm gas fee. Dự kiến mức phí của Base sẽ rẻ gấp 10 lần Ethereum (theo Coinbase công bố nhưng chưa có sản phẩm thực tế để kiểm chứng).

Base có phi tập trung không?

Mặc dù được tạo ra và chịu một phần kiểm soát từ Coinbase nhưng Base sẽ định hướng để phát triển phi tập trung hoàn toàn, còn sàn giao dịch chỉ đóng vai trò định hướng giúp Base phát triển. Trường hợp trên giống việc Binance ra mắt BNB Chain và đặt ra mục tiêu giúp nó trở thành blockchain phi tập trung hoàn toàn.

Trong thời điểm ngắn hạn, phi tập trung không phải là chiến đúng để giúp một hệ sinh thái phát triển. Thay vào đó, mỗi blockchain hoặc layer 2 scaling nên có một foundation giúp họ xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, liên kết với đối tác nhằm phát triển hệ sinh thái rồi sau đó mới tính đến việc phi tập trung.

Vì vậy, theo Coin98 Insights, Base vẫn chưa thể phi tập trung trong ít nhất 1 tới mà sẽ tập trung vào việc mở rộng và tăng trưởng trước.

Base ra mắt Testnet và Mainnet chưa?

Base chưa ra mắt Testnet và Mainnet, họ chỉ đang ở giai đoạn phát triển.

Lợi ích của Optimsim khi cung cấp công nghệ cho Base là gì?

Theo thông báo của Optimism, Base sẽ cam kết một phần doanh thu phí giao dịch cho Kho bạc của Optimism Collective.

Cơ hội đầu tư với Base

Mặc dù Base không ra mắt token nhưng điều này không đồng nghĩa nhà đầu tư hay người dùng trong Crypto sẽ không có cơ hội để tham gia vào hệ sinh thái Base. Trường hợp này sẽ tương tự như Arbitrum hoặc Optimism trước khi ra mắt token.

Đối với người dùng tham gia sâu vào DeFi, họ có thể kiếm lợi nhuận bằng nhiều cách khác nhau như săn retroactive token của dự án, đầu tư vào các dự án trong hệ sinh thái, cung cấp thanh khoản để nhận về phần thưởng (reward).

Coin98 Insights sẽ có bài viết sâu hơn để phân tích về hệ sinh thái Base cũng như cơ hội giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận trong hệ sinh thái này.